Affiliate Marketing là gì? Kiếm tiền bằng Affilate Marketing có thực sự dễ dàng?

0
1017

Affiliate Marketing được một số người gọi nôm na là “công việc nằm nhà suốt ngày mà được hoa hồng hậu hĩnh”. Vô hình chung là cho những người chưa rõ Affiliate marketing là gì, lầm tưởng hoặc có những suy nghĩ không đúng. Họ thắc mắc liệu “affiliate marketing có phải lừa đảo không?” hay “affiliate marketing có phải đa cấp không?“. Cùng tìm hiểu Affiliate Marketing và thực hư về câu chuyện kiếm tiền “việc nhẹ lương cao” qua bài viết nhé

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của Nhà cung cấp (Advertiser) thông qua các trang mạng của các đối tác (Publishers) quảng bá hàng hóa, dịch vụ đến người dùng cuối cùng. 

affiliate marketing là gì

 

Advertiser: Được biết đến là người có sản phẩm/dịch vụ và họ sẵn sàng trả tiền cho người quảng bá sản phẩm của họ bằng các kênh marketing online. Đứng từ góc nhìn của nhà cung cấp hàng hóa, hình thức Affiliate Marketing như một kênh phân phối nhưng lại đơn giản, các khâu làm việc không phức tạp. 

Publishers: Là cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm của Advertiser thông qua mạng xã hội, website hoặc blog và nhận hoa hồng từ Advertiser.

Affiliate network: Đóng vai trò là một đối tác trung gian kết nối nhà cung cấp sản phẩm với người làm tiếp thị liên kết. Affiliate network sẽ cung cấp các nền tảng kỹ thuật như Link quảng cáo, banner, thống kê, quản lý tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi, hoa hồng… Và họ sẽ là người giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng cho Publisher.

Ví dụ đơn giản, bạn đang xem vlog trên Youtube, bỗng dưng xuất hiện những banner quảng cáo sách của Tiki thì rất có thể đó chính là hình thức Affiliate Marketing. Trong đó, Tiki đóng vai trò là nhà Cung cấp và kênh Youtube của vlogger bạn ghé thăm là nhà phân phối, còn Youtube đóng vai là Affiliate network. 

Customer (Khách hàng): Người trực tiếp nhìn thấy quảng cáo của Publisher và thực hiện một hành động (mua hàng, điền form đăng ký thông tin…)

Affiliate Marketing vận hành như thế nào?

Affiliate Marketing được vận hành theo cách, các đối tượng liên quan ở trên tương tác với nhau theo các bước cơ bản sau đây: 

 1. Khách hàng ghé thăm website của Publisher
 2. Khách hàng nhìn thấy banner/link quảng cáo của Publisher và click vào đường link tracking của Affiliate network. Tuy vậy, khách hàng sẽ không nhận ra là họ đang click vào affiliate link.
 3. Click được tracking bởi Affiliate network và cookie của thiết bị khách hàng sử dụng sẽ được lưu lại.
 4. Khách hàng hoàn thành đơn hàng online
 5. Advertiser nhận được báo cáo của Affiliate network về đơn hàng được ghi nhận.
 6. Affiliate network thông báo đơn hàng cho Advertiser và Advertiser sẽ đồng ý trả hoa hồng cho đơn hàng được ghi nhận đó.
 7. Affiliate network trả hoa hồng cho Publisher.

affiliate marketing la gi

Những lí do bạn nên tham gia Affiliate Marketing

Mặc dù còn khá mới vẻ với thị trường Việt Nam, nhưng đây hứa hẹn sẽ là mảnh đất màu mỡ cho những ai muốn kiếm tiền online. Nếu bạn đang cân nhắc xem có nên tham gia Affiliate Marketing hay không thì dưới đây sẽ là lí do khiến bạn nên quan tâm đến hình thức này tại Việt Nam.

 1. Không cần sở hữu sản phẩm, dịch vụ
 2. Không phải lo về vấn đề vận chuyển hay chăm sóc khách hàng
 3. Có thể tham gia tạo thu nhập với chi phí thấp ban đầu
 4. Có thể rèn luyện kĩ năng marketing qua hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ
 5. Được hưởng mức hoa hồng hấp dẫn và luôn được thanh toán đúng hẹn

Các mô hình Affiliate Marketing tại Việt Nam bạn cần phải biết

Affiliate Marketing ngày càng phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Nhà phân phối cũng vì lí do đó mà đầu tư hơn vào chất lượng nội dung cho website của mình nhằm thu hút và giữ chân độc giả – khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp đối tác. 

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một loại hình marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost per Action). CPA là mô hình tính phí quảng cáo tối ưu nhất hiện nay khi dựa trên hành vi của người dùng. Nhà cung cấp chỉ phải trả phí khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể như mua hàng, đăng ký dịch vụ, điền thông tin …

Hình thức CPA ưu việt hơn các hình thức tính phí quảng cáo truyền thống như tính phí theo lượt click CPC (Cost per Click) hay theo lượt hiển thị CPM (Cost per Thousand Impression) như đăng banner quảng cáo báo, tạp chí vì sự giảm thiểu rủi ro cho đơn vị mua quảng cáo phải trả tiền cho nguồn truy cập website nhưng không phát sinh doanh thu do lượng click ảo, truy cập ảo.

 1. Cost Per Sale (CPS): Các Publisher chỉ nhận được hoa hồng khi đơn hàng được ghi nhận từ Advertiser.
 2. Cost Per Lead (CPL): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký. Advertiser chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng tiềm năng của họ.
 3. Cost Per Order (CPO): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng đặt hàng thành công trên website của Advertiser.

Vậy Affiliate Marketing có phải đa cấp hay không?

Đầu tiên, câu trả lời là KHÔNG. Affiliate Marketingbán hàng đa cấp khác nhau hoàn toàn. Bán hàng đa cấp là việc những người tham gia không chỉ nhận tiền hoa hồng cho chính bản thân họ, mà còn nhận hoa hồng cho những người bán hàng khác do họ tuyển dụng. Mô hình bán hàng đa cấp có hệ thống đuôi dài tầng tầng lớp lớp đằng sau (hay còn gọi là mô hình kinh tự tháp).

Điểm khác nhau giữa chúng:

Điều kiện tham gia: Đối với bán hàng đa cấp, bạn muốn tham gia vào hệ thống phải được sự giới thiệu của người tham gia trước đó. Còn với Affiliate marketing, bạn tham gia tự nguyện, chỉ cần có cam kết với nhà sản xuất. 

Phí đóng góp: Khi mà bán hàng đa cấp, bạn nhất định phải đóng phí hoạt động hoặc mua sản phẩm, thì đối với Affiliate marketing, hoàn toàn không mất phí, miễn là bạn có khả năng và tự nguyện đăng ký.

Quá trình mua: Khách hàng mua từ bán hàng đa cấp phải mua sản phẩm từ người giới thiệu. Xuất xứ và khung giá về sản phẩm không hề rõ ràng. Còn Affiliate marketing, khách hàng được lựa chọn để mua từ bạn hoặc nhà sản xuất, miễn là họ thấy thỏa mãn.

Hệ thống hoạt động. Hệ thống của bán hàng đa cấp là tầng tầng lớp lớp, đôi khi còn kéo theo đuôi dài dằng dặc và hư cấu giá trị sản phẩm. Mặt khác affiliate marketing thông thường chỉ có khoảng 1 đến 2 tầng, và bạn thường phải rõ ràng trong thời gian hoạt động ví dụ 6 tháng, 1 năm…

Hỗ trợ khách hàng: Do càng những cấp sau, thông tin và giá cả sản phẩm càng bị hư cấu, người mua không thể tiếp cận tới nhà sản xuất, hỗ trợ khách hàng thường là không có. Nên bán hàng đa cấp bị coi là không khác gì lừa đảo. Với Affiliate marketing hoàn toàn khác, khách hàng được hưởng đầy đủ chế độ hậu mãi cho sản phẩm và có thể được tiếp cận nhà sản xuất nhanh chóng. 

Tìm kiếm khách hàng: Người bán trong hệ thống đa cấp là nhân vật trực tiếp tham gia vào quy trình mua bán, giới thiệu và thanh toán, đôi khi họ lôi kéo cả khách hàng nhẹ dạ cả tin vào hệ thống đa cấp. Còn trong Affiliate marketing, bạn chỉ là người tìm kiếm khách hàng và giới thiệu sản phẩm. 

Đối tượng marketing: Phần lớn là người thân của người tham gia bán hàng đa cấp là đối tượng marketing, bạn bè để dễ lấy lòng tin và tiếp cận dễ dàng. Còn đối tượng của affiliate marketing là tất cả mọi người thuộc phân khúc khách hàng của sản phẩm, cũng chính là đối tượng khách hàng mục tiêu của Nhà cung cấp.

Pháp luật: Bán hàng đa cấp bị cấm ở nhiều quốc gia vì gây ra những hậu quả tiêu cực, làm thị trường hỗn loạn. Còn Affiliate marketing thì được khuyến khích vì đây là hoạt động marketing lành mạnh, hiện đại mà lại đơn giản mà hiệu quả.

Tại Việt Nam, bán hàng đa cấp gây ra các hậu quả to lớn, mất lòng tin của người tiêu dùng, thổi phồng tác dụng của sản phẩm và dấy lên làn sóng tẩy chay của công chúng. Affiliate marketing thì ngày một phổ biến trong những năm gần đây cùng với những tiến bộ của thương mại điện tử, có thể dễ dàng kể đến sự phát triển rầm rộ của Shopee, Tiki, Lazada, hay đặc biệt hơn là Youtuber. 

Kiếm tiền bằng Affiliate có thực sự dễ dàng? Có phần dễ mà cũng có phần khó. Bạn có thể bắt đầu với affiliate thậm chí chỉ với vài trăm ngàn khi bắt đầu, con số mà bạn khó có thể làm được gì với kinh doanh truyền thống. Điều bạn cần làm là thu hút đối tượng khách hàng và truyền thông cho sản phẩm. Nhưng để làm được bạn cần có sự chăm chỉ và khả năng. Cuối cùng khi đã có được 1 nguồn thu nhập thụ động từ affiliate marketing, bạn hiểu và biết cách kiếm tiền từ affiliate từ đó bạn có thể dễ dàng tạo ra các nguồn thu nhập tương tự. Đây có thể coi là phương pháp kiếm tiền online bền vững và hiệu quả nhất hiện nay.

Xem thêm: Các thông số cần chú ý khi chạy marketing online

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here