Email Marketing là gì? Chiến lược truyền thông lâu dài

0
734

Email Marketing là gì? Email Marketing là một trong các công cụ hỗ trợ Marketing không thể thể thiếu đối với bất kì công ty, doanh nghiệp nào muốn thực hiện các chiến lược truyền thông lâu dài.

Xu hướng người dùng thay đổi, đồng nghĩa với việc các chiến lược truyền thông cũng cần thay đổi và theo kịp thời đại, email marketing ra đời trong thời đại công nghệ số của digital marketing đem đến những hiệu quả bất ngờ cho các công ty.

Nằm trong Digital Marketing ta cần hiểu rõ các hoạt động của Digital marketing như nhau: Đây có thể hiểu là các hoạt động quảng bá cho sản phẩm hoặc thương hiệu nhằm tác động đến nhận thức khách hàng, kích thích hành vi mua hàng của họ. Hay nói cách khác, Digital Marketing là các hoạt động tiếp thị sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kĩ thuật số trên Internet.

Digital Marketing bao gôm các mảng như: Website/Landing Page/Blog,…; Content; SEO; SEM; Online Pr; Quảng cáo banner online, Social Media Marketing; Mobile Marketing; Web analytics và một công cụ mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài là Email Marketing và chiến lược truyền thông lâu dài với Email Marketing.

Email Marketing là gì? 

Email Marketing (Tiếp thị qua email) là gì? Là hình thức sử dụng email (thư điện tử) làm phương tiện truyền tải nội dung về thông tin/bán hàng/tiếp thị/khuyến mại/giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của công ty tới bộ phận khách hàng mục tiêu nhằm tiếp cận càng nhiều khách hàng càng tốt.

Email Marketing là một phương thức quảng cáo rất hữu ích cho các chiến dịch marketing. Nhưng nhiều bạn khi bắt đầu vẫn chưa hiểu rõ cách sử dụng Marketing cho một chiến dịch hiệu quả.

Tại sao một chiến dịch cần sự hỗ trợ từ Email Marketing? 

 • Quảng bá sản phẩm: Mỗi lần mở email của mình bạn đều sẽ thấy các nhãn hàng lớn gửi thông tin về các sản phẩm mới và chương trình khuyến mãi đến bạn, như:
Email Marketing là gì? Chiến lược Marketing lâu dài
Bên Topica gửi email marketing nhân dịp Trung thu
 • Tiết kiệm ngân sách, thời gian: Chi phí dùng email marketing rất thấp nhưng lợi nhuận nó mang lại rất lớn, nếu như bạn biết sử dụng đúng cách. Nếu so với việc một chiến dịch Marketing truyền thống cần banner, biển quảng cáo, thì email marketing cắt giảm được rất nhiều chi phi thiết kế, in ấn, vận chuyển, chi phí thuê địa điểm mà lại tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng và chưa tiềm năng.
 • Email Marketing giúp duy trì liên hệ với các khách hàng chủ chốt và khách hàng thân quen của công ty, đồng thời giúp doanh nghiệp tạo dựng thương hiệu trong mắt người tiêu dùng mới, tăng mối liên hệ và tạo lòng tin với khách hàng
 • Theo dõi và báo cáo: Sử dụng các công cụ Digital Marketing sẽ giúp cho việc thống kê các thông tin dữ liệu và xử lí dữ liệu nhanh hơn. Bạn có thể thống kê chi tiết được số lượng người click mở mail, click vào các đường dẫn từ đó tìm hiểu được nhu cầu khách hàng, xác định đúng được thị hiếu của khách hàng để điều chỉnh phù hợp
 • Tự động hóa chiến dịch: Bạn có thể lên chiến dịch và đặt lịch gửi email cụ thể, email sẽ được tự động gửi đi một cách nhanh chóng và chính xác, duy trì các chiến dịch được lâu dài theo tuần hoặc theo tháng hoặc theo năm.

Sử dụng Email Marketing như nào cho hiệu quả?

 1. Có chiến lược thu thập email tốt: Email mà bạn thu nhập được phải thật “net” hoặc những khách hàng biết đến bạn, họ tự nguyện subscribe để nhận thông tin hữu ích từ bạn
 2. Nội dung tốt: “Content is king” vì email là công cụ truyền tải nội dung từ doanh nghiệp tới khách hàng, vì vậy tránh dẫn đến việc email của bạn bị cho vào “hòm thư rác” thì hãy tạo ra những email chất lượng nhất. 
 3. Phân phối Email: Khách hàng sẽ thật khó chịu nếu bạn gửi quá nhiều email tới họ, dẫn đến phản tác dụng. Bạn chỉ cần gửi 2-3 email trong 1 chiến dịch ngắn hạn là đủ. Hoặc 2-3 email/tháng.
 4. Design email: Một công dụng hữu hiệu của Email Marketing là cách thức trình bày đẹp mắt, độc lạ.

Các bước làm chiến lược Email Marketing

Bước 1:  Xây dựng data email chất lượng

Xây dựng một data email và thông tin về khách hàng là một quá trình không dễ dàng và cực kì tốn thời gian, công sức. Bạn có thể tham khảo các cách sau:

 • Tạo form đăng ký nhận tin trên website của bạn
 • Tổng hợp thông tin của khách hàng hiện taiij
 • Yêu cầu khách mua hàng để lại thông tin và email để tiện chăm sóc
 • Tìm đến những nhà cung cấp data uy tín

Bước 2: Tối giản hóa cơ sở dữ hiệu hiện tại

Dành thời gian để làm sạch cơ sở dữ liệu hiện tại bằng cách loại những data đã hết hạn và cập nhật lại những data mới. Có một số công nghệ hữu ích giúp bạn làm điều này như: Jigsaw (aka Data.com); D&B; Strikelron

Bước 3: Gửi email có sự động ý của người nhận (opt-in)

Như đã nói ở phần trên về cách sử dụng Email Marketing hiệu quả, bạn hãy cố gắng nhận được sự đồng thuận của người nhận email như:

 • Đặt một mẫu đăng ký bản tin email đơn giản trên tất cả các trang có liên quan đến website của bạn
 • Thêm một đường link về website, hoặc sản phẩm dịch vụ để chữ ký email để nhắc nhở rằng đây là email một chiều và đã được sự đồng ý của họ
 • Thêm một số lĩnh vực/ sản phẩm/ dịch vụ để khách hàng lựa chọn trong form đăng ký email
 • Thêm một số đường link hợp pháp để đặt hàng và tiến hành gửi các khảo sát khách hàng.

Bước 4: Xây dựng và tổ chức danh sách email một cách khoa học

Có một số tiêu đề bạn cần phải có như:

 • Địa điểm
 • Ngành nghề
 • Độ tuổi 
 • Lĩnh vực quan tâm

Bước 5: Nội dung Email

Trong nội dung của bạn cần xác định rõ mục tiêu bạn gửi email marketing để làm gì? Bạn muốn đưa một thông báo khuyến mại? Một sản phẩm mới? hay là một đơn tuyển dụng? Bạn nên đầu tư nội dung cho email marketing hiệu quả nhất.

Bước 6: Thiết kế Email

Như thường thấy ở các Email quảng cáo, thiết kế cực kì hợp mắt và thu hút. Bạn cũng nên chú ý tới email để gây ấn tượng với khách hàng, sử dụng design riêng hoặc sử dụng các công cụ hỗ trợ làm email marketing như: Mailchimp, Atomatic Mail Sender, …

Bước 7: Tập trung vào các dòng chủ đề của Email

Một trong những yếu tố quan trọng của chiến dịch truyền thông bằng Nội dung. Nếu chủ đề không thực sự cuốn hút và thiết thực thì email của bạn sẽ không bao giờ được mở ra thậm trí còn bị xóa đi. 

 • Tránh những từ spam như “miễn phí”, “gọi điện thoại ngay bây giờ”, “khẩn cấp” hoặc “đặt hàng ngay”
 • Email nên chứa tối đa 50 ký tự
 • Email nên thể hiện tên công ty, thương hiệu hoặc sản phẩm, dịch vụ của công ty
 • Viết email một cách sáng tạo để nó trở nên đáng nhớ, hài hước và kích thích sự tò mò của người nhận mail.

Bước 8: Thống kê hiệu quả email marketing

Đánh giá hiệu quả sau khi đã gửi mail xong để thu thập thông tin khách hàng và hiểu tâm lí khách hàng.

Bước 9: Thử nghiệm và sàng lọc

Hãy cần thận với những Email đã thiết kế, có thể sẽ xảy ra một vài lỗi kĩ thuật như lỗi font chữ hay hình ảnh chưa được hiển thị, content không thu hút. Vì vậy hãy check trước khi gửi hoặc bạn có thể gửi nháp cho một người nào đó để theo dõi.

Sử dụng Email Marketing là một công cụ vô cùng hữu ích, hãy tận dụng các lợi thế của nó để duy trì các chiến dịch email Marketing để nâng cao thương hiệu, tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp và để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

 

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here