Thuật toán tiktok mới ảnh hưởng video tiếp cận người xem

0
225

Việc yêu cầu TikTok cung cấp cách hoạt động của thuật toán tiktok nhằm kiểm tra việc thu thập dữ liệu người dùng Việt Nam và phát tán nội dung độc hại của nền tảng.

Vấn đề thuật toán tiktok

Việt Nam yêu cầu TikTok cung cấp cách hoạt động của thuật toán
Việt Nam yêu cầu TikTok cung cấp cách hoạt động của thuật toán tiktok
Việt Nam yêu cầu TikTok cung cấp cách hoạt động của thuật toán

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng vừa báo cáo trước Quốc hội về kết quả thực hiện các vấn đề Quốc hội chất vấn liên quan đến lĩnh vực thông tin và truyền thông vào tháng 11/2022.

Trong vấn đề quản lý các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, báo cáo của Bộ cho biết Bộ đã nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về các giải pháp quản lý thuật toán của các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới, đặc biệt là thuật toán tiktok, để đề xuất các giải pháp tại Việt Nam, bao gồm yêu cầu nền tảng cung cấp các thuật toán gợi ý nội dung cho Chính phủ để giám sát việc thu thập dữ liệu, chống gây nghiện, điều hướng thông tin đến người dùng.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) cho biết trong đợt thanh tra TikTok sắp tới từ ngày 15/5, mạng xã hội này sẽ phải giải thích tại sao những nội dung nhất định được phân phối đến người dùng mà không phải nội dung khác. “Tại sao những nội dung độc hại lại được tạo thành xu hướng, đó là yêu cầu về quản lý thuật toán”, ông Tự Do cho biết.

Báo cáo của Bộ TTTT trước Quốc hội cho biết Bộ đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, Google, TikTok chặn gỡ hàng chục nghìn nội dung vi phạm pháp luật. Trong đó, TikTok gỡ 323 đường link vi phạm, khóa 47 tài khoản, kênh thường xuyên đăng tải nội dung xấu độc.

Tuy nhiên khó khăn của cơ quan quản lý là có nhiều phương thức cung cấp nội dung mới, chẳng hạn như livestream, nội dung phát tán nhanh, mức độ ảnh hưởng lớn trong khi quy trình yêu cầu chặn gỡ mất nhiều thời gian, đại diện Bộ TTTT cho biết.

Ngoài ra cơ quan quản lý chưa có công cụ để chủ động rà quét phát hiện các vi phạm, đặc biệt là dạng video ngắn, phân phối cá nhân hóa đến từng tài khoản, theo ông Tự Do.

“Với lượng thông tin khổng lồ sản sinh mỗi ngày trên các nền tảng như TikTok, nếu các mạng xã hội đối phó, không hợp tác chủ động chặn lọc triệt để bằng các thuật toán thì những việc chặn gỡ nội dung vi phạm sẽ kém hiệu quả”, theo đại diện Cục PTTH&TTĐT.

TikTok sẽ bị kiểm tra từ ngày 15/5 với đoàn kiểm tra gồm Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng cục Thuế, Bộ Công thương.

Theo ghi nhận của Cục PTTH&TTĐT, các vi phạm đến nay của nền tảng này bao gồm sử dụng thuật toán phân phối nội dung tự động phát tán những nội dung độc hại, phản cảm, không có biện pháp ngăn chặn hoạt động kinh doanh hàng giả, hàng nhái.

Xem thêm:

Chạy quảng cáo video hiệu quả

2023 quảng cáo du lịch thế nào cho hay

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here