4 xu hướng Content nổi bật trên Mạng xã hội Việt Nam năm 2019

0
2350

Năm 2019 là một năm nở rộ với những xu hướng Content nổi bật. Với sự phát triển của công nghệ, các công cụ Social Media đã tạo ra những cụm từ lóng, những xu hướng nội dung dựa trên hành vi của giới trẻ. Trong năm 2019 vừa qua, những xu hướng content nào đã lên ngôi và nhân tố thống trị nội dung trên mạng xã hội là ai? Cùng tìm hiểu những điều đó thông qua bài viết này.

Phong trào sống xanh

Khi nghĩ tới năm 2019, không thể không nhắc đến phong trào sống xanh, từ thành thị tới nông thôn rất nhiều người hưởng ứng phong trào này. Khi mà môi trường, biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính ngày càng đe doạ tới sức khoẻ con người, thì xã hội mới hiểu ra tầm quan trọng của bảo vệ những thứ xung quanh mình.

cộng đồng mạng xã hội

Một bức ảnh mà một người đàn ông dọn rác tại một khu du lịch đã gây bão cộng đồng mạng xã hội. Từ đó “Thử thách dọn rác” được nhân rộng tại nhiều vùng trên cả nước, nó được giới trẻ hết mực ủng hộ bởi tính nhân văn cũng như tác động tốt tới môi trường xung quanh. Đây được xem là một thử thách rất thành công khi nó kéo dài trong một thời gian nhất định cùng với đó là hiệu ứng truyền thông khá tốt. 

Chính bởi hiệu ứng của nó mà một vài thương hiệu cũng từ đó tạo ra những chiến dịch để bảo vệ môi trường. Nhiều chiến dịch cũng được mở ra tiêu biểu như “Cuộc chiến Trộm nhựa” của Kênh 14 diễn ra trên cả nước với thông điệp rõ ràng và ý nghĩa.

Concept content

Có thể thấy, phong trào sống xanh không chỉ là một trào lưu nhất thời trong năm 2019 mà nó sẽ là tiền đề để trở thành một xu hướng cụ thể trong những năm tiếp theo. Đây sẽ là Concept content mà các thương hiệu khác cần phải chú ý rất nhiều.

Vlog phát triển lên tầm cao mới

Nếu như trở về 7 năm trở về trước, chúng ta sẽ thấy được Jvevermind, Du học sinh Mỹ, An Nguy, Huyme… với một kiểu làm Vlog tự sự dựa trên những tình huống xoay quanh cuộc sống. Thì năm 2019 chứng kiến sự đổi mới trong cách tiếp cận nội dung của các Youtuber khi mà Bà Tân Vlog, Quỳnh Trần JP, Cơm mẹ nấu…. phất lên trông thấy. Nội dung vô cùng đời thường lại có một sức hút cực kỳ lớn. 

Xu hướng content

1977 Vlog, một hiện tượng của Content Video khi mà họ đã đem đến những sản phẩm độc đáo. Sự kết hợp giữa văn học Việt Nam và những sự kiện gây nhức nhối đã tạo nên một kênh Vlog mang màu sắc rất đặc biệt. 

Xu hướng content “đời thường” sẽ còn thịnh hành trên mạng xã hội trong thời gian tới. 

Nội dung trực tiếp (Live content) sẽ phát triển mạnh

Trong những năm gần đây, người dùng mạng xã hội có xu hướng ưa chuộng nội dung trực tuyến. Theo nghiên cứu về các video của Facebook live, Youtube live và Instagram live chỉ ra rằng: Số giờ xem nội dung video trực tiếp tăng 65% từ năm 2017 đến năm 2018.

Theo Forrester, người dùng xem video trực tiếp lâu hơn 10 đến 20 lần so với các video có nội dung theo yêu cầu. Điều này làm cho việc phát trực tiếp video sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và ngày càng gia tăng sự tương tác trên mạng xã hội. 

Nội dung trực tiếp (Live content)

Neil Patel – Một chuyên gia Marketing đầu ngành đã dự đoán video phát trực tiếp sẽ là một ngành công nghiệp trị giá 70,5 tỷ đô la vào năm 2021.

Thử nghiệm các định dạng mới như Video, Audio hay Story

Bạn chưa từng sử dụng video, podcast hay chatbot trong chiến lược của mình. 2019 có thể là năm bạn cần bắt đầu với những định dạng mới này. Bí mật để thành công trong năm 2019 chính là thử nghiệm những định dạng mới. Nhưng nếu cảm thấy không hiệu quả, bạn cần dừng sử dụng ngay lập tức.

xu hướng mạng xã hội

Nếu bạn đã sử dụng hầu hết các nội dung dạng dài, bạn có thể thử những định dạng nội dung ngắn như Stories trên Instagram và Facebook. Nếu bạn đang sử dụng những video và định dạng nội dung ngắn. Hãy thử nghiệm với những nội dung dài được xếp đầu trong kết quả tìm kiếm, tăng lưu lượng truy cập hay cho kết quả SEO tốt.

Tuy vậy, đừng làm video chỉ vì tất cả mọi người đều làm. Hãy nhớ rằng khách hàng thích những nội dung do bạn tự sáng tạo và phù hợp, hữu ích với họ. Bạn cần dành thời gian lên một chiến lược content thu hút khách hàng mục tiêu của mình, phục vụ những khách hàng hiện tại. Nếu định dạng video hiệu quả, hãy sử dụng chúng.

Trong những xu hướng mạng xã hội vẫn còn đang nở rộ và hứa hẹn sẽ thành công hơn trong thời gian tới, bạn đã lựa chọn được mình sẽ đi theo xu hướng nào hay sáng tạo ra xu hướng mới. Đừng ngại thử nghiệm và cũng đừng sợ phán xét. Điều duy nhất bạn cần cân nhắc chính là bạn có mang đến những giá trị thiết thực cho khách hàng của mình hay không. 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here