Outbound marketing là gì? Tại sao Outbound marketing bị bỏ rơi

0
924

Outbound marketing không phải là khái niệm mới lạ mà đã khá quen thuộc với marketer từ xưa tới nay. Tuy nhiên, hãy cùng tìm hiểu outbound marketing là gì để hiểu tại sao xu hướng doanh nghiệp chuyển mình sang Inbound Marketing lại đang phát triển mạnh mẽ đến vậy?

Outbound Marketing là gì?

Outbound Marketing hay còn được biết tới là Marketing truyền thống trong đó doanh nghiệp chủ động đi tìm kiếm khách hàng qua các kênh tiếp thị, quảng cáo nhằm gửi tới khách hàng thông tin về sản phẩm một cách đại trà.Outbound Marketing là gì?

Trong các thập kỷ trước, outbound marketing luôn chiếm một phần ngân sách lớn của nhiều doanh nghiệp và được nhìn nhận là cách thức marketing vô cùng tốn kém. Mặc dù vậy, outbound marketing càng ngày càng bộc lộ nhiều điểm yếu và điều đó thật khó chấp nhận trong xu thế marketing đang đổi thay mạnh mẽ hiện nay. Có thể liệt kê một số vấn đề mà outbound marketing đang gặp phải:

  • Khó theo dõi tỉ lệ ROI
  • Sự gia tăng và phát triển của công nghệ phòng chống, từ chối nhận thông tin qua điện thoại, mạng xã hội,…
  • Tốn kém, hiệu quả chưa

Tạp chí CRM Daily báo cáo rằng “hơn nửa số công ty áp dụng inbound marketing thấy sự thay đổi tích cực ở ROI tăng 25%. Khảo sát chỉ ra rằng các kênh Inbound marketing đem lại tỉ lệ chuyển đổi cao gấp 30 lần so với kênh email marketing truyền thống”. Inbound Marketing cho phép doanh nghiệp theo dõi hiệu quả dễ dàng hơn, hiệu suất ROI cao hơn, và tổng ngân sách cho Marketing nhỏ hơn outbound marketing. 

Từ Outbound tới Inbound Marketing

Lý do nhiều doanh nghiệp lớn bắt đầu chuyển sang Inbound Marketing không chỉ đến từ nhu cầu cắt giảm chi phí mà còn phụ thuộc lớn hơn vào xu thế tiêu dùng hiện nay:

  • Hành vi tiêu dùng của khách hàng chuyển từ bị động sang chủ động. 
  • Sự phát triển chóng mặt của Internet và truyền thông trực tuyến khiến việc tương tác 2 chiều trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khách hàng thực sự đưa ra lựa chọn và tỏ ra ưa thích rõ ràng các thông tin thực sự hữu ích đối với họ.
  • Khi người tiêu dùng nhận thức được họ có nhiều sự lựa chọn hơn trước khiến việc tìm hiểu,… Các kênh này ít tốn kém chi phí hơn nhiều so với việc tham gia hội nghị chuyên đề hay hội chợ triển lãm truyền thống,…

Bởi vậy, các marketer cần tìm lời giải đáp cho bài toán đâu là cách marketing hiệu quả cho doanh nghiệp hiện nay? Hoàn cảnh đó chính là cơ hội mở ra con đường chuyển đổi từ Outbound đến Inbound Marketing.

Inbound Marketing đã giải quyết được đa số nhược điểm của Outbound

Outbound Marketing

Thích ứng với sự thay đổi của khách hàng và sự phát triển của công nghệ.

Không giống như Outbound chủ động mang đến thông tin cho khách hàng, Inbound Marketing tạo ra các nội dung chất lượng để thu hút khách hàng tiềm năng khi họ gặp khó khăn. Người dùng được chủ động tìm kiếm thông tin mà họ cần thông qua internet. Hơn thế nữa, khách hàng còn có thể phát tán, chia sẻ nội dung thông tin mà họ cho rằng hữu ích.

Giảm bớt chi phí Marketing khi áp dụng Inbound Marketing

Các hình thức quảng cáo truyền thống trên báo chí, truyền hình luôn tiêu tốn của doanh nghiệp một khoản tiền lớn. Inbound Marketing không phụ thuộc vào đó mà doanh nghiệp lập website, fanpage, blog nhằm cung cấp thông tin để khách hàng truy cập. Sử dụng các công cụ như social media, sharing tool hay earn media sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Ước tính chi phí để có được 1 khách hàng qua inbound marketing chỉ bằng 1/2 so với outbound.

Tránh sự tác động của công cụ bảo vệ quyền riêng tư

Inbound Marketing không bị ảnh hưởng bởi các công cụ, chính sách chặn email, tin nhắn, điện thoại,… Hiện nay, gửi email thương mại, giới thiệu sản phẩm không còn được khách hàng đón nhận, thậm chí nhiều nước trên thế giới còn ban hành chính sách cấm email khi không có sự đồng ý của người nhận để đảm bảo quyền riêng tư.

Với Inbound marketing khách hàng sẽ tự tìm đến doanh nghiệp thông qua các kênh thông tin của doanh nghiệp trên các trang phương tiện truyền thông. Do vậy, marketer được “bật đèn xanh” để tiếp cận khách hàng dễ dàng với tỉ lệ thành công cao hơn.

Nhờ ba ưu thế vượt trội trên, Inbound marketing đang ngày càng được ưa chuộng hơn trên thế giới. Để bắt kịp xu hướng đó, các marketer khi đã am hiểu outbound marketing là gì thì nên chuẩn bị sẵn sàng để đưa doanh nghiệp của mình chuyển sang Inbound để mang về kết quả kinh doanh tốt hơn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here