Marketing Mix 4P là gì? Tìm hiểu về Marketing mix 4P

0
1825

Được nhắc đến khá phổ biến vào những năm 1950, mô hình Marketing Mix 4P được sử dụng như kim chỉ nam cho ngành tiếp thị trong kinh doanh. Vậy tại sao người ta lại sử dụng chúng phổ biến như vậy? Bài viết dưới đây Wiki Marketing sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hoạt động mô hình này nhé!

Marketing Mix 4P là gì?

Marketing mix hay còn gọi là Marketing hỗn hợp chỉ tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được mục tiêu tiếp thị trên thị trường.

marketing-mix-4p-la-gi

Nguồn gốc Marketing mix 4P

Thuật ngữ “Marketing mix” (tiếp thị hỗn hợp) được nhắc đến lần đầu vào năm 1953 bởi Neil Border – Chủ tịch Hiệp hội Marketing Mỹ. Sau đó, vào năm 1960, một nhà tiếp thị nổi tiếng có tên E. Jerome McCarthy đã đề nghị phân loại Marketing mix thành 4P. Được gọi là Marketing mix 4P và được sử dụng rộng rãi đến ngày nay.

Theo Philip Kotler, “Tiếp thị hỗn hợp là tập hợp các biến có thể kiểm soát mà công ty có thể sử dụng để tác động đến phản ứng của người mua”. Trong mô hình 4P, các biến được đề cập gồm 4 yếu tố bắt đầu với chữ P: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (kênh phân phối) và Promotion (xúc tiến).

Marketing-mix-4P-ban-nen-biet

Xem thêm: 4P Marketing là gì? Mô hình Marketing tích hợp

Sử dụng mô hình Marketing mix 4p

Mô hình Marketing mix 4P có thể gợi ý bạn cách thức tung một sản phẩm mới ra thị trường. Nó cũng có thể dùng để kiểm tra chiến lược marketing hiện tại. Dù bạn đang cân nhắc sẽ tung ra sản phẩm ở tương lai hay hiện tại, thì hãy thực hiện theo những bước sau đây, nó sẽ giúp bạn xã định và phát triển chiến lược của mình.

  1. Bắt đầu với việc xác định sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn phân tích
  2. Bây giờ xem xét thật kĩ lưỡng và trả lời những câu hỏi 
  3. Đặt câu hỏi Tại sao? và Ra sao nếu? để xem sản phẩm mới của bạn sẽ gặp phải khó khăn gì. Chẳng hạn như: Tại sao khách hàng mục tiêu của bạn là cần một tính năng chuyên biệt. ra sao nếu bạn giảm giá 5%? Chuyện gì nếu sản phẩm có nhiều  màu sắc hơn hoặc nếu bạn tập trung vào PR hơn là quảng cáo trên truyền hình?

 Xem thêm: Marketing hiện đại từ 4P đến 4C 

su-dung-mo-hinh-marketing-mix-4p

Điểm mấu chốt để làm nên chiến lược Marketing mix 4P thành công

1. Sự phụ thuộc lẫn nhau của các yếu tố

4 yếu tố P trong Marketing mix 4P không phải xuất hiện lần lượt mà là được thực hiện đồng thời. Một doanh nghiệp thành công khi họ hoạch định được những tác động qua lại lẫn nhau giữa các yếu tố đó, phản ứng dây chuyền khi một yếu tố thay đổi dẫn đến các yếu tố còn lại.

2. Mục tiêu Marketing mix 4P

Thông qua việc kết hợp các yếu tố, công ty có thể đạt được những mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận, sự ghi nhớ của khách hàng và sự hài lòng của họ. Việc nắm rõ mình muốn gì, sẽ đạt được gì cũng là một yếu tố quan trọng trong marketing.

3. Phương thức linh động

Trong Marketing mix, việc kết hợp giữa các phương thức và tập trung vào một vài kênh chính là vô cùng cần thiết. Sự kết hợp và linh động này sẽ tác động tăng hoặc giảm sự hiệu quả đến mục tiêu cuối cùng.

4. Nhất quán trong phương thức đo lường

Marketing mix 4P là một quá trình lâu dài kết hợp nhiều yếu tố. Vì thế việc thống nhất cách đo lường tác động cũng như mục tiêu là điều không thể thiếu.

5. Quản lí chặt chẽ

Với hệ thống gồm nhiều yếu tố và sự kết hợp phức tạp như vậy, nên Marketing mix 4P luôn đi cùng với sự quản lý chặt chẽ. Nếu không quản lý chặt, các khâu trong marketing sẽ bị rối loạn và không thể kịp thời xử lý.

6. Luôn coi khách hàng là trung tâm

Khách hàng là yếu tố quyết định nên sự tồn tại của Marketing mix 4P. Mục tiêu của marketing là làm hài lòng khách hàng và tiếp cận thêm các đối tượng mới.

Kết luận

Marketing mix 4P luôn yêu cầu những kỹ năng chuyên sâu và bài bản để thu hút khách hàng. Để làm được điều đó, bạn cần dành thời gian nghiêm túc để nghiên cứu các vấn đề trên.

Wiki Marketing mong rằng những kiến thức tổng hợp trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai, chúc bạn thành công!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here