Đại sứ thương hiệu của Apple: Chiến lược có 1-0-2

0
3600

Apple từ trước đến nay vẫn luôn giữ vững ngôi vương, được xem như là quả táo vàng trong làng điện tử. Dẫn đầu chỉ số truyền thông và được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội mỗi dịp ra mắt. Thế nhưng một thực tế chiến lược đại sứ thương hiệu của Apple là nói không với các Influencer. Tại sao lại vậy? 

Chiến lược đại sứ thương hiệu Apple

Là chính Apple

“Nhà Táo” từ trước tới nay được xem như là một cái tên cực kỳ nổi trội không chỉ với ngành công nghệ mà còn đối với cả tổng thể một thị trường. Thế nhưng, dù thế nào đi chăng nữa đẳng cấp của Apple vẫn ở một tầm khá cao mà chưa thương hiệu nào có thể làm được. Một thương hiệu như Apple, chi phí marketing bỏ ra lại không hề lớn. 

chien luoc thuong hieu apple

Chiến lược đại sứ thương hiệu của Apple đặc biệt đến nỗi không ai dám bắt chước. Đó chính là chính Apple. Apple định vị khác biệt, đắt đỏ, chất lượng. Giá những sản phẩm bán ra của Apple luôn đắt hơn khá nhiều so với đối thủ, thậm chí với thị trường xách tay thì những sản phẩm của Apple được “hét” với mức giá trên trời.

Không cần quá phô trương, chỉ cần tin vào những gì mà mình kiên định thì đây chính là “chìa khóa” dẫn tới thành công như ngày hôm nay cho hãng. Đại sứ thương hiệu của Apple là không ai hết. Thế nên truyền thông truyền miệng (Word of mouth) đóng vai trò quan trọng trong chiến lược truyền thông xuyên suốt.

Thông điệp là sự chân thật và tự nhiên

Apple tập trung vào chiến lược phân phối sản phẩm và tạo sóng thông qua rất nhiều đánh giá ​​tích cực trên các phương tiện truyền thông. Google hay Facebook là 2 nền tảng quảng cáo trực tuyến cực tiềm năng. Thế nhưng, Apple lại sử dụng 2 công cụ này chẳng hề nhiều như người ta tưởng. Apple chỉ tập trung quảng bá hình ảnh thương hiệu còn quảng cáo thì gần như không. Bởi Apple nghĩ rằng quảng cáo khiến hãng mất đi sự tự nhiên và chân thật vốn có mà khách hàng mong muốn.

Để Chiến lược đại sứ thương hiệu Apple hướng tới là không gì cả. Đây là một điều tưởng chừng như điên dồ, nhưng thực sự nó đã tạo nên bản sắc mà chỉ Apple mới có thể làm được.

Apple hướng về những thứ tự nhiên và chân thực nhất, sẽ rất khó để mời một Celebrity làm đại sứ. Nhưng Apple khéo léo tận dụng được sự chia sẻ và ảnh hưởng của họ đến công chúng. Đó là một trong những bước đi khôn ngoan của hãng!

Khách hàng mới là những Influencer của Apple

Thêm vào đó, điều khiến Apple có được danh tiếng và định vị thương hiệu vững chãi như ngày hôm nay chính là nhờ vào những nhận xét đánh giá của người dùng. 

Những dịch vụ của Apple luôn được đánh giá cao, và trên nền tảng Internet những đánh giá đó xuất hiện tràn lan và nó chính là yếu tố tự nhiên khiến khách hàng cảm nhận về thương hiệu này là một thương hiệu tốt. Những người tiêu dùng rất tin tưởng lẫn nhau. Apple tận dụng chính điểm này để gia tăng uy tín cho brand mình, đồng thời cũng củng cố được lòng tin của mình.

đại sứ thương hiệu apple

Đại sứ thương hiệu Apple không hề được nhắc tới trong suốt quá trình xây dựng thương hiệu, nhưng chính với chiến lược này cùng cách làm Branding cực tốt đã khiến chỉ số thương hiệu của hãng luôn đứng đầu qua đánh giá hàng năm của nhiều chuyên trang uy tín.

Apple là một văn hóa

Nếu để nói chiến lược đại sứ thương hiệu Apple đã gây không ít bất ngờ cho nhiều người khi hãng không hề có bất kỳ ngôi sao nào truyền thông cho mình. Thế nhưng điều đáng để nói hơn là hãng hiện đang tạo nên một biểu tượng trong văn hóa đại chúng đương thời. Khó có thương hiệu nào trên thế giới có được một lực lượng người ủng hộ cuồng nhiệt như Apple. Apple đã trở thành điều gì đó lớn hơn cả một thương hiệu. Những sản phẩm công nghệ chất lượng cao của Apple trở thành một văn hóa ăn sâu vào đời sống hằng ngày của nhiều người tiêu dùng trung thành.

dai su thuong hieu apple

Những giá trị mà Steve Jobs để lại mà thứ được nhân loại trân trọng và cảm thấy đáng quý, nếu không có ông thì chưa chắc mọi người sẽ được tiếp cận với khái niệm “Smartphone” sớm đến như vậy! Cố CEO của Apple cũng là người tạo nên bản sắc riêng cho thương hiệu này bằng “chủ nghĩa hoàn hảo” mà đến hiện nay nhiều thương hiệu vẫn phải học theo khá nhiều. 

Kết luận 

Chiến lược đại sứ thương hiệu của Apple đây đã chứng minh cho một điều rằng, chẳng cần Influencer hay những kênh mạng xã hội thì thương hiệu vẫn có được danh tiếng không tưởng. 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here