Những cách đo lường tỉ lệ ROI cho chiến dịch Influencer Marketing

0
620

Trong bất cứ một chiến dịch Influencer Marketing nào, chỉ số sẽ chính là kết quả và là dấu hiệu để đánh giá mức độ hiệu quả của chiến dịch đó. Có rất nhiều các số liệu cấu thành để tạo nên một báo cáo hoàn chỉnh, giúp tạo ra cái nhìn tổng quan, từ đó mới rút ra được nhiều kinh nghiệm cho những lần tới. Một trong những chỉ số quan trọng nhất không thể không kể đến đó là ROI.

ROI là lợi tức đầu tư là tỷ lệ giữa lợi nhuận ròng và chi phí đầu tư do đầu tư một số tài nguyên. ROI cao có nghĩa là lợi ích của đầu tư thuận lợi cho chi phí của nó.

Influencer Marketing được các thương hiệu nhận định là một trong những cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để giúp thương hiệu tiếp cận khách hàng và tăng tính nhận diện thương hiệu. Trên thực tế, phần lớn (92%) khách hàng tin tưởng vào lời khuyên hoặc chia sẻ của một người có tính ảnh hưởng hơn là những quảng cáo truyền thống. (Forbes -1).

Nhưng để đo lường được hiệu quả từ Influencer thông qua chiến dịch, đây chính là vấn đề nan giải được bàn luận nhiều nhất của các nhà thương hiệu. Thương hiệu luôn đặt ra câu hỏi: “Dựa vào đâu để biết được chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả hay không?” thì bài viết sau đây sẽ giúp thương hiệu hiểu rõ hơn về những cách đo lường tỷ lệ ROI cho chiến dịch Influencer Marketing.

Cùng 7Saturday tìm hiểu về những cách giúp đo lường tỷ lệ ROI cho chiến lược Influencer Marketing dưới đây nhé.

1. Hệ thống Tracking Click

Những con số trên mạng xã hội sẽ giúp thương hiệu đo lường được hiệu quả của Influencer. Chẳng hạn như lượt tiếp cận, lượt nhấp chuột, lượt thích, lượt bình luận, lượt chia sẻ và mức độ mà khán giả sẽ tương tác với Influencer là quan trọng nhất. Đối với những con số này, thương hiệu của bạn phải luôn có những hình thức đo lường. Thương hiệu của bạn có thể đạt được những điều này thông qua các đường liên kết, mã khuyến mãi và thông số UTM. Để chiến dịch được đo lường một cách hiệu quả, 7Saturday khuyên thương hiệu nên bắt đầu làm việc với những người ảnh hưởng nhỏ (Micro Influencer) vì họ là những người luôn giữ được lượng tương tác với khán giả và luôn ảnh hưởng được khán giả trong cộng đồng của họ. Vì vậy, họ sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu hơn cho chiến dịch của thương hiệu. Theo một nghiên cứu từ Experticity, 82% người tiêu dùng sẽ mua hàng nhiều hơn dựa trên những lời khuyên hoặc đánh giá từ Influencer. (Experticity – 2)

Sử dụng hệ thống Tracking Link là một điều kiện bắt buộc khi thương hiệu muốn làm việc với Influencer, vì đôi khi Influencer không đủ thời gian để cung cấp cho bạn những con số cụ thể để thương hiệu bạn có thể đo lường cho chiến dịch. Nên thương hiệu phải có một cơ chế theo dõi tốt, yêu cầu Influencer sử dụng liên kết để thương hiệu có thể đo lường được các thông số trên bài post của Influencer để tiến hành đo lường ROI cho chiến dịch Influencer Marketing.

2. Tạo Landing Page

Thương hiệu nên gắn chiến dịch Influencer Marketing của mình vào Landing Page để thực hiện việc đo lường ROI của Influencer, thông qua đó Influencer sẽ có rất nhiều cách giúp cho thương hiệu thu hút được khách hàng đến với Landing Page. Vì vậy, thương hiệu nên cho phép Influencer gia nhập vào cộng đồng của mình, mang đến cho Influencer những cơ hội cũng như giá trị, miễn là Influencer thúc đẩy khán giả đến với liên kết thương hiệu của bạn. Khi trên Landing page, với tư cách là một nhà thương hiệu, bạn có thể khuyến khích khách hàng trải nghiệm thương hiệu và nắm bắt thông tin khách hàng tiềm năng của họ về dữ liệu đo lường và yêu cầu họ để lại thông tin liên hệ để thương hiệu có thể dễ dàng liên lạc trong tương lai.

3. Lượt tương tác trên kênh của thương hiệu

Nếu chiến dịch của thương hiệu tập trung vào các kênh truyền thông để thu hút được khách hàng tiếp xúc và nhận diện thương hiệu thông qua kênh đó với Influencer. Hãy xem xét mức độ tương tác trên các mạng xã hội sau khi hợp tác với người ảnh hưởng. Kênh của thương hiệu như facebook hay Instagram có tăng được mức độ tương tác không?

7Saturday nhận thấy rằng, những người theo dõi mới rất quan trọng, và quan trọng nhất để việc tương tác kênh có hiệu quả là thương hiệu phải có được những người theo dõi đúng. Nếu mức độ tương tác kênh thương hiệu của bạn được tăng lên, bạn sẽ biết được rằng thương hiệu của bạn đã tiếp cận đúng đối tượng.

4. Chia sẻ nội dung của Influencer trên nền tảng quảng cáo của thương hiệu

Không chỉ xem xét tỷ lệ ROI tương quan trực tiếp với bài đăng của người có ảnh hưởng. Thương hiệu của bạn có thể tạo thêm doanh thu từ việc sử dụng nội dung của Influencer trên các nền tảng quảng cáo như Facebook, Instagram, youtube,… với sự góp mặt của người ảnh hưởng sẽ giúp cho khách hàng có sự tin tưởng nhất định và dễ ấn tượng với thương hiệu hơn. Và từ đó sẽ giúp thương hiệu tiếp cận được thêm nhiều đối tượng khách hàng mới.

5. Đo lường người theo dõi và nhận thức thương hiệu

Ở cách đo lường này, từ quan điểm truyền thông xã hội, thương hiệu có thể theo dõi được số lượng người theo dõi thương hiệu của bạn sau khi Influencer tạo một nội dung về thương hiệu. Điều này có thể xảy ra một cách đột ngột, con số tương tác với thương hiệu có thể tăng nhanh trong giai đoạn đầu khi khởi chạy chiến dịch. Còn về nhận thức thương hiệu, có thể rất khó cho việc đo lường được vì những con số đó không thể hiện ra bên ngoài. Nhưng theo thời gian, với việc tiếp xúc lặp lại và tần số hiển thị nội dung trong một thời gian dài trên trang xã hội của các Influencer, sẽ giúp cho đối tượng mục tiêu của thương hiệu nâng cao nhận thức.

6. Xem xét và phân tích Social Media

Theo nghiên cứu của Sprout Social, 80% Social Marketer sử dụng social media để tăng độ nhận diện cho thương hiệu và hơn một nửa họ cho rằng đo lường ROI là thách thức lớn nhất (Sprout Social – 3).

Vì vậy, có thể nói những số liệu trên Social Media như các lượt tương tác trên mạng xã hội là những con số dễ theo dõi nhất. Thương hiệu nên cố gắng theo dõi các hoạt động của mình trên các kênh truyền thông xã hội như facebook, instagram để cập nhật các lượt tương tác trên đó, những thay đổi trong tổng số người theo dõi, những người theo dõi mới. Thông qua việc phân tích những dữ liệu này, thương hiệu có thể đánh giá được độ hiệu quả của chiến dịch, việc tăng hoặc giảm lượt truy cập từ mạng xã hội, doanh số bán hàng có tăng nhờ vào hoạt động của Influencer trên Social Media hay không?

7. Giá trị của Earned Media & Share Media

Cùng 7Saturday phân tích sơ qua về các giá trị truyền thông mà nó sẽ hỗ trợ hiệu quả cho chiến dịch Influencer Marketing của thương hiệu:

  • Paid media (truyền thông trả phí) là các bài đăng được sáng tạo nội dung bởi Influencer, những bài PR và các bình luận dưới cái bài đăng sẽ được tính là paid media
  • Own media (truyền thông sở hữu) là những bài viết mà thương hiệu của bạn sở hữu như các trang fanpage, youtube, instagram và những bình luận dưới các bài đăng trên các kênh xã hội này.
  • Earned media (truyền thông lan truyền) là các thảo luận tự nhiên, khi đó khách hàng trở thành kênh quảng bá của thương hiệu
  • Shared media (truyền thông chia sẻ) là những lượt chia sẻ của khách hàng khi họ cảm thấy thú vị về thông tin mà chiến dịch của thương hiệu mang lại.

Nhưng để đo lường được tỷ lệ ROI thì hai giá trị mà thương hiệu nên chú ý đó là Earned media và Share media, hai giá trị này sẽ giúp thương hiệu tạo nên những chiến dịch Influencer hiệu quả.

Về mặt giá trị hai chiến lược truyền thông này được đánh giá là giống nhau nhưng thật ra về mặt bản chất lại khác nhau vì một cách là truyền miệng khi khách hàng chủ động nói về thương hiệu hay chiến dịch đó được thảo luận một cách tự nhiên nhất nhưng với Earn media thương hiệu của bạn phải có những mối quan hệ giá trị với khách hàng thì mới có thể đạt được những hiệu quả tốt. Còn về Share Media có thể tác động được đến nhiều người hơn, phạm vi rộng hơn khi khách hàng chia sẻ nội dung về trang cá nhân của họ, chắc chắn nội dung đó sẽ tiếp cận được các đối tượng mới từ trang cá nhân của họ, việc này cũng sẽ thúc đẩy hiệu quả cho chiến dịch.

Thương hiệu hợp tác với những người ảnh hưởng và dựa vào giá trị Earn media để đo lường hiệu quả chiến dịch. Khi quảng bá chiến dịch, điều thương hiệu mong muốn là nhận được các cuộc thảo luận tích cực và theo cách tự nhiên nhất, khách hàng sẽ là người nhận thấy thông tin và truyền đến những người khác, lúc đó khách hàng sẽ là người giúp thương hiệu quảng bá chiến dịch thông qua Influencer. Những bình luận và chia sẻ của người hâm mộ Influencer cũng cung cấp thông tin chi tiết về chiến dịch của thương hiệu.

8. Sử dụng Influencers để tiếp cận các nhóm đối tượng thích hợp

Mỗi Influencer sẽ có những lĩnh vực và cộng đồng khán giả riêng vì vậy thương hiệu có thể sử dụng Influencer để tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu cho chiến dịch của mình. Giá trị thực sự của Influencer Marketing nằm ở khả năng cung cấp một thông điệp có ý nghĩa hơn, thu hút hơn cho đối tượng mục tiêu của thương hiệu. Thương hiệu nên tạo ra những thông điệp và vai trò rõ ràng của chiến dịch để Influencer có thể nắm được thông tin một cách chắc chắn, điều này sẽ dễ hơn để họ giúp thương hiệu tiếp cận đúng đối tượng. Có thể nói, đây là một trong những cách hữu hiệu nhất vì Influencer có cộng đồng khán giả lớn và dễ tiếp cận với khách hàng theo cách tự nhiên nhất.

Tạm kết:

Mỗi thương hiệu sẽ có những cách đo lường ROI cho chiến dịch Influencer Marketing khác nhau. Để có thể nhận biết được hiệu quả của tỷ lệ đo lường ROI, thương hiệu nên đứng về nhiều phía hơn thay vì chỉ dừng lại ở doanh thu hay lợi nhuận.

7Saturday là một nền tảng Influencer Marketing, ngoài sứ mệnh giúp thương hiệu chọn được những Influencer phù hợp nhất, chúng tôi còn là những nhà tư vấn chiến lược giúp thương hiệu có thể có được một chiến dịch Influencer Marketing tốt nhất với định hướng mục tiêu từ ban đầu. Chúng tôi luôn có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng dù số lượng Influencer nhiều hay ít, 7Saturday đã đồng hành với hơn 5000 người ảnh hưởng và 500 thương hiệu trong hành trình kiến tạo thương hiệu từ chiến dịch Influencer Marketing.
Nền tảng Marketing giúp thương hiệu, doanh nghiệp tiếp cận đến cộng đồng khách hàng tiềm năng theo phong cách tự nhiên, tân tiến và đột phá. 7Saturday còn cung cấp cho thương hiệu những chỉ số đo lường hiệu quả của chiến dịch giúp thương hiệu dễ dàng nhìn lại hành trình khởi chạy chiến dịch.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here