Bí kíp áp dụng chiến lược TikTok ecommerce thành công trong năm 2023

0
378

TikTok ecommerce đang có xu hướng phát triển. Nhìn lại tháng 2 năm 2022, Search Engine Journal báo cáo rằng đã có 35% người dùng TikTok mua trực tiếp sản phẩm trên nền tảng này. Ngoài ra, 44% người dùng đã tìm thấy các mặt hàng mới thông qua TikTok Ads.

Là một trong những trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, TikTok liên tục thu hút người dùng mới hàng ngày. Theo khảo sát từ Influencer Marketing Hub:

 • Hầu hết 40% Tiktoker rơi vào độ tuổi từ 18-24
 • Người dùng trong độ tuổi 25-44 chiếm 31% trong tổng số TikTokers
TikTok-ecommerce
TikTok ecommerce

TikTok cũng là nền tảng được sử dụng nhiều nhất cho mảng influencer marketing vào năm 2021. Ngoài ra, còn có tin đồn rằng TikTok đang có kế hoạch xây dựng kho hàng của riêng họ tại Hoa Kỳ. Nếu thông tin này chính xác, gã khổng lồ social media sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn của Facebook và có thể cả Amazon.

Với sự hiện diện mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng, bạn có thể tưởng tượng kênh này sẽ hỗ trợ gì trong việc tăng trưởng doanh số bán hàng của bạn. Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu lý do tại sao người bán cần sử dụng TikTok làm nền tảng thương mại xã hội, cũng như một số mẹo hữu ích để xây dựng chiến lược TikTok ecommerce vững chắc.

TikTok có thật sự tốt cho Ecommerce hay không?

TikTok cho phép người dùng tải lên các video ngắn. TikTok cung cấp nhạc nền và bộ lọc mà người sáng tạo có thể sử dụng để cá nhân hóa nội dung của họ. Sau đó, họ có thể chia sẻ video của mình trên nền tảng một cách dễ dàng.

TikTok cũng là một kênh tập trung vào người dùng và influencers, được thiết kế để tương tác trực tiếp với người dùng. Đây là một nơi duy nhất dành cho social commerce phát triển. Điều này đề cập đến việc sử dụng các kênh social media để quảng bá và bán sản phẩm.

Thu nhập từ thương mại xã hội có thể đạt 80 triệu đô la vào năm 2025. TikTok cũng được ước tính sẽ đạt giá trị toàn cầu 2,9 nghìn tỷ đô la vào năm 2026. Thị trường này hiện do Meta thống trị, nhưng TikTok cũng không hề kém cạnh.

Ví dụ: TikTok đang xem xét ra mắt cửa hàng của riêng mình ở một số quốc gia. Ngoài ra, công ty đang làm việc với Shopify. Mục tiêu của họ là cung cấp tính năng mua sắm trong ứng dụng trên TikTok.

Thêm vào đó, TikTok cũng tung ra nhiều giải pháp thương mại cho người bán. TikTok for Business cho phép các thương hiệu kết nối cửa hàng của họ với nền tảng. Sau đó, người bán có thể sử dụng liên kết, quảng cáo hoặc số liệu phân tích để tương tác với người dùng trên TikTok.

Vì vậy, bạn có thể thấy lý do tại sao TikTok lại trở thành một sự hiện diện lớn như vậy giữa người dùng và người bán. Đó là một trung tâm với số lượng khán giả mới lớn và đem lại cho doanh nghiệp doanh số bán tiềm năng.

TikTok ecommerce – Tương lai cho các doanh nghiệp

Chìa khóa thành công trên TikTok ecommerce chính là tính xác thực. Người dùng tin tưởng TikTok vì cung cấp nội dung chưa được lọc. Điều này làm tăng lòng tin của họ đối với người sáng tạo cũng như đối với thương hiệu.

Bên cạnh đó, chính Google cũng đang chú ý đến tiềm năng tiếp thị của TikTok. Gã khổng lồ internet thậm chí còn hiển thị video TikTok trong kết quả tìm kiếm của họ. Đó chắc chắn là thứ mà người bán nên đưa vào chiến lược Google Ads của họ.

Tập trung vào việc tạo lượt xem và mức độ tương tác. Bạn muốn người dùng đến cửa hàng trực tuyến của bạn và bắt đầu mua hàng. Với thời gian và công việc, bạn có thể bắt đầu lan truyền và thu hút khách hàng mới.

Để làm như vậy, đây là 6 yếu tố có thể giúp bạn thúc đẩy chiến lược TikTok ecommerce của mình.

Tính độc đáo

Không sử dụng lại nội dung của bạn. TikTok phát triển mạnh nhờ tính độc đáo, điều tuyệt vời để xây dựng tính cách thương hiệu của bạn một cách chính trực. Bí quyết là hòa nhập với đám đông để họ không bị thu hút bởi các quảng cáo được tài trợ.

Nếu bạn chưa quen với TikTok, hãy dành thời gian để xem xét các đối thủ cạnh tranh. Kiểm tra cách họ tương tác với khán giả và tạo nội dung của riêng bạn. Ngoài ra, hãy kiểm tra và sử dụng các công cụ phù hợp để tiếp cận người xem.

Chúng tôi khuyên bạn nên hợp tác với TikTok creators dày dạn kinh nghiệm và bắt kịp xu hướng. Điều này sẽ giúp bạn cung cấp nội dung độc đáo cho người dùng.

Từ khóa và hashtags

Hashtags trên TikTok sẽ cho phép bạn tương tác với khán giả bằng các thuật ngữ tương tự. Do đó, bạn sẽ cung cấp nội dung cho những người muốn xem nội dung đó ngay từ đầu.

Xem xét các sản phẩm và chân dung người mua (user persona) của bạn để chọn các thẻ bắt đầu bằng # tốt nhất cho bạn. Điều này rất quan trọng để người dùng có thể tìm thấy nội dung của bạn một cách nhanh chóng.

Áp dụng nguyên tắc tương tự cho các từ khóa của bạn. Mặc dù TikTok là một nền tảng trực quan, nhưng bạn vẫn cần sử dụng từ khóa và SEO trong tiêu đề, chú thích video. Điều này sẽ giúp bạn đưa nội dung của mình vào những vị trí dễ thấy hơn trên TikTok.

TikTok Ads

Tính đến tháng 3 năm 2022, quảng cáo TikTok tiếp cận gần 18% người dùng internet trên 18 tuổi, tương đương khoảng 884 triệu người trên thế giới.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm với quảng cáo TikTok:

 • Top view: Thiết lập quảng cáo để chắc chắn rằng đó là video đầu tiên mà TikTokers nhìn thấy khi họ mở ứng dụng.
 • In-feed: Quảng cáo sẽ hiển thị trong tab “For You” của người dùng.
 • Dynamic showcase: Quảng cáo danh mục sản phẩm của bạn trong từng quảng cáo.
 • Collection (Bộ sưu tập): Kết hợp quảng cáo video với landing page để tăng chuyển đổi.
 • Spark: Quảng cáo nội dung không trả phí để xây dựng nhận thức về thương hiệu.
 • Lead gen (Tiếp cận khách hàng tiềm năng): Thiết kế quảng cáo thu thập thông tin người dùng để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Nếu bạn đã tạo quảng cáo trên Instagram hoặc Facebook thì quá trình này không khác nhiều trên TikTok. Đặt mục tiêu cho từng quảng cáo, phục vụ cho đối tượng thích hợp và phân phối đến người dùng. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là quảng cáo TikTok phải giữ được cảm giác chân thực.

Products Link

Các thương hiệu có thể thêm liên kết cửa hàng và sản phẩm vào hồ sơ TikTok của họ. Vì vậy, bạn có thể kết nối TikTok với trang của riêng mình và thậm chí với Cửa hàng Amazon. Tính năng này khá lý tưởng để thu hút những người xem thường xuyên nhất đến danh mục sản phẩm của bạn.

Ngoài ra, hãy cân nhắc đầu tư vào nút Kêu gọi hành động (CTA). Trên thực tế, TikTok cho phép người bán chọn từ danh sách các tùy chọn CTA trước khi xuất bản nội dung. Ví dụ: “Tìm hiểu thêm” hoặc “Đăng ký”.

Bạn có thể đính kèm các liên kết này ở cuối Quảng cáo TikTok. Sau đó, liên kết sẽ chuyển hướng người dùng đến một trang sản phẩm cụ thể.

Chiến thuật này có thể giúp bạn chuyển đổi những người dùng quan tâm trong khi họ dành thời gian trên TikTok.

Tính năng đặc biệt

TikTok là một trung tâm xu hướng cho thương mại xã hội. Để thúc đẩy xu hướng này, TikTok cung cấp nhiều tính năng có thể giúp người bán tạo ra trải nghiệm khách hàng độc đáo. Ví dụ:

 • Livestream sự kiện mua sắm. Các thương hiệu có thể tổ chức các sự kiện trực tiếp khi họ có hơn 1000 người theo dõi. Sử dụng công cụ này để giới thiệu các hướng dẫn sản phẩm hoặc video DIY.
 • Tab mua sắm. Các thương hiệu có thể đưa biểu tượng này vào hồ sơ TikTok của họ. Mục tiêu là giúp người dùng điều hướng từ video TikTok đến trang danh sách sản phẩm.
 • Q&A. Tính năng này cho phép người dùng tương tác với bạn. Họ có thể đặt câu hỏi về một sản phẩm, điều này có thể giúp tăng sự hài lòng và chuyển đổi của khách hàng.
 • Stitch và Duet (Song ca). Cả hai công cụ đều cho phép bạn liên kết video của người dùng khác với nội dung của riêng bạn. Người bán có thể liên kết với TikTokers bằng cách sử dụng sản phẩm của họ để những khách hàng khác có thể thấy mặt hàng đó đang hoạt động.

Influencer marketing

Nhiều influencer đang đạt được thành công lớn trên TikTok. Điều này làm cho nền tảng trở thành một trong những địa điểm tốt nhất cho các chiến dịch influencer marketing.

Trên thực tế, TikTok có thị trường người sáng tạo rất riêng. Tại đây, bạn có thể tìm thấy hàng trăm người sáng tạo đã có nhóm người theo dõi trung thành. TikTok được đánh giá là một nền tảng phổ biến để tìm influencers tốt nhất cho thương hiệu của bạn.

Bạn nên tuân theo các nguyên tắc tương tự như trong Facebook, Instagram hoặc thậm chí là Amazon. Tìm những người sáng tạo phù hợp với ưu đãi của bạn, thiết lập quan hệ đối tác và bắt đầu chia sẻ nội dung.

Sau đó, influencers sẽ tạo nội dung gốc giới thiệu sản phẩm của bạn. Họ sẽ cho những người theo dõi của họ biết lý do tại sao họ chọn ưu đãi của bạn và sản phẩm đã mang lại lợi ích cho họ như thế nào. Ngoài ra, influencers cũng có thể thiết lập quà tặng để nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Tóm tắt

#TikTokMadeMeBuyIt. hiện là một hashtag lan truyền đã tạo ra hơn 39 tỷ lượt xem. Điều này nói lên tất cả về TikTok ecommerce. Thêm vào đó, cụm từ này vẫn được sử dụng rộng rãi cả online và offline, điều này cho thấy mức độ quan trọng của TikTok trong Thương mại điện tử.

Nhiều TikToker khám phá các sản phẩm mới bằng cách lướt xem video trên nền tảng. Đó là lý do tại sao tất cả các thương hiệu nên tận dụng tối đa các công cụ, tính năng thương mại TikTok của họ.

Với tư cách là người bán, giờ là lúc sử dụng TikTok để nâng cao nhận thức về thương hiệu. Nếu không, bạn sẽ thu hẹp phạm vi tiếp cận thị trường của mình và bỏ lỡ cơ hội làm hài lòng hàng nghìn khách hàng mới.

Đọc thêm:

DỊCH VỤ SẢN XUẤT VIRAL VIDEO

POV là gì? Giải mã xu thế POV siêu Hot trên Tiktok

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here