IBM dùng AI để sáng chế nước hoa mới 

0
2601

Bộ phận nghiên cứu của IBM đã hợp tác với các chuyên gia mùi hương của Symrise – nhà sản xuất hương vị và nước hoa của Đức để tạo ra một hệ thống AI (trí tuệ nhân tạo) có thể thiết kế các loại nước hoa hoàn toàn mới.

Phát triển một mùi hương là công việc đòi hỏi sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật và các chuyên gia điều chế nước hoa thường cần rất nhiều năm kinh nghiệm. Thế nhưng, Philyra – một AI được đặt tên theo nữ thần mùi hương của Hy Lạp – lại có thể tạo ra những công thức mới mà các nhà chuyên môn chỉ cần điều chỉnh đôi chút là có thể sử dụng được. Philyra sử dụng máy học để phân tích hàng ngàn nguyên liệu và những loại nước hoa từng được tạo ra trước đây, từ đó đề xuất những sự kết hợp hoàn toàn mới.

Symrise sở hữu 1,7 triệu công thức nước hoa mà họ đã tích lũy được sau rất nhiều năm, bao gồm cả các mùi hương đã được bán cho những thương hiệu nổi tiếng như Estée Lauder và Coty để họ đóng gói và tiếp thị như những loại nước hoa huyền diệu. Ngoài ra, gia tài công thức của hãng này còn có những hương vị, hỗn hợp pha chế được sử dụng cho các sản phẩm như kem đánh răng, bột giặt, nến thơm, soda và thức ăn nhanh.

Philyra cũng có thể đề nghị số lượng thành phần cần có cho một công thức mới và những nguyên liệu có thể thay thế cho thành phần cũ với cùng một tác dụng. Hệ thống AI này thậm chí còn có khả năng dự đoán được phản ứng của mọi người đối với mùi hương mới dựa trên những chi tiết về nhân khẩu học bao gồm lứa tuổi và quốc tịch.

Hiện tại, IBM và Symrise chỉ mới hợp tác trong lĩnh vực sản xuất nước hoa, nhưng Philyra cũng có thể phát triển mùi hương mới cho các sản phẩm khác như nước xả vải, sữa tắm và nước đánh bóng đồ nội thất. Nhà sản xuất nước hoa Symrise cho biết mục đích của hệ thống này không phải là để thay thế vai trò của con người mà là cung cấp một công cụ có thể giúp tăng cường kỹ năng và kiến thức cho giới chuyên môn.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor, thị trường nước hoa toàn cầu trị giá khoảng 48 tỉ USD. Nước hoa là mảng kinh doanh hái ra tiền cho nhiều thương hiệu thời trang vì đây là một sản phẩm mua sắm vừa tầm tay. Hầu hết mọi người không thể mua nổi một chiếc túi xách Chanel nhưng một chai nước hoa Chanel No. 5 thì không quá xa vời. Nước hoa cũng là cơ hội kinh doanh lớn cho nhiều ngôi sao. Elizabeth Taylor, Jennifer Lopez và Britney Spears đã kiếm được hàng triệu USD nhờ gắn tên và hình ảnh của họ lên những chai nước hoa.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here