5 cách hợp tác giữa Thương hiệu và Influencer

0
702

Có vô vàn cách để thương hiệu hợp tác với Influencer nhưng bạn có thật sự hình dung được những cách mà Influencer sẽ làm việc với thương hiệu chưa? 7Saturday sẽ mang đến cho bạn rõ ràng hơn những cách hợp tác cùng Influencer.

Theo dữ liệu thu thập từ công cụ lắng nghe SocialHeat, có đến 78% người dùng mạng xã hội bị ảnh hưởng từ lời khuyên của những người họ tin tưởng. (1) Đặc biệt, Social Influencer là nơi luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người trên cộng đồng mạng. Vì vậy đó sẽ là nơi lý tưởng để họ tìm đến để theo dõi và lắng nghe.

1. Influencer làm Đại Sứ cho Thương Hiệu

Theo nghiên cứu của GroupM, 56% nam giới tuổi từ 15-29 đồng ý rằng, họ sẽ có những suy nghĩ và cuộc thảo luận về một thương hiệu thể thao nếu thương hiệu đó xuất hiện cùng một vận động viên hoặc cầu thủ mà họ yêu thích và khoảng 2/3 dân số Việt Nam vẫn tin vào quảng cáo (Theo TNS Media Việt Nam). (2) Vì vậy, ta có thể thấy đại sứ thương hiệu đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ảnh hưởng đến khách hàng.

Đối với nhận thức về thương hiệu trên quy mô lớn, hãy gắn thương hiệu của bạn với Influencer thông qua quan hệ đối tác là đại sứ thương hiệu. Vì Influencer là những người đa dạng lĩnh vực và có thể đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong cuộc sống. Có thể, họ vừa là một photographer nhưng cũng có thể là một người mẫu ảnh. Nên một Influencer cũng đã có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn.

Vai trò của đại sứ có nhiều hình thức, từ việc tạo nội dung, lưu trữ sự kiện, sử dụng tên và hình ảnh của họ để tiếp thị thương hiệu, thúc đẩy bán hàng và nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Đại sứ thương hiệu là người đại diện cho hình ảnh cho bạn, họ giúp bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn. Đặc biệt, nếu bạn chọn đúng đại sứ thương hiệu cho cộng đồng khách hàng mục tiêu của bạn, hiệu quả của chiến dịch sẽ được đạt đến mức tốt nhất.
Ví dụ: ca sĩ Đông Nhi là đại sứ thương hiệu của Sunsilk nhờ mái tóc dài và đen tuyền của cô ấy. Hình ảnh và phong cách của Đông Nhi hoàn toàn phù hợp và giúp cô ấy chinh phục được khán giả cũng như thu hút được khách hàng mục tiêu cho thương hiệu của Sunsilk.

2. Influencer trải nghiệm và đánh giá sản phẩm/dịch vụ của Thương Hiệu trên các kênh mạng xã hội

Theo nghiên cứu thị trường năm 2018, chúng ta có những dữ liệu sau đây:

90% người tiêu dùng tin tưởng vào những lời khuyên, lời giới thiệu của các chuyên gia hay người mà họ tin tưởng. Trong khi chỉ 33% tin vào quảng cáo truyền thống.

88% người tiêu dùng xem những lời nhận xét từ người dùng khác trên mạng xã hội có giá trị như lời giới thiệu từ bạn bè của họ. (3)

Một cách hiệu quả cao cho các thương hiệu làm việc với những người có ảnh hưởng là một chiến lược cộng tác và tài trợ bài viết liên tục. Đây là phương pháp tiếp cận nền tảng cho tiếp thị có ảnh hưởng và cho phép bạn khai thác những người có ảnh hưởng, từ những người có ảnh hưởng hàng đầu về lĩnh vực food, cấp cao đến những người có ảnh hưởng nhỏ với những người theo dõi nhỏ.

Để phương pháp này hoạt động hiệu quả, bạn phải chuẩn bị để gửi nhiều mẫu và có ngân sách để trả tiền cho những người có ảnh hưởng để truyền bá thông tin về sản phẩm của bạn. Đây là một cách hợp tác mà 7Saturday thường thấy nhất.

Với những Influencers, nếu thương hiệu của bạn muốn tạo được ấn tượng với họ hay muốn họ làm việc cùng bạn. Thương hiệu của bạn có thể mời họ tham gia cùng thương hiệu ở nhiều chiến dịch.

Mặt khác, nếu thương hiệu của bạn là kinh doanh các sản phẩm, hãy gửi sản phẩm đó đến những người có ảnh hưởng và phương tiện để tạo đánh giá sản phẩm. Đây là một cách tuyệt vời để khởi chạy một sản phẩm mới ra thị trường vì nó cho phép những người có ảnh hưởng tạo nội dung cho bạn và chia sẻ các đánh giá của họ, điều này sẽ xây dựng nhận thức về thương hiệu. Thông thường, khi Influencers nhận được một sản phẩm nào đó từ thương hiệu, họ sẽ có xu hướng đăng trạng thái trên các kênh truyền thông mà họ sử dụng để nói lên cảm nhận của mình về sản phẩm đó.

Ví dụ: Chương trình Việt Nam Tươi Đẹp được tài trợ bởi Thương hiệu nước mắm Nam Ngư, họ mời các Influencers cùng trải nghiệm các chuyến đi, thưởng thức những dư vị dân gian của Việt Nam và từng món đều có đặc trưng đất Việt đó là nước mắm – mỗi tập đều có những món ăn và cách chế biến nước mắm khác nhau khiến cho món ăn thêm đậm đà hơn. Hoặc thương hiệu có thể tận dụng cách này theo hình thức, ví dụ thương hiệu của bạn cũng là về nước mắm, bạn có thể mời Influencers tham dự hành trình khám phá dư vị Việt Nam, cho họ trải nghiệm quy trình làm nước mắm truyền thông tại ngay địa điểm sản xuất, cho họ nghỉ qua đêm để có thể trải nghiệm toàn bộ quá trình, nếm thử sản phẩm và kết nối với thương hiệu. Cuối cùng, điều này sẽ giúp họ tạo ra nội dung tốt hơn và hấp dẫn hơn nếu bạn gửi cho họ sản phẩm của bạn và hy vọng họ thích (và chia sẻ) nó.

3. Influencer tạo nội dung cho Thương Hiệu

Thay vì tận dụng những người có ảnh hưởng để phân phối nội dung về thương hiệu của bạn, hãy làm việc với họ để tạo nội dung để sử dụng trên các nền tảng của riêng bạn, chẳng hạn như truyền thông xã hội, trang web, blog và các tài liệu tiếp thị khác. Tạo nội dung có thể mang thông điệp và ý tưởng của chiến dịch. Khi Influencer hợp tác với bạn và tạo nên một nội dung nào đó, khán giả sẽ thích thú hơn thay vì thương hiệu tự tạo nội dung và Influencer chỉ việc đăng trên trang cá nhân của mình.

Influencers là những người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp với một bộ kỹ năng độc đáo, vì vậy hãy nghĩ đến những cách khác để bạn có thể tận dụng các kỹ năng của họ và giúp họ có được chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình. Influencer là người có nhiều mối quan hệ và họ là người có thể ảnh hưởng cũng như tác động đến người khác, câu chuyện mà họ tự kể sẽ chân thật hơn nhiều so với câu chuyện thương hiệu tạo ra.

4. Tổ chức sự kiện cho Influencer tham gia

Tổ chức sự kiện là một hình thức tuyệt vời nhất khi thương hiệu có thể mời cùng lúc nhiều Influencer tham gia vào sự kiện của mình. Thương hiệu sẽ tạo cho họ cơ hội trải nghiệm thương hiệu và tạo nội dung riêng họ trong một môi trường độc đáo. Thông thường, các Influencer được tham gia chuỗi sự kiện như khai trương, ra mắt phim hoặc sản phẩm mới,… Họ đến với vai trò khách mời và những công việc họ cần thực hiện trong sự kiện tùy thuộc vào yêu cầu của thương hiệu như check in, chụp ảnh với sản phẩm với sự kiện, chia sẻ cảm nhận về thương hiệu.

Khi tổ chức sự kiện có ảnh hưởng, hãy đảm bảo ánh sáng phù hợp để tạo nội dung, quản lý danh sách khách được nhắm mục tiêu và tạo cơ hội chụp ảnh trong suốt sự kiện. Để sau sự kiện, những người tham gia sẽ chia sẻ hình ảnh và cảm nhận của họ để giúp thương hiệu của bạn được hiển thị trên kênh truyền thông của Influencers và giúp tăng tính nhận diện thương hiệu.

7Saturday đã từng thực hiện chiến dịch này với thương hiệu Real Me, đối tượng Influencer sử dụng cho chiến dịch là Micro Influencer, công việc của họ là đến tham gia sự kiện, livestream và check in. Có thể nói đây là một hình thức hợp tác hiệu quả với Influencer, vì cơ bản họ rất thích thú khi được mời tham dự các sự kiện và đặc biệt là những sự kiện ra mắt sản phẩm mới.

5. Liên kết tiếp thị với Influencer

Cuối cùng, tiếp thị liên kết có ảnh hưởng là một chiến thắng nhanh khi thương hiệu hợp tác với Influencer, đặc biệt nếu các sản phẩm của bạn có thể được mua trực tuyến. Tiếp thị liên kết là khi những người có ảnh hưởng kiếm được phần trăm hoa hồng trên tất cả doanh thu do ảnh hưởng và nội dung của họ. Tiếp thị liên kết được theo dõi qua các liên kết duy nhất giúp thương hiệu hiểu đường dẫn giới thiệu của chuyển đổi.

Thay vì thương hiệu tự bán sản phẩm của mình, họ có thể hợp tác với Influencer để tạo ra những ý tưởng bán sản phẩm tốt hơn hoặc cũng có thể giúp thương hiệu tăng tính nhận diện nhờ vào Influencer.

Tạm kết

Đừng quên, đây chỉ là một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu với tiếp thị có ảnh hưởng. Tất nhiên, chiến lược của bạn có thể là một sự kết hợp của các phương pháp tiếp cận, hoặc nó có thể là một cái gì đó hoàn toàn khác nhau, vì vậy hãy suy nghĩ một cách sáng tạo khi nói đến sự hợp tác của bạn.

7Saturday là một kho tàng Influencers, thương hiệu có thể trải nghiệm và dễ dàng tìm được Influencers phù hợp nhất cho chiến dịch của mình. 7Saturday sẽ mang đến cho thương hiệu của bạn những cơ hội hợp tác cùng với dàn Influencers đa dạng lĩnh vực cực chất giúp thương hiệu chạy chiến dịch một cách hiệu quả và đa màu sắc như cách các Influencers đã tô đậm cho gia vị của mình.

7Saturday – lĩnh vực Influencers Marketing Platform hàng đầu Việt Nam với hơn 5000 Influencers và hơn 500 thương hiệu đã cùng cộng tác cùng chúng tôi. Rộng khắp – Nhanh Chóng và Chân thực là sứ mệnh mà chúng tôi luôn luôn theo đuổi. Hợp tác với 7saturday – một trải nghiệm mới về thế giới của Influencers sẽ hiện hữu trước mắt bạn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here