Nghề Digital Marketing là làm gì?

0
1085

Rất nhiều bạn trẻ thắc mắc không biết Digital Marketing là làm gì? Hôm nay, Wikimarketing sẽ giải đáp thắc mắc này giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này.

A. Tổng hợp các câu hỏi về nghề digital marketing là làm gì?

1. Không học chuyên ngành marketing có làm nghề digital marketing được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có. DM yêu cầu khả năng sáng tạo, óc phân tích và nhạy bén. Những kiến thức về SEO, tối ưu hóa website, lên kế hoạch marketing online cũng như đo lường kết quả chiến lược DM đều có thể học thông qua quá trình làm việc và học thêm các khóa học từ các trung tâm chuyên nghiệp bên ngoài. Việc bạn có học chuyên ngành marketing hay không không quan trọng.

2. Nghề digital marketing có khác với nghề marketing truyền thống?

Câu trả lời là vừa khác và vừa giống. Giống ở chỗ digital marketing chính là làm marketing trên công cụ số, cũng yêu cầu các kiến thức marketing căn bản, sự năng động của việc phân tích và đo lường.

Khác ở chỗ, DM đòi hỏi sự tương tác chặt chẽ với khách hàng, sự tươi mới và thay đổi liên tục do tính chất đặc thù của công cụ số, trong khi làm marketing truyền thống dường như sự tương tác ít hơn hẳn.

3. Nghề digital marketing có được đào tạo chính thống tại các trường đại học?

Thực tế nghề digital marketing chưa được chính thức đào tạo tại các trường đại học và cao đẳng. Tuy nhiên, bạn có thể học DM một cách chuyên nghiệp tại các cơ sở uy tín (ví dụ như Vinalink) với các khóa học từ Internet marketing, content marketing, cho đến facebook, Google Adwords… để làm trong ngành digital marketing.

4. Nên bắt đầu làm digital marketing từ vị trí nào?

Câu trả lời là tùy thuộc vào khả năng của bạn. Có các vị trí bao gồm: copywriter, người lên kế hoạch digital marketing, nhân viên SEO, nhân viên thiết kế… Bạn có thể bắt đầu từ vị trí dễ nhất và đơn giản nhất, sau đó rèn luyện thêm kỹ năng và kinh nghiệm với những vị trí cao hơn, phức tạp hơn.

Digital marketing là một trong những nghề cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa rất nhiều yếu tố: khả năng kiên nhẫn và óc sáng tạo, hiểu biết về thế giới kỹ thuật số và các cách thức để chạm đến trái tim khách hàng tốn ít chi phí nhất.

5. Nên chuyên về 1 mảng digital marketing hay biết tất cả mọi thứ?

Thực tế, nghề digital marketing rất rộng, và biết về 1 thứ chuyên sâu hoặc biết tất cả mọi thứ còn tùy thuộc vào chính điều kiện nghề nghiệp cũng như sở thích của bạn. Nhưng, tốt nhất, nên biết một cách tổng quan về tất cả mọi thứ trong nghề DM, sau đó chọn ra thứ bạn thích nhất và theo đuổi nó.

B. Digital Marketing là làm gì? Quy trình thực hiện

Digital Marketing là một thuật ngữ để mô tả các chiến lược marketing online trên Internet, giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng nhanh chóng và hiệu quả. Việc áp dụngDM vào trong chiến lược kinh doanh đã trở thành yếu tố sống còn của các doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0.

Từ website, mạng xã hội, email marketing,.. tất cả các kênh này đều nên được đầu tư xây dựng và phát triển (nếu phù hợp với thương hiệu của bạn).

Một người bình thường trung bình trên Internet nhìn hàng trăm các mẫu quảng cáo khác nhau. Vì vậy bài viết này sẽ hướng tới việc xây dựng các chiến thuật DM thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu, thay vì làm phiền họ.

digital marketing là làm gì

Dưới đây là quy trình làm:

• Tạo dựng và tối ưu Website
• Xây dựng chiến lược digital content
• Quảng cáo thương hiệu trên mạng xã hội
• Tối ưu hóa chuyển đổi từ traffic website
• Tối ưu các kênh quảng cáo trả phí
• Chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền
• Đo lường và cải thiện chiến lược marketing.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here