Những KPI cần thiết cho chiến dịch Influencer Marketing của thương hiệu

0
824

Influencer Marketing đã xuất hiện từ rất lâu về trước, nhưng thời gian gần đây nó mới thật sự bùng nổ và trở thành chiến dịch quan trọng trong tiếp thị kỹ thuật số. Tuy nhiên, với số lượng Influencer ngày càng phổ biến trên các nền tảng như Facebook, Instagram, Youtube,.. và một số kênh xã hội khác. Các thương hiệu mong muốn đạt được những thành công từ chiến dịch nhờ vào Influencer, thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua được công cụ quan trọng này.

Sau mỗi chiến dịch, điều quan trọng và cần thiết nhất là phải biết cách đo lường sự thành công và hiệu quả của nó dựa vào KPI đã được tạo ra lúc ban đầu.

Có nhiều KPI phục vụ mục đích cho các yếu tố khác nhau trong chiến lược của thương hiệu. Nhưng nói đến Influencer Marketing, 7Saturday sẽ mang đến cho bạn những yếu tố cần thiết để tập trung vào là tỷ lệ chuyển đổi, phạm vi tiếp cận và nhận thức, lưu lượng truy cập, tăng lượng người xem và mức độ tương tác. Các KPI này sẽ giúp thương hiệu theo dõi được tiến trình của mình, đo lường thành công trong việc đáp ứng mục tiêu của thương hiệu và giúp bạn luôn theo kịp chiến dịch Influencer Marketing.

Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi được hiểu là tỷ lệ phần trăm khách hàng click chuột vào link đính kèm và thực hiện những hoạt động mà họ mong muốn, chẳng hạn như: điền thông tin vào form, mua sản phẩm, gửi đánh giá sản phẩm,… Sau khi thương hiệu đã thu hút được khách hàng, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện một số công việc liên quan đến thương hiệu của bạn và họ sẽ để lại thông tin cho thương hiệu của bạn.

Nói về tỷ lệ chuyển đổi, Grapevine đã phân tích 150 chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng. Theo nghiên cứu, tỷ lệ chuyển đổi thông qua tiếp thị có ảnh hưởng trung bình là 2,55%.

Đây có thể nói là mục tiêu chính luôn thúc đẩy tăng trưởng và doanh thu bán hàng. Cách dễ dàng để theo dõi chuyển đổi được tạo bởi chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng là theo dõi doanh số trước, trong và sau chiến dịch và so sánh bất kỳ thay đổi nào về doanh số đã xảy ra khi chiến dịch đang chạy. Để có cách tiếp cận phức tạp hơn, bạn có thể thiết lập liên kết đơn vị, thông số UTM, mã khuyến mãi, landing pages và theo dõi liên kết cho chiến dịch và theo cách đó bạn có thể theo dõi nguồn lưu lượng truy cập của khách hàng đã chuyển đổi trong chiến dịch. (UTM là viết tắt của Urchin Tracking Module, đây là một đoạn code mà bạn thêm vào đường dẫn URL để bổ xung thông tin cho URL ấy).

Nhưng chuyển đổi không phải lúc nào cũng phải thực hiện với doanh số bán hàng và cũng có các tỷ lệ chuyển đổi khác mà bạn có thể theo dõi. Bất kỳ khi nào khách hàng tiềm năng hoàn thành một hành động mong muốn, điều đó được tính là một chuyển đổi. Điều này có thể bao gồm những thứ như đăng ký bản tin, tải xuống, nhấp vào liên kết hoặc bất kỳ điều gì khác mà bạn muốn khách hàng tiềm năng của mình thực hiện. Khi nói đến tiếp thị ảnh hưởng và KPI, các tỷ lệ chuyển đổi khác mà bạn có thể muốn theo dõi bao nhiêu lượt thích trên Facebook bạn tạo, số lượng người theo dõi mới bạn nhận được, số người đăng ký email và các chuyển đổi khác không liên quan đến bán hàng.

Lưu lượng truy cập

KPI tỷ lệ chuyển đổi là quan trọng để theo dõi với Influencer Marketing, nhưng đó không phải là điều duy nhất quan trọng. Lưu lượng truy cập mà chiến dịch thúc đẩy đến trang web hay kênh truyền thông của thương hiệu cũng cần được quan tâm và giám sát. Lưu lượng truy cập sẽ giới thiệu cho thương hiệu những ý tưởng tốt nhất về phạm vi tiếp cận của chiến dịch.

Nếu thương hiệu muốn tăng lưu lượng truy cập vào kênh truyền thông của mình. Thương hiệu cần thiết kế hình ảnh và nội dung cho chiến dịch thật độc đáo và thu hút người xem. Vì vậy, để có lượng khách hàng, thương hiệu cần phải tạo được ấn tượng với họ.

Để biết được lưu lượng truy cập vào chiến dịch. Thương hiệu có thể phân tích các số liệu do Google Analytics cung cấp và so sánh chúng với số liệu trước chiến dịch để đánh giá độ hiệu quả chiến dịch, những số liệu cần lưu ý bao gồm: Khách truy cập mới, nguồn giới thiệu, tổng số lượt truy cập và thời gian họ dành cho chiến dịch của thương hiệu trên các kênh truyền thông. Nhưng khi hợp tác với 7Saturday, thương hiệu sẽ không cần phải tự tay phân tích các số liệu do Google Analytics mà chúng tôi sẽ chủ động thực hiện công việc này và giúp thương hiệu hiểu rõ được từng con số, quá trình và hiệu quả của chiến dịch thông qua phần mềm phân tích của 7Saturday. Chúng tôi sẽ gửi đến thương hiệu bảng báo cáo chất lượng về chiến dịch để thương hiệu vừa có thể đánh giá được hiệu quả vừa có thể đúc kết thêm kinh nghiệm cho những chiến dịch sau đó.

Tiếp cận và nhận thức

Một trong những lợi ích chính của Influencer là họ là người nắm giữ chìa khóa của một lượng khán giả khổng lồ có thể giúp thương hiệu tăng khả năng nhận diện. Đây có thể xem là bước quan trọng đầu tiên khi thương hiệu muốn nâng cao nhận thức của khách hàng về mình và xây dựng thêm những mối quan hệ xung quanh đó. Để xác định thành công với mục tiêu này, thương hiệu sẽ muốn theo dõi số lượng người đã tiếp cận với chiến dịch của mình, số lượng khách hàng tiềm năng mới đã nhận biết về thương hiệu và chiến dịch.

Cách tốt nhất để đo lường lượt tiếp cận và nhận thức là bằng cách theo dõi dữ liệu hiển thị trên các bài đăng khác nhau trên các kênh khác nhau của thương hiệu, chẳng hạn như trên các trang web, mạng xã hội (facebook, instagram, youtube,…) và một số nội dung khác mà thương hiệu đã tạo trên các kênh truyền thông.

Thông tin này có sẵn thông qua phân tích trang web truyền thông xã hội, thông qua trang web cá nhân (như blog) và phân tích truyền thông xã hội của bạn và thông qua Google Analytics của riêng thương hiệu.
Lượt tương tác

Tương tự, mức độ tương tác là một KPI quan trọng vì nó cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về cách chiến dịch của bạn được nhận. Một lần nữa, lưu lượng truy cập và phạm vi tiếp cận sẽ cho bạn biết số lượng, nhưng đối tượng và mức độ tương tác sẽ cho bạn biết mức độ phù hợp. Sự gắn kết là rất quan trọng vì đó là một chỉ báo tốt về cách nhận được thương hiệu của bạn, mối quan hệ của thương hiệu với khán giả, mức độ liên quan của thương hiệu và mức độ trung thành của khách hàng của thương hiệu. Một tương tác đơn lẻ có thể là một trong số các hành động khác nhau mà đối tượng của bạn thực hiện, bao gồm: lượt thích, bình luận, chia sẻ, số lượt tiếp cận, lượt xem,…

Có một vài cách bạn có thể đo lường mức độ tương tác và một trong những cách dễ nhất là thông qua một công cụ như BuzzSumo, điều này thực sự sẽ theo dõi và đo lường mức độ tương tác cho bạn. Nhưng nếu bạn thích cách thủ công, bạn có thể đo lường mức độ tương tác bằng cách chia số lần tương tác cho số lần hiển thị hoặc bằng cách chia số lần tương tác cho số người theo dõi của bạn.

Theo một báo cáo được công bố bởi Linqia, 81% số người được hỏi tin rằng lượt tương tác là KPI tiếp thị có ảnh hưởng quan trọng nhất so với những tiêu chí còn lại. (1)

Tiếp thị Influencer ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại kỹ thuật số, nhưng điều này không thực sự là một bất ngờ. Mọi người luôn tin tưởng quảng cáo truyền miệng và tiếp thị có ảnh hưởng chỉ đơn giản là một phiên bản phức tạp hơn để thúc đẩy sự lôi kéo và phổ biến của những người ảnh hưởng để giúp bạn truyền bá thông tin về thương hiệu của mình. Nhưng điều quan trọng là có thể đo lường sự thành công của các chiến dịch có ảnh hưởng của bạn một cách chính xác và KPI như chuyển đổi, lưu lượng truy cập, phạm vi tiếp cận, mức độ tương tác và mức tăng đối tượng có thể giúp bạn thực hiện điều đó. Bằng cách tập trung vào các KPI này, bạn sẽ có được ý tưởng toàn diện về chiến dịch của bạn đạt được mục tiêu như thế nào, có thể bao gồm lưu lượng truy cập, tăng doanh số, tiếp cận nhân khẩu học mới, thu hút lại khách hàng tiềm năng trong quá khứ và tăng nhận thức về thương hiệu .

Tạm kết:

Những KPI ở trên giúp thương hiệu có thể đo lường được hiệu quả sau chiến dịch và đó cũng là những yếu tố cần thiết để thương hiệu đặt ra những mục tiêu ban đầu từ đó đạt được hiệu quả từ chiến dịch dựa vào KPI.

Hầu hết, các chiến dịch của thương hiệu được tạo ra và có thể đo lường được mức độ hiệu quả một phần đều dựa vào đánh giá KPI sau chiến dịch dựa trên KPI đã đặt ra từ lúc ban đầu. Vì vậy, khi đặt KPI các thương hiệu cần phải lưu ý về chiến dịch và thời gian chiến dịch của mình để có thể tạo ra được một KPI hiệu quả.

7Saturday – luôn khuyến khích các thương hiệu đặt ra những KPI cụ thể để khi tiến hành chạy chiến dịch, chúng tôi sẽ dựa vào các tiêu chí của thương hiệu mà mang đến hiệu quả nhất cho chiến dịch. Sau chiến dịch, chúng tôi cũng có những đo lường để giúp thương hiệu có thể nhìn lại một chặng đường dài của chiến dịch đã đạt được những thành công như thế nào.

7Saturday không chỉ xuất hiện ở những bước đầu tiên của chiến dịch mà chúng tôi còn luôn theo dõi và quan sát đến chiến dịch của bạn, đồng hành cùng chiến dịch trong suốt một hành trình đến những bước cuối cùng. Chỉ cần thương hiệu chạy chiến dịch của mình, mọi việc còn lại cứ để 7Saturday của chúng tôi lo.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here