Những khái niệm cơ bản cần biết trước khi viết content

0
339

“Content is king” một câu nói nổi tiếng của Bill Gates mà bất cứ ai đã, sẽ và đang viết content đều từng nghe qua. Đúng vậy, nội dung đóng vai trò quan trọng hàng đầu với hầu hết tất cả các bài viết nói chung và đối với những bài content marketing nói riêng. Một bài viết content hấp dẫn sẽ giúp thu hút người đọc và tiếp cận được các đối tượng khách hàng tiềm năng. Hãy cùng VNWings tìm hiểu rõ hơn về những khái niệm cần biết khi bắt đầu viết content để đặt nền móng tạo nên những vài viết chất lượng qua bài viết ngay sau đây.

Một số thuật ngữ thường gặp khi viết content.

Phân biệt Content writer, Copywriter, Content creator.

Đây là những từ được sử dụng nhiều và dễ gây nhầm lẫn với nhiều người, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tiếp xúc với nghề viết content, những nhà tuyển dụng hoặc ngay cả với một số người đã có một thời gian làm việc trong ngành marketing. Mặc dù trông có vẻ giống nhau nhưng mỗi từ lại mang những ý nghĩa và khái niệm hoàn toàn tách biệt.

 • Content writer: nếu dịch sát nghĩa thì có thể hiểu là người viết nội dung hoặc người tạo nội dung dạng chữ chủ yếu là các bài viết. Đây là công việc được giới hạn trong lĩnh vực marketing, và bài viết content nhằm mục đích chủ yếu là để marketing. Các nhà tuyển dụng thường sẽ dùng những bài viết của Content writer để đánh thẳng vào nhu cầu tìm kiếm của các độc giả.
 • Content creator là người sáng tạo nội dung. Có thể nói dễ hiểu hơn những Content creator cũng như một Content writer nhưng sẽ phải làm nhiều định dạng nội dung hơn bao gồm cả video, infographic… Mội vài Content creator nổi tiếng tại Việt Nam có thể kể đến như: Faptv, Vlog 1977,… hoặc các streamer cũng được xem là một Content creator.
 • Copywriter nhiều người vẫn hiểu nhầm rằng từ này có ý chỉ những người đi sao chép những bài viết content có sẵn, chỉnh sửa một chút và chuyển đổi thành sản phẩm của mình. Nhưng thực chất không phải như vậy, “Copy” ở đây là một danh từ chỉ các phần văn bản trong các mẫu quảng cáo. Vậy Copywriter có nghĩa là người viết quảng cáo. Trên thực tế, các Copywriter còn phải đảm nhiệm các công việc khá đa dạng gồm viết slogan, tagline, đặt tên sản phẩm, hoặc kịch bản phim…

>> Xem thêm: chi tiết bảng giá content mới nhất

SEO – Search Engine Optimization

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization dịch sát nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bao gồm tối ưu lại nội dung, cấu trúc của các bài viết và website, khiến các bài viết và website trở nên thân thiện hơn với các bộ máy tìm kiếm trên internet. Từ đó giúp nâng cao thứ hạng bài viết và website của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Có nhiều công cụ tìm kiếm hiện nay như Google search, Bing search, Facebook search, … tuy nhiên SEO hiện nay chủ yếu được tối ưu cho công cụ tìm kiếm của Google.

Content marketing

Content marketing là chiến dịch marketing tập trung vào việc truyền tải, chia sẻ kiến thức, cung cấp những nội dung hữu ích và có ý nghĩa đối với độc giả, từ đó giúp họ giải quyết những vấn đề mà họ đang gặp phải đồng thời gây thiện cảm, lấy được lòng tin của khách hàng, xây dựng mối quan hệ lâu dài và khiến họ trở thành khách hàng trung thành của chúng ta.

Anchor text

Anchor text là một đoạn text chứa đường link mà khi click vào nó chúng ta sẽ được điều hướng đến một trang web hoặc một bài viết nào đó trên website. Anchor text là một trong những khái niệm phổ biến nhất trong content, anchor text có khá nhiều các tên gọi khác nhau như: văn bản neo; linklabel; link text; link title…

6 loại content phổ biến thường sử dụng

Việc tạo ra những bài viết content thu hút người đọc và nội dung chất lượng không phải một điều dễ dàng. Mặt khác, content lại là một lĩnh vực khá đa dạng về hình thức và phương thức truyền đạt nội dung, không chỉ giới hạn bởi hình thức chữ viết mà còn tồn tại dưới nhiều hình thức khác như video, hình ảnh, âm thanh…. Nếu đang bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực viết content, thì bạn cần phân biệt được 6 loại content phổ biến nhất dưới đây:

 • Sale content là dạng content truyền thống nhất, đi thẳng vào việc thuyết phục khách hàng mua hàng bằng cách cho họ thấy được thông tin sản phẩm, dịch vụ, những ưu đãi, được đưa ra bởi nhà cung cấp và khẳng định rằng đây là thương hiệu tốt nhất để người dùng chọn lựa.
 • Social content: là những bài viết content nhằm thu hút sự quan tâm và tương tác của người đọc trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Zalo…
  • Technical content: là những bài viết có nội dung thể hiện rõ kiến thức chuyên môn, mục đích truyền tải các thông tin về số liệu kỹ thuật, dẫn chứng và các thuật ngữ chuyên ngành.
  • Creative content: là những bài viết content có nội dung sáng tạo, những sản phẩm được tạo ra luôn phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ, thương hiệu, độ viral và gây ấn tượng đến người đọc. Chính vì vậy, công việc này đòi hỏi người viết phải có khả năng sáng tạo, có cá tính và màu sắc riêng, sự phá cách và không nhất nhất trong khuôn khổ có sẵn.
  • SEO content: được sử dụng nhằm mục đích đưa bài viết lên thứ hạng cao trên Top tìm kiếm của Google là chủ yếu. Một bài viết content chuẩn SEO phải được tối ưu hóa về mặt kỹ thuật cho bài viết và website bao gồm các yếu tố như: từ khóa, backlink, tốc độ tải trang… để thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm của Google.
  • Press content: loại content này thường được trình bày dưới dạng bài báo chí, bài PR, thông tin sự kiện, những phát ngôn đại diện thương hiệu, … Những người viết content này là những người hiểu rõ về định vị của một thương hiệu, tiêu chí mà thương hiệu đó muốn đưa đến khách hàng và tinh thần của thương hiệu đó…

  >> xem thêm: những dạng bài viết content phổ biến nhất hiện nay.

  Những yêu cầu cơ bản của một bài viết content.

  Để có một bài viết content thu hút thì 2 yếu tố quan trọng nhất mà chúng ta phải cực kỳ trau chuốt và đầu tư đó là về nội dung và kỹ thuật viết content.

  Nội dung:

  Nội dung là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc bài viết có chất lượng và hữu ích với người đọc hay không. Để tạo ra một bài viết có nội dung thực sự thu hút và hữu ích, chúng ta cần lưu ý những yếu tố:

  • Tiêu đề bài viết: đây là yếu tố đầu tiên đập vào mắt người đọc. Một tiêu đề thu hút và đánh trúng nhu cầu tìm kiếm thông tin của độc giả sẽ giữ chân họ ở lại với bài viết lâu hơn và tương tác nhiều hơn trên bài viết.
  • Đặt vấn đề – phân tích – đưa giải pháp: từ cách đặt vấn đề, cách dẫn dắt người đọc, đến khi giải quyết vấn đề nếu được triển khai trơn tru, cung cấp đầy đủ thông tin và giải pháp hữu ích đối với người đọc sẽ khiến họ cảm thấy được thấu hiểu và đồng cảm từ đó sẽ lấy được lòng tin của người đọc.
  • Kêu gọi hành động: Call-to-action thôi thúc người đọc tương tác và hành động sau khi nhận được những thông tin cần thiết từ bài viết. Có thể là kêu gọi mua hàng, khuyến khích theo dõi hoặc bất cứ mục đích nào mà người viết mong muốn độc giả của mình thực hiện trong tương lai.
  • Kỹ thuật.

   Cùng với nội dung thì phần kỹ thuật của một bài viết cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Thông qua việc sử dụng các kỹ thuật trong viết content một cách khéo léo và hợp lý, kết hợp với các công thức viết content chuyên nghiệp (AIDA, PAS, …) sẽ tạo nên một bài viết content chất lượng, chuẩn SEO để hấp dẫn được người đọc và thể hiện được sự đầu tư nghiêm túc của người viết. Chúng ta có thể kể đến một số yếu tố kỹ thuật cơ bản như:

   • Bố cục cần phải có đủ 3 phần cơ bản nhất là mở bài, thân bài và đoạn kết cho bài viết.
   • Phải có call-to-action kêu gọi hành động của người đọc trong bài viết.
   • Có hình ảnh hoặc video minh họa. Một bài viết chỉ toàn chữ sẽ khiến người đọc cảm thấy nhàm chán, khó hình dung. Chèn thêm các hình ảnh, video chính là cách để bài viết trở nên sinh động, thu hút người đọc hơn bao giờ hết.
   • Các yếu tố như thẻ title, alt, meta description,… đầy đủ sẽ giúp người đọc hiểu rõ về bài viết hơn, lựa chọn các từ khóa và có tỉ lệ hợp lý trong bài viết sẽ tránh việc quá nhồi nhét từ khóa gây mất tự nhiên và thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm.(chủ yếu sử dụng trong các bài content chuẩn SEO)
   • Ngoài ra còn nhiều yếu tố kỹ thuật khác mà chúng ta có thể tự đúc kết được quá trình viết bài,…

Trên đây là bài viết chia sẻ về những khái niệm cơ bản cần biết cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu và viết bài content. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để có thể bắt đầu với việc viết content.

Để có thể viết được một bài content thu hút và đảm bảo kỹ thuật đòi hỏi phải qua quá trình trau dồi và kiên trì viết bài một cách nghiêm túc và đều đặn. Chính vì vậy nếu bạn đang cần một đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ content chất lượng thì Wiki  là một lựa chọn dành cho bạn.

Wiki là một Agency Marketing chuyên triển khai các dịch vụ marketing (viết content, thiết kế Logo, hỗ trợ và xây dựng tài khoản xã hội, KOLs booking …) đa dạng, uy tín và chuyên nghiệp. Tự tin cung cấp những dịch vụ chất lượng nhất và đáp ứng mọi nhu cầu về marketing cho thương hiệu của bạn.

Dịch vụ content facebook: Ms. Thảo – 0943538282

Email: lienhe@achaumedia.vn

Web: achaumedia.vn

Đọc thêm: Bí quyết nào đã làm nên một Toyota huyền thoại?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here