Thị trường Smartphone Việt Nam: Khốc liệt cho chính thương hiệu Việt

0
798

Dù không còn tăng trưởng mạnh như 5 năm trước nhưng thị trường smartphone tại Việt Nam vẫn còn hấp dẫn. Cơ hội mở ra cho tất cả các thương hiệu điện thoại, đặc biệt là thương hiệu Việt.

Những tay khổng lồ ngoại quốc

Kể từ khi Nokia về tay Microsoft, cũng là lúc thương hiệu này nhường ngôi đầu thị trường smartphone cho Samsung. Với năng lực sản xuất lớn, cách làm thị trường tốt, đặc biệt là chi mạnh tay cho hoạt động tiếp thị và truyền thông mà có thời điểm. Samsung đã chiếm 50,6% thị phần (tháng 3/2019). Samsung Vina không giấu tham vọng độc quyền thị trường smartphone Việt Nam. Về lý thuyết, không thể có được điều đó nhưng đây là mục tiêu của nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc.

thi truong smartphone viet nam

OPPO cũng là thương hiệu đáng gờm. Dù là thương hiệu Trung Quốc nhưng cách làm thị trường, tiếp thị, bán hàng, hậu mãi… của OPPO còn tốt hơn cả các thương hiệu châu Âu. Ngoài ra, dải sản phẩm tuy không nhiều như Samsung nhưng họ biết lựa chọn sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng, phân khúc giá tầm trung và thấp (từ 3 – 8 triệu đồng), chính sách hậu mãi chu đáo… 

Trong những thương hiệu nước ngoài, chủ yếu đến từ Trung Quốc, còn có những tên tuổi khác đang “gầy số” như Xiaomi, Vivo, gần đây có thêm Realme… 

Trong năm 2019, tổng thị phần của 4 hãng dẫn đầu chiếm đến 76%, phần còn lại thuộc về gần 20 nhãn hàng khác.

“Bảy nổi ba chìm” như các hãng smartphone Việt Nam

Không xa, hồi cuối 2017, một thương hiệu Việt có “số má” trong làng smartphone là Mobiistar đã chiếm gần 6% thị phần về doanh số. Đó là nỗ lực lớn của một thương hiệu Việt. Nhưng vì tập trung vào phân khúc giá thấp nên lợi nhuận không đủ chi phí điều hành và kinh doanh.

thuong hieu smartphone viet nam

Khó khăn tại thị trường Việt Nam, những ông chủ Mobiistar tìm cách “chòi đạp” sang thị trường đông dân thứ hai thế giới là Ấn Độ hòng “gỡ gạc”. Mải mê với thị trường mới, vì phân tán nguồn vốn và nhân lực nên thị phần của Mobiistar tại thị trường Việt Nam ngày càng giảm dần. Đến tháng 4 năm 2017, Mobiistar chính thức bay màu tại sân nhà. 

Một nhà sản xuất Việt Nam khác là Bkav cũng rất giàu lòng quyết tâm với những chiêu thức tiếp thị “gây sốc”. Nhưng chuyện làm và bán hàng đối với thương hiệu này dường như chỉ là cho vui, cho hệ sinh thái đẹp hơn. Doanh số không mấy khả quan.

Vsmart – Liệu có là kỳ tích trong làng smartphone Việt 

Có thể nói, trong nhóm smartphone thương hiệu Việt, giờ chỉ còn vài ba cái tên. Trong đó, sáng giá nhất là Vsmart dù tên tuổi này mới xuất hiện trên thị trường vào tháng 12/2018. 

Theo thống kê của GfK Việt Nam, tháng 6 là thời điểm mà thị phần của Vsmart lên cao nhất (tính cho đến tháng 9/2019) là 2,9%, còn tháng 9, chừng 2,6%. Số chưa lớn nhưng đây là tín hiệu để khách hàng đặt niềm tin vào thương hiệu Việt còn non trẻ nhưng đủ “máu” để “một mình chống phần còn lại của thế giới”.

Niềm tin dành cho Vsmart 

Động thái mới nhất, VinSmart đã giảm 50% cho dòng Vsmart Live, từ 6,99 triệu đồng còn 3,49 triệu đồng với bản 4GB RAM. Chưa có số liệu từ VinSmart về số máy bán ra của chương trình giảm giá “khủng” này nhưng theo nhiều nhà bán lẻ thì họ đã “không đủ hàng để bán”.

thuong hieu Việt

Một niềm tin khác mà khách hàng còn đặt vào VinSmart là nhà máy sản xuất của hãng này tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) có quy mô gấp 10 lần so với nhà máy hồi đóng tạm tại Hải Phòng. Với quy mô mới và đội ngũ hàng ngàn kỹ sư, nhiều khách hàng tin rằng, VinSmart đủ sức để “chiến” vì hãng có lực để tạo ra dải sản phẩm dài hơn, giá thành thấp hơn, bên cạnh kinh nghiệm tích lũy trong quá trình bán hàng gần 1 năm qua.

Nếu VinSmart tiếp tục đi theo chiến lược này, hãng có thể phải tạm chấp nhận hi sinh quyền lợi kinh tế, nhưng tin rằng về lâu dài, thị trường smartphone Việt sẽ thực sự là của người Việt. Đó là nhận định của đại diện thương hiệu Vsmart. Chúng ta cùng chờ xem, liệu Vsmart có đủ sức cạnh tranh trong giới công nghệ và tỏa sáng tại sân nhà hay không nhé. Hãy like và share cũng như để lại bình luận nếu như bạn thấy hứng thú với chủ đề này!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here