Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại ngày càng rõ ràng, Hiển thị dữ liệu tần suất cao

0
412

Mặc dù có nhiều cơn gió ngược đè nặng lên tăng trưởng, nhưng việc thắt chặt chính sách hơn nữa được kỳ vọng trong bối cảnh nhu cầu giảm lạm phát tăng cao.

Tang-truong-kinh-te
Tăng trưởng kinh tế

Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều cơn gió ngược khác nhau, bao gồm cả việc Nga xâm lược Ukraine, tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và các tác động kéo dài của đại dịch như phong tỏa của Trung Quốc và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Đổi lại, Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của chúng tôi , được phát hành vào tháng trước, đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu của chúng tôi cho năm tới xuống còn 2,7% và chúng tôi cho rằng các quốc gia chiếm hơn một phần ba sản lượng toàn cầu sẽ ký hợp đồng trong một phần của năm nay hoặc năm tới. Hơn nữa, như chúng ta đã thảo luận trong báo cáo mới nhất được chuẩn bị cho Nhóm 20 , các chỉ số tần suất cao gần đây xác nhận rằng triển vọng sẽ ảm đạm hơn.

Như Biểu đồ trong tuần cho thấy, các chỉ số quản lý mua hàng đang theo dõi một loạt các nền kinh tế G20 đang ngày càng xấu đi trong những tháng gần đây. Các biện pháp dựa trên khảo sát này đánh giá động lực của hoạt động sản xuất và dịch vụ.

Bieu-do-minh-hoa
Biểu đồ minh họa

Như biểu đồ minh họa, số liệu về tỷ lệ ngày càng tăng của các quốc gia G20 đã giảm từ lãnh thổ mở rộng vào đầu năm nay xuống mức báo hiệu sự thu hẹp. Điều đó đúng với cả các nền kinh tế thị trường tiên tiến và mới nổi, nhấn mạnh bản chất toàn cầu của sự suy thoái.

Trong khi tổng sản phẩm quốc nội công bố trong quý thứ ba gây ngạc nhiên về sự tăng giá ở một số nền kinh tế lớn, thì công bố PMI tháng 10 cho thấy sự yếu kém trong quý thứ tư, đặc biệt là ở châu Âu. Tại Trung Quốc, các đợt phong tỏa liên tục do đại dịch và lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn đang góp phần gây ra sự chậm lại không chỉ trong dữ liệu PMI mà còn trong đầu tư, sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ. Điều này chắc chắn sẽ có tác động đáng kể đến các nền kinh tế khác do vai trò lớn của Trung Quốc trong thương mại.

Mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng về sự suy giảm toàn cầu, các nhà hoạch định chính sách nên tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát, điều đang góp phần gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, gây tổn hại nhiều nhất cho các nhóm thu nhập thấp và dễ bị tổn thương. Như báo cáo G20 của chúng tôi nhấn mạnh, môi trường chính sách kinh tế vĩ mô không chắc chắn một cách bất thường.

Tuy nhiên, việc tiếp tục thắt chặt tài chính và tiền tệ có thể cần thiết ở nhiều quốc gia để giảm lạm phát và giải quyết các lỗ hổng nợ—và chúng tôi kỳ vọng việc thắt chặt hơn nữa ở nhiều nền kinh tế G20 trong những tháng tới. Tuy nhiên, những hành động này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất như nhà ở.

Những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt là rất lớn và các chỉ số kinh tế suy yếu chỉ ra những thách thức lớn hơn ở phía trước. Tuy nhiên, với hành động chính sách thận trọng và nỗ lực đa phương chung, thế giới có thể tiến tới tăng trưởng mạnh mẽ và toàn diện hơn.

Đọc thêm:

Sự phát triển thương hiệu: Từ G Suite sang Google Workspace

5 bước để tạo một kế hoạch Marketing nổi bật

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here