Cách thực hiện Phân tích cạnh tranh SEO

0
262

Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa hoặc (SEO) đang ngày càng trở nên quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trực tuyến. Nguyên nhân? SEO là một trong những cách chính để mọi người tìm thấy thương hiệu của bạn trực tuyến – sử dụng bài viết SEO trong số các chiến thuật khác – vì vậy thứ hạng của bạn ở đâu là rất quan trọng. 

Toi-uu-hoa-seo
Tối ưu hóa (SEO)

Xét cho cùng, vị trí số một trên Google có tỷ lệ nhấp chuột là 27% so với chỉ 0,63% CTR cho trang thứ hai của Google theo Backlinko .   

Phân tích cạnh tranh SEO (như một tiện ích bổ sung cho phân tích cạnh tranh tiếp thị kỹ thuật số đầy đủ ) sẽ cho phép bạn xem đối thủ của mình đang làm gì với SEO và cách bạn so sánh với họ. 

Nó sẽ làm nổi bật những điểm mạnh và điểm yếu để bạn có thể tạo một chiến lược giúp bạn vượt lên trên họ trong bảng xếp hạng (Google và những thứ khác). 

Bước 1: Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn

Cho dù bạn là một công ty mới thành lập hay đã thành lập, bạn nên biết đối thủ cạnh tranh của mình là ai. Điều này không chỉ áp dụng cho các sản phẩm hoặc dịch vụ bạn bán mà còn cho vị trí xếp hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm – đối thủ SEO của bạn! 

Điều đầu tiên cần làm trong việc xác định đối thủ cạnh tranh của bạn là lập một danh sách. Nhìn vào các từ khóa và tìm kiếm trang web mà bạn muốn xếp hạng đầu tiên và xem những trang web hoặc công ty nào xuất hiện. 

Ví dụ: khi tìm kiếm ‘Xu hướng SEO 2023’ trong ví dụ bên dưới, bạn có thể thấy rằng Wordstream đã giành được đoạn trích nổi bật trong khi vị trí thứ hai và thứ ba thuộc về Search Engine Journal. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng xếp hạng cho thuật ngữ này, đây là những đối thủ cạnh tranh chính của bạn. 

SEO-trend-2023
SEO trend 2023

Ngoài ra còn có một số công cụ phân tích cạnh tranh SEO tuyệt vời có thể giúp bạn. SEMRush có một tab phân tích cạnh tranh sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các trang web khác đang xếp hạng cho cùng một từ khóa. KW Finder là một công cụ khác có tùy chọn đối thủ cạnh tranh để xem xét. 

Điều này cũng sẽ giúp bạn tìm các trang web mà bạn có thể chưa từng nghe đến hoặc chưa từng xem xét, vì vậy đây là một cách hay để tìm ra các đối thủ cạnh tranh. 

Bước 2: Phân tích chiến lược SEO của họ

Nhìn vào các trang web của đối thủ cạnh tranh để hiểu về chiến lược SEO của họ. Điều này bao gồm cấu trúc trang web, loại nội dung được tạo và các từ khóa được nhắm mục tiêu (cả ngắn và dài).

Bạn cũng nên kiểm tra tốc độ trang web và khả năng phản hồi trên thiết bị di động của đối thủ cạnh tranh. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ như Google’s PageSpeed ​​Insights và Google’s Mobile-Friendly Test . 

Biết những điều này sẽ giúp bạn hiểu trang web của bạn so với đối thủ cạnh tranh như thế nào về mặt kỹ thuật SEO.

Phân tích nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn

Điều quan trọng là không chỉ biết các loại nội dung mà đối thủ cạnh tranh của bạn sản xuất mà còn biết nội dung nào nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất.

Bạn có thể sử dụng công cụ như BuzzSumo để tìm nội dung phổ biến nhất trong một phân khúc nhất định. Điều này sẽ giúp bạn hiểu loại nội dung nào đang gây được tiếng vang với đối tượng mục tiêu của bạn và chủ đề nào bạn nên tập trung vào.

Nhìn vào sự hiện diện trên phương tiện truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh của bạn

Phương tiện truyền thông xã hội nắm giữ rất nhiều ảnh hưởng khi nói đến việc thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và hướng lưu lượng truy cập. 

Vì vậy, hãy kiểm tra các kênh truyền thông xã hội của đối thủ cạnh tranh của bạn. Xem số lượng người theo dõi họ có, loại nội dung họ chia sẻ và mức độ tương tác của họ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu cách đối thủ của bạn tận dụng phương tiện truyền thông xã hội để hướng lưu lượng truy cập đến trang web của họ.

Kiểm tra thứ hạng của đối thủ cạnh tranh cho các từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu

Điều này sẽ giúp bạn hiểu những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng và chúng đang hoạt động tốt như thế nào. 

Bạn nên có một danh sách mục tiêu các từ khóa chính và phụ mà bạn muốn xếp hạng. Hãy nhớ rằng những từ khóa này có thể thay đổi và thứ hạng có thể giảm, vì vậy bạn nên kiểm tra thường xuyên các từ khóa của mình.  

Mục tiêu là xếp hạng cho các từ khóa chính của bạn nhưng cũng xem xét các từ khóa có giá trị thấp, tức là các từ khóa có liên quan nhưng có mức độ cạnh tranh thấp để bạn có thể tăng thứ hạng. 

Bước 3: Phân tích từ khóa của họ

Bạn có thể đang làm tốt khi nói đến các từ khóa chính của mình, nhưng còn những từ khóa bạn xếp hạng nhưng đặt bạn ở cuối trang một của SERP thì sao ?

Hãy chú ý đến những từ khóa đó vì nỗ lực đưa chúng vào nội dung của bạn có thể giúp bạn vượt qua đối thủ cạnh tranh để giành được vị trí trước họ.  

Bạn cũng nên tìm khoảng trống từ khóa và cơ hội từ khóa. Điều này sẽ giúp bạn xác định các thuật ngữ hoặc cụm từ mà bạn có thể và nên xếp hạng khi sử dụng các công cụ như SEMRush hoặc AHREFS.  

Tu-khoa
Công cụ khoảng cách từ khóa

Bạn cũng nên xem bất kỳ từ khóa nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đã mất và có lượng tìm kiếm tốt. Xem nơi họ đang giảm trong bảng xếp hạng, truy cập trang và xem liệu bạn có thể tìm ra lý do không. Sau đó tận dụng cơ hội đó bằng cách tạo nội dung bao gồm các từ khóa đó. 

Bước 4: Phân tích Tối ưu hóa On-Page của họ

Lý do đối thủ của bạn xếp hạng cao hơn bạn về SEO có thể là do họ dành thời gian và nỗ lực để tối ưu hóa các trang của họ. 

Vì vậy, bạn cần phân tích các trang đang xếp hạng cao hơn bạn. Điều này sẽ giúp bạn xác định lý do tại sao đối thủ của bạn đang làm tốt hơn khi nói đến vị trí của họ trên các công cụ tìm kiếm. 

Các yếu tố bạn nên xem xét trong phân tích của mình là:

Tiêu đề – Tiêu đề trang của bạn rất quan trọng đối với Google, nó cho biết mức độ liên quan của từ khóa đối với tìm kiếm và là một yếu tố xếp hạng. Đảm bảo thẻ tiêu đề của bạn là chính xác và gắn với từ khóa phù hợp vì chúng cho trình duyệt biết cách hiển thị tiêu đề trang của bạn trong kết quả tìm kiếm, mạng xã hội và tab trình duyệt.

Siêu dữ liệu – Điều này quan trọng đối với từ khóa meta và thẻ mô tả meta . Cả hai sẽ giúp Google xác định nội dung trang của bạn. Xem những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm để tối ưu hóa tìm kiếm. 

Tiêu đề hoặc Tiêu đề – Google thích các tiêu đề và đặt trọng số cho các thẻ <h> khi chúng có liên quan đến các từ khóa cụ thể. Chúng cũng có thể được lấy ra cho các đoạn trích nổi bật để có thể đưa nội dung của bạn lên đầu trang. Xin lưu ý rằng khi Google bỏ qua thẻ tiêu đề, nó sẽ sử dụng thẻ H1 gần 51% thời gian thay thế theo Ahrefs . 

Cấu trúc liên kết nội bộ – Liên kết nội bộ giúp hướng khách truy cập đến nội dung có liên quan và cũng có thể cung cấp cho các trang của bạn rất nhiều lợi ích SEO. Đừng quá tải một phần có nhiều liên kết nhưng hãy bao gồm những liên kết chất lượng và có liên quan để giữ mọi người trên trang web của bạn.  

Nội dung chất lượng – Bạn có thể viết bao nhiêu nội dung tùy thích nhưng trừ khi nội dung đó có chất lượng và có liên quan, nếu không mọi người sẽ không nán lại để đọc và các công cụ tìm kiếm sẽ không xếp hạng nội dung đó. Chất lượng tốt hơn số lượng khi tạo nội dung. Các đối thủ xếp hạng cao có thể đang sử dụng các blog giúp họ trở thành người có thẩm quyền về chủ đề này, vì vậy hãy tìm kiếm nhanh để biết chúng là gì. Đây là ‘Hướng dẫn về Ý tưởng Nội dung’ nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng. 

Hình ảnh và video – Đối thủ của bạn có đang tối ưu hóa hình ảnh và video cho web và thiết bị di động không? Chúng có được gắn thẻ đúng với các tên mô tả và có liên quan không? Bạn cũng nên làm như vậy để cạnh tranh.  

Đánh dấu lược đồ và dữ liệu có cấu trúc – Dữ liệu có cấu trúc giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của trang và có thể cải thiện khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm. 

URL – Nhìn vào URL của đối thủ cạnh tranh của bạn và xem liệu họ có làm điều gì khác biệt không. Đảm bảo URL của bạn mang tính mô tả, ngắn gọn và bao gồm các từ khóa có liên quan.

Trải nghiệm khách hàng – Khả năng sử dụng là một yếu tố xếp hạng, vì vậy hãy xem cách bố trí các trang của đối thủ cạnh tranh, điều hướng và thời gian tải. Trải nghiệm tổng thể cho khách hàng là gì và trải nghiệm đó như thế nào so với trải nghiệm của bạn? 

Bước 5: Phân tích Backlinks của họ

Liên kết ngược rất quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm và xếp hạng. Bạn có thể học được nhiều điều từ hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh bằng cách sử dụng Ahrefs, SEMrush hoặc Moz để hiểu rõ hơn. 

Nhưng vấn đề không phải là số lượng backlink. Liên kết ngược chất lượng là thứ bạn đang tìm kiếm và chúng là phần bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ phần nội dung nào. Trên thực tế, các liên kết ngược chất lượng thấp có thể gây hại cho các trang của bạn và bị coi là thư rác, vì vậy đừng sử dụng cách tiếp cận chỉ để nhận liên kết từ mọi nơi.  

Ví dụ: nếu một trong các trang của bạn được liên kết từ một trang có thẩm quyền cao, chẳng hạn như Wired, thì nó sẽ bổ sung thêm thẩm quyền cho các trang của bạn và rất tốt cho việc xếp hạng. 

Thực hiện phân tích để xem đối thủ cạnh tranh của bạn có những liên kết ngược nào có thể giúp họ tăng thứ hạng và xem liệu bạn có thể sao chép nó không. Họ có nhận được các liên kết tốt từ các phương tiện truyền thông hay được giới thiệu bởi một tổ chức hoặc cơ quan được đánh giá cao không? 

Các trang web liên kết đến đối thủ cạnh tranh của bạn cũng có thể liên kết đến bạn, vì vậy hãy lưu ý xem họ là ai. Bạn luôn có thể liên hệ với họ về một blog hoặc hướng dẫn mới bao gồm một chủ đề mới hoặc cách tốt hơn để có được các liên kết ngược.

Đọc thêm:

Dịch vụ xây dựng thương hiệu cho các công ty khởi nghiệp ở Hà Nội

9 cách sử dụng mạng xã hội để thu hút nhiều lượt đặt trước hơn với tư cách là một doanh nghiệp

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here