Một số khái niệm Marketing mở rộng

0
2082

Từ nhận thức cơ bản về marketing trong các doanh nghiệp kinh doanh, chúng ta có thể phát triển một số khái niệm Marketing mở rộng cho các đối tượng và lĩnh vực khác.

Marketing nội bộ

Đây là những hoạt động marketing đặc thù thể hiện qua phương thức giải quyết mối quan hệ giữa con người với con người trong doanh nghiệp theo quan điểm marketing. Những người bên trong doanh nghiệp được coi là thị trường nội bộ. Vậy nên cần sử dụng các công cụ marketing để giải quyết quan hệ giữa họ với nhau. Marketing nội bộ bao gồm các công việc tuyển dụng, đào tạo, thúc đẩy các nhân viên hoạt động hiệu quả hơn và phục vụ khách hàng tốt hơn.

Marketing quan hệ

Mục đích chính của khái niệm marketing này là phát triển và duy trì quan hệ lâu dài với các tổ chức và cá nhân là đối tác của doanh nghiệp. Marketing quan hệ tập trung xây dựng quan hệ dài hạn thỏa mãn lợi ích đa phương nhằm phát triển và duy trì hoạt động. 

khái niệm marketing

Bốn đối tượng chính của hoạt động marketing quan hệ là: khách hàng, người lao động, các thành viên của chuỗi cung ứng và phân phối, các thành viên thuộc cộng đồng tài chính. Trong đó trước hết là hoạt động marketing nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng. 

Một trong những xu hướng phát triển quản trị marketingquản trị quan hệ khách hàng.

Marketing quốc tế

Khái niệm marketing bên ngoài biên giới của một quốc gia. Nói cách khác, marketing quốc tế là tất cả các hoạt động marketing nhằm bán hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng ở nước ngoài. 

Hoạt động marketing quốc tế cũng theo những nguyên lý như marketing nội địa nhưng chịu tác động của môi trường marketing của các quốc gia và quốc tế.

Xem thêm: Case marketing quốc tế của Vinamilk

Marketing trực tiếp

Là tất cả các hình thức bán sản phẩm qua tiếp xúc với khách hàng bằng các phương tiện truyền thông khác nhau mà không cần sự tiếp xúc trực tiếp của người bán. Ví dụ bán hàng quan điện thoại, qua kênh truyền hình, qua mạng internet… là những hình thức điển hình của khái niệm marketing này.

Digital Marketing và Internet Marketing 

Đây là các hoạt động marketing được thực hiện qua môi trường ảo của mạng internet. Sự phát triển của công nghệ thông tin đã tạo nên các phương thức và công cụ marketing mới dựa trên công nghệ số.

Digital Marketing và Internet Marketing 

 

Các công cụ marketing trên mạng internet đã và đang được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến hiện nay gồm từ nghiên cứu thị trường, quảng cáo, bán hàng trực tiếp… Các công ty thành công trên thị trường là những công ty biết kết hợp và áp dụng marketing mới mẻ

Marketing xã hội

Đây là khái niệm marketing nói về việc sử dụng các nguyên lý và công cụ marketing để giải quyết các vấn đề xã hội qua tác động tới nhóm đối tượng mục tiêu nhằm làm cho họ chấp nhận, từ bỏ, thay đổi hành vi, thói quen một cách tự nguyện vì lợi ích của các nhân họ, cộng đồng và xã hội. Ví dụ hoạt động marketing của ngành y tế và các tổ chức xã hội nhằm giảm số người hút thuốc lá. 

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here