Content Marketing là gì? Bạn đã thực sự hiểu đúng?

0
1150

Hiện tại, quan điểm “Content is King”(Bill Gates) đang trở lên mạnh mẽ và thống trị hầu hết các chiến lược Digital Marketing. Content Marketing là thuật ngữ không phải là mới trong giới Digital Marketing, nhưng thuật ngữ đang ngày càng bị “lạm dụng” hoặc “định nghĩa thiếu”. Cùng tìm hiểu content marketing là gì và liệu bạn có đang suy nghĩ sai lệch về content marketing hay không..

Content Marketing xuất hiện từ bao giờ

Dõi theo sự phát triển của internet, bạn thử đoán xem content marketing xuất hiện từ bao giờ? Cách đây vài năm hay từ khi thuật ngữ “Internet” xuất hiện lần đầu vào khoảng năm 1974? Không. Tất cả đều không đúng, bởi nó đã xuất hiện rất lâu trở về trước. 

Nhà văn Benjamin Franklin là nhà marketing theo định hướng nội dung đầu tiên. Năm 1732, khi ông xuất bản cuốn “Almanac của Richard nghèo” (“Poor Richard’s Almanack), mục tiêu của ông là hướng sự quan tâm của cộng đồng vào hoạt động xuất bản.

content marketing là gì

Có thể thuật ngữ vẫn còn khá mới mẻ nhưng lịch sử của nó là cả một bề dày với gần 300 năm. Bạn đang tò mò về quá trình phát triển của content marketing qua nhiều thế kỷ?

Content Marketing Institute đã giúp chúng ta có cái nhìn hiểu biết hơn thông qua infographic và video tuyệt vời trình bày về sự phát triển của tiếp thị nội dung (content marketing). Xã hội ngày càng tiến bộ hơn và công nghệ cũng vậy, nhưng tiếp thị nội dung vẫn sẽ luôn tồn tại.

Content Marketing là gì?

content marketing là gì

Tăng lượng truy cập cho website

Có một sự thật rằng, nếu doanh nghiệp xây dựng chiến lược content marketing bài bản cho website. Kết quả thu về sẽ là lượng traffic tăng dần. Và tỷ lệ chuyển đổi cũng khá lớn.


Đi từ việc khách hàng tiềm năng họ tìm kiếm thông tin về sản phẩm. Thông tin giá cả. Thông tin các chương trình khuyến mãi hoặc thông tin hữu ích của sản phẩm. Họ được thỏa mãn với câu trả lời ở nội dung content trên website của doanh nghiệp. Họ có thể quay trở lại tiếp tục tìm kiếm những thông tin hữu ích khác.

Đặc biệt là nếu nội dung website thực sự “chạm” tới khách hàng. Họ ngay lập tức hành động bằng cách mua sản phẩm. Doanh nghiệp có thể chốt luôn đơn hàng nhờ content hấp dẫn.

Xây dựng thương hiệu

Khi doanh nghiệp cung cấp thông tin có giá trị cho khách hàng. Họ sẽ tích cực tương tác và lan truyền thông tin đó. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng tiềm năng nội dung chất lượng cao, họ sẽ nhớ về thương hiệu khi có vấn đề cần giải đáp. Từ đó thương hiệu của doanh nghiệp được lan truyền. Có cơ hội tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng khác.

xay dung thuong hieu

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp liên tục tạo ra content chất lượng thì những kênh khác sẽ link tới website của doanh nghiệp. Đây là một trong những cách xây dựng độ phổ biến của link trang web. Qua đó, độ nhận diện thương hiệu ngày càng lan tỏa trên các kênh online. Chính content cùng website sẽ đạt thứ hạng cao hơn trên thanh công cụ tìm kiếm.

Content marketing giúp tăng doanh số

Nếu nội dung bán hàng trên website thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Cơ hội chốt đơn hàng sẽ vô cùng lớn. Họ hài lòng về thông tin của sản phẩm. Họ hài lòng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ hậu mãi. Họ tin tưởng vì sản phẩm thuộc thương hiệu lớn hoặc họ hứng thú với những thông tin hữu ích mà sản phẩm mang lại. Sau khi thoả mãn họ có thể từ người truy cập bình thường trở thành khách hàng thân thiết của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp trở thành chuyên gia nhờ content marketing

Bạn xây dựng hình ảnh doanh nghiệp như là một chuyên gia cung cấp các thông tin có ích. Các thông tin có ích này giúp cho khách hàng giải quyết được vấn đề của họ. Khách hàng sẽ dần xem doanh nghiệp như nguồn thông tin đáng tin cậy. Đặc biệt là khi bạn cung cấp cho các đối tượng của mình những bài content chất lượng cao, giúp họ tháo gỡ vấn đề một cách khôn ngoan.

Đối với các doanh nghiệp, điều này cực kỳ quan trọng. Nó thể hiện rằng doanh nghiệp có độ uy tín và luôn đồng hành cùng khách hàng trong bất cứ trường hợp nào.

Content marketing tăng sự kết nối

Một chiến dịch content marketing thành công là 1 chiến dịch tạo được kết nối giữa thương hiệu với khách hàng. Đó không chỉ đơn giản là tạo ra nội dung và đưa cho họ xem, mà nội dung đó phải thực sự giá trị, phục vụ nhu cầu của khách hàng và chạm đến cảm xúc yếu mềm nhất của khách hàng. 

 Content marketing ít tốn kém hơn marketing truyền thống

Content cho doanh nghiệp có thể chứng minh được rằng nó ít tốn kém hơn bất kỳ mô hình marketing truyền thống nào. Đặc biệt là khi doanh nghiệp có thể tự làm content. Chi phí làm content marketing thường chỉ bằng ½ so với các chiến lược marketing truyền thống.

Doanh nghiệp có thể lan tỏa content của mình thông qua kênh social media, email, đăng nó lên website hoặc dùng content để làm thương hiệu cho doanh nghiệp nhờ các kênh truyền thông báo chí,…

Những cách này giúp tên thương hiệu của doanh nghiệp vượt ra khỏi vùng quen thuộc và đều ít tốn chi phí hoặc miễn phí hoàn toàn. Ngoài ra, nhờ content marketing dưới dạng viral, khách hàng sẽ tự tìm đến doanh nghiệp góp phần giảm đi các chi phí quảng cáo khổng lồ. 

Thể hiện dưới hình thức nào thì Content Marketing vẫn giữ một vai trò không thể thay thế trong các chiến lược Marketing. Content đã trở thành một công cụ đắc lực giúp Marketers chinh phục lòng tin của người tiêu dùng. 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here