Hướng dẫn bạn cách xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới hiệu quả

0
1258

Kế hoạch Marketing cho sản phẩm mới là một bước đi rất quan trọng đối các doanh nghiệp khi muốn tung sản phẩm ra thị trường. Vì điều đó giúp họ tối ưu hoá nguồn lực và thời gian để phát triển kinh doanh đồng thời xây dựng thương hiệu. Nhưng làm thế nào để xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới một cách hiệu quả? Hãy cùng wikimarketing tìm ra giải pháp thông qua bài viết dưới đây

cchiến lược marketing cho sản phẩm mới

Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược là tập hợp các quyết định về các mục tiêu dài hạn và các biện pháp, các cách thức, con đường đạt đến các mục tiêu đó.

Chiến lược marketing là một kế hoạch tiếp thị tổng thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu tiếp cận đến nhiều người dùng hơn. Đồng thời chuyển đổi họ trở thành khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Lợi ích của việc xây dựng chiến lược marketing

  • Khẳng định sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp
  • Tạo được dấu ấn trong lòng khách hàng.
  • Tạo được sự gắn kết bền chặt giữa khách hàng-sản phẩm
  • Tăng giá trị thương hiệu sản phẩm cũng như doanh nghiệp
  • Tạo nên một thương hiệu bền vững và làm cơ sở để mở rộng phát triển thị trường.

Quá trình xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mới

Nắm vững thông tin về công việc kinh doanh hiện tại và sản phẩm của công ty

Một bước cơ bản nhưng vô cùng quan trọng để tạo nên chiến lược marketing cho sản phẩm mới thành công. Doanh nghiệp có thể sử dụng mô hình phân tích SWOT để liệt kê ưu, nhược điểm cũng như cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển. Đây là cơ hội để nhìn nhận lại toàn bộ công việc kinh doanh bao gồm bộ máy quản lý, sản xuất, quy trình đối nội, đối ngoại

Kế hoạch marketing cho sản phẩm mới hiệu quả: Chọn lựa thị trường mục tiêu

nghiên cứu khách hàng

Đây chính là nguyên tố quyết định cho mọi chiến lược marketing cho sản phẩm mới thành công. Doanh nghiệp nên liệt kê tất cả mọi thứ về khách hàng tiềm năng, bao gồm thông tin nhân khẩu học, tuổi tác, giới tính, và sâu hơn là hành vi, thói quen mua hàng.

Áp dụng mô hình phổ biến nhất – 5W1H (Who, What, Why, When, Where và How). Với mô hình 5W1H này, hãy tự trả lời khách hàng của bạn là ai, họ mua gì và mong muốn gì ở sản phẩm/dịch vụ của bạn, tại sao họ mong muốn như vậy, họ phát sinh nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ khi nào, họ tham khảo thông tin ở đâu? Hành trình đưa ra quyết định diễn ra như thế nào?

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh giúp bạn đánh giá được hoạt động truyền thông của đối thủ đồng thời tiếp thu được những ý tưởng hay cho kế hoạch của mình. Bên cạnh đó, việc phân tích đối thủ sẽ giúp bạn dự đoán được đường đi nước bước của đối thủ, hiểu khách hàng đang nói gì về đối thủ…

Đặt ra các mục tiêu

Dựa vào tình hình thực tế và tham vọng mà doanh nghiệp có thể đặt ra các mục tiêu từ tài chính cho tới mở rộng thị trường, từ lợi nhuận thu về cho tới số lượng người biết tới thương hiệu,…

Phần quan trọng nhất là khoanh vùng một số đích đến mà doanh nghiệp cần đạt tới trong năm, dù nó có vẻ khả thi hay không. Tránh đưa các vấn đề như logistic hay quản trị vào bước này để bị phân tâm. Nhiệm vụ chính của bước này là cụ thể hoá các mong muốn, mục đích của doanh nghiệp về sản phẩm trong giai đoạn tới. Đừng để mục tiêu của bạn trở nên quá xa vời để chúng có thể là động lực cho bạn

Phác hoạ kế hoạch marketing

phác họa kế hoạch

Đây có thể xem là phần khiến bạn phải dành nhiều thời gian và công sức nhất để có thể đưa đến một chiến lược marketing cho sản phẩm mới hoàn thiện. Dựa vào các mục tiêu đã đề ra ở bước thứ 4, giờ là lúc doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch marketing tổng thể.

Trước đó, bạn nên giải quyết từng mục tiêu bằng cách đưa ra các phương án thực hiện. Điều này cho phép nhìn thấy cụ thể các công việc cần thiết đẩy mạnh triển khai. Bước này cũng là cơ hội để ta xem xét và cân nhắc các mục tiêu đặt ra có khả thi hay không.

Xác định ngân sách

Một kế hoạch hiệu quả là không lãng phí quá nhiều tiền nhưng tạo ra được thu hút được sự chú ý lớn từ người tiêu dùng. Hãy xem xét kế hoạch của bạn cần phải chi bao nhiêu ngân sách? Liệu điều đó có khả thi không?

nghiên cứu ngân sách

Ngân sách thực hiện là công việc đau đầu với nhiều nhà quản lý. Doanh nghiệp cần xác định rõ từng khoản chi để đảm bảo ngân sách nằm trong khả năng thực hiện vào thời điểm hiện tại chứ không phải phụ thuộc vào tương lai.

Chiến lược marketing cho sản phẩm mới: Triển khai thực hiện

chiến lược marketing cho sản phẩm mới

Kế hoạch marketing có thể đơn giản hoặc phức tạp, điều đó phụ thuộc vào các loại sản phẩm và công việc kinh doanh. Nhưng chắc chắn qua 6 bước cơ bản trên, doanh nghiệp có thể tự tin xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm mới trong ngắn hạn hay dài hạn. Hãy bắt tay để thực hiện sau đó đánh giá kết quả mình đạt được nhé!!!

Một số xu hướng hiện nay trong chiến lược marketing cho sản phẩm mới

  • Khóa kín: Không thực hiện hay tiết lộ bất cứ thông tin marketing cho sản phẩm mới nào trước khi sản phẩm đó thực sự xuất hiện trên thị trường. Điều này tránh được việc bắt chước của các đối thủ khác
  • Hạn chế số lượng: Áp dụng chiêu hạn chế nguồn cung (Ví dụ giờ mở cửa, kênh bán lẻ, số lượng mua) sẽ làm cho khách hàng cảm thấy họ phải có hành động mua ngay trước khi bị người khác mua trước mất. Chiêu này chỉ dành cho loại sản phẩm có cầu cao và vào các dịp chỉ có 1 lần trong năm.
  • Đưa sản phẩm ra sớm: Khéo léo thu thập ý kiến khách hàng để hoàn thiện là một cách marketing sản phẩm mới. Điều này luôn dúng với các phần mềm hoặc trò chơi, đặc biệt là trò chơi trên điện thoại di động
  • Marketing sản phẩm mới nhỏ giọt: Dành cho các ngành sản xuất có lợi nhuận lớn, lượng khán giả hâm mộ lớn và quy trình sản xuất phức tạp. Ví dụ như ngành sản xuất phim, đó là việc lần lượt tung ra các trailer hoặc tiết lộ một vài tình tiết gay cấn của bộ phim vào các thời gian hợp lý, gây tâm lý tò mò và hồi hộp mong chờ của khán giả.

Dưới đây là những cách xây dựng chiến lược marketing cho sản phẩm mớiwikimarketing đã chia sẻ với bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng mình để cùng nhau trao đổi nhé!!! Chúng tôi tin rằng nhờ vào điều này, bạn sẽ khiến sản phẩm mới của bạn sẽ tung hoành trên thị trường.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here