Starbucks mở cửa hàng sử dụng ngôn ngữ ký hiệu đầu tiên tại Mỹ 

0
1098

Ngày 23/10, Starbucks khai trương cửa hàng sử dụng ngôn ngữ ký hiệu hay còn gọi là Signing Store đầu tiên của Mỹ tại Washington, D.C.

Starbucks sẽ dễ dàng hơn trong việc mua một tách cà phê khi thương hiệu này vừa mở quán cà phê đầu tiên ở Mỹ vào ngày 23/10 và sử dụng ngôn ngữ ký hiệu dành cho những người khiếm thính. Trong đó, nhân viên của cửa hàng là một người khiếm thính có khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu Mỹ (ASL).

Đây là một cửa hàng có tên Signing Store (tạm dịch: Cửa hàng ký hiệu) tọa lạc gần đại học Gallaudet ở Washington. Thương hiệu Starbucks đã thu nhận 25 nhân viên có khả năng biết ASL trên khắp cả nước để làm việc tại cửa hàng.

Marthalee Galeota, một quản lý cấp cao về khả năng tiếp cận tại Starbucks, cho biết. “Mọi rào cản đều bị phá bỏ, họ thể hiện khả năng giao tiếp và tài năng của mình”, hơn nữa, cô tin rằng, “Chúng tôi tin cửa hàng này sẽ kết nối mọi ở mức độ sâu”.

Chi nhánh của cửa hàng Starbuck tại Washington được mô hình hóa theo Signing Store đầu tiên của chuỗi được mở tại Malaysia vào năm 2016. Đây là kế hoạch được thực hiện sau khi nhân viên Starbucks ở Mỹ đến Kuala Lumpur để tập huấn. Nhờ đó, Starbuck đã mở cửa hàng đầu tiên kiểu này tại Mỹ.

“Cửa hàng sẽ tạo ra một trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng. Đồng thời, mô hình đặc biệt này cũng thúc đẩy khả năng tiếp cận, tạo cơ hội việc làm và thăng tiến cho người khiếm thính”, Starbucks tuyên bố vào tháng 7 vừa qua.

Trang phục chiếc tạp dề ASL của nhân viên cửa hàng được thêu cũng bởi một nhà cung cấp khiếm thính. Nhờ vào đó, tất cả các barista đều có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu sẽ được đeo biển hiệu “I Sign”.

Màn hình kỹ thuật số, sổ tay và bảng điều khiển đặt hàng với bàn phím 2 chiều cũng được trang bị tại Signing Store để nhân viên và khách hàng có thể thuận tiện trao đổi qua lại.

Starbucks luôn tự hào với những tác phẩm nghệ thuật độc quyền được làm từ cốc sứ và một bức tranh lớn với ký hiệu ASL về cà phê và văn hóa khiếm thính.

“Ở trung tâm bức tranh, bạn có thể thấy hai bàn tay mạnh mẽ vươn lên từ phía dưới của tác phẩm nghệ thuật”, Yiqiao Wang – một nghệ sĩ khiếm thính đồng thời là giáo sư trợ giảng tại Đại học Gallaudet cho hay. “Người khiếm thính có thể hiểu nó. Đó biểu tượng cho cộng đồng trong ASL, mang tất cả nguồn gốc, ngôn ngữ và con người gần lại với nhau”.

CEO của Hiệp hội Quốc gia về khiếm thính chia sẻ: “Starbucks đã đưa ra một cách tiếp cận sáng tạo đối với khiếm thính nhằm tạo việc làm cũng như giúp người khiếm thính có thể hòa nhập đồng thời giáo dục và mở mang xã hội”.

Tuy nhiên, Signing Store xuất hiện sau 3 tháng, Starbucks đã vấp phải một số chỉ trích và biểu tình về vấn đề phân biệt chủng tộc. Vào giữa tháng 4, hai người đàn ông Mỹ gốc Phi đã bị bắt vì tội xâm phạm tại một cửa hàng Starbucks ở Philadelphia sau khi họ từ chối gọi đồ vì đợi gặp đối tác.

Từ sự việc trên, Starbucks và giám đốc điều hành liên tục xin lỗi, đồng thời bồi thường 2 người đàn ông trên. Số tiền bồi thường sau đó cũng không được tiết lộ. Vào 2 tháng sau, tất cả nhân viên của hơn 8.000 cửa hàng Starbucks tại Mỹ đã được tổ chức đào tạo về phân biệt chủng tộc.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here