Nghiên cứu thị trường cho quảng cáo là gì?

0
418

Nghiên cứu thị trường có thể giúp nhà quảng cáo thu thập thông tin chi tiết mang tính chiến lược cho chiến dịch quảng cáo. Các nhà quảng cáo sử dụng nghiên cứu thị trường để tìm hiểu thêm về thị trường mục tiêu, cũng như những hiểu biết có giá trị về cạnh tranh.

Nghien-cuu-thi-truong
Nghiên cứu thị trường là gì

Loại chiến lược tiếp thị này yêu cầu thu thập hỗn hợp dữ liệu định tính và định lượng để có được bức tranh rõ ràng về thị trường mục tiêu. Để thu thập dữ liệu định tính, các chuyên gia tiếp thị sử dụng các nhóm tập trung và phỏng vấn các thành viên của đối tượng mục tiêu để nhận phản hồi về chiến dịch tiếp thị của họ.  Khảo sát và dữ liệu định lượng khác  có thể cung cấp thêm thông tin quan trọng về thị trường mà các nhà quảng cáo áp dụng cho nghiên cứu định tính của họ.

Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách thức và lý do tiến hành nghiên cứu thị trường và áp dụng những thông tin chi tiết này vào các chiến dịch quảng cáo của bạn.

Cách tiến hành nghiên cứu thị trường cho một chiến dịch quảng cáo

Nghiên cứu thị trường quảng cáo có năm bước chính, từ lập kế hoạch đến đánh giá chiến dịch quảng cáo. Mỗi bước giúp các nhóm tiếp thị tối đa hóa các nỗ lực tiếp thị.

 

1. Thu thập thông tin để xây dựng chiến lược quảng cáo của bạn

Giai đoạn đầu tiên này giúp các nhóm tiếp thị khám phá các tùy chọn của họ để tạo nội dung. Điều quan trọng là cung cấp phân tích mà các nhà tiếp thị có thể tham khảo lại sau này nếu họ cần thay đổi hướng chiến dịch của mình, vì vậy họ sẽ có sẵn các tùy chọn khác để sử dụng.

Dưới đây là sáu cách bạn có thể sử dụng nghiên cứu thị trường để giúp nâng cao chiến lược quảng cáo của mình:

Hiểu sản phẩm của bạn : Biết bạn đang bán gì, nó làm gì và điều gì khiến nó khác biệt với các hàng hóa và dịch vụ khác. Điều này sẽ giúp bạn sau này để bạn có thể quyết định tốt nhất cách tiếp thị sản phẩm đó.

Xác định giá trị của bạn cho khách hàng : Phác thảo giá trị mà sản phẩm của bạn mang lại cho đối tượng mục tiêu. Làm nổi bật động cơ của thị trường mục tiêu để chọn mua (hoặc không mua) sản phẩm của bạn, điều gì thúc đẩy quá trình ra quyết định và cách họ tương tác với (các) sản phẩm của bạn.

Biết định vị thương hiệu của bạn : Bạn nên xác định định vị thương hiệu trước khi tung ra các chiến dịch quảng cáo. Nếu thương hiệu của bạn chưa được xác định rõ ràng thì đây nên là ưu tiên hàng đầu.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn : Tất cả các công ty đều phân tích kỹ lưỡng các hành động và chiến lược của đối thủ cạnh tranh để xác định cách đánh bại họ. Xem xét các nỗ lực quảng cáo của đối thủ cạnh tranh để xác định xem bạn cũng nên làm gì.

Phác thảo các yếu tố văn hóa và xã hội : Nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của môi trường văn hóa và xã hội tại thị trường của bạn. Các nền văn hóa khác nhau có các ưu tiên và tiêu chuẩn khác nhau, vì vậy hãy xác định cách tốt nhất để giải thích các yếu tố đó.

Đặt mục tiêu : Bạn nên biết kết quả mong muốn của chiến dịch quảng cáo của mình là gì. Mục tiêu của bạn có thể là bán nhiều hơn, tăng nhận thức về thương hiệu hoặc nhiều lượt truy cập trang web hơn.

2.  Sử dụng dữ liệu nghiên cứu thị trường để lên ý tưởng chiến dịch quảng cáo

Sau khi sử dụng nghiên cứu thị trường để cung cấp thông tin cho chiến lược quảng cáo của mình, bạn có thể bắt đầu áp dụng những thông tin chi tiết đó khi lên ý tưởng cho chiến dịch. Khi tạo các khái niệm, mọi thứ sẽ quay trở lại phục vụ chiến dịch và kết quả mong muốn của chiến dịch.

Đảm bảo hiểu và xác định tất cả các phân khúc đối tượng mà bạn sẽ nhắm mục tiêu; điều này sẽ giúp đảm bảo rằng nội dung quảng cáo, thông điệp và vị trí của bạn sẽ tiếp cận đúng người.

 

3.  Kiểm tra nội dung quảng cáo và thông điệp của bạn

Giai đoạn này là nơi các nhóm tiếp thị thử nghiệm chiến lược của họ với đối tượng thực. Các nhà tiếp thị có thể kiểm tra quảng cáo của họ để đánh giá phản ứng của khán giả trong khi quảng cáo vẫn đang ở giai đoạn dự thảo (trước khi chiến dịch được khởi chạy) – vì vậy, vẫn còn thời gian để chỉnh sửa và sửa đổi.

Mục tiêu của việc thử nghiệm quảng cáo trước khi quảng cáo ra mắt là để đảm bảo rằng nội dung, thông điệp và tông màu tổng thể của quảng cáo phù hợp với kết quả mong muốn của chiến dịch. Bằng cách thử nghiệm ở giai đoạn phác thảo, các nhà tiếp thị có thể quay lại bảng ý tưởng và thử lại mà không lãng phí chi tiêu truyền thông cho một quảng cáo cần được làm lại.

Các nhà tiếp thị cũng có thể  đo lường hiệu quả của quảng cáo  sau khi tung ra chiến dịch. Ngoài việc đo lường phản ứng của đối tượng đối với nội dung quảng cáo và thông điệp, bạn cũng có thể xác định vị trí đặt quảng cáo nào đang hoạt động tốt nhất cho chiến dịch của mình. Đây cũng là một cách hay để xem khán giả có thể nhớ thương hiệu của bạn như thế nào từ quảng cáo.

 

4.  Thử nghiệm A/B để xác định quảng cáo hoạt động tốt nhất

Thử nghiệm A/B là nơi nhóm tiếp thị sẽ thử nghiệm hai phiên bản khác nhau của một quảng cáo gần như giống hệt nhau. Ví dụ: một công ty ô tô có thể đang cố gắng đánh giá xem họ nên sử dụng ô tô màu nào trong chiến dịch của mình để có tác động tối đa, vì vậy họ chạy thử nghiệm A/B cho cùng một quảng cáo trong đó ô tô có màu đỏ trong một quảng cáo và màu xanh lam trong một quảng cáo khác — ngoài màu sắc, tất cả các chi tiết khác trong quảng cáo cần giống hệt nhau.

Khi thử nghiệm, các nhà tiếp thị sẽ hiển thị từng quảng cáo cho các thành viên khác nhau trong đối tượng của họ. Mỗi thành viên xem một phiên bản của quảng cáo và họ không được biết rằng có một phiên bản khác. Bằng cách này, các nhà tiếp thị kiểm tra hiệu quả của quảng cáo đó, thay vì hiệu quả so sánh và so sánh dữ liệu của họ sau này.

 

5.  Đánh giá sự thành công của chiến dịch quảng cáo của bạn

Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình nghiên cứu thị trường quảng cáo, diễn ra sau khi chiến dịch kết thúc. Ở giai đoạn này, các nhóm tiếp thị phản ánh những nỗ lực của họ và xem những chiến lược và quy trình nào đã hoạt động để giúp họ đạt được mục tiêu của mình. Họ cũng có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng của những nỗ lực đó đến nâng cao thương hiệu và mối quan hệ với thương hiệu bằng cách khảo sát những đối tượng đã tiếp xúc với chiến dịch của bạn.

Ở bước này, bạn cũng có thể sử dụng các giải pháp đo lường để khảo sát những đối tượng này nhằm xác định khả năng nhớ lại quảng cáo và các chỉ số quan trọng khác. Ví dụ: người tiêu dùng cân nhắc mua hàng của Purple, một công ty nệm,  thường xuyên hơn 34%  sau khi xem chiến dịch YouTube của thương hiệu.

Lợi ích của nghiên cứu thị trường đối với quảng cáo

Nghiên cứu thị trường giúp các thương hiệu cải thiện chiến lược quảng cáo của họ theo nhiều cách khác nhau. Như đã thiết lập trong kế hoạch ban đầu và thông tin chi tiết, quảng cáo nghiên cứu thị trường giúp bạn  hiểu rõ hơn về đối tượng của doanh nghiệp mình . Nghiên cứu này thậm chí có thể áp dụng cho các lĩnh vực kinh doanh khác của bạn ngoài chiến dịch đó.

Nghiên cứu thị trường cũng có thể giúp bạn hiểu nơi bạn nên quảng cáo để tiếp cận đối tượng mục tiêu và đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ: nghiên cứu cho thấy  mọi người có khả năng  mua một mặt hàng họ thấy trên YouTube cao gấp đôi so với trên các trang web khác. Nếu công ty của bạn muốn mở rộng thương hiệu,  quảng cáo trên điện thoại di động có thể làm tăng 46%  nhận thức về thương hiệu. Tiến hành nghiên cứu như thế này dành riêng cho thương hiệu và đối tượng của bạn có thể giúp công ty của bạn nhắm mục tiêu đúng người dùng và tăng tác động của các nỗ lực quảng cáo của bạn.

Nhìn chung, nghiên cứu thị trường quảng cáo giúp các thương hiệu tiết kiệm tiền bằng cách ngăn chặn quảng cáo, thông điệp và vị trí không hiệu quả của chiến dịch quảng cáo. Đó là lý do tại sao nghiên cứu thị trường là quan trọng nhất trong giai đoạn đầu của chiến dịch, vì vậy các nhà tiếp thị không phải làm lại định vị thương hiệu của họ hoặc chạy lại các chiến dịch để sửa sai. Chiến dịch Kendall Jenner khét tiếng của Pepsi đã  tiêu tốn của họ 2 triệu đô la , và cuối cùng họ phải rút quảng cáo và xin lỗi vì điều đó. Nghiên cứu và thử nghiệm thích hợp có thể đã ngăn chặn nhận thức tiêu cực về thương hiệu và lãng phí tiền bạc này.

Hãy để Cint trợ giúp việc nghiên cứu thị trường cho quảng cáo của bạn

Tại Cint, nền tảng của chúng tôi có thể giúp trang bị cho doanh nghiệp của bạn tất cả các công cụ mà bạn cần để tiến hành nghiên cứu thị trường cho chiến dịch tiếp theo của mình. Tìm kiếm lựa chọn công cụ của chúng tôi và khám phá công cụ phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn.

Đọc thêm:

Checkpoint là gì? Dịch vụ mở khóa Facebook Checkpoint

Google và Apple tranh giành công nghệ nhắn tin

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here