10 xu hướng bán buôn chính định hình ngành thời trang năm 2023

0
237
xu-huong-ban-buon
xu hướng bán buôn
 • Mặc dù báo cáo dự đoán sự chậm lại chung của ngành, nhưng vẫn có những cơ hội. Doanh số bán hàng thời trang xa xỉ dự kiến ​​sẽ tăng trên toàn cầu từ 5% đến 10% vào năm 2023.
 • Đáng chú ý, nền kinh tế ở Trung Quốc – từ lâu được coi là động lực tăng trưởng của ngành – được dự đoán sẽ chậm lại vào năm 2023.
 • Ở Pháp, luật mới dự kiến ​​vào năm 2023 sẽ yêu cầu các thương hiệu dán nhãn quần áo và hàng dệt hiển thị “điểm số” về môi trường của từng mặt hàng để giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn.

Ngành thời trang đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Theo The State of Fashion 2023 do The Business of Fashion (BoF) và McKinsey & Company thực hiện, doanh thu ngành toàn cầu năm 2021 tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, một số những thách thức chưa từng có đã làm sứt mẻ mọi thành quả đạt được và làm chậm tiến độ khi năm trôi qua. 

Cuộc chiến ở Ukraine, bắt đầu vào tháng 2, đã gây chấn động toàn ngành và gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng khắp châu Âu. Các nhà lãnh đạo ngành đã phải điều hướng nền kinh tế toàn cầu ngày càng mong manh, với những tác động nghiêm trọng đối với ngành vào năm 2023. Theo báo cáo, 85% giám đốc điều hành ngành thời trang dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục là một thách thức trong năm tới. 58% tin rằng cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ tiếp tục làm suy yếu thị trường. Tăng trưởng GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn khoảng 2% vào năm 2023 và nguy cơ suy thoái kinh tế bao trùm nhiều nền kinh tế lớn. 

Mặc dù báo cáo dự đoán sự chậm lại chung của ngành, nhưng vẫn có những cơ hội. Doanh số bán hàng thời trang cao cấp dự kiến ​​sẽ tăng trên toàn cầu từ 5% đến 10% vào năm 2023. Con số này được so sánh với mức tăng giữa âm 2% và dương 3% đối với phần còn lại của ngành. Nhìn chung, các công ty thời trang đã có thể xây dựng nền tảng vững chắc vào năm 2021 và nửa đầu năm 2022 để giúp họ vượt qua cơn bão. 

Thay đổi hành vi người tiêu dùng

Lạm phát gia tăng ở nhiều nền kinh tế lớn đã tạo ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt khiến nhiều người tiêu dùng phải đánh giá lại, và thậm chí thay đổi đáng kể thói quen chi tiêu của họ. Theo báo cáo, gần 3/4 người tiêu dùng Hoa Kỳ đã tìm kiếm các thương hiệu có chi phí thấp hơn hoặc các sản phẩm có giá thấp hơn trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2022. Áp lực buộc các thương hiệu phải duy trì sức hấp dẫn đối với người tiêu dùng trong bối cảnh môi trường kinh tế khó khăn. 

Tái tập trung khu vực

Bối cảnh kinh tế không chắc chắn có nghĩa là các công ty thời trang sẽ đánh giá lại các khu vực địa lý mà họ hoạt động, có khả năng loại bỏ các quốc gia hoặc khu vực nhất định trong khi xoay trục sang các quốc gia hoặc khu vực khác có tiềm năng lớn hơn. Đáng chú ý, nền kinh tế ở Trung Quốc – từ lâu được coi là động lực tăng trưởng của ngành – được dự đoán sẽ chậm lại vào năm 2023. GDP chỉ tăng 3% so với mức tăng 8% vào năm 2021, khiến một số giám đốc điều hành thời trang phải tìm kiếm cơ hội ở nơi khác, ít nhất là hơn Ngắn hạn.

Giải quyết Greenwashing 

Khi ngành công nghiệp vật lộn với các tác động môi trường và xã hội có hại của nó, cách các thương hiệu truyền đạt thông tin về tính bền vững của họ tới người tiêu dùng sẽ được xem xét kỹ lưỡng khi họ cố gắng tránh xa các cáo buộc “greenwashing”. Trong khi đó, 79% giám đốc điều hành thời trang cho rằng việc thiếu các tiêu chuẩn toàn ngành để giúp họ đánh giá hiệu suất bền vững là rào cản lớn nhất trong việc cải thiện cách người tiêu dùng cảm nhận những nỗ lực của họ.

Các quy định mới và đang nổi lên cấm tẩy rửa xanh đòi hỏi các thương hiệu phải cảnh giác cao hơn về thông tin phát triển bền vững mà họ chia sẻ. Ví dụ: ở Pháp, luật mới dự kiến ​​vào năm 2023 sẽ yêu cầu các thương hiệu dán nhãn quần áo và hàng dệt hiển thị “điểm số” về môi trường của từng mặt hàng để giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn.


Thay đổi ưu tiên

“Nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với một trong những năm khó khăn nhất phía trước — với lạm phát gia tăng, khủng hoảng chi phí sinh hoạt và hậu quả liên tục từ cuộc chiến ở Ukraine tạo ra một ‘cuộc khủng hoảng đa dạng’. Điều này đòi hỏi phải quản lý chi phí cẩn thận và các chiến lược tăng trưởng tập trung để nắm bắt các cơ hội trong phân khúc hạng sang — đặc biệt là ở Trung Đông và Châu Á-Thái Bình Dương.” Imran Amed, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của The Business of Fashion, cho biết. 

“Với doanh thu toàn cầu của ngành tăng 21% vào năm 2021 và tỷ suất lợi nhuận EBITA trung bình tăng 6 điểm phần trăm, các điều kiện kinh tế vĩ mô và địa chính trị ngày càng xấu đi đã đè nặng lên ngành trong nửa cuối năm 2022,” Achim Berg, Đối tác cấp cao, Lãnh đạo toàn cầu của McKinsey’s Apparel, Fashion and Luxury Group, cho biết. “Mặc dù hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của ngành, với mức tăng trưởng doanh thu 13% trong nửa đầu năm 2022, mang lại nền tảng vững chắc — chúng tôi cho rằng năm 2023 vẫn còn nhiều thách thức. Tăng trưởng doanh số bán hàng thời trang toàn cầu sẽ được thúc đẩy bởi phân khúc cao cấp, lên tới 10%, so với mức 3% của phần còn lại của ngành.”

Theo báo cáo, đây là 10 chủ đề được thiết lập để định hình ngành công nghiệp thời trang vào năm 2023:

 1. Sự mong manh toàn cầu:
  Một loạt các yếu tố gây bất ổn, bao gồm căng thẳng địa chính trị gia tăng, tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế thế giới vốn đã mong manh, với GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm xuống khoảng 3% vào năm 2023.

  • 56% giám đốc điều hành thời trang dự đoán các điều kiện trong ngành sẽ xấu đi trong năm tới.
 1. Thực tế khu vực:
  Bản đồ thế giới về cơ hội tăng trưởng cho các thương hiệu thời trang đã thay đổi, với các khu vực như Trung Đông và các quốc gia như Hoa Kỳ đang nổi lên như những ưu tiên trong năm tới.

  • Một nửa số giám đốc điều hành thời trang mong muốn mở rộng dấu ấn của công ty họ ở Bắc Mỹ vào năm 2023. 
 1. Chi tiêu theo hai hướng:
  Lạm phát sẽ thách thức hành vi của người tiêu dùng. Trong khi những người mua sắm có thu nhập cao với tiền tiết kiệm, khả năng tiếp cận tín dụng và đảm bảo công việc tốt hơn sẽ tiếp tục chi tiêu cho thời trang, thì những người tiêu dùng có thu nhập thấp hơn sẽ thắt chặt hoặc cắt giảm chi tiêu tùy ý.

  • 74% người tiêu dùng thời trang Hoa Kỳ đã chọn các thương hiệu hoặc sản phẩm rẻ tiền hơn trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2022. 
 1. Thời trang linh hoạt:
  Khi ranh giới giữa trang phục nam và trang phục nữ ngày càng mờ nhạt, các thương hiệu có cơ hội suy nghĩ lại về quy trình và hoạt động kinh doanh để khai thác sự phát triển này.

  • Một nửa số người tiêu dùng Gen Z đã mua thời trang bên ngoài bản sắc giới tính của họ. 
 1. Trang phục trang trọng được sáng tạo lại:
  Trang phục trang trọng cho những dịp đặc biệt dự kiến ​​sẽ là danh mục thời trang linh hoạt nhất, khi người tiêu dùng suy nghĩ lại về cách họ ăn mặc khi đến công sở và các sự kiện đặc biệt.

  • 39% giám đốc điều hành thời trang kỳ vọng doanh số bán trang phục dự tiệc sẽ nằm trong số ba loại tăng trưởng hàng đầu vào năm 2023. 
 1. Tính toán DTC:
  Chi phí tiếp thị kỹ thuật số đang tăng lên khi tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử bình thường hóa sau đại dịch, khiến việc xây dựng một doanh nghiệp DTC trực tuyến có lợi nhuận bền vững trở nên khó khăn.

  • Một phần ba giám đốc điều hành thời trang cho rằng những thách thức đối với các kênh bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng là một trong những chủ đề hàng đầu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ trong năm tới. 
 1. Giải quyết vấn đề Greenwashing:
  Lộ trình chiến lược của Ủy ban Châu Âu nhằm làm cho hàng dệt may bền hơn và có thể tái chế vào năm 2030 đang hướng đến việc tẩy rửa xanh, trong khi các cơ quan giám sát người tiêu dùng ở Châu Âu đang theo dõi chặt chẽ các tuyên bố về tính bền vững của các thương hiệu thời trang.

  • 79% giám đốc điều hành ngành thời trang cho rằng việc thiếu các tiêu chuẩn toàn ngành để giúp họ đánh giá hiệu suất bền vững là trở ngại lớn nhất để cải thiện cách người tiêu dùng cảm nhận những nỗ lực của họ nhằm giảm thiểu tác hại đối với môi trường. 
 1. Sản xuất chứng tỏ tương lai:
  65% giám đốc điều hành thời trang đang xem xét chuyển dịch vụ gần bờ để tạo ra các trung tâm mới dành riêng cho việc phục vụ thị trường tiêu dùng trong nước của họ.

  • Hai phần ba giám đốc điều hành mong đợi số hóa là khả năng quan trọng nhất để giúp các nhà cung cấp phát triển trong năm tới. 
 1. Tiếp thị kỹ thuật số được tải lại: Các
  quy định về quyền riêng tư và thay đổi công nghệ đã làm tăng chi phí tiếp thị kỹ thuật số có trả phí, khiến các thương hiệu phải chi ít nhất gấp ba lần để có được một khách hàng vào năm 2022 so với năm 2013.

  • 79% giám đốc điều hành ngành may mặc và giày dép của Hoa Kỳ đánh giá mạng lưới truyền thông bán lẻ là kênh tiếp thị hiệu quả nhất. 
 1. Đại tu tổ chức:
  55% giám đốc điều hành cho rằng cuộc khủng hoảng nhân tài là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ vào năm 2022. Giáo dục và đào tạo tạo ra lợi tức đầu tư cao hơn từ hai, rưỡi đến ba lần so với tuyển dụng, thúc đẩy hoạt động kinh doanh trường hợp đầu tư vào khoảng trống kỹ năng và lực lượng lao động hiện có.

  • 90% giám đốc điều hành thời trang dự đoán sự thiếu hụt kỹ năng trong tổ chức của họ. 

Khi ngành thời trang tiếp tục cảm nhận được hậu quả của đại dịch, điều quan trọng là phải cập nhật các xu hướng mới nhất và tiến hành nghiên cứu của riêng bạn để đi trước các đối thủ cạnh tranh và duy trì hoạt động kinh doanh của bạn. Hãy để những xu hướng chính này giúp chuẩn bị thương hiệu của bạn cho năm mới sắp tới và thu hút nhiều người mua sắm hơn nữa đến cửa hàng của bạn.

Đọc thêm:

Google và Apple tranh giành công nghệ nhắn tin

Checkpoint là gì? Dịch vụ mở khóa Facebook Checkpoint

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here