Phân tích hỗn hợp tiếp thị Coca-Cola (4Ps)

0
161

Giới thiệu

Trong thế giới có hàng tỷ công ty nước giải khát, Coca-Cola tự hào có giá trị thương hiệu cao nhất. Công ty đã đạt được tầm cao này thông qua nhiều cạm bẫy nhờ những chiến thắng mang tính chiến lược. Tất cả đều bắt nguồn từ chiến lược tiếp thị hỗn hợp được gã khổng lồ toàn cầu sử dụng. Marketing Mix của Coca-Cola đã trở nên đa dạng theo thời gian thông qua việc bổ sung nhiều sản phẩm. Hiện Coca-Cola có hơn 200 sản phẩm và kinh doanh ở nhiều thị trường.

Công ty lần đầu tiên bắt đầu hoạt động dưới dạng xi-rô vào ngày 8 tháng 8 năm 1886, tại Atlanta, Georgia. Khi mới thành lập, xi-rô được trộn với nước có ga để tạo thành Coca-Cola và được bán lẻ với giá 5 xu.

Chúng ta hãy xem xét các yếu tố Marketing Mix đã đưa Coca-Cola lên những tầm cao tuyệt vời này.

coca-cola-phân khúc-nhắm mục tiêu và định vị

Hỗn hợp tiếp thị Coca-Cola: Sản phẩm

Coca-Cola có rất nhiều sản phẩm mang tên mình trong danh mục đầu tư khổng lồ của mình. Công ty đã đa dạng hóa nhiều loại đồ uống. Những đồ uống này bao gồm đồ uống mang nhãn hiệu Coca-Cola cùng với đồ uống trái cây, nước uống, trà và cà phê, và thậm chí cả nước tăng lực. Năm 2010, đánh giá của Nielson đã xếp Coca-Cola là thương hiệu số một về nước đóng gói bán lẻ, nước ép trái cây 100% và các loại đồ uống.

Sản phẩm rất đa dạng, chủ yếu là Sprite, Fanta, Dasani, Coca-Cola. Hầu hết các sản phẩm đa dạng được sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trước sự thu hút ngày càng tăng của nhận thức về sức khỏe cộng đồng, Coca-Cola đã đưa ra các loại đồ uống tốt cho sức khỏe như cola dành cho người ăn kiêng và đồ uống không chứa caffeine. Các sản phẩm thậm chí có nhiều hình dạng khác nhau và nhiều kích cỡ khác nhau. Khách hàng chỉ cần chọn từ nhiều lựa chọn.

Việc cung cấp các sản phẩm khác nhau đã giúp Coca Cola đạt doanh số khoảng 1,9 tỷ mỗi ngày và chiếm thị phần khoảng 43,7% tại Hoa Kỳ (Statista, 2019)

Hỗn hợp tiếp thị của Coca-Cola: Giá cả

Chiến lược tiếp thị hỗn hợp của Coca-Cola được cấu trúc theo phương pháp định giá được gọi là phân biệt giá. Phân biệt giá là kỹ thuật trong đó các sản phẩm khá giống nhau được bán lẻ ở các mức giá khác nhau ở các thị trường khác nhau, tất cả đều do cùng một nhà cung cấp thực hiện. Coca-Cola đã sử dụng sự phân biệt giá để nhắm tới các thị trường khác nhau. Điều này được hỗ trợ bởi thực tế là thị trường đồ uống là thị trường độc quyền nhóm, nơi có các nhà sản xuất nhỏ và nhiều khách hàng.

Coca-Cola đã áp dụng chiến lược định giá phân khúc này dựa trên vị trí địa lý và nhu cầu của một thị trường nhất định. Khi cung cấp một số sản phẩm, Coca-Cola đặt giá theo nhu cầu thị trường và phân khúc thị trường. Chiến lược này hoạt động như thế nào? Đối với mỗi sản phẩm thương hiệu phụ, Coca-Cola thiết lập một hệ thống định giá đa dạng. Chủ yếu, giá được điều chỉnh theo giá của đối thủ cạnh tranh.

Ở những khu vực mà khách hàng nhạy cảm về giá do có nhiều loại đồ uống cạnh tranh, Coca-Cola điều chỉnh giá của mình để giành được thị phần. Sự ngang bằng giá này là một hình thức phân biệt giá. Hầu hết các đối thủ cạnh tranh đều không thể bán sản phẩm của mình với mức giá thấp do Coca-Cola đưa ra. Kết quả là hầu hết các đối thủ cạnh tranh đều mắc cạn, khiến Coca Coal không bị thách thức. Một khi điều này xảy ra, Coca-Cola sẽ tái định vị mình là một thương hiệu cao cấp thông qua nhiều chương trình khuyến mãi khác nhau và cơ cấu lại giá để đạt được tỷ suất lợi nhuận.

Chiến lược định giá xuất sắc của Coca Cola đã đưa công ty trở thành một công ty đồ uống thống trị. Gần đạt đến mức độ độc quyền ở một số thị trường.

Hỗn hợp tiếp thị của Coca-Cola: Địa điểm

Coca-Cola đã áp dụng chiến lược đặt mình là thương hiệu được ưa chuộng nhất trên toàn thế giới. Đóng góp chính cho thành công này là hệ thống phân phối mẫu mực. Hệ thống phân phối Coca Cola được điều chỉnh theo FMCG 

mạng lưới phân phối. Ở đỉnh của kênh, Coca-Cola bán đồ uống của mình cho ngành đóng hộp và đóng chai, các kênh phân phối bán buôn và bán lẻ. Các kênh tiếp tục phân phối đồ uống cho các nhà bán lẻ đồng nghiệp, như trạm xăng, cửa hàng tiện lợi, siêu thị và khách sạn.

Các kênh phân phối của Coca-Cola nằm trong số những kênh được hoạch định và thực hiện tốt nhất khi so sánh với các công ty nước giải khát khác. Hiệu quả gây kinh ngạc đối với những khách hàng trung thành của nó đến nỗi ngay cả các nhà phân phối bán buôn và bán lẻ cũng cần sản phẩm này để hoạt động kinh doanh của họ diễn ra suôn sẻ. Điều này là do Coca-Cola có vị trí số một trong tâm trí người tiêu dùng. Chiến lược địa điểm đảm bảo khả năng hiển thị cao và giúp Coca-Cola có mặt trên toàn thế giới, ngay cả ở những vùng nông thôn đông đúc.

Phân tích chiến lược phân phối và định vị của Coca Cola cho thấy hãng này đã loại bỏ được những người trung gian và người chơi cấp nhỏ. Điều này đã mang lại cho công ty một thị phần đáng kinh ngạc và sự thống trị trên thị trường.

Coca-Cola Marketing Mix: Khuyến mãi

Việc thúc đẩy một công ty là cần thiết trong bối cảnh số lượng đối thủ cạnh tranh và sự thay đổi không ổn định về nhu cầu và nhu cầu của khách hàng. Coca-Cola đã áp dụng một chiến lược sâu rộng để quảng bá hình ảnh của mình trong tâm trí người tiêu dùng. Chiến lược khuyến mãi bao gồm quảng cáo rộng rãi bằng cách sử dụng bảng quảng cáo, quảng cáo dựa trên giá trị, kịch bản video về những người vui vẻ uống nhãn hiệu Coca-Cola và các trò chơi quảng cáo. Điều này nhằm mục đích tăng cường lòng trung thành và nhu cầu trên thị trường.

Coca-Cola đã quảng bá hình ảnh của mình trong tâm trí người tiêu dùng bằng cách sử dụng các giá trị và hình ảnh thương hiệu. Một số quảng cáo đã được cá nhân hóa. Một ví dụ là một lễ hội được cá nhân hóa như Fifa World Cup mang thông điệp hấp dẫn của Coca-Cola. Coca-Cola nhằm mục đích điều khiển hành vi và lối sống của người mua bằng cách sử dụng các kỹ thuật này. Điều này được thể hiện qua việc sử dụng thần tượng nhạc pop như Selena Gomez để quảng bá thương hiệu đến nhiều khán giả hơn.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Coca Cola (CSR) đã được sử dụng để quảng bá thương hiệu. Lý tưởng nhất là CSR liên quan đến bảo vệ môi trường, hành động từ thiện, quyết định đạo đức và trách nhiệm kinh tế. Coca-Cola đã áp dụng CSR thông qua các sáng kiến ​​bảo vệ và giữ gìn môi trường. Điều này liên quan đến việc tái chế chai, sử dụng nước hiệu quả, giảm lượng khí thải carbon và lượng khí thải carbon cũng như thu gom rác thải hiệu quả.

Khuyến mãi là chủ đề chính trong chiến lược Marketing hỗn hợp của Coca-Cola. Công ty đã áp dụng các khoản chiết khấu và trợ cấp giá có mục tiêu cho các đại lý và nhà bán buôn đáng tin cậy. Hình thức khuyến mãi này đã đẩy nhiều sản phẩm đến với nhiều khách hàng khác nhau ở nhiều thị trường khác nhau. Khuyến mãi là chiến lược đẩy, trong khi các chiến dịch và quảng cáo đang hoạt động là cơ chế kéo hấp dẫn

Bản đồ tư duy phân tích hỗn hợp tiếp thị Coca-Cola (4Ps)

Sơ đồ tư duy Marketing Mix của Coca-Cola rất chi tiết.

Phần đầu tiên trình bày chi tiết về tổ hợp tiếp thị và tiến hành chia nhỏ nó thành bốn phần 4ps, đó là Sản phẩm, Giá cả, Địa điểm và khuyến mãi. Phần tiếp theo trình bày chi tiết từng P của 4P. Và đưa các yếu tố này vào góc nhìn chi tiết.

Bài học chính

Coca-Cola đã phát triển để chiếm thị phần vượt trội nhờ có phương pháp tiếp thị hỗn hợp hoàn hảo. Công ty đã sử dụng 4P của sản phẩm, địa điểm, khuyến mãi và giá cả để khẳng định mình là công ty dẫn đầu trong tất cả các công ty đồ uống toàn cầu. Mỗi biến số này đã được hoạch định chiến lược để tạo thành một tổ hợp tiếp thị tinh tế. Chữ P đầu tiên là sản phẩm và nó cho thấy Coca-Cola đã phát triển nhiều sản phẩm cho nhiều thị trường và khách hàng khác nhau như thế nào. Chữ P thứ hai là giá và nó cho thấy Coca-Cola đã sử dụng sự phân biệt giá để cạnh tranh trên thị trường như thế nào. Chữ P thứ ba là Quảng cáo và nó thể hiện các sáng kiến, quảng cáo và chiến lược khuyến mãi, quảng cáo và trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp được công ty khổng lồ Coca-Cola sử dụng. Chữ P cuối cùng là tốc độ và nó thể hiện chiến lược phân phối FMCG được Coca-Cola sử dụng. 

Chiến lược tiếp thị hỗn hợp được sử dụng ở Coca-Cola không chỉ áp dụng cho các công ty đồ uống hàng đầu. Hỗn hợp tiếp thị cũng có thể được áp dụng ở các công ty mới thành lập và là một chiến lược mang lại thành công rõ rệt. 

Báo cáo Marketing Mix của Coca-Cola Inc trình bày chi tiết về phương pháp tiếp thị của 4P được Coca-Cola sử dụng. Báo cáo nêu chi tiết việc áp dụng các chiến lược định giá, đặt hàng, khuyến mãi và đa dạng hóa sản phẩm. Nó cho thấy những yếu tố này được Coca-Cola kết hợp.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here