Xu hướng tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu cho năm 2023 là gì?

0
574

Khi khách hàng trở nên sáng suốt hơn về các sản phẩm và dịch vụ họ mua, thì cũng có một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt toàn cầu mà các thương hiệu sẽ cần lên kế hoạch cho năm 2023. 

Điều đó có nghĩa là điều quan trọng hơn đối với các thương hiệu là minh bạch và suy nghĩ về thông điệp cũng như nghiên cứu hoặc điều chỉnh chiến lược của họ trong năm tới. Điều đó cũng có nghĩa là các nhà tiếp thị cần biết các xu hướng sắp tới để họ có thể lập kế hoạch và tận dụng bất kỳ sự phát triển mới nào. 

Để giúp bạn khởi đầu năm 2023 thật thành công, chúng tôi đã trò chuyện với các chuyên gia trong ngành trên podcast của mình để xác định những xu hướng quan trọng nhất. Bạn cũng có thể muốn xem hội thảo trực tuyến về Xu hướng của chúng tôi về các điểm chính khác cần xem vào năm 2023.

Đọc tiếp để tìm hiểu xu hướng năm 2023 cho

 • Trong lĩnh vực truyền thông xã hội và tiếp thị người ảnh hưởng, chúng tôi xem xét TikTok và hoạt động kinh doanh, sự gia tăng của những người sáng tạo cũng như của SuperApps.
 • Trong tiếp thị B2B , chúng tôi nghe về giá trị của nội dung video, cách chinh phục hoạt động bán hàng trên mạng xã hội và nội dung được tuyển chọn.  
 • Tiếp thị nội dung có vẻ như sẽ có nhiều kết nối hơn, mối quan hệ đối tác giữa người sáng tạo và thương hiệu và nhu cầu thường xuyên là tạo ra nội dung có giá trị.
 • Bạn sẽ nghe nhiều về tự động hóa tiếp thị vào năm 2023, đặc biệt là trong các công cụ có sẵn và GPT-4 rất được mong đợi.
 • Martech cũng được thiết lập để tiếp tục phát triển, CRO sẽ tiếp tục dẫn đầu. Và metaverse sẽ không biến mất.

1. XU HƯỚNG TIẾP THỊ TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI VÀ NGƯỜI CÓ ẢNH HƯỞNG

Có một số xu hướng thực sự thú vị trong năm 2023 cho mạng xã hội. Trên thực tế, đây là một lĩnh vực tiếp thị sẽ chứng kiến ​​sự thay đổi đáng kể và các thương hiệu cần phải theo kịp để hiện diện và sử dụng các nền tảng này một cách hiệu quả. 

TikTok tiếp tục phát triển và thống trị

TikTok đã trở thành một người chơi lớn trong lĩnh vực tiếp thị truyền thông xã hội. Và điều đó sẽ không thay đổi vào năm 2023. TikTok đã tạo ra 4,6 tỷ đô la vào năm 2021, tăng 142% so với cùng kỳ năm ngoái với 1,8 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng được dự đoán vào cuối năm 2022  , The Business of Apps đưa tin . 

TikTok đang xâm nhập không chỉ dành cho người tiêu dùng hoặc người sáng tạo. Nền tảng này đang tập trung vào khả năng sử dụng cho doanh nghiệp và cải thiện các tùy chọn nhắm mục tiêu cho quảng cáo, điều này sẽ giúp nền tảng trở thành nền tảng lớn hơn và tốt hơn cho các thương hiệu vào năm 2023. 

“Một trong những điều mà chúng ta sẽ thấy từ TikTok vào năm tới là sự đơn giản xung quanh các công cụ kinh doanh. Họ đã và đang tạo ra làn sóng trong việc cải thiện khả năng sử dụng cho các doanh nghiệp xung quanh bảng điều khiển quảng cáo của họ. Tôi đã xem xét một số tùy chọn nhắm mục tiêu mới mà họ đã khởi chạy cho quảng cáo của mình, những tùy chọn này thật tuyệt vời,” Alison Battisby , một nhà tư vấn truyền thông xã hội của Avocado Social cho biết.

Nham-muc-tieu-trinh-quan-ly-quang-cao-moi-cua-tiktok
Nhắm mục tiêu trình quản lý quảng cáo mới của TikTok

Phi tập trung mạng xã hội để tạo ‘siêu ứng dụng’

Những thay đổi tại Twitter đã làm sáng tỏ lỗ hổng của các nền tảng truyền thông xã hội. Khách hàng không còn muốn tương tác với các nền tảng do tỷ phú lãnh đạo mà thay vào đó là quyền kiểm soát nội dung và dữ liệu của họ. 

Battisby cho rằng “chúng ta đang hướng tới nhu cầu phân cấp mạng xã hội. Một số nền tảng mới và thú vị mà chúng tôi đang thấy bao gồm Mastodon , nền tảng đang có số lượng tải xuống khổng lồ trong vài tuần qua. Và nó là một công cụ thú vị bởi vì nó được xây dựng bởi số đông.” 

Các ứng dụng khác đang được phát triển như BlueSky, được phát triển bởi cựu CEO của Twitter, Jack Dorsey . Là một cơ sở hạ tầng hơn là một nền tảng, công ty mô tả nó là “nền tảng mới cho mạng xã hội mang đến cho người sáng tạo sự độc lập khỏi nền tảng, nhà phát triển tự do xây dựng và người dùng có lựa chọn trong trải nghiệm của họ.”

‘Nền kinh tế sáng tạo’ sẽ phát triển và thay đổi

Khi nhận thức về thương hiệu tập trung nhiều hơn vào phương tiện truyền thông xã hội (trái ngược với việc tạo khách hàng tiềm năng thuần túy), các nhà tiếp thị cần tìm những người sáng tạo có tiếng nói và cơ sở người hâm mộ (nhỏ hoặc ít). 

Đây có thể là một thách thức đối với các thương hiệu để tạo ra nội dung thu hút khách hàng trong một thế giới không có thời gian. Đó là nơi những người sáng tạo nội dung đến và điều đó không có nghĩa là những người có ảnh hưởng cấp cao. Nó có thể có nghĩa là nhân viên, khách hàng hoặc thậm chí là chuyên gia về chủ đề trong một lĩnh vực thích hợp. 

“Kể từ COVID, chúng tôi đã thấy một nền văn hóa truyền thông xã hội mới không tập trung vào số lượng người theo dõi mà tập trung vào chính nội dung, trong thời đại mà họ gọi là ‘phương tiện truyền thông được đề xuất’. Tôi tin rằng điều này thúc đẩy các thương hiệu hợp tác nhiều hơn với những người có ảnh hưởng và người tạo nội dung,” Neal Schaffer , nhà lãnh đạo truyền thông xã hội và tác giả cho biết.

Sự xuất hiện của các quỹ dành cho người sáng tạo nội dung trên TikTok , YouTube và Twitch có nghĩa là người sáng tạo có động cơ dành thời gian để tạo nội dung mà một thương hiệu có thể tận dụng. 

2. XU HƯỚNG TIẾP THỊ B2B

Tiếp thị B2B có thể được coi là nhàm chán hoặc ít thú vị hơn so với các đối tác B2C của nó. Nhưng đó không phải là trường hợp. Là một công ty B2B, điều quan trọng là phải sáng tạo trong hoạt động tiếp thị của bạn và sử dụng các kênh cũng như công cụ có sẵn để trở nên đáng nhớ. 

Video, video và nhiều video khác

Là nhà tiếp thị, tất cả chúng ta đều biết sức mạnh của một chiến dịch video tuyệt vời như một cách để thông báo và kết nối. Xét cho cùng, 86% doanh nghiệp sử dụng video làm công cụ tiếp thị và 92% đánh giá nó là một phần quan trọng trong chiến lược của họ (theo nghiên cứu của Wyzowl ).

Nghiên cứu tương tự đã chỉ ra nhiều lý do khiến các doanh nghiệp sử dụng video với lý do hàng đầu là những người giải thích, tiếp theo là các video và bài thuyết trình trên mạng xã hội. Ba kênh hàng đầu mà các công ty sử dụng là YouTube, LinkedIn và Instagram. 

Đối với các công ty B2B, video có thể đóng một vai trò quan trọng trong chu trình bán hàng và tiếp thị. Điều này đặc biệt đúng trên LinkedIn vì video đã trở nên phổ biến hơn trên nền tảng này và cung cấp một cách để kết nối và tác động đến khách hàng. 

“LinkedIn đã trở thành nơi mọi người có thể nhanh chóng tạo nội dung do người dùng tạo. Mọi người làm điều đó với mức độ khéo léo khác nhau. Số dặm của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào phong cách và ngân sách của bạn. Nhưng tôi nghĩ rằng nó đã bổ sung rất nhiều cá tính cho nền tảng đó và nó làm cho nội dung dễ chia sẻ hơn. (Video) là một cách tuyệt vời để bạn hành động như một con ma, giống như một người kết nối,” Stephen Walsh , đồng sáng lập của Kineo và Anders Pink cho biết. 

Đọc blog của chúng tôi ‘9 Ý tưởng cho Video Truyền thông Xã hội’ để lấy cảm hứng cho các chiến dịch video của bạn!

Trao quyền cho các nhóm sử dụng bán hàng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một cách hiệu quả để các thương hiệu và đội ngũ bán hàng của họ kết nối với khách hàng. Điều này đặc biệt đúng đối với các công ty B2B có chu kỳ bán hàng dài hơn và dựa vào các kênh kỹ thuật số để cung cấp thông tin hữu ích và phù hợp. 

Nhưng có một sự khác biệt giữa việc đăng nội dung nhằm thúc đẩy thông điệp bán hàng và sử dụng nội dung để thu hút và tạo kết nối. Chuyên gia và tác giả về chuyển đổi xã hội, Julie Atherton tin rằng đó là điều sẽ thúc đẩy thành công cho các doanh nghiệp vào năm 2023. 

Một sự thèm ăn cho nội dung giám tuyển

Mặc dù các công ty tập trung rất nhiều vào việc tạo nội dung gốc, nhưng việc chia sẻ nội dung được tuyển chọn cũng có thể hiệu quả . 

Nếu nội dung có liên quan, nó có thể thúc đẩy các cuộc trò chuyện và chứng minh rằng công ty của bạn quan tâm đến việc giải quyết vấn đề hoặc chia sẻ thông tin thay vì chỉ bán hàng.  

“Nếu bạn đang tiếp cận với thứ gì đó mang tính thông tin và sâu sắc, thì việc bạn đã tạo nội dung đó hay chưa cũng không quan trọng lắm. Tôi nghĩ (nội dung được tuyển chọn) có thể là một cách hiệu quả để cung cấp một số kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc, đồng thời cho thấy rằng bạn là một người đáng tin cậy có thể gia tăng giá trị. Là một chiến lược B2B, nó có thể rất hiệu quả,” Walsh nói. 

Các loại nội dung hữu ích bạn có thể chia sẻ bao gồm:

 • Công nghiệp Tin tức
 • Nghiên cứu của bên thứ ba
 • Thông cáo báo chí hoặc thông báo
 • Phỏng vấn (video và blog)
 • Các tính năng chuyên sâu
 • Podcast

3. XU HƯỚNG TIẾP THỊ NỘI DUNG

Viện Tiếp thị Nội dung phát hiện ra rằng trong khi 78% các nhà tiếp thị có cách tiếp cận chiến lược để quản lý nội dung, thì chỉ hơn một nửa có chiến lược nội dung được ghi lại để tham khảo. Đó là một sai lầm trong xã hội đói nội dung ngày nay. 

Sử dụng nội dung để thúc đẩy kết nối

Là những nhà tiếp thị, chúng tôi biết rằng nội dung có thể được sử dụng ở tất cả các giai đoạn của kênh tiếp thị và bán hàng để cung cấp thông tin và giải pháp. Nhưng nội dung có thể làm nhiều hơn thế. 

Vào năm 2023, bạn nên sử dụng nội dung để tạo kết nối và xây dựng cộng đồng. Khi khách hàng trở nên quan tâm hơn đến giá trị và đặc tính của thương hiệu, chính những công ty nuôi dưỡng và tìm kiếm các mối quan hệ sẽ thành công. 

“Mặc dù mạng xã hội và tiếp thị qua email vẫn có chỗ đứng, nhưng đối với tôi, chính các cộng đồng đang thúc đẩy phần lớn doanh số bán hàng của tôi. Mọi người đang tìm kiếm cộng đồng. Họ muốn tiếp cận và nhận được sự hỗ trợ từ những người khác,” Kate Toon , người sáng lập của Stay Toone cho biết. 

“Và điều thực sự quan trọng là người lãnh đạo của những cộng đồng đó cần phải có cùng quan điểm. Mọi người muốn có cảm giác như họ đang mua hàng từ (các công ty có) giá trị tương tự phù hợp với giá trị của chính họ.” 

Tinh chỉnh và xác định quan hệ đối tác giữa người sáng tạo/thương hiệu

Có rất nhiều tiếng ồn trực tuyến, tương đương với rất nhiều nội dung. Một số nội dung ngoài kia rất hay , nhưng rất nhiều nội dung phù hợp với người có ảnh hưởng không phù hợp hoặc không nhắm mục tiêu đến đúng đối tượng. Đó là nơi mà một nhà sáng tạo nội dung/đối tác thương hiệu tốt có thể phát huy tác dụng. 

Nhiều người sáng tạo muốn phát triển và mở rộng vào năm 2023. Điều này có nghĩa là họ đang tìm kiếm các đối tác thương hiệu (thay vì chỉ tài trợ) phù hợp với nội dung của họ để các bài đăng trở nên tự nhiên và các công ty cung cấp hướng dẫn cũng như hỗ trợ chứ không chỉ để họ tự làm! 

Đối với nhiều người sáng tạo, vấn đề chủ yếu không phải là tiền, các khía cạnh khác cũng quan trọng như nghiên cứu của Deloitte đã chỉ ra .

Đọc thêm:

Cách các nhà tiếp thị đang điều hướng Q4: Dữ liệu về lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng và email từ hơn 150 nghìn thương hiệu

Dịch vụ xây dựng thương hiệu cho các công ty khởi nghiệp ở Hà Nội

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here