Influencer là gì? Giải mã “Sức Hút” nghề influencer

0
340

Các thuật ngữ về influencer hay influencer marketing xuất hiện ngày càng nhiều và đang là xu thế trong những năm trở lại đây bởi sự bùng nổ mạnh mẽ của các nền tảng truyền thông mạng xã hội – công cụ không thể thiếu giúp các hoạt động quảng bá, kết nối, chia sẻ trong cộng đồng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, nhất là trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ số 4.0 như hiện nay.

Vậy Influencer là gì? Tại sao influencer được xem như là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay?

Influencer là gì?

Influencer được định nghĩa là người ảnh hưởng hay người tạo sự ảnh hưởng.

Influencer là những người có tầm ảnh hưởng và tác động nhất định tới xu hướng sở thích, hành vi, thói quen hay quyết định mua hàng của nhóm khách hàng mục tiêu – bao gồm các cộng đồng fan của họ, những người theo dõi hay những người yêu mến và tin tưởng họ

Trong cuộc sống hiện đại, các yếu tố như địa vị, kiến thức, độ nổi tiếng, khả năng tạo xu hướng, hay tiềm lực tài chính, … được xem như là những tiêu chí để đo lường và đánh giá độ uy tín cũng như tầm ảnh hưởng của một cá nhân. Chính vì thế, điểm khác biệt nhất giữa một người bình thường với Influencer là một influencer sẽ biết cách biến một trong những yếu tố trên trở thành thế mạnh của mình và phát huy chúng tối đa nhằm lấy được sự yêu quý, tin tưởng từ những khán giả của họ, và tạo được sự ảnh hưởng lên cộng đồng.

Đặc điểm nhận biết một Influencer là gì?

Hoạt động chủ yếu của các Influencer là trên các nền tảng trực tuyến và các mạng truyền thông xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Instagram, Snapchat, Tiktok, … Điều này cũng dễ hiểu bởi đây đều là những mạng xã hội phát triển nhất hiện nay với lượng người dùng khổng lồ, và đồng thời cũng là môi trường tuyệt vời để các influencers có thể giao tiếp, lan tỏa tầm ảnh hưởng và phát triển cộng đồng fan của họ.

Vậy đặc điểm chung để nhận biết một influencer là họ sở hữu lượng fan theo dõi đông đảo trên các nền tảng mạng xã hội, họ có độ nổi tiếng trong các lĩnh vực nhất định và được nhiều người biết đến trong cộng đồng. Họ có thể là những Idol trên các nền tảng mạng xã hội, các hot instagram, youtuber, tiktoker, streamer, … hoặc cũng có thể là những cá nhân có độ nổi tiếng, tầm ảnh hưởng và có lượng người theo dõi trong lĩnh vực nhất định như ca sĩ, diễn viên, MC, … cũng có thể là học sinh, sinh viên nhưng nổi tiếng trên internet bởi có nhan sắc hoặc nổi lên bởi những video, clip viral có nhiều lượt xem, …

Các influencers hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động của các influencer hiện nay cơ bản cũng tương tự như các loại hình dịch vụ được cung cấp bởi các Freelancers (những người làm việc tự do), mà trong đó các Freelancers này chính là các Idols, các KOLs, người nổi tiếng, … những người có tầm ảnh hưởng.

Cách vận hành và hoạt động của nghề influencer này có thể được tóm tắt như sau:

Khi một doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân nào đó có nhu cầu muốn quảng cáo, PR cho sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của họ, họ sẽ thuê một người hoặc một nhóm người để triển khai việc PR và quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu này. Những người được thuê này là những người có độ uy tín cao trong các lĩnh vực liên quan hoặc có độ nổi tiếng nhất định trong cộng đồng – chính là các influencers. Sau khi các influencers hoàn thành công tác PR, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu, … theo các điều khoản trong hợp đồng thì doanh nghiệp sẽ thanh toán chi phí dịch vụ cho influencer. Chi phí ở đây có thể là tiền, cũng có thể là hiện vật, là các sản phẩm hoặc dịch vụ được quy định trong hợp đồng thống nhất giữa 2 bên.

Hiện nay, sự xuất hiện của các Agency cũng làm cho thị trường influencer trở nên nhộn nhịp và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Các đơn vị Agency này đóng vai trò là đại diện cầu nối để tìm kiếm và cung cấp những mảnh ghép influencers phù hợp nhất cho chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, các influencer là nhà cung cấp dịch vụ chính, các agency đóng vai trò kết nối bên thuê dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ, có nhiệm vụ chính là đảm bảo sự vận hành trơn tru của chiến dịch, bên còn lại là bên thuê dịch vụ chính là các doanh nghiệp.

Phân loại influencer:

Khi influencer marketing càng phổ biến thì việc đánh giá và lựa chọn đối tác influencer phù hợp với mục tiêu của từng chiến dịch marketing cũng trở nên phức tạp hơn và tốn nhiều thời gian hơn. Việc hiểu được những khái niệm cơ bản về influencer là gì và cách phân loại influencer sẽ giúp chúng ta tìm kiếm được các influencer phù hợp, tiết kiệm thời gian và đem lại hiệu quả tối ưu cho chiến dịch marketing. Sau đây là những cách phân loại Influencers phổ biến hiện nay:

Phân theo số lượng người theo dõi:

Với cách phân loại này, các influencers sẽ chia làm 4 nhóm chính, được phân loại dựa theo số lượng người theo dõi (followers) trên các nền tảng social media. Bao gồm:

  • Nano Influencers: Từ 1.000 đến dưới 10.000 người theo dõi.
  • Micro Influencers: Từ 10.000 đến dưới 100.000 người theo dõi.
  • Macro Influencers: Từ 100.000 đến dưới 1 triệu người theo dõi.
  • Mega Influencers: Từ 1 triệu người theo dõi trở lên.

Phân theo định dạng nội dung cung cấp của Influencers là gì.

Mỗi ngày có hàng triệu nội dung với đủ mọi chủ đề khác nhau được sản xuất, tuy nhiên hầu hết những content này lại đều xoay quanh các định dạng chủ yếu là các bài viết blog, video, Podcast, các bài đăng trên mạng xã hội, … chính vì vậy Influencers cũng được phân loại theo những loại định dạng nội dung này như các Bloggers, Podcasted, Vlogger, …

Phân theo mức độ ảnh hưởng

Mức độ ảnh hưởng thể hiện tầm ảnh hưởng của một influencer trong cộng đồng. Có 2 mức độ ảnh hưởng được phân loại chính đối với influencer là Celeb và KOL.

– Celebrities:

Là những người nổi tiếng được nhiều người biết đến và thu hút sự chú ý của truyền thông. Các Celebs thường là diễn viên, ca sĩ, MC, … hoạt động trong các lĩnh vực như nghệ thuật, giải trí và thể thao, … Sự nổi tiếng của Celeb dựa trên mức độ nổi tiếng của họ ở mỗi quốc gia hoặc tầm cỡ quốc tế, độ nổi tiếng sẽ tỉ lệ thuận với thu nhập mà họ kiếm được. Có thể lấy ví dụ về tài khoản Instagram sở hữu 409 triệu người theo dõi của danh thủ Cristiano Ronaldo, chỉ với một bài post trên nền tảng mạng xã hội này, anh ta đã kiếm về được số tiền lên tới 1,6 triệu USD (hơn 36,8 tỷ VNĐ)

– KOL (Key Opinion Leaders):

Điểm giống nhau giữa KOL và Influencer là cả hai đều là những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng, tuy nhiên khác biệt chính giữa KOL và influencer là các influencers hoạt chủ yếu trên mạng xã hội còn các KOLs là những người có sự hiểu biết và kiến thức chuyên môn cao, có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực hoặc ngành nghề mà họ hoạt động ở trên nhiều nền tảng chứ không chỉ trên mạng xã hội. Những đánh giá và thông tin mà họ cung cấp đều mang độ uy tín và được đánh giá cao trong lĩnh vực của họ. Chính vì sở hữu những kiến thức chuyên môn cao trong ngành nên một KOL có thể được xem như là một influencer khi họ tương tác thường xuyên trên mạng xã hội, nhưng một Influencer thì chưa hẳn được gọi là KOL.

Tại sao Influencer là một trong những nghề “hot” nhất hiện nay?

Influencer không chỉ là một nghề xu hướng mà chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về tiềm năng phát triển của nghề influencer thì sau đây là những lý do khiến bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu về một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay này:

  • Mức thu nhập nghề influencer là từ cao tới rất cao so với mặt bằng chung: Theo khảo sát riêng của thị trường KOL Việt, mức thu nhập của một influencer mới vào nghề cũng đã dao động từ 10 tới 70 triệu mỗi tháng, còn đối với những KOLs lâu năm trong nghề thì mức thu nhập sẽ khủng hơn rất nhiều có thể lên tới 9 hay 10 con số mỗi tháng.
  • Thời gian làm việc chủ động và linh hoạt, không bị giới hạn không gian làm việc: Đặc thù của influencer marketing là chạy chiến dịch quảng cáo và PR theo từng dự án nên các influencers cũng sẽ luôn có thể chủ động và linh hoạt trong việc thu xếp thời gian làm việc cho từng dự án. Bên cạnh đó, mỗi một dự án có thể là một địa điểm khác nhau nên công việc cũng không bị giới hạn gò bó trong một không gian làm việc nhất định.
Không gian và thời gian làm việc của influencer là không giới hạn.
  • Cơ hội được trở thành người nổi tiếng, và nhiều người biết đến: Influencer là những người có lượng fan theo dõi và yêu thích nhất định nên cơ hội để trở nên nổi tiếng hơn, nhiều người biết tới hơn là điều hoàn toàn có thể.
  • Cơ hội tiếp xúc với nhiều nhãn hàng lớn, nhiều người nổi tiếng qua các dự án: Các influencers sở hữu lượng fan đông đảo và có mức độ ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng nên sẽ được các doanh nghiệp ưu tiên hợp tác, nhiều trong số đó là các công ty lớn, các tập đoàn hoặc những nhãn hàng nổi tiếng. Bên cạnh đó là cơ hội được hợp tác làm việc cùng những người nổi tiếng khác trong các dự án quảng cáo.
  • Influencer là nghề có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai: Như đã nói, influencer là nghề đang có nhu cầu rất lớn trong xã hội, đã đang và sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai.

Có thể thấy, nghề Influencer là một ngành nghề khá mới mẻ, tuy nhiên đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Đối với bản thân các influencers, đây là một ngành nghề năng động, có mức thu nhập cao, đồng thời hỗ trợ đắc lực cho sự hào nhoáng và nổi tiếng cho họ. Còn đối với doanh nghiệp, việc kết hợp influencer marketing cùng với content ấn tượng, branding thu hút, sự lan tỏa mạnh mẽ của các nền tảng social media, … sẽ là chìa khóa vàng giúp khai mở sự phát triển của thương hiệu và tăng doanh số bán hàng, đem lại hiệu quả tối ưu cho chiến dịch marketing.

Dịch vụ content facebook: Ms. Thảo – 0943538282

Email: lienhe@achaumedia.vn

Web: achaumedia.vn

Đọc thêm: Bí quyết nào đã làm nên một Toyota huyền thoại?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here