Marketing khách sạn – 7 xu hướng ngành khách sạn trong năm 2023

0
533

Marketing khách sạn là như thế nào? Vai trò của marketing khách sạn là như thế nào đối với sự tăng doanh thu của khách sạn? Có phải marketing khách sạn chỉ gói gọn trong các hoạt động của khách sạn hay không? Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu trong bài viết này!

Việc sử dụng chiến lược marketing khách sạn có thể quan trọng và tác động rất nhiều đối với thành công dài hạn của doanh nghiệp bạn, giúp bạn thu hút khách hàng, tối ưu hoá doanh thu cũng như tạo dựng sự ủng hộ và tin cậy. Để đạt được mục tiêu trên đòi hỏi bạn cần nắm vững chiến lược marketing khách sạn, cập nhật, theo kịp những xu hướng tiếp thị khách sạn mới nhất, tuy nhiên cũng có nhiều thách thức ở đây, đặc biệt là với tác động của đại dịch COVID và sự thay đổi ảnh hưởng đến cách nghĩ và cảm nhận của khách hàng.

 Marketing khách sạn là gì?

Marketing khách sạn là giúp quảng cáo, marketing nhằm mang tới hiểu biết và sự quan tâm về những sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực khách sạn đến với người tiêu dùng. Các marketer có thể đóng vai trò xây dựng chiến lược, giúp thương hiệu thúc đẩy tương tác của khách hàng và giữ vị thế đứng đầu trên các phương tiện truyền thông.

Marketing khách sạn là gì?
Marketing khách sạn là gì?

Quy trình marketing khách sạn này có thể khác nhau tuỳ theo sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp. Tuy vậy, vì hầu hết các doanh nghiệp khách sạn chỉ cung cấp dịch vụ nên trọng tâm vẫn sẽ là trải nghiệm của khách hàng mà công ty tiếp cận.

 Vai trò của Marketing khách sạn là như thế nào?

Lĩnh vực khách sạn đã có nhiều thay đổi sau thời gian dịch bệnh kéo dài. Do đó, marketing cho lĩnh vực khách sạn cũng thay đổi theo nhằm thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ tập trung khám phá, tìm kiếm những trải nghiệm mới, mà còn quan tâm đến tác động của họ trong lĩnh vực tinh thần, sức khoẻ và môi trường.

Marketing khách sạn đóng vai trò lớn quyết định sự thành công của một khách sạn.
Marketing khách sạn đóng vai trò lớn quyết định sự thành công của một khách sạn.

Marketing khách sạn đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của một khách sạn.

Theo nghiên cứu, marketing khách sạn đóng các vai trò chính như sau:

Tìm kiếm khách hàng để xây dựng doanh nghiệp khách sạn

Xây dựng tệp khách hàng lớn để phát triển thương hiệu

Tạo dựng hình ảnh và tương tác với thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội

 Chiến lược marketing khách sạn tối ưu

Có rất nhiều cách giúp chiến lược marketing khách sạn đạt hiệu quả cao. Trong đó không thể bỏ qua những cách như tối ưu website, đầu tư vào social media, sử dụng hình ảnh, video, chăm sóc khách hàng, . .. Dưới đây, MarketingAI tổng hợp các chiến lược phổ biến nhất trong việc thúc đẩy marketing khách sạn.

  1. Tối ưu hoá tài khoản google my business (gmb)

Google My Business (viết tắt GMB) là công cụ để tạo thông tin dạng danh sách về doanh nghiệp và hướng dẫn cách sử dụng danh sách đó trên nhiều dịch vụ của Google, bao gồm cả Google Search và Google Maps (bản đồ) . Công cụ này hoàn toàn miễn phí.

Với GMB, bạn có thể đưa những thông tin bao gồm tên tuổi, địa chỉ, thời gian mở – đóng cửa, xếp hạng và đánh giá của khách hàng về khách sạn của mình. Vậy làm thế nào để tối ưu hoá tài khoản Google My Business tăng doanh thu cho marketing khách sạn?

Hình dung phương pháp chuyển đổi sang tài khoản theo điểm, lượt tương tác và lượt truy cập

Đánh giá hành vi và xu hướng của khách hàng

Phân tích bài viết trên GMB

Cập nhật đánh giá và xếp hạng thấp

Sử dụng GMB để so sánh hiệu suất

  1. Tối ưu website hiệu quả và chuyên nghiệp

Tính đến nay, website luôn đứng đầu trong danh sách những công cụ mang lại kết quả tốt nhất khi bạn làm truyền thông – marketing cho dù ở bất cứ lĩnh vực nào. Do đó, với marketing khách sạn cũng không thể bỏ qua việc tối ưu website một cách toàn diện và chuyên nghiệp. Các marketer làm trong lĩnh vực khách sạn có thể thực hiện những bước dưới đây giúp website cho khách sạn của mình đạt được kết quả tốt nhất:

Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm

Tránh trùng lặp các nội dung trên website

Xử lý những liên kết lỗi và liên kết quá hạn

Tối ưu URL sao cho đơn giản và phù hợp với người sử dụng

Tối ưu thời gian truy cập trang web để tăng trải nghiệm khách hàng

  1. Social media

Như đã nói, ngành khách sạn đã thay đổi rất nhiều sau khi đại dịch đi qua. Khách hàng sử dụng mạng xã hội nhiều hơn và từ đó, tạo nên thói quen phụ thuộc vào mua hàng quá nhiều trên các nền tảng mạng xã hội.

Tạo hình ảnh tốt trên mạng xã hội sẽ giúp làm marketing cho khách sạn hiệu quả hơn.

Do đó, các kênh mạng xã hội không còn đơn thuần là nền tảng để tương tác với khách hàng nữa mà là công cụ để thực hiện những kế hoạch, chiến lược marketing. Qua đây, những nội dung hấp dẫn và chương trình ưu đãi đặc biệt sẽ được truyền thông nhanh nhất đến với khách hàng.

  1. Sử dụng hình ảnh và video

Lợi thế của marketing khách sạn là có thể nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ khách hàng thông qua định dạng hình ảnh và video. Những nội dung hình ảnh ấn tượng của khách sạn, điểm du lịch hay nhà hàng cao cấp có cơ sở vật chất hiện đại sẽ là cách thu hút tốt nhất.

Do đó, những marketer trong lĩnh vực khách sạn nên ưu tiên sử dụng hình ảnh và video khi thực hiện các chiến lược marketing cho bản thân.

  1. Sử dụng Influencer quảng cáo

Hình thức dễ hiểu nhất mà nhiều khách sạn thường sử dụng để quảng cáo hoặc lan truyền chiến dịch của mình đó là hợp tác với các influencer và những người có ảnh hưởng. Cách phổ biến nhất là thuyết phục những người có ảnh hưởng sử dụng dịch vụ tại khách sạn.

sử dụng Influencer cho marketing khách sạn
sử dụng Influencer cho marketing khách sạn

Xã hội influencer thường có một lượng người theo dõi lớn có ảnh hưởng trong cộng đồng của khách sạn. Những hình ảnh và video quảng cáo có kèm theo UCG của họ là cách tốt nhất để truyền thông về khách sạn, đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội.

  1. Tiến hành ReMarketing

Nói đến ReMarketing thì có một số điểm cần lưu ý như là hầu hết khách hàng phát sinh nhu cầu từ lần 2, lần 3, hoặc lần 4 sau khi trông thấy sản phẩm nhiều lần. Đây là lý do ReMarketing có tác động cực mạnh đối với tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu, bao gồm cả lĩnh vực khách sạn.

Do đó, nhiệm vụ của người làm marketing khách sạn là luôn luôn giữ cho dịch vụ của mình ở trong tâm trí của khách hàng. Đây là cách giúp họ biết về thương hiệu của bạn, đồng thời nâng cao tỷ lệ sử dụng sản phẩm.

  1. Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng là một trong các chiến lược marketing mang lại rất nhiều giá trị cho thương hiệu. Có thể kể đến việc tăng lòng trung thành với tệp khách hàng đang có, cải thiện trải nghiệm sử dụng và hưởng thụ dịch vụ, nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua feedback của khách hàng, . ..

Đối với marketing khách sạn, quá trình chăm sóc kéo dài từ trước, trong và sau khi kết thúc mua hàng.
Đối với marketing khách sạn, quá trình chăm sóc kéo dài từ trước, trong và sau khi kết thúc mua hàng.

Đối với marketing khách sạn, quá trình chăm sóc kéo dài cả trước, trong và sau khi kết thúc mua hàng.

Ví dụ như việc gửi newsletter liên tục tới email giúp khách hàng cập nhật các thông tin về dịch vụ và sự kiện đặc biệt theo mùa. Cơ hội triển khai các dịch vụ chăm sóc và tặng quà đến khách hàng trung thành khi sử dụng dịch vụ tại khách sạn. Sau khi trải nghiệm dịch vụ, những hoạt động như lấy ý kiến và chăm sóc khách hàng chu đáo sẽ tăng cơ hội quay trở lại vào lần tiếp theo của khách hàng.

Ngoài ra, lĩnh vực khách sạn cũng có thể thu hút khách hàng theo mô hình referral marketing, việc chăm sóc khách hàng tốt sẽ thúc đẩy hoạt động quảng bá đến người thân và bạn bè, qua đó tạo nên một tệp khách hàng tiềm năng mới.

Các xu hướng marketing khách sạn được dự đoán là sẽ có tác động mạnh mẽ đến ngành trong năm tới.
Các xu hướng marketing khách sạn được dự đoán là sẽ có tác động mạnh mẽ đến ngành trong năm tới.

 7 xu hướng marketing khách sạn năm 2023

Ngành khách sạn được biết đến với sự thay đổi và đối diện với điều kiện bất lợi sau nhiều biến động của kinh tế, xã hội. Các doanh nghiệp từ đó cũng nhận thức được xu hướng marketing khách sạn và sử dụng chiến lược sao cho hợp lý. Ngành du lịch sẽ thu hút khách hànhg và mang tới trải nghiệm tốt hơn. Đến năm 2023, có 7 xu hướng marketing khách sạn được dự báo là sẽ có tác động đối với ngành du lịch, theo trang Hospitalitynet:

Lạm phát sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu du lịch của khách hàng

Chi tiêu cho du lịch chủ yếu tập trung vào các trải nghiệm thực tế, du lịch khám phá văn hoá và nâng cao năng lực

COVID tuy có ít ảnh hưởng nhưng cũng tiếp tục tạo những tác động đáng kể trong bức tranh ngành

Công nghệ trong ngành tác động đến hệ thống quản lý

Sự tăng trưởng trong đội ngũ những người du lịch kết hợp làm việc

Marketing chuyển đổi và cá nhân hoá trong ngành

Du lịch bền vững

Một số xu hướng marketing khách sạn được dự báo là sẽ có tác động mạnh đối với ngành trong năm tới.

Các bí quyết marketing khách sạn thành công

Nếu bạn chưa có kế hoạch tiếp thị cho khách sạn của mình thì có thể bạn sẽ không đạt được kết quả như mong đợi. Ngành khách sạn cũng cạnh tranh, nhưng khách sạn của bạn có thể ghi điểm với khách du lịch bằng cách tạo một kế hoạch marketing toàn diện. Khi bạn điều hành một nhà nghỉ chuyên cung cấp bữa sáng gia đình, một khách sạn độc lập cỡ vừa hay một chuỗi khách sạn lớn hơn, bạn sẽ có thể thúc đẩy nhiều lượt đặt phòng khách sạn hơn và tăng doanh thu bằng cách sử dụng một số hoặc tất cả những chiến lược tiếp thị khách sạn này.

Đầu tư để cải thiện và nâng cao trang web

Có biện pháp an toàn COVID

Trả lời cả những review tiêu cực trên mạng

Tối ưu hoá đặt phòng qua mạng

Tạo tour du lịch ảo cho khách sạn

Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Tận dụng email marketing và sms marketing

Cá nhân hoá nội dung tới từng tệp, từng khách hàng

Sử dụng các nền tảng mạng xã hội có thể

Đầu tư vào cải thiện SEO

Đầu tư vào quảng cáo digital

Tạo landing page để tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tái định vị tệp khách hàng

Tăng ngân sách trong các kỳ cao điểm

Nâng cấp dịch vụ cho khách hàng thân thiết

Hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài

Kết luận:

Với các phương pháp trên, hy vọng chiến lược và kế hoạch marketing khách sạn đến năm 2023 của bạn sẽ đạt được kết quả và tăng trưởng tốt nhất.

Xem thêm:

Xây dựng 12 chiến lược marketing du lịch hiệu quả

2023 quảng cáo du lịch thế nào cho hay

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here