Xu hướng Social Media: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

0
2416

Mạng xã hội luôn biến đổi, là nơi sinh ra các xu hướng và cũng là nơi lan tỏa xu hướng. Đi theo dòng xu hướng hay dẫn đầu xu hướng là kim chỉ nam cho chiến dịch Marketing của từng thương hiệu. Dưới đây là 6 xu hướng Social Media dự là sẽ nở rộ trong năm 2020 mà Marketer cần phải biết. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Influencer Marketing tiếp tục rầm rộ 

Người tiêu dùng ngày càng cảnh giác với quảng cáo chuyển sang tìm kiếm thông tin từ những người có chuyên môn nhất định, có tầm ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực họ muốn tìm hiểu. Họ có thể là gia đình, bạn bè, rông hơn là từ những người nổi tiếng cho tới những nghệ sĩ và cả những chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau.

influencer

Social Media mang lại lợi ích rất lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các startup. Bởi vì nó là sân chơi rất bình đẳng, không tốn quá nhiều chi phí mà lại có thể xuất hiện bên cạnh những tên tuổi lớn. Rất nhiều doanh nghiệp không thể bỏ chi phí lớn để có một Influencer quảng bá sản phẩm. Chính bởi vậy ngày càng có nhiều cơ hội lớn để Micro-Influencer phát triển trong năm tới.

Mua sắm trực tuyến trên Social Media

Xu hướng Social Media này bắt đầu phát triển vào năm nay và theo chuyên gia dự đoán nó sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa. Bạn sẽ không cần phải rời khỏi một trang web hoặc một nền tảng để mua những thứ bạn đã thấy trước đó nữa, mà có thể mua trực tiếp ngay tại nền tảng Social Media đó.

Hiện tại, chỉ với một vài cú lướt tay trên Instagram là bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm và mua những sản phẩm mình muốn. Cung cấp một vòng tròn mua sắm dễ dàng và nhanh gọn như vậy cho người tiêu dùng sẽ giúp cắt giảm phễu bán hàng của doanh nghiệp bạn còn một nửa.

Stories sẽ trở thành một công cụ ưa thích

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù Stories được phát triển bởi Snapchat nhưng Instagram và Facebook mới chính là người đưa nó đến đỉnh cao. Youtube hiện giờ thậm chí cũng có định dạng này trên công cụ của mình.

xu hướng social media

Stories có thể cung cấp cho người xem nhiều cái nhìn chân thực hơn, vì video này thường được tạo luôn tại thời điểm đó và đăng tải lên ngay lập tức. Và đây sẽ là một cơ hội lớn trong việc phát triển định dạng Stories với nhiều thương hiệu. Bởi nội dung của định dạng này biến mất khá nhanh. Đó chính là thời điểm hoàn hảo cho những Marketer có thể tận dụng tâm lý “nỗi sợ bị bỏ lỡ” hay còn gọi là FOMO của khách hàng để đưa ra những đợt giảm giá chớp nhoáng và giao dịch mà chỉ có những khách hàng trung thành có thể có được.

Stories còn có thể giúp nhãn hàng gia tăng lượng tương tác – ví dụ như bạn có thể thêm Polls vào trong Stories của bạn, hoặc đặtmột câu hỏi mà người dùng có thể trả lời bằng 1 cú Click.

Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi

Công nghệ thực tế ảo tăng cường AR đang dần phát triển, khi mà nó ứng dụng tối ưu cho thương mại điện tử, Khám phá sản phẩm mới, những ưu đãi đặc biệt… Ví dụ điển hình IKEA giờ đưa cho người tiêu dùng cơ hội có thể thấy những sản phẩm trông như thế nào khi đưa vào căn nhà của mình bằng một ứng dụng AR riêng biệt.

Công nghệ này rất có tiềm năng áp dụng trong những ngành như bất động sản, ứng dụng điện tử, dịch vụ du lịch…

Nhưng rào cản lớn nhất đối với xu hướng Social Media này là công nghệ và giá thành. Tuy nhiên các rào cản này đang ngày một giảm dần. Đây chính là yếu tố được kỳ vọng sẽ trở thành điều kiện thuận lợi để công nghệ này phát triển vào năm 2020 cho các nhãn hàng.

Xu hướng Social Media: Chatbots

Khi mà Chatbot lần đầu xuất hiện lần đầu, mỗi khách hàng được trả lời bằng những câu trả lời tự động được viết sẵn, nó sử dụng từ khóa để kích hoạt các bot trả lời.

Vào năm 2019, các thuật toán đang dần cải thiện đem đêns nhiều hiệu quả hơn cho Chatbots bởi nó hiểu những gì người dùng đang viết. Các nhãn hàng sẽ không phải dự trữ những câu trả lời trong các bot nữa, và các Chatbots có thể tự mình trả lời được. Bởi bằng 1 cách nào đó, các chatbots có thể tự tìm những câu trả lời trên website mà người dùng mong muốn.

xu huong social chatbots

Chatbots còn có thể trả lời nhiều người cùng một lúc trong cùng một thời điểm, cung cấp những thứ mà đội ngũ CSKH chưa thể làm được. Sự thông minh của Chatbot sẽ được phát triển hơn nữa trong năm 2020, khi mà nhiều người tiêu dùng càng quen thuộc hơn với chúng, và các thương hiệu sẽ đi theo xu hướng này của thị trường.

Cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng

Đây thực sự sẽ là phần tiếp theo cho xu hướng Social Media Chatbots đã nói ở trên. Chúng ta hiểu được rằng hàng ngày, hàng giờ mỗi một khách hàng có thể liên hệ với nhãn hàng và họ sẽ đợi lại câu trả lời mà họ mong muốn nhất. Chúng ta hiểu được rằng không phải công ty nào cũng có đội dịch vụ khách hàng 24/7. Chính vì vậy, công nghệ Chatbot là một hình thức không thể phù hợp hơn để thay thế nhân viên, cũng như có thể quản lý những thời gian mà con người không thể làm được.

Tất nhiên, Bot không thể trả lời những câu hỏi đơn lẻ, chúng cũng không thể cá nhân hóa khi nói chuyện với một người nào đó. Nhưng nó có thể tiết kiệm thời gian cho những nhân viên chăm sóc khách hàng trong việc trả lời những câu hỏi đơn giản, thay đổi địa chỉ và mật khẩu.

Trên đây là tất cả 6 xu hướng Social Media được các chuyên gia nhận định trong năm 2020 tới đây. Nhiều yếu tố mới sẽ xuất hiện, cũng như các công cụ mới cũng sẽ được thay thế những công cụ hiện tại. Hy vọng những xu hướng liệt kê ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường mạng xã hội trong năm tới.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here