Những điều nhà tiếp thị cần biết về ChatGPT, Bard của Google và Bing Chatbot của Microsoft

0
343

Vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, OpenAI đã ra mắt dịch vụ AI đàm thoại có tên ChatGPT.

Chat-GPT
Chat GPT

ChatGPT đã nổi lên gần như chỉ sau một đêm. Trong vòng năm ngày, nó đã đạt được một triệu người dùng.

Để so sánh, Facebook mất khoảng 10 tháng  để đạt được một triệu người dùng.Tất cả những điều đó muốn nói rằng: Rõ ràng có nhu cầu đối với các dịch vụ AI đàm thoại này. Và cả Google và Microsoft đã lưu ý.

Mặc dù cả hai công ty đã đầu tư vào AI trong nhiều năm, nhưng có vẻ như ChatGPT đã thôi thúc Google và Microsoft đẩy nhanh việc tung ra các công cụ đàm thoại của riêng họ. Vào ngày 6 tháng 2, Google đã công bố dịch vụ AI đàm thoại của riêng mình, được gọi là “Bard”.

Và, chỉ một ngày sau, Microsoft đã ra mắt phiên bản Bing mới của riêng mình, được hỗ trợ bởi AI .Và, từ góc độ người tiêu dùng, tôi hiểu rồi.

Những công cụ này rất thú vị. Hãy xem xét câu trả lời đáng yêu mà tôi nhận được cho câu hỏi, “Bạn có thể kể cho tôi một câu chuyện cười về con mèo không?

Đầu tiên — ChatGPT là gì?

Trong không gian, ChatGPT ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Nó thuộc sở hữu của OpenAI và là một công cụ miễn phí, có thể truy cập công khai (mặc dù kể từ ngày 1 tháng 2, hiện đã có phiên bản đăng ký trả phí có tên là ChatGPT Plus).

ChatGPT sử dụng công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên để lấy thông tin từ khắp nơi trên web nhằm trả lời các truy vấn tìm kiếm hoặc thậm chí là các yêu cầu có nội dung đầy đủ như “Bạn có thể viết email cho sếp của tôi để thông báo với cô ấy rằng tôi không có mặt ở văn phòng vào thứ Sáu không?

Chat-GPT-la-gi
Chat GPT là gì

Không giống như một công cụ tìm kiếm, các câu trả lời mà nó cung cấp cho bạn là nguyên gốc, nghĩa là nó không chỉ là bản sao và dán từ một nơi nào đó khác trên web mà thay vào đó, nó chắt lọc thông tin đó thành ngôn ngữ đàm thoại của chính nó.

Tuy nhiên, một trong những nhược điểm lớn nhất của ChatGPT là công cụ này không có khả năng phân biệt thông tin đúng hay sai mà nó lấy từ web, điều đó có nghĩa là câu trả lời của bạn có thể không chính xác. OpenAI cũng thừa nhận như vậy, nói rằng  “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa.”

Ngoài ra, ChatGPT bị giới hạn ở dữ liệu năm 2021, vì vậy thông tin mà ChatGPT lấy từ đó không phải lúc nào cũng cập nhật nhất.

Bất chấp những hạn chế của nó, ChatGPT là một công cụ mạnh mẽ để giúp các nhà tiếp thị truyền cảm hứng hoặc tạo bản nháp đầu tiên mạnh mẽ cho một phần nội dung.

Chẳng hạn, một nhà tiếp thị có thể tìm kiếm “ưu và nhược điểm của AI” và sử dụng câu trả lời của ChatGPT để truyền cảm hứng cho một bài đăng blog trong tương lai về chủ đề này; cách khác, nhà tiếp thị có thể tìm kiếm “viết một bài đăng trên blog về những ưu và nhược điểm của AI” và sử dụng phản hồi làm bản nháp đầu tiên cho một bài đăng trên blog.

Điều quan trọng cần lưu ý: Tôi nhấn mạnh ‘bản nháp đầu tiên’ vì các nhà tiếp thị vẫn nên đọc qua và chỉnh sửa nội dung cho phù hợp với giọng điệu, cũng như đảm bảo thông tin chính xác và hữu ích cho khán giả của bạn.

Ưu điểm:

  • Có thể giúp các nhà tiếp thị soạn thảo email, bài đăng trên blog, bài tiểu luận, mô tả sản phẩm hoặc thậm chí là mã.
  • Có thể cung cấp nội dung truyền cảm hứng cho các nhà tiếp thị không chắc chắn về cách bắt đầu một bài đăng trên blog về một chủ đề hoặc không chắc chắn về góc độ mà họ muốn thực hiện đối với một chủ đề nhất định.
  • Có thể lấy các nguồn trên web để cung cấp cho các nhà tiếp thị một điểm khởi đầu vững chắc khi tiến hành nghiên cứu (tuy nhiên, nội dung đó phải được hiệu đính để đảm bảo tính chính xác).

Nhược điểm:

  • Có thể lấy từ các nguồn không chính xác và cung cấp thông tin không chính xác.
  • Đoán ý định của người dùng, nhưng không có khả năng đặt câu hỏi làm rõ để có câu trả lời đúng cho người dùng, do đó, người dùng phải đảm bảo truy vấn của họ cung cấp kết quả phù hợp.
  • Tất cả dữ liệu được cung cấp từ ChatGPT là từ năm 2021, vì vậy dữ liệu này có thể bị lỗi thời tùy theo chủ đề.
  • Không nhất thiết phải đưa ra câu trả lời phức tạp hoặc nhiều sắc thái cho các truy vấn.

Được rồi… Thế còn “Bard” của Google thì sao?

Dịch vụ AI đàm thoại thử nghiệm của riêng Google, được cung cấp bởi LaMDA, được gọi là “Bard” và hiện có thể truy cập được đối với các đối tác đáng tin cậy, chọn lọc trong giai đoạn thử nghiệm — nhưng Google đã hứa rằng dịch vụ này sẽ được cung cấp  cho công chúng trong vài tuần tới.

Bard có thể thay đổi cách các nhà tiếp thị sử dụng công cụ tìm kiếm. Nó tương tự như một công cụ tìm kiếm ở chỗ nó lấy thông tin từ khắp nơi trên web để cung cấp các phản hồi mới, chất lượng cao — nhưng mục đích của nó là cung cấp các phản hồi có sắc thái hơn cho các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Đọc thêm:

Dịch vụ xây dựng thương hiệu cho các công ty khởi nghiệp ở Hà Nội

Tác động của Gen-Z đối với thương mại điện tử: Điều hướng thay đổi xu hướng và thói quen mua hàng

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here