KOLs là gì?

0
1971

KOLs xuất hiện và dần được biết đến như “quân át chủ bài” trong hoạt động Marketing tại các doanh nghiệp. Vậy KOLs là gì , Các nhóm KOLs họ là những ai? KOLs và Influencers khác nhau như thế nào?

KOLs là gì?

KOLs (viết tắt của Key Opinions Leaders) là những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trên một nhóm cộng đồng mạng. Thông thường, đối tượng này được phân loại bởi 3 tiêu chí: Độ phủ, khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng và sự liên quan đến thương hiệu.

tầm ảnh hưởng nhất định của họ, mà mọi đề xuất, quyết định của các KOL này đều được lắng nghe và coi trọng. Ví dụ, một sản phẩm thuốc chắc chắn sẽ được khách hàng tin tưởng sử dụng hơn. Vì nó được một bác sỹ nổi tiếng khuyên dùng. Một quán ăn sẽ có nhiều khách hàng tới ăn hơn. Vì một đầu bếp nổi tiếng thường xuyên ghé thăm và dành nhiều lời khen cho những món ăn tại đó.

Các nhóm KOLs, họ là ai?

Theo tính chất ảnh hưởng của KOL tới cộng đồng của cá nhân, KOLs được chia thành 3 nhóm:

Nhóm Celeb (hay còn gọi là Celebrities, VIP,..)

Nhóm này tập hợp những người có tiếng tăm nhất. Cũng là những người có sức ảnh hưởng rộng nhất, nhiều nhất và mạnh nhất đến một nhóm tuổi hay ngành nghề nào đó.  

Họ không chỉ là gương mặt thương hiệu, hình ảnh của một nhãn hàng… mà còn tác động mạnh mẽ tới lối sống, văn hóa, định hướng của thế hệ. Nhóm đối tượng này sở hữu độ nổi tiếng không chỉ trên mạng xã hội mà mở rộng ra các kênh truyền thông, báo chí, truyền hình,…

kols là gì
Sơn Tùng MTP là một trong những người có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với giới trẻ

Nhóm Influencer

Tuy cùng mang ảnh hưởng tới cộng đồng nhưng phạm vi của Influencer hẹp hơn nhóm Celeb và nhóm này thường phát triển mạnh trên kênh mạng xã hội. Họ có tiếng nói khá mạnh trong một cộng đồng lĩnh vực nhất định. 

kols la gi
Dàn diễn viên bộ phim “Về nhà đi con” rất nổi tiếng thời điểm khi dòng xe Fadil của Vinfast ra mắt đến tham dự Lễ bàn giao xe

Nhóm Mass seeder

Đối tượng ảnh hưởng của nhóm Mass seeder là tập khách hàng nhỏ lẻ. Họ là người mang đến cho người đọc những bài đánh giá khách quan, chân thực về sản phẩm hay dịch vụ. Bên cạnh đó, họ có thể PR bằng cách chia sẻ nội dung từ hai nhóm phía trên.

kol và influencer
Diet Vlogger Shantokkki của Hàn Quốc chia sẻ thực đơn ăn kiêng hiệu quả với lượt xem khá ấn tượng trên Youtube – 5,3 triệu view

 

Sự khác biệt giữa Influencers và KOLs là gì?

 

Thông thường, khái niệm Influencers và KOLs được đánh đồng với nhau do cả hai đều là các cá nhân có sức mạnh kết nối và tác động tới nhóm đối tượng theo dõi họ. Vậy Influencer và KOLs khác nhau ở điểm nào? 

Influencers được fan hâm mộ và khán giả của họ tin tưởng và tìm đến không chỉ với mục đích giải trí mà còn để hỏi ý kiến, lời khuyên,..

Khi Influencers điển hình được định nghĩa như một cá nhân có lượng theo dõi lớn trên mạng xã hội thì các KOL nổi tiếng được hiểu rộng hơn bao gồm cả chuyên gia trong các lĩnh vực như khoa học, nông nghiệp, dược phẩm, chính trị, công nghệ,…

Một số chuyên gia có thể sở hữu lượng lớn fan hâm mộ trên mạng xã hội như Influencer nhưng không phải Influencer nào cũng đưa ra được ý kiến về sản phẩm có mang tính chuyên môn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here