Tiếp thị Phygital là gì? Cách sử dụng và 5 ví dụ về tiếp thị người tiêu dùng

0
407

Tiếp thị phygital là gì? Không, nó không phải là một lỗi đánh máy. Đây là một điều có thật. Và chúng tôi sẽ định nghĩa nó cho bạn:

Tiếp thị phygital liên quan đến việc hợp nhất thế giới (và từ ngữ) của cả trải nghiệm vật lý và kỹ thuật số.

Ví dụ: tiếp thị phygital liên quan đến việc giao tiếp với khách hàng tiềm năng, những người có thể chuyển đổi giữa mua sắm tại cửa hàng và mua sắm trực tuyến.  Trong khi mua sắm trên thiết bị di động tiếp tục tăng, khách hàng cũng sử dụng thiết bị di động của họ để nâng cao trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng. 

Và trải nghiệm rất quan trọng, đặc biệt đối với những người trong chúng ta trong lĩnh vực B2B. 86% người mua B2B cho biết họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có trải nghiệm tuyệt vời. Gần một nửa số người mua B2B đã hoàn tất việc mua hàng bốc đồng sau một trải nghiệm tuyệt vời.

Rất nhiều nhà tiếp thị B2B dường như miễn cưỡng thừa nhận rằng tất cả các xu hướng của người tiêu dùng cuối cùng đều chuyển sang B2B. Nhưng “người mua” của bạn cũng là “người tiêu dùng” trong 16 giờ họ không làm việc mỗi ngày. Vì vậy, hãy giữ một tâm trí cởi mở.

Khi được thực hiện với kế hoạch cẩn thận, tiếp thị phygital là một công cụ mạnh mẽ để kết nối và thu hút khách hàng.

Bài học nhanh:

 • Trong B2C, người tiêu dùng vẫn muốn có những khía cạnh cảm quan nhất định của trải nghiệm mua sắm thực tế bất chấp sự phổ biến của thương mại điện tử. 
 • Tiếp thị Phygital cũng tối ưu hóa trải nghiệm cho khách hàng B2B. Cách bạn làm điều đó tùy thuộc vào đối tượng và sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Các ví dụ về tiếp thị Phygital cho thấy khái niệm này có thể là bất kỳ thứ gì, từ chiến lược kinh doanh toàn diện đến một số điều chỉnh để cải thiện trải nghiệm.

Tiếp thị Phygital là gì?

Một vài tuần trước, tôi nhận được một email từ người bạn tốt của tôi, James Tennant từ Converge, xem xét các từ khóa và cụm từ thịnh hành, cũng như các câu hỏi và đề xuất liên quan từ nhiều chủ đề B2B. Nó xác định “Phygital Marketing” là một xu hướng tìm kiếm quan trọng trong tiếp thị.

Vì vậy, tôi đã thực hiện một số nghiên cứu để chia sẻ những phát hiện của mình với bạn. (Nhân tiện, tôi khuyên bạn nên đăng ký nhận bản tin email thông tin chi tiết về từ khóa Converge ‘Xu hướng’ của anh ấy .)

Tiếp thị phygital sử dụng các khía cạnh tốt nhất của cả mua hàng trực tuyến và ngoài đời thực để cải thiện toàn bộ trải nghiệm. 

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về việc các mặt tiền cửa hàng thực đang chết dần chết mòn, đặc biệt là khi thương mại điện tử đang tăng tốc dưới các hạn chế của COVID-19. Tuy nhiên, mọi người vẫn yêu cầu một số khía cạnh cảm giác nhất định của trải nghiệm mua sắm thực tế.

Chiến lược tiếp thị phygital được tối ưu hóa ưu tiên trải nghiệm giác quan mà bạn không thể có được thông qua ứng dụng. Trong B2B, có vẻ như tiếp thị phygital thậm chí còn quan trọng hơn: Cổ phần cao hơn.

Tiếp thị phygital cũng có thể sử dụng công nghệ kỹ thuật số để nâng cao trải nghiệm vật lý.

Cách phát triển chiến lược tiếp thị Phygital

Bạn có thể làm theo một số bước đơn giản sau để xây dựng chiến lược của mình:

Nghiên cứu đối tượng của bạn

Nếu bạn chủ yếu là trang phục thương mại điện tử, hãy tự hỏi xem khán giả của bạn có thể thiếu những trải nghiệm cảm giác vật lý nào.

Mặt khác, các thương hiệu có mặt tiền cửa hàng thực tế nên tự hỏi làm thế nào công nghệ và hoạt động kỹ thuật số có thể nâng cao trải nghiệm thực tế.

Bắt đầu với các bài đánh giá và phản hồi của bạn để lấy cảm hứng – người mua đưa ra vấn đề gì khi biến bạn thành sản phẩm của bạn thường xuyên nhất? Điều tra dữ liệu từ những khách hàng không hài lòng – điều gì đã xảy ra và bạn có thể sử dụng chiến lược tiếp thị phygital như thế nào để khắc phục điều đó?

Các nhân khẩu học khác nhau mua sắm và tương tác với internet theo những cách riêng biệt. Ví dụ: 51% người tiêu dùng sử dụng ứng dụng mua sắm trên thiết bị di động mở chúng bên trong cửa hàng để truy cập các khoản giảm giá, so sánh giá và nghiên cứu đánh giá. Trong khi đó, 66% Gen Z nói rằng tình trạng sẵn có tại cửa hàng là rất quan trọng.

Trong B2B, người mua trẻ hơn bao giờ hết và trẻ hơn hầu hết các nhà tiếp thị nghĩ, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi bạn phát triển chiến lược tiếp thị của mình .

Các cuộc khảo sát luôn là một cách thông minh để thu thập các ý tưởng nhằm cải thiện trải nghiệm mua sắm của bạn.

Thay đổi chiến thuật theo mục tiêu của bạn

Một số thương hiệu thấy tiếp thị phygital hấp dẫn vì nó giúp họ mở rộng quy mô hoạt động tại cửa hàng và chi phí chung. Trong khi đó, các thương hiệu thương mại điện tử có thể muốn sử dụng tiếp thị phygital để tiếp cận đối tượng mới.

Bạn đang hy vọng đạt được điều gì? Một số loại tiếp thị phygital yêu cầu đầu tư lớn, vì vậy hãy đảm bảo bạn có mục tiêu và chiến lược được vạch ra trước khi bắt tay vào.

Ưu tiên cảm xúc và giác quan

Các cửa hàng truyền thống không chỉ là nơi mua sắm nữa – mà còn là tạo ra trải nghiệm cảm giác.

Internet cho phép chúng ta nhìn và nghe. Tuy nhiên, ba giác quan khác của chúng ta – vị giác, khứu giác và xúc giác – không có trong bất kỳ trải nghiệm mua sắm trực tuyến nào.

Nhưng có một khía cạnh khác khó tái tạo trực tuyến: sự kết nối giữa con người với nhau và những cảm xúc gắn liền với nó.

Chắc chắn, bạn có thể tạo nội dung trò chuyện, sử dụng hình ảnh của người thật, triển khai trò chuyện trực tiếp và nói chuyện với khách hàng của mình trên mạng xã hội. Nó vẫn không giống như hiện diện vật lý trong một môi trường khác.

5 Ví dụ về Tiếp thị Phygital

Có thể bạn đã vô số lần sử dụng tiếp thị phygital mà không hề nghĩ đến nó!

Hãy nhớ rằng một số chiến lược tiếp thị phygital từ các ví dụ sau đây có thể không hoàn toàn khả thi trong các biện pháp COVID-19 trong khi những chiến lược khác có thể là lý tưởng. Một số có thể liên quan đến B2C nhưng không liên quan đến B2B. Nhưng chúng ta có thể học hỏi từ tất cả những điều này. Nó giúp suy nghĩ dài hạn.

1. Cửa hàng bật lên hoặc Gian hàng sự kiện

Cửa sổ bật lên tại các lễ hội địa phương, triển lãm thủ công, sự kiện trong ngành hoặc chợ là một cách tuyệt vời để tương tác với khán giả của bạn. Những chiến thuật phygital này đặc biệt hữu ích để xây dựng sự cường điệu trước khi ra mắt sản phẩm hoặc quảng cáo các sản phẩm có giá cao.

Công ty âm thanh cao cấp, Sonos, đã hợp tác với Google và thiết lập các phòng âm thanh biệt lập ở một số thành phố nơi khách hàng quen có thể trải nghiệm không gian âm thanh 3D thú vị. Một chiếc iPad được tải trước cho phép khách truy cập cá nhân hóa trải nghiệm của họ. Sonos cũng có thể phân tích dữ liệu từ ứng dụng để tìm hiểu về đối tượng của họ.

Các cửa sổ bật lên Sonos này có thể tăng gấp đôi như một chiến lược tiếp thị B2B để tiếp cận các doanh nghiệp quan tâm đến việc mua công nghệ âm thanh vượt trội cho rạp hát, studio hoặc địa điểm của họ.

2. Tạo Trung tâm khách hàng trong thế giới thực

Các ngân hàng phải đối mặt với khó khăn 22: Khách hàng hoàn thành hầu hết các giao dịch ngân hàng trực tuyến, nhưng 50% số người thích trực tiếp đến các chi nhánh để sử dụng một số dịch vụ nhất định.

Capital One đã biến nhiều chi nhánh trên khắp các thành phố lớn thành quán cà phê với không gian làm việc chung, hội thảo và trung tâm giáo dục/huấn luyện. Ngân hàng đã nhìn thấy nhu cầu tương tác của con người và sử dụng nó để tạo ra một không gian cộng đồng có giá trị.

Trung-tam-khach-hang
Trung tâm khách hàng

Chiến lược này đặc biệt thông minh cho B2B. Bất chấp vụ bê bối WeWork , không gian làm việc chung vẫn đang phát triển mạnh mẽ trên khắp đất nước – đặc biệt là khi các chuyên gia làm việc tại nhà cần một lối thoát khỏi ngôi nhà của họ.

Nghiên cứu đối tượng của bạn và cân nhắc mở một quán cà phê có thương hiệu thực, nơi có lượng khán giả lớn nhất (hoặc tiềm năng thị trường lớn nhất) của bạn.

Bạn có thể cung cấp không gian cho các cuộc họp, in ấn, gửi thư và sử dụng Wi-Fi chung. Tất nhiên, giữ một nhân viên hướng dẫn thương hiệu ở chế độ chờ để trả lời các câu hỏi.

Bạn cũng có thể làm theo chiến lược của Amazon Go: Tạo trải nghiệm không chạm bằng cách cho phép khách hàng quen đặt hàng từ điện thoại của họ hoặc chỉ lấy những gì họ thích và tự động tính phí sau khi họ rời đi.

Tra-loi-nhung-cauhoi
Trả lời những câu hỏi

3. Phân phối trực tiếp các mẫu sản phẩm có giới hạn đến người tiêu dùng

Ngày nay, rất nhiều công ty khởi nghiệp ra mắt dưới dạng sản phẩm tiêu dùng với mục tiêu dài hạn là chuyển sang B2B. Lấy Perfect Day – một công ty khởi nghiệp thực phẩm thuần chay có trụ sở tại California – làm ví dụ.

Perfect Day đã tung ra sản phẩm thay thế kem thuần chay hàng đầu của họ như một sản phẩm tiêu dùng. Nó nhanh chóng được bán hết, nhưng những người sáng lập không có ý định bổ sung hàng. Tại sao?

Mục tiêu là tiếp thị công nghệ đằng sau sản phẩm thay thế “sữa” không có động vật cho các doanh nghiệp và nhà sản xuất lớn hơn.

Bước đi thông minh: Perfect Day đã sử dụng hoạt động tiếp thị thực tế để cho thấy sản phẩm của họ thành công như thế nào với người tiêu dùng trong khi sử dụng các công cụ kỹ thuật số để tiếp thị công nghệ cho các doanh nghiệp.

4. Triển khai AR & VR

Amazon, Target và các nhà bán lẻ lớn khác đều đã tung ra các công cụ thực tế tăng cường (AR) để khách hàng xem đồ nội thất trông như thế nào trong nhà của họ.

Mặc dù vậy, B2B vẫn chưa bị tụt lại phía sau.

Các nhà sản xuất thiết bị y tế, công ty máy bay và thậm chí cả các công ty chế biến thực phẩm đều đã bắt kịp xu hướng thực tế tăng cường để kết hợp thế giới vật lý và kỹ thuật số.

5. Kết hợp công nghệ thiết bị đeo

Thiết bị đeo mang đến cơ hội tiếp thị vật lý độc đáo. Lấy ví dụ về khách sạn Hilton . Mỗi vị khách tại Hội nghị Lãnh đạo của Hilton America đều nhận được một thiết bị đeo được cho phép họ trao đổi thông tin liên lạc một cách liền mạch.

Thiết bị này cũng sử dụng trò chơi hóa để khuyến khích sự tham gia: Người tham dự kiếm được điểm cho mọi tương tác mà họ có thể đổi lấy hàng hóa tại cửa hàng sự kiện.

Nó đã làm việc!

Mỗi người tham dự cuối cùng đã thực hiện trung bình 31 kết nối.

Thiết bị đeo được cũng có thể:

 • Giúp người tham dự điều hướng sự kiện
 • Đánh dấu địa điểm hoặc phiên
 • Cho phép hoặc từ chối các khu vực hạn chế truy cập (tùy thuộc vào trạng thái của chúng)
 • Bật đăng ký không cần chạm
 • Cung cấp hành trình chi tiết
 • Cho phép nhân viên giao tiếp
 • Quản lý lưu lượng giao thông và ngăn chặn tắc nghẽn
 • Tiến hành giao dịch an toàn

Kỳ vọng thiết bị đeo sẽ trở thành tiêu chuẩn tại các sự kiện trong thế giới hậu COVID-19 khi những người tổ chức tìm cách để không chạm và ngăn chặn tắc nghẽn. Và mong muốn được mặc những thứ mà bạn chưa bao giờ cân nhắc trước đây .

Ngoài ra, bạn có quyền truy cập vào các số liệu và phân tích chưa được khai thác trước đây.

Tiếp thị Phygital với bạn là gì?

Khi các biện pháp COVID-19 định hình lại cách chúng ta tiến hành kinh doanh, mong đợi tầm quan trọng của tiếp thị phygital sẽ tăng lên. 

Sự gia tăng trong mua sắm và kinh doanh trực tuyến chắc chắn sẽ không quay trở lại mức trước đại dịch. Tuy nhiên, mọi người cũng sẽ phát triển sự đánh giá cao mới đối với những trải nghiệm trong thế giới thực, nhận ra rằng họ coi việc tương tác trực tiếp là điều hiển nhiên.

Đọc thêm:

Dịch vụ làm tích xanh cho Facebook cá nhân và Fanpage

Xử lý phương tiện truyền thông xã hội là gì?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here