Xu hướng thương mại điện tử B2B và số liệu thống kê cần theo dõi vào năm 2023

0
438
Xu hướng thương mại điện tử B2B: Sự gián đoạn chuỗi cung ứng, chậm trễ vận chuyển, thiếu công nhân và xung đột toàn cầu đã thay đổi cách kinh doanh của thế giới. Năm 2022 đã chứng kiến ​​một số xu hướng đang nổi lên và tiến vào thương mại điện tử B2B: đơn đặt hàng được đáp ứng nhanh hơn, cá nhân hóa và khách hàng tự phục vụ chỉ là một số.

Nếu bạn chưa tận dụng được những xu hướng này vào năm 2022, bạn có một cơ hội khác để cải thiện chiến lược tiếp thị và bán hàng của mình. Thương mại điện tử B2B chỉ được thiết lập để tiếp tục phát triển trong suốt thời gian còn lại của năm 2022 và đến năm 2023. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các xu hướng thương mại điện tử B2B chính để giúp định hướng chiến lược bán hàng trực tuyến của bạn.

Điều gì đã xảy ra vào năm 2021 và 2022?

 Thị-trường-thương-mại-điện-tử-B2B
Thị trường thương mại điện tử B2B

Thương mại điện tử không còn là một kênh bán hàng mới mà các doanh nghiệp B2B thử nghiệm. Nghiên cứu của McKinsey & Company cho thấy 65% ​​công ty B2B độc quyền bán hàng trực tuyến vào năm 2022. Và, lần đầu tiên, các công ty B2B có nhiều khả năng cung cấp thương mại điện tử hơn bán hàng trực tiếp.

Theo Digital Commerce 360, thương mại điện tử B2B vẫn là kênh phát triển nhanh nhất. Vào năm 2021, các nhà sản xuất, thông qua các trang web và ứng dụng của riêng họ và trên các thị trường B2B, đã tăng trưởng thương mại điện tử 18,4% , từ 458,7 tỷ USD lên 543,25 tỷ USD. Các tỷ lệ tăng trưởng này lớn hơn 1,45 lần so với mức tăng của tất cả doanh số sản xuất và lớn hơn 1,42 lần so với mức tăng của tất cả doanh số bán hàng điện tử.

Các xu hướng thương mại điện tử B2B cần chú ý vào năm 2023

Tăng trưởng thương mại B2B không có dấu hiệu chậm lại trong suốt năm 2022 và hơn thế nữa vào năm 2023. Để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh và đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, các thương hiệu nên lưu ý các xu hướng thương mại điện tử hiện đang định hình vào nửa cuối năm 2022

Đơn đặt hàng được hoàn thành nhanh hơn

Kỳ vọng của khách hàng về thời gian giao hàng ngày càng lớn. Trước COVID, UPS có thời gian vận chuyển trung bình là 2,96 ngày . Nhưng đến cuối năm 2020, nó đã tăng lên 4,96 ngày. Vào cuối năm 2021, nó đã giảm xuống khoảng 2 đến 2,35 ngày, nhanh hơn so với trước COVID. 

Mong muốn nhận hàng nhanh hơn của khách hàng đã thúc đẩy thời gian giao hàng rút ngắn hơn.

Các đơn đặt hàng được hoàn thành nhanh hơn là một cách khác mà các thương hiệu B2B có thể thu hút người mua. Các thương hiệu B2B có thể chuyển sang thực hiện bên thứ ba (3PL) để hợp lý hóa quy trình thực hiện của họ. Sử dụng 3PL có thể giúp các doanh nghiệp giảm chi phí quản lý hàng tồn kho và thực hiện.

Andreas Blomst, GM của phần mềm thực hiện đa kênh Extensiv , giải thích cách thực hiện thuê ngoài có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp cùng với khách hàng.

Bán thông qua thị trường trực tuyến của bên thứ ba

Nhiều người mua B2B bắt đầu tìm kiếm sản phẩm của họ thông qua thị trường . Duyệt sau đó thường chuyển thành mua. Trong quý 2 năm 2022, doanh thu thuần của Amazon được tạo ra thông qua dịch vụ người bán bên thứ ba đã tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, 20% người mua ở Vương quốc Anh và 15% người mua ở Hoa Kỳ thực hiện mua hàng của họ thông qua Amazon Business. Đó chỉ là một ví dụ của nhiều thị trường B2B bên thứ ba có sẵn.

Một lợi ích chính của thị trường trực tuyến bên thứ ba là khả năng thu hút người mua mới. Điều này cung cấp cho các thương hiệu B2B một cơ hội mới để thử nghiệm các sản phẩm mới và tiếp cận thị trường toàn cầu.

Tiếp thị và bán thông qua phương tiện truyền thông xã hội

Thương mại xã hội thường được coi là chiến lược thương mại điện tử B2C nhiều hơn, nhưng các thương hiệu B2B cũng đang ngày càng tham gia vào hành động này.

Với lý do chính đáng –– thị trường thương mại xã hội toàn cầu sẽ đạt 2,9 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2026. Các thương hiệu B2B có thể sẽ nhận thấy rằng đối tượng mục tiêu của họ cũng đang tìm kiếm sản phẩm trên các nền tảng truyền thông xã hội. Hiện tại, 46% người mua B2B sử dụng mạng xã hội để tìm hiểu về các giải pháp có sẵn, 40% sử dụng nó để so sánh các giải pháp và 35% sử dụng nó để tìm thông tin cần biết trước khi họ hoàn tất giao dịch mua.

Chìa khóa thành công là chọn đúng nền tảng truyền thông xã hội cho doanh nghiệp của bạn. Xem xét những cái nào phù hợp nhất với khán giả của bạn. Tạo nhiều bài đăng như video giới thiệu sản phẩm hoặc lời chứng thực của khách hàng và xem nội dung nào phù hợp nhất với đối tượng mục tiêu của bạn.

Các công ty dựa vào tính bền vững

Su-dung-bao-bi-san-pham-ben-vung
Sử dụng bao bì sản phẩm bền vững

Khi nhận thức về biến đổi khí hậu tăng lên trên toàn cầu, ngày càng có nhiều công ty tạo ra các sáng kiến ​​xoay quanh tính bền vững. Và trong khi những mục tiêu này rất tốt cho môi trường, chúng cũng rất tốt cho việc kinh doanh.

Rốt cuộc, các nghiên cứu cho thấy rằng khách hàng trung thành với các doanh nghiệp thân thiện với môi trường nhiều hơn 4,3 lần và tỷ lệ chuyển đổi của các doanh nghiệp đó tăng lên đến 20%.

Một cách tuyệt vời để thể hiện tính bền vững trong doanh nghiệp của bạn là sử dụng bao bì bền vững . Thương hiệu điện tử B2B Avery Dennison —một nhà sản xuất nhãn — sử dụng chiến thuật này trong hoạt động kinh doanh của mình để đảm bảo khách hàng hài lòng với cách sản phẩm của họ đến tay khách hàng.

Theo lời của thương hiệu, “Thế giới không thể tiếp tục lãng phí vật liệu. Và bạn cũng không thể. ” Đây là lý do tại sao nó tiếp cận bao bì theo một cách khác, đảm bảo khách hàng mua từ đó hài lòng vì họ đang mua từ một thương hiệu thân thiện với môi trường hơn.

Cho dù đó là bao bì, vật liệu sản phẩm hay giảm tiêu thụ năng lượng trong sản xuất, tìm cách thân thiện hơn với môi trường sẽ là một xu hướng quan trọng trong tương lai.

Trải nghiệm được cá nhân hóa

Cá nhân hóa là chìa khóa để tạo ra trải nghiệm mua hàng khiến khách hàng của bạn cảm thấy đặc biệt.

Nhưng có vẻ như các thương hiệu thương mại điện tử B2B có thể làm nhiều hơn để điều chỉnh trải nghiệm mua sắm cho khách hàng của họ. Ba mươi chín phần trăm người mua B2B tin rằng mối quan hệ với nhà cung cấp là thách thức lớn nhất khi mua hàng trên internet.

Ngoài ra, người mua B2B muốn các thương hiệu làm nhiều hơn nữa để cá nhân hóa trải nghiệm mua hàng. Một cuộc khảo sát của McKinsey & Company với gần 3.500 người ra quyết định tại 12 thị trường cho thấy rằng cùng với nhiều kênh hơn và nhiều tiện ích hơn, khách hàng muốn có trải nghiệm được cá nhân hóa hơn.

Người mua B2B cũng muốn các thương hiệu truyền đạt các thông điệp được nhắm mục tiêu phù hợp hơn. Trong một cuộc khảo sát gần đây, 27% người được hỏi chia sẻ rằng họ thất vọng nhất với thông điệp không nhất quán từ các thương hiệu và 27% khác nói rằng họ thất vọng nhất với cách tiếp thị không liên quan.

Trang web ưu tiên thiết bị di động

Trải nghiệm khách hàng trên thiết bị di động cần phải được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là khi xem xét các thống kê đã chỉ ra rằng mọi người có ít khả năng mua hàng từ một thương hiệu hơn 62% sau một trải nghiệm di động tiêu cực.

Theo ước tính, doanh số thương mại điện tử bán lẻ qua thiết bị di động ở Hoa Kỳ đã vượt 360 tỷ USD vào năm 2021 . Đến năm 2025, con số đó được dự báo sẽ tăng gần gấp đôi, lên tới khoảng 710 tỷ USD.

Nếu chưa có, các công ty nên ưu tiên tạo một trang web dành cho thiết bị di động đáp ứng hoặc một ứng dụng di động có thể tải xuống. Tiếp theo, trong năm tới, các cửa hàng thương mại điện tử B2B có thể xem xét giới thiệu hình thức thanh toán bằng một cú nhấp chuột vào trang web của họ.

Cổng thông tin khách hàng tự phục vụ

Khi các thương hiệu B2B chấp nhận bán sản phẩm trực tuyến, người mua ngày càng trở nên thoải mái khi mua sản phẩm mà không cần hỗ trợ.

Hiện tại, người mua B2B mua 67% sản phẩm của họ trực tuyến. Thêm vào đó, 18% người mua B2B thích các kênh mua hàng tự phục vụ từ xa (nghĩa là có thể mua hàng mà không cần phải nói chuyện với ai đó) khi làm việc với các công ty B2B.

Justin Smith, Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị thương mại điện tử OuterBox , cho biết, “Khi nói đến xu hướng thương mại điện tử B2B, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy sự thúc đẩy liên tục đối với các mô hình mua hàng tự phục vụ, giống như chúng ta thấy trong thế giới B2C.

Thương hiệu B2B Beauty Solutions bán các sản phẩm, công cụ và giáo dục cho các chuyên gia làm đẹp. Nó hiện đang bán cho khách hàng B2B ở bảy tiểu bang ở Mỹ.

Để truy cập cổng tự phục vụ, xem giá cả và đặt hàng, các chuyên gia làm đẹp phải có giấy phép thẩm mỹ. Nếu họ làm vậy, họ có thể yêu cầu thông tin đăng nhập từ Beauty Solutions. Một tài khoản cũng cho phép họ lưu các mặt hàng vào danh sách mong muốn, theo dõi đơn đặt hàng, xem các đơn đặt hàng trước đó và sử dụng nhiều địa chỉ giao hàng.

Thương-hiệu-B2B-Beauty-Solutions
Thương hiệu B2B Beauty Solutions

Các chuyên gia làm đẹp có thể tìm kiếm các nhãn hiệu hoặc loại sản phẩm cụ thể, như màu tóc, phần mở rộng, trang điểm hoặc công cụ. Họ có thể lọc sản phẩm theo xếp hạng của khách hàng, tình trạng còn hàng, kích thước và dòng sản phẩm.

Các trang sản phẩm cho biết các vị trí mà sản phẩm có sẵn, cùng với kích thước trong kho và lượng hàng hiện tại của chúng.

Việc có một cổng thông tin trực tuyến tự phục vụ hợp lý hóa quy trình cho mỗi công ty truy cập trang web này và đảm bảo họ có thể dễ dàng quản lý các đơn đặt hàng của mình thông qua thị trường trực tuyến này.

Không đầu

Kiến trúc thương mại không đầu cho phép các thương hiệu B2B tách giao diện người dùng của trang web khỏi giao diện người dùng. Cấu trúc này cho phép các nhà bán lẻ tự do hơn trong việc xây dựng và tùy chỉnh bất kỳ thứ gì họ thích.

Một trong những lý do khiến các doanh nghiệp chọn cách không đầu là nó có thể giúp việc tạo và cung cấp trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa trở nên dễ dàng hơn. Sau khi thiết lập và chạy, headless giúp giảm ngân sách trang web của bạn dễ dàng hơn, vì bạn sẽ không cần hỗ trợ kỹ thuật để cập nhật giao diện người dùng mỗi khi bạn muốn thực hiện một chút điều chỉnh đối với giao diện người dùng.

Nền tảng không có đầu cung cấp cho các nhà bán lẻ B2B nhiều công cụ hơn để tiếp cận đối tượng ngày càng tăng của họ so với nền tảng thương mại điện tử truyền thống.

Dưới đây là một số lợi ích của việc không đầu:

  • Hoàn thành tùy chỉnh
  • Thời gian tải trang nhanh hơn
  • Ít cần hỗ trợ CNTT
  • Kiểm soát nhiều hơn và mở rộng quy mô nhanh hơn
  • Thời gian tiếp thị nhanh hơn

Các công ty có kiến ​​trúc không đầu cũng có khả năng mở rộng sang các kênh mới cao hơn 77% so với các công ty không có đầu (54%).

Thương hiệu quần áo bền vững Allbirds sử dụng kiến ​​trúc không đầu để cho phép nhiều chức năng và tính linh hoạt hơn trên trang web của mình:

kiến -trúc-không-đầu
Kiến ​​trúc không đầu

Nâng cấp hệ thống kế thừa

Bỏ lại các hệ thống kế thừa được coi là một thách thức đáng kể vào năm 2022 đối với 36,6% nhà phân phối. Nhưng khi các thương hiệu B2B nhận ra nhu cầu mang lại trải nghiệm giống B2C bóng bẩy hơn cho khách hàng, bạn sẽ cần phải có các hệ thống phù hợp.

Một số doanh nghiệp mắc sai lầm khi chỉ nâng cấp hệ thống của họ khi họ rất cần một công cụ hoặc tính năng mới. Nhưng điều đó có thể khiến việc triển khai công nghệ sâu hơn ở mức khó khăn hơn.

Đối mặt với những thách thức về gián đoạn chuỗi cung ứng

Giữa đại dịch, xung đột chiến tranh, lạm phát gia tăng và sự chậm trễ trong giao hàng, các nhà bán lẻ đều nhận thức quá rõ về các vấn đề của chuỗi cung ứng. Mặc dù những thách thức này sẽ không biến mất chỉ sau một đêm, nhưng các thương hiệu B2B đang tìm ra những cách mới để đối phó với chúng.

Việc tránh bất kỳ loại gián đoạn nào trong chuỗi cung ứng là điều cần thiết để duy trì lòng trung thành của khách hàng, đó là lý do tại sao khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng là một xu hướng chính.

Có một số chiến lược phục hồi chuỗi cung ứng mà các công ty đã thực hiện trong suốt năm 2021, bao gồm:

  • Nearshoring: sử dụng các nhà phân phối ở gần hoặc trong cùng khu vực để có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với chuỗi cung ứng
  • Đa nguồn cung ứng: có nhiều nhà phân phối như một kế hoạch dự phòng trong trường hợp một số không thể phân phối

Có các nhà cung cấp ở gần, cũng như một số tùy chọn trong trường hợp xảy ra sự kiện gián đoạn, giúp xây dựng khả năng phục hồi và đảm bảo công ty của bạn luôn có quyền truy cập vào hàng tồn kho mới.

Quản lý hàng tồn kho tốt hơn

Khi sự gián đoạn của chuỗi cung ứng tiếp tục diễn ra, các doanh nghiệp thương mại điện tử cần phải xử lý tốt hơn cách hàng hóa di chuyển qua hệ thống. Làm như vậy sẽ giúp họ dễ dàng đáp ứng kỳ vọng của khách hàng về những gì có trong kho và thời điểm có thể giao hàng.

Trải nghiệm đa kênh liền mạch

Bán đa kênh cho phép khách hàng duyệt hoặc mua hàng từ nhiều kênh khác nhau, cho dù thông qua các phương pháp truyền thống, tương tác từ xa hay các tùy chọn tự phục vụ.

Thương mại điện tử B2B sẽ như thế nào vào năm 2023?

Khi chúng tôi kết thúc năm 2022 và bước sang năm 2023, hãy ghi nhớ các xu hướng thương mại điện tử B2B này để bạn có thể bắt đầu triển khai chúng trong suốt Q1. Đảm bảo bạn luôn áp dụng các chiến lược và chiến thuật tiếp thị mới giúp doanh nghiệp của bạn luôn đứng đầu trong tâm trí khách hàng.

Đọc thêm:

TẤT CẢ 22 Loại Quảng Cáo Google

Lợi nhuận Samsung lại lập kỷ lục

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here