Marketing Automation là gì?

0
730

Có một giải pháp, tuy không thể thay bạn hoàn thành hết tất cả những đầu việc của Marketing. Nhưng có thể làm cho quy trình của chúng ta hiệu quả hơn mà khách hàng, khi nhìn vào sẽ không bài xích như những con robot máy móc xử lý. Đó chính là Marketing Automation (marketing tự động). Cùng tìm hiểu xem Marketing Automation là gì?

Marketing Automation là gì?

Marketing Automation là một khái niệm đề cập đến việc sử dụng phần mềm tự động trong quá trình làm Marketing của Doanh nghiệp. Phần mềm này sẽ được thiết kế để đảm nhận và tối ưu các đầu việc của Marketing được hoạt động trơn tru, hiệu quả, đúng tiến độ. Marketing automation sẽ giúp nhóm Marketing tiết kiệm được một phần thời gian mà không ảnh đến chất lượng công việc. Từ đó giúp bạn đạt mục tiêu nhanh hơn.

Marketing Automation là gì?

Đối tượng sử dụng Marketing Automation

Ngoài việc nắm rõ khái niệm về Marketing Automation là gì bạn cần hiểu được những đối tượng nào nên áp dụng phương pháp mới này.

Trên thực tế đã có rất nhiều các doanh nghiệp áp dụng phương pháp Marketing Automation. Không chỉ riêng với những doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng dần thực hiện quá trình marketing này với tỷ lệ ngày càng tăng. Một ưu điểm lớn của Marketing Automation là có thể áp dụng trên tất cả các ngành.

Ban đầu nhóm đối tượng đầu tiến sử dụng là các ngành công nghiệp. Ví dụ như các ngành công nghệ cao, phần mềm, sản xuất hoặc dịch vụ trong kinh doanh,…

Tuy nhiên, hiện nay đối tượng áp dụng ngày càng được mở rộng trên hầu hết các ngành như: sức khỏe y tế, tài chính ngân hàng, truyền thông, bán lẻ,… Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng phần mềm theo hướng tiếp cận và tương tác với khác hàng để giữ chân và nhân rộng mối quan hệ trong cả vòng đời của khách hàng.

Quy trình của Marketing Automation

Mỗi ngày, có rất nhiều người làm Marketing vẫn soạn email và gửi tới hàng trăm khách hàng có trong database với hi vọng sẽ thu hút được một số ít người trong số đó quan tâm đế thông tin của mình. Cách làm đó liệu còn hiệu quả giữa thời đại này nữa không?

  • Bạn đang lãng phí thời gian, chất xám thậm chí là cả tiền bạc của mình cho những người chưa chắc đã có nhu cầu quan tâm đến thông tin bạn chia sẻ
  • Việc gửi Email không có chọn lọc rất dễ làm bạn bị mất khách hàng bởi họ cảm thấy bị làm phiền. Đến một ngày nào đó, họ chặn tất cả mọi luồng thông tin của bạn. Chính bạn đã làm mất đi cơ hội tiếp cận họ trong tương lai.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần thúc đẩy một hệ thống Marketing Automation. Nó không chỉ cho phép bạn nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng thông qua toàn bộ quá trình mua hàng. Thực hiện quy trình trên diện rộng, nhưng vẫn đảm bảo được tính cá nhân hóa đến từng khách hàng.

marketing automation

Phần mềm có công cụ marketing automation

Dưới đây là một quy trình gửi email tự động được thực hiện bằng HubSpot – Phần mềm có công cụ marketing automation được xây dựng trên nền tảng Inbound Marketing.  

  • Bước 1: Bạn gửi Email có nội dung mời tải Ebook mới nhất của mình tới một nhóm khách hàng có tiềm năng sẽ quan tâm đến nội dung của cuốn sách này.  
  • Bước 2: Bạn gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã quan tâm và tải xuống Ebook mà bạn đã gửi cho họ trước đó.
  • Bước 3: Một vài ngày sau, bạn gửi tiếp một email tới những người đã tải xuống ebook. Nội dung của email này là cung cấp cho họ thêm một ít tài liệu (báo cáo/ ebook…) có liên quan đến nội dung với quyển ebook đầu tiền và đề xuất.
  • Bước 4: Cuối cùng, khi khách hàng tiếp tục tải xuống tài liệu mà bạn đã gửi ở Bước 3 thì ngay lập tức hệ thống Marketing Automation sẽ gửi thông báo đến đội ngũ bán hàng để họ theo dõi, chăm sóc kỹ hơn. Tại thời điểm này, khách hàng đã bày tỏ nhiều sự quan tâm của họ đến bạn. Cho nên họ hoàn toàn đủ điều kiện và có thể tiến xa hơn trong hành trình mua hàng.  

 Nhưng các Marketers không thể lặp lại thao tác này hàng nghìn lần chỉ để thay tên, đổi họ cho mỗi email được. Marketing Automation sẽ giúp bạn hoàn thành công việc đó một cách hiệu quả nhanh chóng và còn đưa ra cho bạn những báo cáo chính xác về kết quả đã đạt được. 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here