Tỉ phú Elon Musk công bố ý định thách thức trực tiếp Uber, Lyft 

0
2556

Ngày 25.10, Tesla công bố kết quả kinh doanh quý 3/2018 tốt ngoài mong đợi. Nhà sáng lập kiêm CEO Tesla Elon Musk cũng tiết lộ mong muốn bước vào cuộc đua gọi xe trong thời đại ô tô tự hành sắp đến.

Cụ thể, Tesla công bố kết quả kinh doanh quý 3/2018 sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa hôm 24.10. Cổ phiếu hãng lên hơn 12% sau báo cáo lợi nhuận khả quan bất ngờ. Ông Musk đã thực hiện đúng lời hứa của mình trong việc giúp Tesla bắt đầu có lợi nhuận đều đặn nửa cuối năm nay.

Cụ thể, doanh thu điều chỉnh của Tesla là 2,9 USD/cổ phiếu, cao hơn nhiều so với mức lỗ 19 cent/cổ phiếu mà giới phân tích được Refinitiv khảo sát dự báo. Tổng doanh thu Tesla đạt 6,82 tỉ USD, doanh thu ròng là 311,5 triệu USD. Doanh thu nhà sản xuất xe điện Mỹ tăng thêm 70,5% từ mức 4 tỉ USD cách đây một năm.

Đây là quý thứ ba Tesla làm ăn có lời. Cùng kỳ năm trước, hãng lỗ 520 triệu USD. Báo cáo kết quả kinh doanh cũng cho thấy thời gian sản xuất Tesla Model 3, một trong các mẫu ô tô bán chạy nhất Mỹ, hiện nhanh hơn.

Ảnh: AFP.

Ông Musk cho hay đây là quý kinh doanh lịch sử của hãng xe non trẻ. Tỉ phú này cũng tiết lộ: “Tesla sẽ vận hành nhiều dịch vụ gọi xe riêng của hãng và cạnh tranh trực tiếp, rõ ràng với Uber, Lyft”. Cả Uber và Lyft đều có kế hoạch lên sàn chứng khoán vào năm sau.

Nền tảng gọi xe của Tesla hiện chưa đi vào hoạt động, song trong tương lai sẽ đem đến cho khách hàng khả năng “cung cấp xe của họ, thêm vào hoặc trừ khỏi đội xe phục vụ theo ý muốn”, ông Musk nói. Tesla còn có kế hoạch khởi chạy một đội xe tự lái của riêng công ty để đón khách bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào khi không có đủ xe khách hàng để cho thuê.

Tesla cùng nhiều hãng khác trong ngành ô tô đang chạy đua phát triển công nghệ xe tự hành, hoạt động tốt hơn nhiều so với chế độ Autopilot mà Tesla cung cấp hiện thời. Autopilot là hệ thống “hỗ trợ lái xe” có thể xử lý một số nhiệm vụ điều khiển, song đòi hỏi tay tài xế phải luôn đặt trên bánh lái.

Quý 2/2018, Tesla công bố phát triển nhiều chip để tăng khả năng máy tính cho phép các tính năng Autopilot hoạt động trên xe. Lựa chọn “tự lái đầy đủ” được mở bán cho các khách hàng sẵn sàng trả tiền bây giờ song họ phải đợi thêm một chút vì công nghệ này của Tesla còn đang trong quá trình phát triển.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here