Những sai lầm phổ biến khi đo lường phương tiện truyền thông – và cách tránh chúng

0
313

Trong blog trước, tôi đã viết về tầm quan trọng của việc đo lường các chiến dịch quảng cáo của bạn . Nhưng đối với những người vẫn chưa quen với đo lường phương tiện truyền thông, điều quan trọng cần lưu ý là có một số cạm bẫy quá phổ biến cần tránh.

Do-luong-phuong-tien-truyen-thong
Đo lường phương tiện truyền thông

 

Xin lưu ý rằng, nếu bạn muốn phân tích dữ liệu chiến dịch hàng tuần hoặc hàng tháng sau khi quảng cáo của bạn chạy, thì không cần đọc thêm. Nhưng nếu bạn muốn phân tích chiến dịch của mình trong khi chiến dịch đang chạy, thì bạn đang ở đúng nơi!

Với ý nghĩ đó, đây là tổng hợp những sai lầm mà chúng ta thường thấy nhất…

Bỏ qua tầm quan trọng của báo cáo thời gian thực

Đáng buồn thay, nhiều đại lý và thương hiệu đến với chúng tôi với những bản tóm tắt tuyệt vời nhưng lại cho chúng tôi biết rằng chiến dịch đã bắt đầu hoạt động vào ngày hôm qua. Tôi không thể nhấn mạnh điều đó cho đủ: Điều quan trọng là phải xem xét việc đo lường phương tiện truyền thông trong khi tạo chiến dịch của bạn; để biến nó thành một phản xạ tự nhiên; một phần trong hành trình của mọi quảng cáo.

Và không có gì ngạc nhiên khi biết rằng việc đo lường hiệu quả của chiến dịch trong khi quảng cáo đang chạy có tác động lớn nhất. Nếu bạn đang trả tiền cho một nghiên cứu độ cải thiện thương hiệu thì bạn cần đảm bảo nghiên cứu đó hoạt động hiệu quả. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng.

Cố gắng chứng tỏ mình đúng

Một số sử dụng phương pháp đặt ra đơn giản để chứng minh rằng chiến lược của họ đã hiệu quả; rằng họ luôn đúng. Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi họ muốn chứng tỏ rằng họ đã có những quyết định sáng suốt. Rốt cuộc, bất kỳ nhà tiếp thị nào cũng có thể thấy kinh hoàng khi thấy kết quả tiêu cực và khó thừa nhận nếu một chiến dịch không hiệu quả.

Vì những lý do này, các nghiên cứu nâng cao thương hiệu có thể khiến các nhóm sợ hãi, đặc biệt là tại các đại lý, nhưng cần có sự cởi mở và sẵn sàng từ tất cả các bên để thừa nhận – thậm chí hoan nghênh – những sai lầm và tìm cách làm việc cùng nhau và cải thiện. Nhận phản hồi trong chiến dịch của bạn cho phép bạn tự do phạm sai lầm và sửa chúng nhanh chóng – để luôn dẫn đầu, duy trì mức độ liên quan và đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Chúng ta phải chấp nhận rằng một chiến dịch quảng cáo không phải lúc nào cũng thành công và nó có thể trở nên lỗi thời rất nhanh. Báo cáo trực tiếp giúp bạn nhanh chóng tìm ra điều gì hiệu quả và điều gì không. Rốt cuộc, với các nghiên cứu nâng cao thương hiệu và đo lường phương tiện truyền thông, bạn có dữ liệu đen trắng trước mắt.

Theo cách này, điều quan trọng là tránh tìm kiếm một câu trả lời cụ thể, được xác định trước và thay vào đó hãy cởi mở với kết quả. Có những kỳ vọng được đặt trước có thể tạo ra sự thiên vị. Thay vào đó, nếu bạn chọn theo dõi nơi dữ liệu thực sự đưa bạn đến, bạn có thể đưa ra quyết định dựa trên các sự kiện thực tế – trái ngược với các khái niệm hoặc định kiến ​​mơ hồ. Tôi muốn bạn thay đổi suy nghĩ của mình và xem những sai lầm là kinh nghiệm học tập quý giá và là cơ hội để phát triển và cải thiện.

Không thể dừng giao tiếp bị điếc 

Tôi đề cập điều này rất nhiều với khách hàng, thương hiệu, bạn bè, thậm chí cả những người lạ ngẫu nhiên: Nhận thức của người tiêu dùng thay đổi rất nhanh, rất nhanh . Ngày nay, có vẻ như, nhiều hơn bao giờ hết. Từ COVID đến cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và mọi thứ ở giữa, việc theo kịp những gì người tiêu dùng muốn hoặc cảm thấy có thể giống như một công việc toàn thời gian. Nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo thông tin liên lạc của bạn vẫn phù hợp bằng cách luôn theo kịp bối cảnh thay đổi.

Cũng không phải là khôn ngoan khi đưa ra quá nhiều giả định về thị trường mục tiêu của bạn. Đôi khi khán giả bất ngờ mọc lên. Lấy ví dụ, xu hướng thời trang và làm đẹp. Chúng có thể thay đổi theo kiểu gần như theo chu kỳ. Thật không may, những người nhổ lông mày của họ vào những năm 90 không thể sử dụng phép đo chiến dịch để điều chỉnh các xu hướng đang thay đổi – nhưng bạn có thể!

Vì vậy, nhằm mục đích được bao gồm. Bạn có thể thấy rằng chiến dịch của mình hấp dẫn đối với nhân khẩu học, thế hệ hoặc giới tính mà bạn chưa xem xét.

Và, nếu có điều gì đó không ổn – do sai lầm xảy ra – hãy chủ động tìm hiểu lý do tại sao. Nó có thể đơn giản như một lỗi đánh máy trong quảng cáo, hoặc có thể là do bối cảnh đã thay đổi và do đó, thái độ đã thay đổi. 

Chơi quá an toàn

Điều quan trọng cần nhớ là không phải mọi rủi ro đều xấu. Bằng cách phân tích hiệu quả của chiến dịch, bạn có thể tối ưu hóa và chấp nhận rủi ro. Bạn có nhớ khi KFC hết gà không? Thương hiệu đã xoay chuyển và biến sự công khai có thể gây tai hại thành tích cực bằng cách tự giễu cợt chính mình. Hoàn thành tốt, sự hài hước là một trong những cách tốt nhất để thu hút người tiêu dùng. Và các công cụ đo lường phương tiện truyền thông có thể giúp bạn chấp nhận rủi ro dễ dàng hơn.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu mà chúng tôi đã thực hiện cho thấy rằng khán giả nhớ những quảng cáo gây ra phản ứng cảm xúc mạnh mẽ. Tất nhiên, việc tạo ra cảm giác vui vẻ trên các nền tảng truyền thông là không dễ dàng, nhưng không phải lúc nào bạn cũng gắn bó với những gì cảm thấy an toàn.

Có quá nhiều KPI – và không tập trung

Tất cả những gì đã nói, có rủi ro khi không đủ tập trung. Mặc dù công nghệ của chúng tôi có thể theo dõi bảy KPI, nhưng tốt nhất bạn nên tập trung vào một hoặc hai chỉ số cụ thể cho từng chiến dịch. 

Hãy kiên định khi nói đến những gì bạn muốn đạt được và ưu tiên. Bạn có thể đo lường càng nhiều càng tốt, nhưng hãy đặt một hoặc hai KPI chính ở vị trí hàng đầu trong quá trình lập kế hoạch và thực hiện chiến dịch và không áp dụng cách tiếp cận phân tán.

Không nghĩ đến dài hạn

Chúng ta cũng phải đối mặt với thực tế là một số KPI, chẳng hạn như mức độ nhận biết thương hiệu , không phải lúc nào cũng đi đôi với kết quả ngay lập tức. Điều đó nói rằng, các chiến dịch đáng nhớ, có tác động có thể vang dội trong một thời gian dài. Tôi có thể nhớ khẩu hiệu từ các chiến dịch cách đây nhiều thập kỷ – trên thực tế, ‘Just Do It’ của Nike lần đầu tiên được đặt ra vào những năm 80, ‘Beanz Meanz Heinz’ vào những năm 60 và ‘Snap! Rắc rắc! Nhạc pop!’ trở lại những năm 30. Các quảng cáo hiệu quả nhất không nhất thiết phải mang lại kết quả ngay lập tức. Nhưng nhiều người bỏ qua điều này trong cuộc chạy đua tranh giành để chứng minh tác động. Các chiến dịch tuyệt vời sẽ tồn tại lâu dài, mang tính biểu tượng và mang lại rất nhiều giá trị cho một thương hiệu. 

Ngày nay, các nhóm tiếp thị có sẵn những cách mới, sáng tạo để tương tác với người tiêu dùng trên các nền tảng và công nghệ để giúp họ đo lường tác động cả trong ngắn hạn và dài hạn. Đây thực sự là một thời điểm thú vị để tham gia vào ngành và chúng ta sẽ thấy một loạt hoạt động bùng nổ khi chúng ta tiếp cận H2. Xem không gian này!

Đọc thêm:

Checkpoint là gì? Dịch vụ mở khóa Facebook Checkpoint

Google và Apple tranh giành công nghệ nhắn tin

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here