Cách xây dựng chiến lược tiếp thị kỹ thuật số đa kênh

0
319

Mặc dù tiếp thị chưa bao giờ đơn giản, nhưng người ta có thể lập luận rằng nó chưa bao giờ phức tạp hơn ngày nay. Công nghệ hiện đại đã cách mạng hóa cách doanh nghiệp và người tiêu dùng tương tác với nhau. Các nền tảng như mạng xã hội và điện thoại thông minh cho phép khách hàng và thương hiệu kết nối với nhau hơn bao giờ hết, trong khi công nghệ đã làm đảo lộn các chiến lược tiếp thị bằng cách đưa ra mọi quyết định dựa trên dữ liệu.

Nhờ tất cả những thay đổi này, giờ đây mọi thương hiệu đều cần phải áp dụng chiến lược tiếp thị kỹ thuật số đa kênh. Người ta ước tính rằng cần có tới mười ba tương tác riêng biệt với một thương hiệu trước khi người tiêu dùng thậm chí có thể trở thành đầu mối bán hàng tiềm năng; do đó, các doanh nghiệp nên tận dụng tối đa tất cả các con đường tiếp thị có thể để tạo ra nhiều điểm tiếp xúc hơn với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, tạo ra một mạng lưới tiếp thị rộng rãi và hy vọng một cái gì đó gắn bó không hẳn là phương pháp hiệu quả nhất. Chưa kể rằng các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số có thể tốn kém, vì vậy các doanh nghiệp nên khôn ngoan và có chiến lược khi áp dụng các phương pháp đa kênh.

Người tiêu dùng ngày nay muốn có nhiều giá trị hơn từ các thương hiệu mà họ tương tác. Kỳ vọng cao hơn này vừa là sản phẩm vừa là lý do cho sự thành công của tiếp thị nội dung. Bằng cách tập trung và ưu tiên những kênh phù hợp với thực tế lấy khách hàng làm trung tâm của chúng tôi, bạn có thể nỗ lực nâng cao chất lượng của những kênh quan trọng nhất thay vì dàn trải hoạt động tiếp thị của mình. Điều này cũng mang lại cho chiến lược của bạn một mục tiêu cuối cùng – đích đến cuối cùng của thương hiệu – để các kênh tiếp thị khác tham gia và hỗ trợ.

Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có thể thiết lập một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số đa kênh thông minh?

Tại sao tiếp thị đa kênh lại quan trọng?

Bởi vì bạn cần có mặt ở tất cả những nơi mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm thông tin và giúp họ tìm thấy thông tin đó…

Bởi vì càng ngày, khách hàng của chúng tôi càng sử dụng nhiều kênh để tìm kiếm thông tin họ cần. Họ đang ít dựa vào trang web của bạn và mối quan hệ với đại diện bán hàng của bạn hơn trước đây. Và họ đang ngày càng tìm thấy thông tin họ cần để tự mình đưa ra các quyết định kinh doanh .

Có một khoảng cách? Chết tiệt! Theo Mary Meeker, có khoảng cách chi tiêu 20 tỷ đô la cho kênh kỹ thuật số được thể hiện rõ ràng bằng % số tiền quảng cáo được chi cho các kênh trên internet và di động so với lượng thời gian dành cho các kênh đó của người tiêu dùng kỹ thuật số ngày nay.

Nói cách khác, các doanh nghiệp không chi đủ tiền cho các kênh mà mọi người đang dành thời gian ngày càng tăng.

Tiếp thị đa kênh là thực tế mới về cách các doanh nghiệp có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng trong vô số lựa chọn và nội dung mà họ sử dụng.

Và đối với tôi, tiếp thị đa kênh là phần cốt lõi thứ 2 của chiến lược nội dung nhằm cung cấp nội dung mà khán giả của chúng tôi đang tìm kiếm,  ở tất cả những nơi họ tìm kiếm .

Nghiên cứu kết luận rằng việc đạt được sự trưởng thành trong tiếp thị đa kênh có thể mang lại lợi ích kinh doanh gia tăng đáng kể, chủ yếu là từ phạm vi tiếp cận mở rộng đạt được thông qua hỗn hợp tiếp thị được tối ưu hóa.

Điều này hỗ trợ bằng chứng từ các phương pháp tiếp thị nội dung tốt nhất chứng minh cách bạn có thể đạt được mức độ tương tác cao hơn sớm hơn trong quá trình mua với nội dung hiệu quả được nhắm mục tiêu theo giai đoạn mua.

Thật thú vị, nghiên cứu cũng cho thấy sự hài lòng của khách hàng tăng lên từ những công ty được xác định là trưởng thành hơn! Vì vậy, với việc tập trung vào tiếp thị đa kênh, bạn có thể tương tác với nhiều người hơn và đồng thời cải thiện mức độ hài lòng của họ với thương hiệu của bạn!

Năm phát hiện chính:

 • Các nhà tiếp thị đã quen thuộc với tiếp thị đa kênh như một lĩnh vực trọng tâm để cải thiện ROI tiếp thị với 40% những người được khảo sát tự đánh giá mình là những người thực hành thuần thục về tiếp thị đa kênh.
 • Đó không phải là vấn đề của ý chí, mà là kỹ năng. Khoảng cách về kỹ năng được xác định là trở ngại chính đối với hoạt động tiếp thị tích hợp, hiệu quả hơn.
 • Những nhà tiếp thị tự nhận mình là người trưởng thành đã chứng minh được lợi ích kinh doanh đáng kể trong hiệu suất chiến dịch tổng thể và ROI.
 • Các nhà tiếp thị đa kênh trưởng thành có nhiều khả năng là những người sớm áp dụng công nghệ đổi mới, có nhiều khả năng có mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp của họ trong lĩnh vực CNTT và có nhiều khả năng có sự liên kết chặt chẽ hơn với doanh số bán hàng.
 • Ngay cả những nhà tiếp thị đa kênh trưởng thành cũng coi các chương trình tiếp thị của họ thiếu sự tích hợp thực sự và tin rằng có thể tối ưu hóa hơn nữa.

Nâng cao trang web công ty

Trang web thương hiệu có tiềm năng phục vụ nhiều hơn là bộ mặt kỹ thuật số của công ty với thế giới. Đây là cơ hội để tự tạo trải nghiệm với sự lựa chọn chiến lược về nội dung trang web, bao gồm các bài đăng trên blog, video, nghiên cứu điển hình, v.v. 44 phần trăm người tiêu dùng đánh giá các trang web thương hiệu là kênh tiếp thị tốt nhất để hiểu lợi ích của sản phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trang web của mình nổi bật, bạn thực sự muốn tận dụng tối đa kênh tiếp thị này, mang đến cho người tiêu dùng một điểm đến mà họ muốn quay lại chỉ vì nội dung.

Những tổ chức có chiến lược tiếp thị nội dung phức tạp hơn đã thành  thạo trung tâm nội dung , tại chỗ hoặc dưới dạng một trang web có thương hiệu riêng biệt. Đây là một bước trên một trang web cơ bản có nội dung. Nó tạo ra một nơi cho tất cả nội dung hay nhất của bạn cư trú, giúp khách truy cập dễ dàng truy cập vào những gì họ có thể quan tâm. Và, để bạn cho họ thấy nhiều hơn những gì bạn cung cấp, hãy giữ họ tương tác và thu hút họ bằng một ‘có gì trong đó cho tôi’ thổi bay kỳ vọng của họ ra khỏi nước.

Đây là trung tâm của Equinox,  Hơn nữa , trông như thế nào. Công ty thể dục sang trọng này cung cấp nhiều hơn thông tin, khám phá cách sống mà mục tiêu của họ mong muốn.

Nâng cao trang web công ty
Nâng cao trang website công ty

Ngoài một trung tâm, một phương pháp khác để nâng cấp trang web của công ty là xây dựng một điểm đến tài nguyên học tập cuối cùng – một loại Thư viện Alexandria cho thị trường ngách của bạn. Ngoài nội dung được tổ chức tốt của một trung tâm, bạn có thể cung cấp các khóa học và bài học giáo dục mang đến cho khách truy cập của bạn điều gì đó để phấn đấu. Điều này cũng giúp hướng dẫn họ theo một lộ trình học tập cụ thể thay vì chỉ tấn công họ bằng một thư viện nội dung khổng lồ. Ví dụ: một loạt video và bộ sách điện tử có thể được biến thành một mô-đun học tập toàn diện cho những người mua tiềm năng.

HubSpot Academy là một ví dụ tuyệt vời về trải nghiệm trang web giáo dục cực kỳ hữu ích này.

Bạn có cảm giác rằng có vô số thông tin để khai thác – bởi vì có. Và, tất cả đều miễn phí. Đó là một lý do thuyết phục để bước vào thế giới thương hiệu trực tuyến của HubSpot.

Trang-web-hoc-tap
Trang website học tập

Xác định đối tượng của bạn và xác định sở thích của họ

Một trong những sai lầm lớn nhất mà các doanh nghiệp mắc phải trong tiếp thị kỹ thuật số là cho rằng họ cần tận dụng mọi nền tảng để tiếp cận khách hàng của mình. Sự thật là không phải mọi kênh tiếp thị đều phù hợp hoặc cần thiết cho mọi doanh nghiệp. Không phải mọi doanh nghiệp đều cần tiếp thị trên Snapchat và LinkedIn. Một số sẽ làm tốt với nội dung viết blog, trong khi những người khác nên tập trung vào nội dung video hoặc âm thanh như vlog và podcast.

Để đảm bảo rằng các nỗ lực kỹ thuật số của bạn sẽ có tác động lớn nhất, trước tiên bạn cần xác định rõ ràng và hiểu đối tượng của mình là ai. Các yếu tố nhân khẩu học đóng một vai trò quan trọng trong sở thích của khán giả. Lấy ví dụ về việc sử dụng mạng xã hội – theo một nghiên cứu của Pew Research, các nền tảng như Snapchat và Instagram được các nhóm người tiêu dùng trẻ tuổi ưa thích hơn, trong khi Facebook và YouTube được các thế hệ cũ sử dụng rộng rãi hơn.

Do đó, nếu đối tượng của bạn chủ yếu bao gồm những người tiêu dùng trên 40 tuổi, Snapchat sẽ không chính xác là kênh tiếp thị hiệu quả nhất để sử dụng.

Hãy xem cấu tạo đối tượng của bạn và chỉ xem nơi họ đang xem nhiều nội dung và quảng cáo nhất cũng như nơi thương hiệu của bạn có thể đáp ứng họ. Hãy chắc chắn chú ý đến cách họ đang tiêu thụ nội dung. Họ có đọc blog hay họ muốn xem hướng dẫn trên YouTube hơn? Họ có nhiều khả năng tương tác với các bài đăng trực quan hơn hay họ muốn nội dung thông tin như nghiên cứu điển hình?

Bạn có thể cần tiến hành nghiên cứu thị trường của riêng mình đối với đối tượng mục tiêu hoặc khảo sát một vài nhóm tập trung để có được thông tin này. Ngoài ra, hãy xem các báo cáo ngành và nghiên cứu điểm chuẩn để cung cấp cho bạn ý tưởng chung về hành vi của người tiêu dùng trong thị trường ngách của bạn.

Tăng cường ngăn xếp Martech của bạn

Bạn cần các công cụ thích hợp để giúp bạn thiết lập sự hiện diện, theo dõi kết quả và theo dõi các số liệu quan trọng cũng như tài khoản khách hàng. Nhưng việc tạo ra một hệ sinh thái martech tuyệt vời hỗ trợ những nỗ lực của bạn không phải là ngẫu nhiên.

Khi bạn bắt đầu phát triển chiến lược đa kênh của mình, hãy chú ý đến những lĩnh vực sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​công nghệ. Mặc dù có các công cụ dành cho hầu hết mọi khía cạnh của tiếp thị kỹ thuật số, nhưng bạn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng “bộ” công cụ hoặc “giải pháp” có thể áp dụng cho nhiều kênh và có các trường hợp sử dụng trong các ngành dọc.

Tăng-cường-ngăn-xếp-Martech
Tăng cường ngăn xếp Martech

Bắt đầu với một thí điểm và mở rộng

Một trong những cạm bẫy chính của chiến lược tiếp thị đa kênh là thiếu tập trung. Khi nhiều kênh mới được giới thiệu, nó có thể gây quá tải và có tác động tiêu cực đến chất lượng nỗ lực của nhóm bạn.

Đáng buồn thay, một sai lầm lớn mà nhiều nhóm tiếp thị kỹ thuật số mắc phải là cố gắng thực hiện quá nhiều thay đổi cùng một lúc. Điều này có thể dẫn đến một số sai lầm đắt giá khi các nhóm gặp khó khăn trong việc theo dõi tất cả các chiến lược và cách tiếp cận mới.

Không cần phải áp đảo đội ngũ tiếp thị của bạn với vô số chiến lược cùng một lúc. Bắt đầu với hoạt động tiếp thị đơn giản nhưng hiệu quả, chẳng hạn như xây dựng cơ sở dữ liệu email và tạo một hệ thống dựa trên trình kích hoạt email vững chắc. Sau đó chuyển sang nội dung tập trung vào SEO, như bài đăng trên blog, video và liên kết bên ngoài. Mở rộng sang các nguồn trả phí khác như quảng cáo xã hội, PPC hoặc thậm chí là quảng cáo trên truyền hình.

Một lần nữa, thứ tự của các phương pháp hiệu quả nhất phụ thuộc vào đối tượng cụ thể của doanh nghiệp bạn, vì vậy, việc nghiên cứu sở thích và hành vi của họ là rất quan trọng để xác định phương pháp nào sẽ có khả năng mang lại kết quả lớn nhất.

Theo dõi mọi thứ chặt chẽ nhưng hãy cho họ thời gian

Các chiến lược tiếp thị tuyệt vời không xảy ra trong một đêm, vì vậy bạn cũng không nên mong đợi kết quả xảy ra nhanh chóng. Tiếp thị là một quá trình nuôi dưỡng giúp di chuyển khách hàng xuống kênh bán hàng thông qua nội dung có ảnh hưởng. Nếu bạn không thấy kết quả ngay lập tức từ các kênh kỹ thuật số mới này, đừng bỏ cuộc. Có thể mất thời gian để các chiến lược tiếp thị này thực sự mang lại chuyển đổi.

Điều quan trọng nhất ở đây là nhóm của bạn có quyền truy cập vào các chương trình theo dõi thời gian thực để theo dõi KPI. Một lần nữa, hãy cho các chiến lược này thời gian để trau dồi và phát triển, nhưng hãy tìm kiếm các dấu hiệu tăng trưởng hoặc đình trệ trong thời gian dài để biết những điểm cần thay đổi. Nếu một phương pháp không mang lại kết quả sau vài tháng, thì hãy tìm cách cải thiện thay vì loại bỏ hoàn toàn.

Các câu hỏi bạn cần tự đặt ra cho mỗi kênh là:

 • Bạn sẽ nhắm mục tiêu phân khúc người tiêu dùng nào?
 • Bạn sẽ định vị sản phẩm của mình như thế nào?
 • Bạn sẽ đặt mục tiêu bán hàng chứ? Nếu bạn thiếu hụt thì sao?
 • Bạn sẽ chi bao nhiêu cho quảng cáo?
 • Làm thế nào bạn sẽ giữ chân khách hàng mà bạn có được từ kênh đó?

Kết nối với người mua bằng trải nghiệm trực tiếp

Kênh tiếp thị khác có tiềm năng ảnh hưởng lớn nhất đến người tiêu dùng của bạn là tiếp thị sự kiện và trải nghiệm. 41 phần trăm người tiêu dùng đánh giá trải nghiệm trực tiếp là số một trong việc giúp họ hiểu sản phẩm là gì, khiến các sự kiện trở thành yếu tố bắt buộc đối với chiến lược tiếp thị tạo ra giá trị thực cho người tiêu dùng. Các sự kiện cũng rất quan trọng nếu bạn muốn tăng doanh thu đáng kể và các lợi ích thúc đẩy thương hiệu.

Kêt-noi-nguoi-mua-bang-trai-nghiem-truc-tiep
Kết nối với người mua bằng trải nghiệm trực tiếp

Để có được tác động lớn nhất từ ​​sự kiện và tiếp thị trải nghiệm, mục tiêu là tích hợp trải nghiệm trực tiếp với chiến lược tiếp thị nội dung rộng lớn hơn.

 • Phỏng vấn diễn giả sự kiện cho các bài đăng trên blog, podcast hoặc video của bạn trước hoặc sau sự kiện
 • Tận dụng các kênh truyền thông xã hội của bạn để đăng cập nhật trực tiếp về sự kiện để phát trực tiếp và thu hút người tham gia tại sự kiện
 • Sử dụng  các công cụ sự kiện  để giúp đo lường giá trị của sự kiện và để đảm bảo bạn đang duy trì mức độ dịch vụ khách hàng đặc trưng của thương hiệu
 • Với đủ người tham gia, bạn sử dụng các cuộc khảo sát để thu thập dữ liệu để sử dụng cho các sách trắng trong tương lai
 • Và, tất nhiên, điều chỉnh giai điệu, thông điệp và mục tiêu của các chiến dịch trải nghiệm và sự kiện trực tiếp của bạn với phần còn lại của chiến lược tiếp thị nội dung của bạn

Các sự kiện và trải nghiệm khác không chỉ mang lại giá trị. Chúng cũng cung cấp nền tảng cho nội dung kỹ thuật số, đặt khuôn mặt con người lên thương hiệu của bạn và thúc đẩy nhận thức sâu sắc hơn về tính xác thực so với nội dung kỹ thuật số có thể tạo ra. Điều này đúng ngay cả với những người có thể không phải là người tham gia trực tiếp. Những người gián tiếp tham gia vào trải nghiệm thông qua việc xem video, ảnh và  nội dung được sử dụng lại khác  vẫn nhận được một số tác động khi thấy có những con người thực, niềm đam mê thực và ý tưởng thực đằng sau một thương hiệu.

Đào xúc tu của bạn trong

Điểm mấu chốt là, nếu bạn muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của mình – cũng như chính câu chuyện thương hiệu – cộng hưởng với khán giả, hãy đảm bảo rằng bạn đang kết nối với người mua của mình thông qua các kênh mà họ phản hồi tích cực nhất.

Vì thế giới hiện đại được kết nối thông qua công nghệ nhiều hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp có cơ hội kết nối với người tiêu dùng ở hầu hết mọi bước ngoặt kỹ thuật số. Chiến lược tiếp thị đa kênh mạnh mẽ là cách tốt nhất để vun đắp mối quan hệ và chuyển đổi khách hàng – nếu nó được thực hiện đúng cách.

Để bắt đầu mọi thứ thuận lợi, bạn cần phải

 1. Thực sự hiểu khán giả của bạn là ai và làm thế nào để kết nối tốt nhất với họ.
 2. Xem xét tất cả các nguồn dữ liệu bạn có thể có để thu thập dữ liệu nhân khẩu học và hành vi để xem bạn cần tập trung nỗ lực vào đâu.
 3. Xác định các kênh có lợi nhất và tìm kiếm các công cụ và công nghệ sẽ giúp nhóm của bạn nhiều nhất.

Cũng nên nhớ rằng không cần phải vội vàng và lao đầu vào đa kênh. Thay vào đó, hãy sử dụng dữ liệu của bạn để tìm ra những lĩnh vực sẽ tạo ra tác động lớn nhất – cho dù đó là tiếp thị qua email được nhắm mục tiêu hay sự hiện diện xã hội mạnh mẽ hơn. Bắt đầu từ từ tích hợp các kênh và phương pháp khác, đồng thời liên tục theo dõi doanh thu của bạn.

Đọc thêm:

Dịch vụ làm tích xanh cho Facebook cá nhân và Fanpage

Xử lý phương tiện truyền thông xã hội là gì?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here