7 cách PPC và SEO có thể phối hợp với nhau

0
447

Lưu lượng truy cập phải trả tiền (PPC) hoặc lưu lượng truy cập không phải trả tiền (SEO), có một cuộc tranh luận không hồi kết giữa hai loại, cái nào tốt hơn. Nhiều người coi chúng như những chiến lược tiếp thị riêng biệt. Tuy nhiên, PPC và SEO là các phương thức khác nhau, chúng là hai mặt của cùng một đồng tiền, tiếp thị công cụ tìm kiếm.

PPC & SEO

Khi cả hai điều này làm việc cùng nhau, bạn sẽ được đền đáp bằng kiến ​​thức, học hỏi, những hiểu biết kỳ diệu và những kết quả mà không điều gì có thể tự đạt được. 

Các kênh này khi được liên kết với nhau có thể giúp cải thiện hiệu suất tổng thể của bạn. 

SEO là một trong những công cụ PPC mạnh mẽ nhất và ngược lại. Dưới đây là bảy cách làm thế nào cả hai làm việc cùng nhau. 

1. Tránh bẫy từ khóa trả phí.

Chia sẻ thông tin từ khóa là một thông lệ tiêu chuẩn tốt. Thường thì một số loại từ khóa nhất định có thể có sự khác biệt tinh tế và cuối cùng phù hợp với ý định sai. Vì vậy, điều cần thiết là phải hiểu mục đích của các cụm từ tìm kiếm để tránh bẫy từ khóa.

Các nhà tiếp thị dựa trên SEO là bậc thầy trong việc  hiểu mục đích tìm kiếm  , vì vậy sự hợp tác giữa SEO và SEM là rất quan trọng.

Chẳng hạn, bất kỳ phần mềm POS nhà hàng nào cũng đang đặt giá thầu cho từ khóa “dành cho nhà hàng” nhưng họ không bán hệ thống điện thoại! Đây là phiên đấu giá rộng rãi trong các điều kiện có chứa “nhà hàng”.

Đây là lý do tại sao Google đã trở thành một sòng bạc cho các nhà quảng cáo. Nhóm tiếp thị phần mềm POS của nhà hàng đang đặt cược vào cơ hội đơn giản là các nhà quản lý nhà hàng đang tìm kiếm một hệ thống điện thoại cũng có mặt trên thị trường phần mềm điểm bán hàng.

Mặc dù điều này có thể hiệu quả, nhưng có khả năng xảy ra rủi ro mất rất nhiều tiền. Các công ty phần mềm POS nhà hàng được hỗ trợ hàng tỷ đô la đang ở một vị trí thuận lợi.

Bạn phải nghiên cứu kết quả tìm kiếm của mình để nắm vững nghệ thuật hiểu mục đích của từ khóa . Tùy thuộc vào loại kết quả, Google thường báo cáo cách giải thích riêng của mình về cụm từ tìm kiếm.

Nếu bạn tìm kiếm trên Google “phễu bán hàng”, SERP cho biết bạn đang tìm kiếm định nghĩa về phễu bán hàng.

Các kết quả chủ yếu là định nghĩa kiểu SEO, vì vậy rõ ràng là một trang sản phẩm sẽ không được xếp hạng cho truy vấn đó.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, có một bất lợi rất lớn là họ không đủ khả năng chi trả cho các quảng cáo trả phí như những người khổng lồ. Chúng tôi khuyên  các công ty mới thành lập nên ưu tiên các nỗ lực SEO  để tránh những quảng cáo trả phí thực sự với các công ty lớn.

Kết quả cuối cùng là gì?

SEO thường xem xét các tín hiệu SERP để đảm bảo nội dung được đăng khớp với kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google và cuối cùng mang lại mức độ hài lòng cao. Với điều này, có một câu hỏi cứ lởn vởn trong đầu, rằng nội dung đó hữu ích như thế nào đối với các nhà nghiên cứu đang thực hiện công việc mà họ cần. 

Điều này hữu ích khi có thể có bẫy từ khóa, chẳng hạn như các cụm từ và từ nghe có vẻ hay nhưng có nghĩa kép hoặc mục đích không tương thích.

2. Chia sẻ Thông tin PPC về các chức danh có hiệu suất cao 

Khi nhóm SEO nghiên cứu một từ khóa mới, có thể mất vài tháng để xem bất kỳ kết quả nào có thể đo lường được. Bạn có thể đạt được thành công khi nhắm mục tiêu đúng từ khóa và cụm từ chính xác. 

Tuy nhiên, nếu mức độ tương tác và tỷ lệ nhấp (CTR) của bạn thấp, ngay cả khi bạn đang ở trang đầu tiên, thì bạn đã dành thời gian và ngân sách của mình để xoay vòng bánh xe SEO. 

PPC hoàn toàn ngược lại với nó. Thông thường trong một vài ngày với một khoản đầu tư thấp, bạn sẽ biết liệu bản sao quảng cáo có hoạt động hay không. Do đó, bạn có thể sử dụng PPC để có kết quả nhanh chóng và ngắn hạn, đồng thời sử dụng thông tin để thúc đẩy chiến lược SEO rộng hơn .

Hãy thử càng nhiều văn bản quảng cáo khác nhau càng tốt, cho đến khi bạn có dữ liệu để sao lưu các chiến dịch của mình.

Dưới đây là một số điều cần kiểm tra:

 •  Tiêu đề, thẻ tiêu đề và bản sao mô tả.
 •  Từ khóa và chủ đề.
 •  Các góc độ từ khóa cụ thể.
 •  Các biến thể của trang đích.
 •  Thông báo mới về sản phẩm.

Kết quả chiến dịch PPC sẽ tiết lộ tác động của từng tiêu đề đối với số lần nhấp, tỷ lệ thoát, thành tích mục tiêu, thời gian trên trang, v.v. Nếu bạn chạy thử nghiệm lâu hơn, bạn có thể tìm hiểu xem nhu cầu về một từ khóa cụ thể dao động như thế nào hàng tháng, từ đó giúp bạn đặt ra những kỳ vọng chính xác hơn với nhóm SEO của mình.

Sử dụng thông tin PPC để chọn các chủ đề tốt nhất, viết và tối ưu hóa các tiêu đề và mô tả của bạn, đồng thời phù hợp với nhu cầu và mong đợi của khán giả.

3. Tối ưu hóa các trang đích của bạn để gặt hái những lợi ích của cả SEO và PPC.

Tối ưu hóa các trang đích giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền và công sức cho những trải nghiệm nội dung không hiệu quả. Vì vậy, đừng chi tiền cho quảng cáo trả phí mà không chạy thử nghiệm trang đích hiệu quả .

Ba hành động quan trọng cần thực hiện:

 1. Nếu bạn có một trang đích không được lập chỉ mục, hướng đến chuyển đổi, được thiết kế cho quảng cáo PPC. Mục tiêu chính của bạn đối với chuyển đổi bao gồm điền vào biểu mẫu, yêu cầu trò chuyện trực tiếp, yêu cầu demo, v.v.
 2. Nếu bạn làm việc với nhóm SEO và CRO để tạo các trang đích mới với các giả định thông minh. Mục tiêu cuối cùng của bạn là phân chia các trang này và giám sát kết quả.
 3.  Nếu bạn đang làm việc với nhóm SEO để tạo một phần giáo dục độc lập, sâu rộng hơn về một chủ đề, thì mục tiêu của bạn là tạo ra tính dễ hiểu hữu cơ.

Cuối cùng, các nhà tiếp thị phải tạo ra một  chiến lược tiếp thị công cụ tìm kiếm phong phú .

Chẳng hạn, người mua tìm kiếm thương hiệu/tên sản phẩm của bạn, nhấp vào quảng cáo PPC của bạn, ở lại trong một phút rồi rời khỏi trang. Sau một vài ngày, khi họ đang tìm kiếm hướng dẫn để giúp họ chọn giải pháp, điều đó sẽ dẫn họ đến nội dung thông tin mà bạn đã tạo về cùng một chủ đề.

Khi họ nhấp và duyệt qua các danh sách trực tuyến, thương hiệu của bạn sẽ nằm trong tầm ngắm của họ. Họ đã quen với giọng điệu, hình ảnh và thông điệp của nó. Nếu họ thích những gì họ thấy qua quảng cáo PPC của bạn, lần sau họ sẽ tìm kiếm tên của bạn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Trong tiếp thị thương hiệu, những gì được lặp lại sẽ được ghi nhớ. 

Một ví dụ về điều này được đưa ra bởi chuyên gia SEO Rand Fishkin, người đã nói rằng nếu bạn nghe đi nghe lại một bài hát, và ngay cả khi bạn ghét nó, bạn sẽ hát nó trong tiềm thức. Điều tương tự cũng xảy ra với tên thương hiệu, khi bạn nhìn thấy một tên thương hiệu lặp đi lặp lại, bạn chấp nhận rằng công ty đằng sau nó phải lớn và có thể đáng tin cậy.

4. Làm việc cùng nhau để nâng cao sự thống trị trên SERP.

Không còn đủ để có vị trí số 1 cho từ khóa mục tiêu của bạn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Có quá nhiều sự cạnh tranh trên các Trang kết quả của Google nên bạn cần phải bận rộn với không gian kỹ thuật số nhất có thể.

PPC và SEO có thể giúp tăng mức độ hiển thị trên SERPs và bằng cách kết hợp cả hai với nhau, bạn sẽ tăng gấp đôi mức độ hiển thị và cơ hội tăng lưu lượng truy cập. Khi người dùng nhập truy vấn tìm kiếm trên Google, họ sẽ thấy 10 danh sách không phải trả tiền và quảng cáo phải trả tiền ở trên cùng. Khi PPC và SEO hoạt động cùng nhau, chúng tập trung vào các từ khóa tương tự, tăng cơ hội danh sách trang web của bạn hiển thị nhiều lần cho mỗi lần tìm kiếm. 

Nếu bạn nhìn nó từ góc độ con số, thì bạn sẽ nhận được 10 Danh sách không phải trả tiền và 3 Quảng cáo PPC phải trả tiền, tương đương với tổng số 13 kết quả. Nếu trang web của bạn xếp hạng trên trang 1 cùng với 1 danh sách PPC, thì bạn chiếm ưu thế 15% trong danh sách SERPs. 

Có rất nhiều danh sách các tính năng SERP có thể thúc đẩy thành công không phải trả tiền của bạn ở cuối trang. Nó bao gồm: 

 •  Đoạn giàu
 •  kết quả Google Mua sắm
 •  Phiếu kiến ​​thức
 •  Mọi người hỏi
 •  Băng chuyền video
 •  Gói hình ảnh
 •  Kết quả bản địa hóa

Nó có thể cho phép nhóm SEO của bạn cảm thấy bị đánh bại, làm tất cả những công việc đó để có được thứ hạng # 1 không phải trả tiền chỉ để bị các kế hoạch UX của Google vô tình chặn lại.

Mặc dù đây là một thách thức đối với một số nhà tiếp thị, nhưng bạn vẫn có thể chiến đấu với sự hợp tác thông minh giữa SEO và PPC.

Ngoài vấn đề đạo đức đáng nghi ngờ của Google, bạn nên tiếp tục đặt giá thầu cho các cụm từ tìm kiếm có giá trị cao mà bạn đã xếp hạng để đạt được sự thống trị trên SERP. 

5. Tiết lộ những “từ khóa ẩn” trong hành trình của khách hàng.

Sẽ không thực tế khi mong đợi mọi từ khóa, bài đăng trên blog, trang đích và quảng cáo trả phí chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, bạn không cần phải tạo nội dung để tạo khách hàng tiềm năng mà thay vào đó, hãy tập trung vào việc giáo dục đối tượng thích hợp.

Điều này là do tất cả các tuyến đường dẫn đến ý định của người dùng. Nghiên cứu từ khóa của bạn  nên tập trung vào giao dịch, nghiên cứu và giáo dục.

Tùy thuộc vào quá trình mua của khán giả, bạn cần nhóm các từ khóa của mình cho các chiến dịch SEO và PPC thành:

 •  Giáo dục: Điều này bao gồm hướng dẫn, hướng dẫn, tài nguyên, câu hỏi như ‘làm thế nào’, ‘cái gì’ và ‘tại sao’, ví dụ, mẹo.
 •  Giải pháp: Điều này bao gồm đánh giá, tích hợp, so sánh, vượt trội.
 •  Giao dịch: Điều này bao gồm yêu cầu bản demo miễn phí, dùng thử, mua hàng, giá cả.

Các nhà quảng cáo nên tập trung nhiều hơn vào việc đặt giá thầu cho các từ khóa giải pháp + giao dịch. 

Tại đây, bạn cần thống nhất với nhóm PPC của mình về những điều sau:

 • Những từ khóa nào có CPC (giá mỗi lần nhấp) có thể chấp nhận được + tỷ lệ chuyển đổi cao?
 • Những từ khóa nào có CPA (giá mỗi lần mua) tốt nhất?
 •  Những từ khóa nào có lợi nhất?
 •  Những từ khóa nào đang thực sự tạo ra giá trị đường ống quan trọng?
 •  Những từ khóa nào có tỷ lệ đóng tốt nhất?
 •  Những từ khóa nào tạo ra các khách hàng LTV lâu nhất?

Chính tại giao lộ này, nơi phép thuật SEO và PPC vĩ đại nhất trở thành hiện thực.

6. Sử dụng thông tin từ khán giả để kiểm tra và làm rõ thông điệp

Chúng tôi đã đề cập tầm quan trọng của các chiến dịch PPC so với SEO để có được kết quả tức thì. Một ưu điểm tuyệt vời khác của PPC là nó kiểm tra quảng cáo dựa trên các sở thích và nhân khẩu học khác nhau.

Bạn có thể phân tích chi tiết như:

 •  Nhóm tuổi
 •  giới tính
 •  Thu nhập hộ gia đình
 •  Địa điểm
 •  thiết bị
 • sở thích 
 • Cách sống

Lợi thế lớn nhất của việc nhắm mục tiêu theo đối tượng là bạn có thể thử nghiệm các thông điệp về sản phẩm và thương hiệu cụ thể dựa trên nhiều nhóm nhân khẩu học và sở thích. Một số doanh nghiệp tuyên bố đã nắm vững nghệ thuật cá nhân hóa dựa trên trang người truy cập vào phân khúc lưu lượng truy cập của trang web, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy một công ty nào làm điều đó một cách xuất sắc.

Đây là một mẹo chuyên nghiệp dành cho bạn: Trong nền tảng quảng cáo Google của bạn (trước đây là Google AdWords), hãy kiểm tra báo cáo cụm từ tìm kiếm để tìm các mỏ vàng đuôi dài. Đây là những cụm từ tìm kiếm thực sự tạo ra nhấp chuột trên các chiến dịch đối sánh cụm từ của bạn. 

Với lượng kiến ​​thức phong phú độc quyền này, bạn có thể cung cấp thông tin tốt hơn cho chiến lược SEO của mình bằng cách mở khóa các cơ hội dài hạn tiềm ẩn, phù hợp với các phân khúc đối tượng mục tiêu khác nhau của bạn.

7. Áp dụng chuyển đổi PPC vào kế hoạch SEO của bạn

Chúng tôi tuân theo mô hình nhóm trụ cột cổ điển để xếp hạng các thuật ngữ chính cực kỳ cạnh tranh, chẳng hạn như VoIP (80.000 lượt tìm kiếm hàng tháng gây sửng sốt), được hỗ trợ bởi nội dung hàng đợi cộng liền kề đều đan chéo nhau.

Nó không chỉ là một cơ chế liên kết nội bộ mà còn giúp trang web của bạn phát triển uy tín và kịp thời. Theo thời gian, Google bắt đầu liên kết thương hiệu với các khái niệm và thực thể quan trọng. Đây là cách bạn vượt qua SEO 101 và mở khóa sự thống trị của SEO

Thứ hạng cho một từ khóa có 80.000 lượt tìm kiếm hàng tháng là khá tốt. Nhưng vẫn tốt hơn khi bạn ở con số 0 với đoạn trích xuất sắc.

Nhóm PPC của bạn hoạt động giống như một nhà môi giới chứng khoán, tối ưu hóa để mang lại lợi tức đầu tư tốt nhất. Điều này có nghĩa là báo cáo chiến dịch tiếp thị PPC cho biết từ khóa nào:

 •  Thuyết phục nhiều khách truy cập trở thành khách hàng tiềm năng.
 •  Gây ra sự tham gia nhiều nhất.
 •  Dẫn đến mua nhiều nhất.
 •  Là người kiếm được nhiều tiền nhất.

Kết quả cuối cùng là gì?

Dữ liệu chuyển đổi PPC đang thịnh hành. Khi bạn kết hợp các từ khóa với mục tiêu SEO của mình, bạn có thể nhấn mạnh các nỗ lực SEO không phải trả tiền của mình vào các từ khóa có thể tạo ra sự khác biệt lớn nhất đối với lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền của bạn, bao gồm nhận thức về thương hiệu, mức độ tương tác và thu hút khách hàng mới.

Kết luận:

Nó không còn là về PPC so với SEO nữa – mà là về việc phát triển một cách tiếp cận toàn diện để tiếp thị tìm kiếm, tăng lợi thế cạnh tranh của bạn so với các kênh hoạt động hàng đầu và tiếp cận khách hàng mục tiêu của bạn chính xác vào thời điểm (và cách thức) họ đang tìm kiếm bạn. Khi phải lựa chọn giữa PPC hoặc SEO , chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp cả hai nỗ lực để tối đa hóa chiến lược tiếp thị kỹ thuật số và tận dụng tối đa sự hiện diện trực tuyến của mình. 

Nếu bạn cần thêm thông tin về vấn đề này và cần trợ giúp để đưa chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của mình lên một tầm cao mới, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Các chuyên gia SEO của chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp bạn. Chúng tôi rất vui khi đưa ra một báo giá tùy chỉnh cho PPC và kế hoạch SEO cho trang web của bạn để giúp đáp ứng các mục tiêu cụ thể của bạn. 

Đọc thêm:

DỊCH VỤ THIẾT KẾ TỜ RƠI DU LỊCH ẤN TƯỢNG THU HÚT KHÁCH HÀNG

Xu hướng tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu cho năm 2023 là gì?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here