Triển vọng thị trường: Thời điểm đầy thử thách

0
332
kinh-te-toan-cau
Kinh tế toàn cầu

Những điều quan trọng

  • Thị trường: Gần như tất cả các loại tài sản đều lỗ trong quý thứ ba, trong đó cổ phiếu không phải của Hoa Kỳ chịu một số mức giảm tồi tệ nhất do đồng đô la tăng mạnh so với ngoại tệ.
  • Kinh tế: Hoa Kỳ đang trong giai đoạn mở rộng cuối chu kỳ, với rủi ro suy thoái gia tăng nhưng vừa phải. Châu Âu có thể đang suy thoái và Trung Quốc vẫn đang trong thời kỳ suy thoái tăng trưởng.
  • Đầu tư: Một số khoản đầu tư thu nhập cố định đã thu được lợi nhuận nhưng các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất bị thua lỗ và cổ phiếu giảm trên diện rộng. Hàng hóa vẫn là điểm sáng dù giá giảm.
  • Định giá: Đối với các cổ phiếu trong S&P 500 ® , kỳ vọng tăng trưởng thu nhập vào năm 2022 ở mức 10% tính đến quý thứ ba.

Tóm tắt thị trường: Thị trường vẫn bị thách thức trong bối cảnh lợi suất toàn cầu tăng

Áp lực lạm phát dai dẳng đã khiến các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, thắt chặt chính sách tiền tệ trong quý thứ ba và đẩy lãi suất trái phiếu danh nghĩa và thực tế (đã điều chỉnh theo lạm phát) lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Biến động thị trường có thể vẫn tăng do rủi ro lạm phát cao, tăng trưởng thanh khoản chậm hơn, đà tăng trưởng suy yếu và sự không chắc chắn lớn hơn về chính sách tiền tệ.

Gần như tất cả các loại tài sản đều lỗ trong quý thứ ba, trong đó cổ phiếu không phải của Hoa Kỳ chịu một số mức giảm tồi tệ nhất do đồng đô la tăng mạnh so với ngoại tệ. Lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng đã đẩy giá của hầu hết các loại thu nhập cố định vào vùng âm trong năm 2022. Giá hàng hóa cũng giảm, nhưng chúng vẫn là một điểm sáng hiếm hoi, với lợi nhuận dương cho đến nay trong năm nay.

Bối cảnh kinh tế/vĩ mô: Tăng cường sức mạnh cho chu kỳ kinh doanh toàn cầu

Hoạt động sản xuất toàn cầu giảm tốc, kết thúc quý trong lãnh thổ gần như trung lập. Với số lượng đơn đặt hàng mới sụt giảm và lượng hàng tồn kho tăng lên, hiệu ứng “bullwhip” tiêu cực này cung cấp một tín hiệu hàng đầu về sự chậm lại trong thời gian tới. Sự bùng nổ mở cửa trở lại của ngành sản xuất hiện đã phai nhạt, khiến nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc nhiều hơn vào các ngành dịch vụ để khắc phục tình trạng trì trệ.

Hầu hết các nền kinh tế lớn đều trải qua các xu hướng trưởng thành trong chu kỳ kinh doanh của họ. Hoa Kỳ đang trong giai đoạn mở rộng cuối chu kỳ, với nguy cơ suy thoái gia tăng nhưng vừa phải. Châu Âu có thể đã rơi vào suy thoái và chính sách kích thích gia tăng của Trung Quốc vẫn chưa thể kéo khu vực này ra khỏi suy thoái tăng trưởng.

Tại Mỹ, tăng trưởng lợi nhuận tiếp tục giảm tốc, nhưng vẫn tích cực. Kỳ vọng tăng trưởng thu nhập giữa các cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 ® cho năm 2022 ở mức khoảng 10%. Ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 đã được điều chỉnh thấp hơn trong năm nay, nhưng chúng vẫn cao hơn cả mức trung bình cuối chu kỳ lịch sử và suy thoái kinh tế.

Thị trường lao động ở Mỹ vẫn cực kỳ khan hiếm, với cơ hội việc làm gần mức kỷ lục và tỷ lệ thất nghiệp 3,7% gần mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Điều này, cùng với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp và xu hướng nhân khẩu học già hóa, đã gây áp lực buộc người sử dụng lao động phải tăng lương.

Một số tác nhân gây ra lạm phát, chẳng hạn như gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất, đã giảm bớt trong 3 tháng. Điều đó nói rằng, các danh mục mà giá có xu hướng tăng liên tục hơn, chẳng hạn như thực phẩm và nhà ở, chiếm tỷ lệ lớn hơn trong các yếu tố thúc đẩy lạm phát hiện tại vào cuối quý.

Thị trường tài sản: Rất ít nơi để ẩn náu trong thời kỳ suy thoái

Hầu hết các loại tài sản chính đã được bán hết trong quý thứ ba, mặc dù thời hạn ngắn hơn và các loại thu nhập cố định nhạy cảm với tín dụng hơn, chẳng hạn như các khoản vay có đòn bẩy, đã mang lại lợi nhuận. Trong khi đó, các lĩnh vực dài hơn, nhạy cảm hơn với lãi suất – chẳng hạn như trái phiếu chính phủ dài hạn – chịu tổn thất lớn nhất.

Chênh lệch tín dụng tăng trong 9 tháng đầu năm trên tất cả các loại trái phiếu chính. Chênh lệch cho các khoản thế chấp, trái phiếu cấp độ đầu tư, doanh nghiệp có năng suất cao và nợ của thị trường mới nổi đều cao hơn mức trung bình lịch sử tương ứng vào cuối quý.

Việc bán tháo cổ phiếu trên diện rộng tiếp tục khiến định giá của tất cả các loại cổ phiếu toàn cầu giảm sâu hơn trong Q3. Tỷ lệ giá trên thu nhập cho tất cả các loại cổ phiếu chính trên toàn cầu—Mỹ, các thị trường phát triển không phải của Mỹ và các thị trường mới nổi—hiện đang ở dưới mức trung bình dài hạn của chúng. Điều đó nói lên rằng, các tỷ lệ được điều chỉnh theo chu kỳ có vẻ đắt so với các dự báo dài hạn của chúng tôi, với các cổ phiếu không phải của Hoa Kỳ mang lại định giá tốt hơn so với các cổ phiếu của Hoa Kỳ.

Cuối cùng, tiềm năng lạm phát cao hơn trong một thời gian dài đã làm nổi bật những lợi ích tiềm năng của việc sở hữu các tài sản chống lạm phát, bao gồm hàng hóa và cổ phiếu của nhà sản xuất hàng hóa, cũng như Chứng khoán Bảo vệ Lạm phát Kho bạc, vốn mang lại sự đa dạng hóa tốt hơn so với trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ danh nghĩa.

Đọc thêm:

Bouncing rate là gì? Thông tin về Bouncing rate

Tạo biểu trưng: 5 xu hướng theo sau vào năm 2022

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here