Cách Tạo Một Kế Hoạch Tiếp Thị Vào Năm 2023

0
287

Mọi doanh nghiệp bất kể thuộc ngành nào, nó thuộc về đều cần một kế hoạch tiếp thị vững chắc để đạt được các mục tiêu tiếp thị của mình.

Tuy nhiên, điều thường xảy ra là các thương hiệu thử nhiều chiến thuật tiếp thị khác nhau với hy vọng mang lại kết quả tối đa có thể. Và đây chính là lý do tại sao họ thất bại!

ke-hoach-tiep-thi
Kế hoạch tiếp thị

Tạo một kế hoạch tiếp thị không phải là một quá trình dễ dàng vì có khá nhiều chiến lược cần được kết hợp với nhau; từ tiếp thị truyền thông xã hội đến tiếp thị nội dung và quảng cáo trả tiền.

Vì vậy, hãy đi thẳng vào vấn đề và xem cách bạn có thể tạo kế hoạch tiếp thị của riêng mình, kế hoạch này sẽ hiệu quả với hầu hết mọi loại hình kinh doanh. Bạn cũng sẽ tìm thấy các mẫu kế hoạch tiếp thị sẽ giúp bạn bắt đầu ngay lập tức!

Kế hoạch tiếp thị là gì?

Kế hoạch tiếp thị là một lộ trình phác thảo cách các doanh nghiệp đặt mục tiêu tiếp thị, cách họ lập kế hoạch và thực hiện chúng cũng như cách họ theo dõi chiến lược tiếp thị của mình. Một kế hoạch tiếp thị có thể mở rộng ở mọi nơi từ báo cáo giá trị hành động của một năm đến giá trị hành động của một tháng.

Nói một cách đơn giản, một kế hoạch tiếp thị cung cấp một cái nhìn rõ ràng về tất cả các hoạt động tiếp thị của bạn.

Một kế hoạch marketing thường bao gồm:

 • Tổng quan về các mục tiêu của bạn (tiếp thị và quảng cáo)
 • Mô tả về đối tượng mục tiêu và khách hàng tiềm năng của bạn
 • Các chiến lược và chiến thuật tiếp thị mà bạn nhắm đến để tận dụng
 • Cân nhắc ngân sách và tài chính tiềm năng
 • Các số liệu hoặc Chỉ số hiệu suất chính (KPI) mà bạn sẽ theo dõi để đo lường kết quả

Các kế hoạch tiếp thị thường được trình bày dưới dạng tài liệu PDF, chúng cũng có thể có phiên bản sáng tạo hơn.

Bây giờ chúng ta hãy khám phá sự khác biệt giữa kế hoạch tiếp thị và chiến lược tiếp thị.

Kế hoạch tiếp thị Vs. Chiến lược tiếp thị

Đôi khi hai thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, họ có sự khác biệt của họ.

Chiến lược tiếp thị minh họa cách một doanh nghiệp sẽ cố gắng hoàn thành một mục tiêu hoặc nhiệm vụ nhất định. Chiến lược tiếp thị của một doanh nghiệp có thể bao gồm các kênh, chiến dịch, nội dung hoặc phần mềm/công cụ sẽ được sử dụng để đạt được các mục tiêu đó và đo lường thành công của chúng.

Đây là một hình ảnh đẹp cho thấy các chiến lược tiếp thị tiềm năng:

ke-hoach-va-chien-luoc
Kế hoạch và chiến lược 

Như bạn có thể thấy, nó khá chung chung và không mô tả các bước thực tế cần thiết để hoàn thành từng chiến lược.

Mặt khác, một kế hoạch tiếp thị liên quan đến các hoạt động cụ thể (hàng ngày, hàng tuần, v.v.) mà chiến lược tiếp thị yêu cầu. Vì vậy, một kế hoạch tiếp thị có thể chứa một hoặc nhiều chiến lược tiếp thị . Về cơ bản, đó là khuôn khổ quy định chiến lược tiếp thị nào sẽ được sử dụng và nó giúp kết nối từng chiến lược với các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số tổng thể và mục tiêu kinh doanh của bạn .

Các loại kế hoạch tiếp thị

Tùy thuộc vào mức độ chi tiết mà bạn muốn kế hoạch tiếp thị của mình, bạn có thể chọn lập kế hoạch tiếp thị cho chiến lược của cả năm hoặc các kế hoạch tiếp thị riêng biệt cho từng kênh riêng lẻ mà bạn muốn nhắm mục tiêu.

Bây giờ hãy xem các loại kế hoạch tiếp thị phổ biến nhất mà bạn có thể tạo.

 • Kế hoạch tiếp thị hàng năm (Kế hoạch tiếp thị chung): Những kế hoạch tiếp thị này cho phép bạn nhìn thấy mọi thứ trong nháy mắt. Từ nhiệm vụ của công ty và USP đến phân tích SWOT và các kênh tiếp thị, nó chứa mọi thứ bạn cần.
 • Kế hoạch tiếp thị nội dung: Kế hoạch tiếp thị nội dung làm sáng tỏ các chiến thuật, chiến lược và chiến dịch khác nhau mà bạn có thể sử dụng để giúp doanh nghiệp của mình đạt được mục tiêu về mặt nội dung. Nó cũng có thể có lịch biên tập và được cấu trúc theo các gạch đầu dòng để có thể đọc lướt và dễ hiểu hơn.
 • Kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội: Kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội chứa các chiến thuật cụ thể sẽ được sử dụng trong từng kênh truyền thông xã hội mà bạn sở hữu, các chiến dịch bạn định chạy, các cách để có được sự hiện diện trên các nền tảng truyền thông xã hội khác. Nói chung, làm thế nào để đạt được mục tiêu kinh doanh của bạn thông qua phương tiện truyền thông xã hội.
 • Kế hoạch tiếp thị trả phí (tạo nhu cầu): Loại kế hoạch tiếp thị này liên quan đến chiến lược tiếp thị trả phí của bạn, chẳng hạn như quảng cáo tìm kiếm , quảng cáo truyền thông xã hội trả phí, chiến lược tiếp thị qua email, v.v.
 • Kế hoạch tiếp thị ra mắt sản phẩm: Việc tung ra một sản phẩm mới đòi hỏi phải lập kế hoạch cho riêng nó. Kế hoạch này phục vụ như một lộ trình cho các chiến lược mà bạn sẽ tận dụng để quảng bá sản phẩm mới của mình.

Cách viết một kế hoạch tiếp thị

Kế hoạch tiếp thị của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu hoặc loại hình tổ chức mà nó được thiết kế. Và mặc dù không có cách duy nhất để tạo một kế hoạch tiếp thị, đây là một số thành phần chính của một kế hoạch tiếp thị thành công.

Vì vậy, hãy tiếp tục và khám phá từng cái một! (bấm để nhảy về phía trước)

1. Nêu rõ sứ mệnh và giá trị của doanh nghiệp bạn

Bước đầu tiên khi xây dựng một kế hoạch tiếp thị hiệu quả là nêu rõ sứ mệnh và giá trị của công ty. Vì vậy, bạn ngay lập tức trả lời câu hỏi tại sao bạn đang làm những gì bạn đang làm.

Mặc dù sứ mệnh của bạn dành riêng cho bộ phận tiếp thị của bạn, nhưng nó phải phù hợp với tuyên bố sứ mệnh chính của bạn với tư cách là một thương hiệu. Cố gắng cụ thể và rõ ràng nhất có thể mà không phóng đại. Điều chúng tôi muốn nói là bạn sẽ có nhiều cơ hội sau này để xây dựng chi tiết về cách bạn sẽ thu hút khách hàng và thành công trong sứ mệnh của mình.

Ví dụ: nếu nhiệm vụ kinh doanh của bạn là “cung cấp hàng hóa thể thao giá cả phải chăng” thì nhiệm vụ tiếp thị của bạn có thể là thu hút người dùng có thu nhập nhất định, giáo dục họ về cách họ có thể đạt được kết quả tương tự với các sản phẩm có giá cạnh tranh và thuyết phục họ đầu tư vào chúng .

Lưu ý: Phần này trong kế hoạch tiếp thị của bạn rất quan trọng đối với bất kỳ ai đọc phần này vì bạn có thể giáo dục họ về mục tiêu chính của doanh nghiệp của bạn. Bằng cách này, họ sẽ có thể hiểu rõ hơn các mục tiêu tiếp thị và kế hoạch tương lai của bạn.

2. Tạo một bản tóm tắt điều hành

Một bản tóm tắt điều hành là một tổng quan ngắn gọn về công ty của bạn. Nó giới thiệu cho người đọc các mục tiêu của công ty bạn, những thành tựu tiếp thị và các kế hoạch trong tương lai.

Mục đích của một bản tóm tắt điều hành là khiến mọi người hào hứng đọc kế hoạch tiếp thị của bạn. Vì lý do này, bản tóm tắt của bạn phải ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Nếu không, bạn có nguy cơ khiến mọi người buồn chán.

Về cơ bản, bản tóm tắt điều hành của bạn có thể bao gồm những điều sau:

 • Mục tiêu tiếp thị đơn giản
 • Thành tích/cột mốc của công ty
 • Các kế hoạch trong tương lai
 • Sự thật liên quan đến thương hiệu của bạn

… và hơn thế nữa!

Bạn không cần đi sâu vào chi tiết cụ thể vì bạn chỉ muốn khơi gợi sự quan tâm của mọi người.

Cuối cùng, bản tóm tắt của bạn giúp thiết lập âm thanh cho kế hoạch tiếp thị của bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ cẩn thận về giai điệu phù hợp nhất với thương hiệu của bạn!

3. Thiết lập KPI của bạn

Các kế hoạch tiếp thị thành công xác định rõ ràng cách bộ phận tiếp thị theo dõi tiến trình thực hiện sứ mệnh của mình. Do đó, bạn sẽ cần xác định các chỉ số hiệu suất chính (KPI) để đo lường và theo dõi các yếu tố khác nhau trong chiến dịch tiếp thị của mình.

Các chỉ số này sẽ giúp bạn truyền đạt tốt hơn tiến trình của mình tới các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng như hiểu được liệu các nỗ lực tiếp thị của bạn có mang lại kết quả mong muốn hay không.

Thông thường, các KPI này đều có các con số và mốc thời gian cụ thể kèm theo. KPI tiềm năng bạn có thể đặt bao gồm:

 • Có được X khách hàng tiềm năng mới
 • Giảm tỷ lệ thoát xuống X%
 • Viết thêm X bài mỗi tuần/tháng
 • Tiếp cận X lượt xem trang không phải trả tiền
 • Tăng tỷ lệ duy trì lên X% mỗi năm
 • Nhận 100 người theo dõi mới mỗi tháng trên Facebook/Twitter, v.v.

4. Phác thảo chân dung người mua của bạn

Người mua personas là đại diện cho khách hàng lý tưởng của bạn. Các loại khách hàng bạn muốn thu hút đến doanh nghiệp của mình.

Và mặc dù việc thiết lập cách bạn có thể có được nhiều khách truy cập nhất có vẻ quan trọng hơn, nhưng việc phác thảo cách bạn có thể có được những khách truy cập “phù hợp” cũng quan trọng không kém .

Chân dung người mua của bạn có thể bao gồm dữ liệu nhân khẩu học, tâm lý học và hành vi của khách hàng. Dưới đây bạn có thể thấy các loại chi tiết khác nhau mà chúng có thể bao gồm.

Nó cũng hữu ích để bao gồm các mục tiêu, nhu cầu và điểm yếu của khách hàng cũng như cách doanh nghiệp của bạn có thể giúp giải quyết chúng.

Phần lớn các doanh nghiệp có một vài loại khách hàng mục tiêu khác nhau. Vì vậy, bạn có thể phải xác định và tạo ra nhiều hơn một chân dung người mua.

Bằng cách phác thảo các chân dung người mua khác nhau cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể phân đoạn chính xác các chiến dịch tiếp thị của mình và điều chỉnh các tài liệu tiếp thị của mình cho phù hợp để cộng hưởng với họ. Hơn nữa, diện mạo của bạn có thể ảnh hưởng đến thông điệp bạn áp dụng trong nội dung tiếp thị của mình.

5. Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn

Một kế hoạch tiếp thị vững chắc không thể không bao gồm việc nghiên cứu kỹ lưỡng đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp bạn.

Trong phần này, bạn có thể phân tích tình hình thị trường hiện tại của mình, xác định và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và cuối cùng đi sâu vào điểm mạnh và điểm yếu của công ty bạn.

Tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là rất quan trọng nếu bạn sở hữu hoặc muốn bắt đầu một blog .

Phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn có thể bao gồm:

 • Đội ngũ lãnh đạo của họ bao gồm những ai
 • Nhóm tiếp thị của họ là ai
 • Chiến lược tiếp thị của họ là gì
 • Chiến lược truyền thông xã hội của họ
 • Họ đang chạy loại quảng cáo nào
 • Chiến lược tiếp thị SEO của họ
 • Nội dung hoạt động hàng đầu của họ
 • Sự tăng trưởng hàng năm của họ ( cũng sử dụng tiếp thị như Ahrefs )
 • Số lượng khách hàng họ có
 • Thị phần của họ

Nghiên cứu kỹ lưỡng và bạn sẽ có thể xác định một số cơ hội tuyệt vời. Hơn nữa, bạn có thể khám phá ra các chiến lược tiếp thị cũng có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu cho thương hiệu của bạn.

Để hiệu quả hơn và có thể trình bày nghiên cứu thị trường của mình, bạn có thể sử dụng mẫu phân tích SWOT. Sử dụng nó, bạn có thể làm nổi bật điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của công ty mình.

Lưu ý: Về các cơ hội, chúng có thể là bất kỳ thứ gì cho phép bạn tiến lên phía trước và thâm nhập vào thị trường mục tiêu của mình và ở lại đó.

Nói chung, việc phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ cho phép bạn hình thành chiến lược “khai thác” điểm yếu của họ và định vị thương hiệu của bạn theo cách tốt hơn cho đối tượng mục tiêu. Xem xét rằng nhiều doanh nghiệp nhỏ thất bại do đối thủ cạnh tranh của họ, bạn có thể hiểu phần này quan trọng như thế nào.

6. Mô tả chiến lược và sáng kiến ​​nội dung của bạn

Trong phần này của kế hoạch tiếp thị, bạn sẽ đưa ra những điểm chính của chiến lược tiếp thị và nội dung của mình. Về cơ bản, bạn sẽ phải giải thích cách bạn sẽ sử dụng nội dung và kênh của mình.

Chiến lược nội dung của bạn nên nêu rõ:

 • Các loại nội dung bạn sẽ tạo: bài đăng trên blog, hội thảo trên web, video giáo dục trên Youtube, đồ họa thông tin và sách điện tử.
 • Lượng nội dung bạn sẽ tạo: xác định lượng nội dung của bạn theo các khoảng thời gian hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Điều này dựa trên quy trình làm việc của bạn và các mục tiêu tiềm năng mà bạn có.
 • Các kênh phân phối: các kênh phân phối phổ biến bao gồm Facebook, Twitter, Instagram, LinkedIn, YouTube và Pinterest. Bạn sẽ tập trung vào một hay nhiều kênh?
 • Quảng cáo trả phí mà bạn dự định đặt trên các kênh/nền tảng này
 • KPI bạn sẽ sử dụng để đo lường thành công của mình: Các chỉ số này có thể là lưu lượng truy cập không phải trả tiền, lưu lượng truy cập email, lưu lượng truy cập mạng xã hội và lưu lượng truy cập giới thiệu. Bạn thậm chí có thể muốn bao gồm lưu lượng truy cập trên các trang sản phẩm, trang blog hoặc trang đích cụ thể.

7. Xác định rõ ràng những thiếu sót trong kế hoạch của bạn

Mục tiêu của mọi kế hoạch tiếp thị là giải thích trọng tâm của nhóm tiếp thị của bạn. Nhưng nó cũng cần giải thích chi tiết về những gì nhóm tiếp thị sẽ không tập trung vào.

Ví dụ: nếu có bất kỳ khía cạnh nào trong hoạt động kinh doanh của bạn mà kế hoạch này không đáp ứng, hãy đưa chúng vào phần này.

Đưa những thiếu sót này vào kế hoạch của bạn sẽ giúp bạn chứng minh sứ mệnh, chân dung người mua, KPI và chiến lược nội dung của mình.

Mỗi chiến dịch tiếp thị được thiết kế vì một lý do cụ thể và kết quả là nó không thể làm hài lòng tất cả mọi người.

8. Xác định ngân sách tiếp thị của bạn

Trong số những điều cuối cùng mà kế hoạch tiếp thị của bạn nên bao gồm là định nghĩa về ngân sách tiếp thị của bạn.

Mặc dù nhóm của bạn có thể đang tận dụng nhiều kênh và nền tảng miễn phí, nhưng sẽ có những chi phí “ẩn” mà nhóm tiếp thị sẽ phải tính đến.

Bạn có thể sử dụng Phần mềm lập ngân sách doanh nghiệp để theo dõi chi tiêu, tạo ngân sách và theo dõi tiến độ.

Hơn nữa, việc đặt ngân sách tiếp thị của bạn xuống sẽ giúp bạn không đánh mất khía cạnh tài chính của mọi thứ, cả trong quá trình thực hiện và triển khai.

Hãy để tôi cung cấp cho bạn một vài ví dụ về những gì phần này có thể bao gồm:

 • phí tự do
 • tài trợ
 • nhân viên tiếp thị mới (toàn thời gian hoặc bán thời gian)
 • chi phí hợp tác

9. Phác thảo những người đóng góp cho kế hoạch của bạn và trách nhiệm của họ

Phần cuối cùng của kế hoạch tiếp thị của bạn là giải thích ai đang làm gì.

Không cần thiết phải mô tả các dự án hàng ngày của nhân viên của bạn. Tuy nhiên, bạn nên giải thích nhóm nào và trưởng nhóm nào chịu trách nhiệm về KPI, nội dung, kênh nhất định, v.v.

Và thế là xong! Kế hoạch tiếp thị của bạn hiện đã hoàn tất.

Phần kết luận

Đối với hầu hết các doanh nghiệp, hoạt động mà không có kế hoạch tiếp thị có thể dẫn đến giảm ROI, các chiến dịch không đạt được mục tiêu và lãng phí ngân sách và nguồn lực tiếp thị.

Bằng cách xây dựng một kế hoạch tiếp thị vững chắc, bạn có thể điều chỉnh các mục tiêu tiếp thị của mình với các mục tiêu kinh doanh tổng thể của mình.

Tuy nhiên, để thực sự cung cấp những gì đối tượng mục tiêu của bạn muốn, bạn phải thử nghiệm các ý tưởng và chiến lược khác nhau, đo lường mức độ thành công của chúng và tối ưu hóa chiến lược của bạn cho phù hợp.

Để bắt đầu, hãy xem mẫu kế hoạch tiếp thị miễn phí của chúng tôi trong hộp bên tay phải của bạn.

Đọc thêm:

DỊCH VỤ THIẾT KẾ TỜ RƠI DU LỊCH ẤN TƯỢNG THU HÚT KHÁCH HÀNG

Xu hướng tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu cho năm 2023 là gì?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here