Video dọc mang đến niềm cảm hứng mới cho các nhà sáng tạo

0
520

Chúng ta đang bước vào một “cuộc cách mạng video” khi định dạng video ngang 16:9 truyền thống đang dần mờ nhạt. Bởi vào thời điểm hiện tại, video định dạng dọc 9:16 đang được ưa chuộng và được xem như là khuôn mẫu cho những câu chuyện giàu tính tưởng tượng.

Tại sao lại là định dạng dọc?

Hiện nay, người dùng thường sử dụng các thiết bị cầm tay như máy tính bảng hay di động để xem tin tức. Video trên thiết bị di động và mạng xã hội thực sự tăng vọt khi chúng được thể hiện dưới dịnh dạng dọc, phù hợp với cách mọi người cầm điện thoại. Định dạng này trước đây vốn dĩ từng được xem là một sai lầm, tuy nhiên, chúng ta không ngờ rằng sai lầm đó lại trở thành khuôn mẫu tiên phong của “cách mạng video”.

Gần đây, Instagram đã thách thức một số storyteller sáng tạo trong việc chạy thử Instagram Stories thông qua video định dạng dọc 9:16. Những nhà sáng tạo này đến từ 4 nước Hàn Quốc, Pháp, Brazil, Hoa Kỳ và các nước lân cận. Họ đã sử dụng tất cả mọi chất liệu sáng tạo: tranh canvas, video, hoạt hình, thậm chí là thư pháp. Và kết quả là những tác phẩm của họ trở thành nguồn cảm hứng tuyệt vời cho bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực sáng tạo.

Parallel, studio sản xuất hoạt hình tại Paris đã thực hiện một loạt các video với chủ đề “Life in Vertical“ (tạm dịch: cuộc sống theo chiều dọc) để truyền cảm hứng cho mọi người về định dạng 9:16.

Instagrammer người Đức, Samuel Jurcic đã xây dựng cho chú chó cưng của anh ấy tài khoản Instagram @lookoflal và khai thác thế mạnh từ video định dạng 9:16. Với những ý tưởng độc đáo, anh chàng designer này đã quay dựng vô số video với những khung hình hài hước, thú vị.

Jurcic nói rằng định dạng dọc là một thách thức rất tuyệt bởi vì bạn phải mô tả toàn bộ những thứ không thể có ở định dạng ngang. Đối với anh, định dạng này rất dễ sử dụng vì bản thân chú chó của anh đã ngồi theo chiều thẳng đứng. Bên cạnh đó, anh cũng khuyến khích mọi người nên thử sáng tạo video theo định dạng chiều dọc.

Birdy Ben (@elmotionlab), giám đốc sáng tạo của studio Elmo Paris, đã vận dụng tính chất lên xuống của phương thẳng đứng để ra mắt video Pinballs bên dưới. Ông cho biết: “Tôi nghĩ đến ý tưởng về một video dọc, định dạng giúp người xem có thể thấy trước được những gì sắp diễn ra trong video. Dù định dạng này có dính đến một vài quy tắc cơ bản trong thiết kế đồ họa, tuy nhiên, nó vẫn trong phạm vi cho phép. Tôi nghĩ chúng ta có thể làm thử định dạng này.”

Nhà sáng tạo nội dung đến từ Nhật Bản Ipnot (@ipnot) chia sẻ: “Khi tạo video dọc, vì nó thẳng đứng như thế này, tôi muốn tạo ra một thế giới hoàn toàn khác biệt ở phía trên và phía dưới, trong đó vật A đến từ phía trên màn hình sẽ thay đổi ngay lập tức thành vật B phía dưới màn hình”.

Video Split-screen

Video Split-screen (kiểu video được ghép từ nhiều khung hình) truyền thống được sắp xếp theo chiều ngang. Định dạng dọc phá vỡ khung ngang đồng thời tận dụng định dạng màn hình rộng điển hình. Ví dụ, người ta có thể dễ dàng biến bốn màn hình dọc cạnh nhau thành một khung ngang duy nhất. Nhưng đó không phải là cách mà những người sáng tạo đang tiếp cận định dạng video theo chiều dọc. Thay vào đó, họ đã bỏ một đoạn phân chia ngang trên khung hình, phá vỡ nó thành một bố cục trên và dưới.

Trang Instagram Combophotos (@combophoto) của một giám đốc nghệ thuật ở Marietta là bậc thầy của loại hình split-screen này. Instagram của anh ấy là nơi kết hợp các vật thể khác nhau để tạo ra những bức ảnh hấp dẫn và hài hước. Trong video The Climb, Combophoto đã kết hợp các đoạn video ngang để tạo thành một video dọc độc đáo. Anh cho biết: “Tôi luôn nghĩ Instagram là một trò chơi. Mục tiêu là giữ mọi người ở lại trong câu chuyện của bạn càng lâu càng tốt và tôi chỉ cần tìm ra những cách gây chú ý tới mọi người”.

Có một điều mà các nhà sáng tạo hay làm là quan sát những gì khác thường để tìm cảm hứng.

Họa sĩ digital Zeitguised sử dụng các khuôn mẫu, màu sắc và hoa văn để tạo ra những câu chuyện trừu tượng, như ông đã làm trong video Foam. Sáng tạo này được hình thành từ trực giác thiết kế của tác giả. Zeitguised cho biết: “Video thẳng đứng là một định dạng quan trọng và thú vị. Bạn chỉ cần tạo một bố cục hoàn toàn mới.”

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here