Cách tạo một kế hoạch tiếp thị 2023

0
382

1. Tiến hành phân tích tình huống.

Trước khi bạn có thể bắt đầu với kế hoạch tiếp thị của mình, bạn phải biết tình hình hiện tại của mình.

Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của bạn là gì? Tiến hành phân tích SWOT cơ bản là bước đầu tiên để tạo một kế hoạch tiếp thị.

Ngoài ra, bạn cũng nên có hiểu biết về thị trường hiện tại. Làm thế nào để bạn so sánh với đối thủ cạnh tranh của bạn? Thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn trong bước này.

Hãy suy nghĩ về cách các sản phẩm khác tốt hơn sản phẩm của bạn. Ngoài ra, hãy xem xét những lỗ hổng trong cách tiếp cận của đối thủ cạnh tranh. Họ đang thiếu gì? Những gì bạn có thể cung cấp sẽ mang lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh? Hãy suy nghĩ về những gì làm cho bạn khác biệt.

Trả lời những câu hỏi như thế này sẽ giúp bạn tìm ra những gì khách hàng của bạn muốn, điều này đưa chúng ta đến bước thứ hai.

2. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn.

Khi bạn hiểu rõ hơn về thị trường và tình hình của công ty mình, hãy đảm bảo rằng bạn biết đối tượng mục tiêu của mình là ai.

Nếu công ty của bạn đã có chân dung người mua , thì bước này có thể chỉ có nghĩa là bạn phải tinh chỉnh chân dung hiện tại của mình.

Nếu bạn không có người mua, bạn nên tạo một người. Để làm điều này, bạn có thể phải tiến hành nghiên cứu thị trường.

Chân dung người mua của bạn nên bao gồm thông tin nhân khẩu học như tuổi, giới tính và thu nhập. Tuy nhiên, nó cũng sẽ bao gồm thông tin tâm lý như điểm đau và mục tiêu. Điều gì thúc đẩy khán giả của bạn? Họ gặp vấn đề gì mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể khắc phục được?

Khi bạn đã viết ra thông tin này, nó sẽ giúp bạn xác định mục tiêu của mình, điều này đưa chúng ta đến bước thứ ba.

3. Viết mục tiêu SMART.

Mẹ tôi luôn nói với tôi: “Con không thể đi đâu trừ khi con có bản đồ chỉ đường.” Bây giờ, đối với tôi, một người gặp khó khăn về mặt địa lý, đó là lời khuyên thực sự.

Tuy nhiên, nó cũng có thể được áp dụng một cách ẩn dụ cho tiếp thị. Bạn không thể cải thiện ROI của mình trừ khi bạn biết mục tiêu của mình là gì.

Sau khi bạn đã tìm ra tình hình hiện tại và biết đối tượng của mình, bạn có thể bắt đầu xác định các mục tiêu SMART của mình .

Các mục tiêu SMART là cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan và có thời hạn. Điều này có nghĩa là tất cả các mục tiêu của bạn phải cụ thể và bao gồm khung thời gian mà bạn muốn hoàn thành chúng.

Ví dụ: mục tiêu của bạn có thể là tăng 15% số người theo dõi trên Instagram trong ba tháng. Tùy thuộc vào mục tiêu tiếp thị tổng thể của bạn, điều này phải phù hợp và có thể đạt được. Ngoài ra, mục tiêu này là cụ thể, có thể đo lường được và có thời hạn.

Trước khi bắt đầu bất kỳ chiến thuật nào, bạn nên viết ra mục tiêu của mình. Sau đó, bạn có thể bắt đầu phân tích chiến thuật nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Điều đó đưa chúng ta đến bước số bốn.

4. Phân tích chiến thuật của bạn.

Tại thời điểm này, bạn đã viết ra các mục tiêu của mình dựa trên đối tượng mục tiêu và tình hình hiện tại.

Bây giờ, bạn phải tìm ra chiến thuật nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Ngoài ra, các kênh và mục hành động phù hợp cần tập trung vào là gì?

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là tăng 15% số người theo dõi trên Instagram trong ba tháng, chiến thuật của bạn có thể bao gồm tổ chức tặng quà, trả lời mọi nhận xét và đăng ba lần trên Instagram mỗi tuần.

Khi bạn biết mục tiêu của mình, việc động não một số chiến thuật để đạt được những mục tiêu đó sẽ trở nên dễ dàng.

Tuy nhiên, trong khi viết chiến thuật, bạn phải ghi nhớ ngân sách của mình, điều này đưa chúng ta đến bước thứ năm.

5. Đặt ngân sách của bạn.

Trước khi bạn có thể bắt đầu thực hiện bất kỳ ý tưởng nào mà bạn đã nghĩ ra trong các bước trên, bạn phải biết ngân sách của mình.

Ví dụ: chiến thuật của bạn có thể bao gồm quảng cáo trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu bạn không có ngân sách cho việc đó, thì bạn có thể không đạt được mục tiêu của mình.

Trong khi bạn viết ra các chiến thuật của mình, hãy nhớ ghi lại ngân sách ước tính. Bạn có thể bao gồm thời gian cần thiết để hoàn thành từng chiến thuật bên cạnh nội dung bạn có thể cần mua, chẳng hạn như không gian quảng cáo.

Bây giờ bạn đã biết cách tạo kế hoạch tiếp thị của mình, hãy đi sâu vào việc tạo một phác thảo chiến dịch tiếp thị sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu của kế hoạch đã vạch ra.

Dòng thời gian của kế hoạch tiếp thị

Đưa ra một kế hoạch tiếp thị mới là một cú hích lớn. Để đảm bảo mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ với tất cả các dự án của bạn, bạn sẽ muốn tạo một dòng thời gian vạch ra thời điểm mỗi dự án đang diễn ra.

Dòng thời gian của kế hoạch tiếp thị cho phép nhóm của bạn xem tất cả các dự án, chiến dịch, sự kiện và các nhiệm vụ liên quan khác ở một nơi — cùng với thời hạn của chúng. Điều này đảm bảo mọi người trong nhóm của bạn biết những gì đến hạn, khi nào đến hạn và những gì tiếp theo trong quy trình. Thông thường, các kế hoạch này bao gồm các nỗ lực tiếp thị trong cả năm, nhưng một số công ty có thể hoạt động trên cơ sở hai năm một lần hoặc hàng quý.

Khi bạn đã hoàn thành phân tích, nghiên cứu và đặt mục tiêu, đã đến lúc đặt thời hạn cho các nhiệm vụ của bạn. Từ các bài đăng blog mới và sáng kiến ​​nội dung cho đến ra mắt sản phẩm, mọi thứ đều cần có thời hạn. Hãy tính đến bất kỳ ngày lễ hoặc sự kiện nào diễn ra trong suốt cả năm.

Mặc dù việc đặt thời hạn cho cả năm có vẻ khó khăn, nhưng hãy bắt đầu bằng cách ước tính thời gian bạn nghĩ mỗi nhiệm vụ sẽ thực hiện và đặt thời hạn tương ứng. Theo dõi thời gian bạn thực sự cần để hoàn thành các loại dự án tương tự. Khi bạn đã hoàn thành một vài trong số chúng, bạn sẽ biết rõ hơn về thời gian của mỗi lần và sẽ có thể đặt thời hạn chính xác hơn.

Đối với mỗi dự án, bạn sẽ muốn xây dựng kịp thời cho:

  • Động não : Đây là giai đoạn đầu tiên mà ý tưởng của bạn hiện thực hóa trong một đề cương dự án. Quyết định những gì bạn muốn đạt được và những bên liên quan nào cần tham gia để đạt được mục tiêu của bạn. Đặt ngày đến hạn và thiết lập bất kỳ cuộc họp cần thiết nào.
  • Lập kế hoạch : Điều này có thể bao gồm việc xác định phạm vi của dự án, tính xem ngân sách sẽ được phân bổ cho dự án là bao nhiêu, hoàn thành thời hạn và ai đang thực hiện từng nhiệm vụ. Vạch ra bất kỳ chiến dịch nào cần thiết cho từng dự án (phương tiện truyền thông xã hội, PR, khuyến mãi bán hàng, trang đích, sự kiện, v.v.).
  • Thực thi : Giai đoạn thứ ba này là tất cả về khởi động dự án của bạn. Quyết định ngày khởi động và theo dõi tiến độ của dự án. Thiết lập hệ thống theo dõi số liệu và KPI.
  • Phân tích : Trong giai đoạn cuối cùng này, bạn sẽ phân tích tất cả dữ liệu hiệu suất của mình để xem liệu các nỗ lực tiếp thị của bạn có được đền đáp hay không. Bạn đã đáp ứng mục tiêu của bạn? Bạn có hoàn thành dự án của mình đúng thời hạn và trong phạm vi ngân sách không?
Phan-tich-tinh-huong
Phân tích tình huống

Tất cả các dự án và thời hạn của chúng phải ở một vị trí trung tâm nơi nhóm của bạn có thể truy cập

Mẫu kế hoạch tiếp thị một trang

Như đã trình bày ở trên, một kế hoạch tiếp thị có thể là một tài liệu dài. Khi bạn muốn chia sẻ thông tin với các bên liên quan hoặc chỉ đơn giản là muốn có cái nhìn tổng quan về kế hoạch của mình để tham khảo nhanh, thì việc có sẵn một phiên bản ngắn hơn có thể hữu ích. Kế hoạch tiếp thị một trang có thể là giải pháp và chúng ta sẽ thảo luận về các yếu tố của nó bên dưới.

Mau-ke-hoach
Mẫu kế hoạch 1 trang

1. Tóm tắt kinh doanh

Bao gồm tên công ty của bạn, liệt kê tên của các cá nhân chịu trách nhiệm thực hiện các giai đoạn khác nhau trong kế hoạch của bạn và một tuyên bố sứ mệnh ngắn gọn.

1. Tóm tắt kinh doanh

Bao gồm tên công ty của bạn, liệt kê tên của các cá nhân chịu trách nhiệm thực hiện các giai đoạn khác nhau trong kế hoạch của bạn và một tuyên bố sứ mệnh ngắn gọn.

3. Thị trường mục tiêu

Phác thảo (những) đối tượng mục tiêu mà nỗ lực của bạn sẽ đạt được. Bạn có thể bao gồm một tổng quan ngắn gọn về ngành của bạn và chân dung người mua.

4. Ngân sách

Đây là tổng quan về số tiền bạn sẽ chi tiêu để giúp bạn đạt được các mục tiêu tiếp thị của mình. Tạo một ước tính tốt về số tiền bạn sẽ chi tiêu cho từng khía cạnh của chương trình tiếp thị của mình.

5. Kênh tiếp thị

Liệt kê các kênh bạn sẽ sử dụng để đạt được mục tiêu tiếp thị của mình. Mô tả lý do bạn sử dụng từng kênh và mục tiêu bạn muốn đạt được để mọi người đều thống nhất.

Kenh-tiep-thi
Kênh tiếp thị

Đọc thêm:

Gam màu của năm 2023: Sắc đỏ cho thời điểm bình thường mới

Thiết kế CV bằng tiếng Anh đơn giản, chuyên nghiệp

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here