Xu Hướng KOLs: Micro-influencer

0
862

Hiệu quả của các influencer không phải lúc nào cũng tỉ lệ thuận với số lượng người theo dõi. Vì người ta sẽ cảm thấy tin tưởng và dễ dàng tương tác với những người cho họ cảm giác gần gũi, thân thuộc với mình hơn. Vì thế xu hướng KOLs đang được các nhãn hàng chú ý: Mirco-influencer ra đời. 

xu hướng kols

Xu hướng KOLs được nhãn hàng chú ý: Micro-influencer

Micro-influencer là những người ảnh hưởng có lượng fan nhỏ, dưới 30.000 lượt theo dõi. Dù lượng fan nhỏ nhưng chính sự gần gũi và thân thiết giữa các micro-influencer và fan là một điều quan trọng. Chính là chìa khóa đem lại sự ảnh hưởng mạnh mẽ trong quyết định mua hàng của các fan của họ.

Càng ngày các nhãn hàng càng chú ý thực hiện marketing tập trung vào khách hàng tiềm năng. Chính vì thế, điều họ muốn đối với một chiến dịch quảng cáo sản phẩm không phải là nhiều người biết đến. Mà là nhiều người quan tâm nó. Thông qua xu hướng kols Micro-influencer, có thể đạt được điều này.

xu hướng lựa chọn kol

Các phương pháp sử dụng Micro-influencers hiệu quả

Biến fan của họ thành fan của thương hiệu bạn

Những người có ảnh hưởng siêu nhỏ tốt nhất để sử dụng là những người đã là fan của sản phẩm bạn.

Tại sao?

Bởi vì họ sẽ sẵn lòng đứng ra review sản phẩm cho bạn với một mức phí dễ thở. Họ sẽ review có nhiều cảm xúc hơn, “thật” hơn, mang lại nhiều hiệu quả tích cực hơn. 

Hãy để micro-influencer kể chuyện

Nếu bạn quảng cáo quá lộ liễu. Việc dùng influencer và micro-influencer sớm muộn gì cũng mang lại những kết quả y hệt nhau. Người tiêu dùng ngày càng khôn ngoan hơn.

Nên hãy thật khéo léo lồng ghép thông điệp quảng cáo xoay quanh sản phẩm của bạn. Và tất nhiên thông qua những mẫu chuyện được chia sẻ từ người có ảnh hưởng siêu nhỏ. Hãy cho micro-influencer của bạn nói chuyện thương hiệu theo cách của họ.

xu hướng kols micro influencer

Sử dụng micro-influencers dài hạn

Để quảng bá một sản phẩm sắp ra mắt, thì bạn chỉ cần một chiến dịch ngắn hạn. Tuy nhiên, một khi muốn xây dựng brand love, người ảnh hưởng siêu nhỏ sẽ phát huy hết tác dụng trong một chiến dịch dài hạn.

Micro-influencer sẽ thực sự có có hiệu quả với một chiến dịch dài hạn. Họ có đủ thời gian truyền đạt hết các thông điệp về sản phẩm và thương hiệu của bạn. Với một cách tự nhiên, không làm cho người nghe bị ngộp.

Mềm mỏng nhưng phải rõ ràng

Khi thỏa thuận với những micro-influencer, bạn không nên quá cứng nhắc trong cách làm việc, nên mềm mỏng, thân thiện.

Đặc biệt, những influencer này rất thích được làm việc với những doanh nghiệp mà họ cho là “chất” phù hợp với lifestyle của họ. Chiếm được lòng yêu mến của micro-influencer là bước đầu giúp cho chiến dịch của bạn thành công tốt đẹp.

Tặng sản phẩm cho những influencer với thông điệp ý nghĩa về sản phẩm của bạn là một gợi ý nho nhỏ. Nhưng để đảm bảo được chất lượng công việc, bạn nên đề nghị rõ KPI và phần thưởng xứng đáng với những micro-influencer ngay từ đầu. Việc này sẽ giúp đôi bên hợp tác trơn tru hơn rất nhiều.

Những nhược điểm xu hướng KOLs này 

Micro-influencers rất khó tìm

Không giống như những người có ảnh hưởng đại chúng mà ai cũng dễ dàng nhận ra khi được nhắc đến. Micro-influencer phù hợp cho chiến dịch của mình ngược lại sẽ rất khó tìm, do lượng fan không nhiều. Để có thể tiếp cận đúng người ảnh hưởng siêu nhỏ cho riêng mình, bạn có thể thử những cách sau: 

Tìm kiếm từ chính những khách hàng của mình: Những người đã theo dõi page sản phẩm hoặc tài khoản thương hiệu của bạn trên mạng xã hội. List Blogger mà họ theo dõi chính là nơi đầu tiên bạn nên xem qua. 

Sử dụng hashtag để tìm kiếm: Người dùng thường sử dụng hashtag để phân loại các nội dung trên MXH. Bạn có thể dựa vào đây để tìm được Micro-influencer thông qua các bài viết, hình ảnh có hashtag liên quan đến bạn. Mẹo nhỏ là khi tìm kiếm bạn nên tìm những hashtag càng cụ thể càng tốt. Ví dụ hãy tìm #fastfood hoặc thậm chí #pizza hoặc #friedchicken thay vì chỉ đơn giản là #food. 

Tìm kiếm xung quanh: Nếu dịch vụ, sản phẩm bạn đang quảng cáo phục vụ một lượng người tiêu dùng trong khu vực (ví dụ là nhà hàng). Sẽ tốt hơn nếu bạn quảng bá thông qua một blogger hoặc một người có tiếng trong khu vực đó. 

Sử dụng các công cụ tìm kiếm: Các công ty dịch vụ giới thiệu influencers phù hợp cho nhãn hàng của bạn. 

micro influencer

Làm việc với micro-influencer rất “mệt”

Để đảm bảo được số lượng người tiếp cận, thì bạn phải dùng nhiều micro-influencer cùng lúc. Bởi vì nếu chỉ phụ thuộc vào một người ảnh hưởng siêu nhỏ với lượng fan ít ỏi thì đôi khi là không đủ.

Vậy thay vì làm việc với một người ảnh hưởng duy nhất, bây giờ bạn phải làm việc với khoảng một chục Micro-influencer cùng một lúc. Mỗi người lại có cách thể hiện và tương tác với fan khác nhau. Điều này chắc hẳn sẽ khá khó khăn?

Với sự kén chọn và cảnh giác cao của người tiêu dùng về quảng cáo trong thời đại hiện tại. Micro-influencers Marketing là phương pháp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho thương hiệu trong thời gian dài. Tuy nhiên, để làm được chuyện đó marketers cũng phải nỗ lực nhiều hơn so với việc chỉ chi tiền. Để những người ảnh hưởng với lượng fan khổng lồ mang lại kết quả như trước đây.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here