Influencer Marketing là gì?

0
1057

Sử dụng người có ảnh hưởng trong marketing (Influencer marketing) dường như ngày càng phổ biến trong marketing. Tuy nhiên, thách thức của hình thức tiếp thị này chính là việc không có một khuôn mẫu nhất định và việc sử dụng influencer lại biến thiên khác nhau theo mỗi thương hiệu hay từng chiến dịch của nhãn hàng.

Nhưng vì influencer marketing đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc mang thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng, vì lẽ đó, khi đã có được những định nghĩa chung nhất cũng như yếu tố chi tiết để xác định đâu là người ảnh hưởng lý tưởng cho thương hiệu cũng đồng nghĩa với việc bạn đã nắm trong tay 50% thắng.

influencer marketing

Influencer marketing là gì?

Mạng xã hội lên ngôi cũng là lúc những lời truyền miệng khen – chê dịch vụ, sản phẩm của thương hiệu hay doanh nghiệp lan nhanh hơn gió vào nhà trống. Đây cũng là thời điểm những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội và blogger khoác lên mình “tấm áo mới”: người ủng hộ và quảng bá thương hiệu. Và đặc biệt, nếu như trước đây bạn đã quen với khái niệm influencer là các chuyên gia, nhà phân tích, blogger, phóng viên… thì bạn dường như đã quên mất rằng, những người có ảnh hưởng hoàn toàn có thể là nhân viên hay khách hàng của bạn.

Hình thức tiếp thị này đặc biệt ở chỗ, thay vì nhắm mục tiêu quảng cáo trực tiếp đến một nhóm khách hàng, bạn sẽ truyền cảm hứng và trả tiền cho người ảnh hưởng để giúp bạn làm điều đó. Nhưng điều quan trọng nhất của hình thức tiếp thị này, cho dù đó là ai, như Jay Baer đã nói: “Ảnh hưởng thực sự sẽ thúc đẩy hành động chứ không chỉ là nhận thức”.

Tại sao thương hiệu cần Influencer và Influencer marketing?

Như một lẽ tự nhiên, người tiêu dùng có xu hướng tin vào các đề xuất từ ​​bên thứ ba hơn là từ chính thương hiệu hay doanh nghiệp. Điều này đặc biệt có ý nghĩa nếu bạn suy nghĩ về nó trong một ngữ cảnh cá nhân. Sẽ rất khó để bạn tin một người trong quán cafe – hoàn toàn không quen biết. Đến bắt chuyện sau đó tự khoác lác về bản thân để thuyết phục bạn trở thành bạn của họ. Nhưng bạn sẽ tin hơn nếu có một ai là bạn chung của hai người chia sẻ những điều đó. Influencer chính là người bạn chung, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối thương hiệu với khách hàng mục tiêu.

Influencer và Influencer marketing

Suy nghĩ khi lựa chọn đối tượng mục tiêu

Hãy nghĩ về những đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Trên thực tế, đừng chỉ suy nghĩ về những đối tượng mà bạn đang hướng tới hay bị ám ảnh. Là một nhà tiếp thị, bạn hẳn đã phải có những hình dung chi tiết nhất về đối tượng nên được nhắm mục tiêu của thương hiệu. Vì vậy, để xác định được Influencer lý tưởng, bạn buộc phải đẩy bước này tiến xa hơn nữa và cân nhắc về các chủ đề, bài đăng mà khách hàng mục tiêu của bạn sẽ theo dõi, quan tâm.

Lựa chọn nắm bắt thời cơ hay không?

Mặc dù có vẻ như khi một số công ty “chưa đủ dũng cảm” để từ bỏ các phương thức tiếp thị truyền thống thì Influencer marketing lại đang chứng minh hiệu quả tại các website thời trang khi trở thành một nguồn đáng kể góp phần tăng doanh thu. Nhiều nhà tiếp thị đang “săn” các blogger thời trang uy tín, gửi tặng quần áo và phụ kiện để được review với thông tin về sản phẩm, đi kèm là link website mà người xem có thể mua các mặt hàng trong bài viết.

Kết Luận 

Sự phát triển mạnh mẽ của Influencer Marketing cùng những lợi ích của phương thức quảng cáo này đã ngày một thay đổi cục diện ngành tiếp thị cũng như cách thức các thương hiệu quảng bá sản phẩm và dịch vụ.

Vậy nên, việc lựa chọn cách thức thực hiện được xem là tiền đề để khởi tạo thành công một chiến dịch Influencer Marketing. Và với 4 lý do chủ yếu trên đây thì ngày nay, nhiều thương hiệu đã sẵn sàng bắt tay với các agency chuyên về Influencer Marketing để quy trình đầy phức tạp trong chiến dịch trở nên gọn nhẹ hơn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here