Làm thế nào để xây dựng một chiến lược đổi thương hiệu hiệu quả

0
256

Đầu tiên và quan trọng nhất, mọi tổ chức đều có phân tích “SWOT”. SWOT là viết tắt của sức mạnh, điểm yếu, cơ hội, mối đe dọa. Phân tích này đóng một vai trò không thể thiếu trong việc đổi thương hiệu của sản phẩm. Nhiều sản phẩm có thương hiệu đã có rất nhiều khách hàng trước đại dịch corona. Sự sẵn có của các sản phẩm có thương hiệu như vậy đã bị khách hàng bỏ qua. Đó là lý do tại sao tất cả các công ty phải tập trung vào việc xây dựng chiến lược đổi thương hiệu hiệu quả. Trong trường hợp chúng tôi đang xây dựng chiến lược đổi thương hiệu thì chúng tôi duy trì sự tập trung chủ yếu ngoài chiến lược xây dựng thương hiệu trước đây. Nếu chúng tôi muốn phát triển phạm vi thương hiệu của sản phẩm và tạo ra nhiều khách hàng hơn. Và cũng nỗ lực hơn nữa để truyền tải đến khán giả về việc đổi thương hiệu cho sản phẩm.

Đổi thương hiệu là gì?

Thương hiệu là nhận thức của một người cụ thể về sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm và thực thể. Thương hiệu không phải là một thứ hữu hình, nó là một thứ vô hình bởi vì nó không phải là một sản phẩm hay bản sắc. Nếu chúng ta nói về việc đổi thương hiệu thì đó là một chiến lược tiếp thị. Trong việc đổi thương hiệu, hầu hết các điều khoản nên được thay đổi cụ thể là. Tên, biểu tượng, kiểu dáng mới do thay đổi ý định/nhận thức của khách hàng về phát triển sản phẩm mới

Ví dụ: Fair & Lovely gần đây đã đổi tên sản phẩm bán chạy nhất của họ thành Glow & Lovely và đối với dòng sản phẩm dành cho nam giới, tên kem đã được đổi từ Fair & Đẹp trai thành Glow & Đẹp trai.

9 cách xây dựng chiến lược đổi thương hiệu hiệu quả:

1. Biết lý do tại sao bạn đang đổi thương hiệu:

Điều này không thành vấn đề nếu bạn cảm thấy nhàm chán với logo hoặc khẩu hiệu của sản phẩm thương hiệu của mình, nó phải phù hợp với yêu cầu. Đổi thương hiệu là một quá trình tốn nhiều thời gian, đó là lý do tại sao bạn cần có đủ thời gian để thực hiện kế hoạch cùng với trưởng nhóm lập kế hoạch cho sự kiện đổi thương hiệu của mình. Có những lý do sau để đổi thương hiệu.

• Thay đổi nhu cầu của khách hàng — Nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi, đó là lý do tại sao đây là lý do chính để đổi thương hiệu.

• Sản phẩm đã lỗi thời — Ở giai đoạn bán chạy của sản phẩm, cần phải bổ sung một số tính năng bổ sung mà thời gian đổi thương hiệu là bắt buộc.

• Danh tiếng xấu — Đôi khi danh tiếng đi xuống vì một lý do nào đó và khách hàng đang chuyển sang một thương hiệu khác và đó là thời điểm công ty đưa ra quyết định đổi thương hiệu. 

• Quốc tế hóa – Trong thời điểm toàn cầu hóa sản phẩm thương hiệu của bạn bắt buộc phải đổi thương hiệu

2. Ra quyết định: 

Điều đầu tiên cần cân nhắc trong việc xây dựng chiến lược đổi thương hiệu hiệu quả là việc ra quyết định với sự đồng ý của trưởng nhóm. Tại thời điểm ra quyết định, chúng ta phải đánh giá tình hình thị trường nơi chúng ta tung ra sản phẩm và tìm kiếm thông tin liên quan về đối tượng cũng như giá trị của sản phẩm. Một số yếu tố nên được xem xét trong quá trình ra quyết định.

• Quyết định kịp thời — Nếu chúng ta đưa ra quyết định quá sớm hoặc quá muộn sẽ gây ra rắc rối trong công việc kinh doanh của chúng ta.

• Quyết định dựa trên thực tế — Quyết định nên được đưa ra trên cơ sở thực tế và mức độ phù hợp và quyết định đó phải có lợi cho doanh nghiệp.

• Linh hoạt — Quyết định phải linh hoạt vì có thể trong tương lai quyết định đó sẽ không còn phù hợp với doanh nghiệp. 

3. Xác định lại tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị của tổ chức:

Tầm nhìn là một vị trí mong đợi cụ thể mà một công ty muốn đạt được. Tầm nhìn và sứ mệnh là những chiến lược được hoạch định sẵn để bắt đầu kinh doanh. không có tầm nhìn và sứ mệnh, một thực thể đơn lẻ không thể tồn tại lâu dài. Mọi tổ chức nên có hồ sơ theo dõi để tạo ra thứ gì đó tại thời điểm đổi thương hiệu cho sản phẩm để biết chúng tôi đã đạt được bao nhiêu. Các giá trị của công ty cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đổi thương hiệu.

• Tầm nhìn — Mọi tổ chức đều có một tầm nhìn duy nhất trên cơ sở tầm nhìn đó mà công ty đặt ra các mục tiêu và mục đích của họ.

• Sứ mệnh — Thông thường một công ty có một tầm nhìn nhưng sứ mệnh có thể có nhiều hơn một. Sứ mệnh phụ thuộc vào tầm nhìn của công ty.

• Giá trị — Nếu bất kỳ công ty nào có giá trị lớn thì khách hàng của họ cảm thấy phù hợp với thương hiệu của bạn, đó là lý do tại sao giá trị công ty lại quan trọng tại thời điểm đổi thương hiệu.

4. Phân tích SWOT:

SWOT là viết tắt của sức mạnh, điểm yếu, cơ hội, mối đe dọa. Hai yếu tố đầu tiên được xem xét ở phần nội bộ của tổ chức và hai yếu tố cuối cùng là phần bên ngoài của tổ chức. Nghĩa vụ của mọi công ty là duy trì phân tích swot. Trong phân tích swot này, mục tiêu và chiến lược của đối thủ cạnh tranh cũng được ghi nhớ.

• Sức mạnh — Sức mạnh đề cập đến khả năng nội tại của công ty để đạt được mục tiêu. 

• Điểm yếu — Điểm yếu đề cập đến những hạn chế bên trong gây khó khăn cho việc đạt được mục tiêu 

• Cơ hội — Cơ hội đề cập đến yếu tố bên ngoài của công ty để có được lợi thế. 

• Các mối đe dọa — Các mối đe dọa đề cập đến yếu tố bên ngoài của công ty tạo ra sự phức tạp để đạt được các mục tiêu. như đối thủ cạnh tranh và khủng hoảng kinh tế.

5.Thiết lập lại đối tượng mục tiêu, phân khúc thị trường, định vị: 

Trước khi đưa ra quyết định đổi thương hiệu, đối tượng và thị trường mục tiêu phải được xem xét. Nếu đối tượng và thị trường hiện tại không đủ tốt để đổi thương hiệu thì hãy thiết lập lại đối tượng và thị trường mới và hiện có cho mục đích đổi thương hiệu. Và theo dõi hồ sơ khách hàng nào trung thành và thực sự mua hàng của bạn. Khi bạn đã thiết lập đối tượng mục tiêu và vị trí thị trường, bạn có thể dễ dàng kết nối với đối tượng của mình tại thời điểm đổi thương hiệu.

• Đối tượng mục tiêu — Đối tượng mục tiêu là một nhóm người cụ thể muốn mua sản phẩm của bạn. Đối tượng mục tiêu được chia thành độ tuổi, giới tính, thu nhập.

• Phân khúc thị trường — Phân khúc thị trường có nghĩa là chia thị trường lớn thành các phần hoặc danh mục nhỏ hơn cho các mục đích nhắm mục tiêu. Đó là theo vị trí, sở thích, nhu cầu, nhân khẩu học.

• Định vị — Định vị là nhận thức về sản phẩm mà chúng ta có thể tạo ra trong tâm trí khách hàng về thương hiệu. Một vị trí sai có thể làm hỏng một sản phẩm tuyệt vời.

6. Tạo một bản sao lưu mạnh mẽ:

Chỉ cần công ty nào có hậu thuẫn mạnh thì họ có thể đổi thương hiệu cho sản phẩm của mình vì lúc đó việc đổi thương hiệu đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn. Để tạo ra một sự hỗ trợ mạnh mẽ, công ty phải đáng tin cậy và hợp tác với các cơ quan tài chính và các nhóm cùng với các nhóm cấp trên và cấp dưới. Nếu không có sự hỗ trợ mạnh mẽ, công ty không có lựa chọn nào để đổi thương hiệu.

• Dự phòng tài chính — Dự phòng tài chính có nghĩa là công ty có bao nhiêu tiền để làm một việc gì đó mà không có dự phòng tài chính thì công ty sẽ không thể tồn tại lâu dài.

• Tinh thần đồng đội — Dự phòng không có nghĩa là nguồn tài chính; nó cũng phụ thuộc vào những phẩm chất khác như tinh thần đồng đội, khả năng lãnh đạo, nó cũng quan trọng đối với việc đổi thương hiệu.

7. Vòng đời sản phẩm:

Mỗi sản phẩm đều có bốn giai đoạn, giai đoạn đầu tiên là giai đoạn giới thiệu, thứ hai là giai đoạn tăng trưởng, thứ ba là giai đoạn chín muồi và cuối cùng là giai đoạn suy thoái. Theo vòng đời này, mọi công ty đều nỗ lực hết mình vào sản phẩm. Ở giai đoạn đầu, công ty nỗ lực nhiều hơn so với giai đoạn sau, có các điều khoản sau về vòng đời của sản phẩm. Trong hầu hết các trường hợp, ở giai đoạn suy thoái, việc đổi thương hiệu sản phẩm là bắt buộc.

Giai đoạn giới thiệu — Giai đoạn giới thiệu là giai đoạn bắt đầu của mọi sản phẩm. Ở giai đoạn này, công ty phát sinh thêm chi phí cho quảng cáo.

• Giai đoạn tăng trưởng — Ở giai đoạn này, sản phẩm tạo ra nhiều doanh thu hơn so với giai đoạn khác vì có nhu cầu cao đối với sản phẩm trên thị trường.

• Giai đoạn trưởng thành — Giai đoạn này là giai đoạn thứ hai và cuối cùng của vòng đời sản phẩm. Ở giai đoạn này, doanh thu của sản phẩm ổn định và công ty không phải nỗ lực nhiều hơn vào việc bán hàng.

• Giai đoạn từ chối — Ở giai đoạn này, mọi tổ chức có hai lựa chọn đầu tiên là loại bỏ và một lựa chọn khác là đổi thương hiệu cho sản phẩm.

8. Thiết lập khung quảng cáo mới: 

Khung quảng cáo mới là một phần thiết yếu trong quá trình đổi thương hiệu cho sản phẩm. bởi vì nếu không có hoạt động quảng cáo thì không thể xây dựng lại thương hiệu. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc thay đổi logo và khẩu hiệu của công ty. Đó là một thay đổi lớn, đó là lý do tại sao quảng cáo đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp tới khán giả nói chung. Có hai cách để quảng cáo hoạt động đổi thương hiệu của bạn.

• Quảng cáo kỹ thuật số : Đây là một phương thức quảng cáo hiện đại, trong đó các loại quảng cáo khác nhau được thực hiện bằng kỹ thuật số. Quảng cáo trên mạng xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tiếp thị qua email, v.v.

• Quảng cáo truyền thống : Tiếp thị truyền thống có lịch sử lâu đời. Đó là một phương pháp quảng cáo thông thường. Có một số cách tiếp thị truyền thống. Báo chí, truyền hình, banner, bảng quảng cáo.

9. Giám sát và đánh giá: 

Trong giai đoạn cuối cùng của quá trình đổi thương hiệu, điều rất quan trọng là phải theo dõi toàn bộ quá trình hoạt động. Luôn luôn có vấn đề bất cứ khi nào thay đổi được yêu cầu trong tổ chức. Có một chính sách giám sát và đánh giá rõ ràng có thể tạo điều kiện cho việc đạt được kết quả hiệu quả và kịp thời.

• Giám sát : Giám sát liên tục theo dõi cơ chế hoạt động của toàn bộ khung xây dựng để đổi thương hiệu cần nỗ lực từ tất cả các thành viên tham gia.

• Đánh giá : Khi giám sát biểu mẫu thông tin được sử dụng để kiểm tra mức độ gần gũi của chúng ta với mục tiêu, nó được gọi là đánh giá, trong quá trình đánh giá, các sai lệch được xác định và các quyết định tức thời được đưa ra để phù hợp với kết quả mong đợi và đạt được.

Tóm lại là: 

Xây dựng một chiến lược đổi thương hiệu hiệu quả cũng giống như xây dựng một hình ảnh thương hiệu mạnh nhưng có thêm một số bước. Một doanh nghiệp phải xem xét mục tiêu, mô hình kinh doanh, tính năng sản phẩm và quan trọng nhất là đối tượng mục tiêu trong khi đổi thương hiệu. Mặc dù, việc xây dựng lại thương hiệu dường như là một quá trình phức tạp đòi hỏi những nỗ lực lâu dài. Lập kế hoạch phù hợp, kiến ​​thức về các khái niệm tiếp thị cơ bản và vòng đời sản phẩm có thể giúp định vị lại toàn bộ thương hiệu.

Đọc thêm:

DỊCH VỤ THIẾT KẾ TỜ RƠI DU LỊCH ẤN TƯỢNG THU HÚT KHÁCH HÀNG

Xu hướng tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu cho năm 2023 là gì?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here