Triết lý thành công từ việc bán báo của Walt Disney, Warren Buffett và Tom Cruise

0
602

Walt Disney, Warren Buffett và Tom Cruise đều có điểm chung là làm nghề giao báo khi còn nhỏ. Chính nhờ công việc nhỏ bé này đã giúp họ học hỏi nhiều nguyên tắc làm tiền đề cho những thành công sau này.

Nhận ra cơ hội và giành thắng lợi khi có thể

Rất lâu trước khi trở thành một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng, cậu bé 8 tuổi Tom Cruise đã nhận ra rằng nếu muốn điều gì đó thì cậu phải gắng sức làm việc để đạt được. Kết quả là khi có cơ hội đi giao báo, cậu đã biết chớp lấy.

Đó là cơ hội để kiếm tiền mua những đồ xa xỉ như đôi giày thể thao mới. Nhưng điều đó cũng khiến cậu cảm thấy sự không ổn định trong cuộc sống của mình. Công việc đã khiến cậu bé có cái nhìn tích cực hơn.

“Tôi có nhiều điều thiệt thòi hơn những đứa trẻ khác, nhưng tôi còn có thể đi giao báo. Ngay cả khi tất cả mọi thứ quay cuồng xung quanh bạn, thì bạn vẫn có thể giành một chút thắng lợi,” Cruise nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Esquire.

Chăm chỉ, cố gắng ắt thành công

Thời niên thiếu, Warren Buffett sống với gia đình ông ở Washington. Chính trong thời gian này, ông trùm kinh doanh đã bắt tay vào việc kinh doanh thành công đầu tiên của mình, giao báo. Công việc này khiến ông thấm thía về tầm quan trọng của sự tin tưởng và chăm chỉ làm việc.

Lúc đó, Buffet kiếm được 175 USD mỗi tháng, còn nhiều hơn số tiền mà các giáo viên của ông kiếm được thời điểm đó. Số tiền này giúp ông đầu tư vào bản thân và tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Sở hữu khối tài sản 74 tỷ USD, Buffet hiện nay vẫn kinh doanh báo chí nhưng ở mức độ cao hơn. Ông đang sở hữu một vài tờ báo, và là một trong những cổ đông lớn nhất của The Washington Post, tờ báo ông từng giao lúc còn trẻ.

Khi không đạt được mục tiêu, hãy vượt qua phản đối bằng cách chịu trách nhiệm

Dù chỉ là bán báo, thành công chỉ lâu dài khi bạn chăm sóc tốt khách hàng của mình, chịu trách nhiệm cho mỗi hành động và khắc phục bất cứ vấn đề nào gặp phải.

Cruise đã khắc cốt ghi tâm bài học này khi còn đi giao báo. Cậu đã hiểu rằng nếu mình càng làm việc chăm chỉ thì mình càng có nhiều khách hàng. Nếu có điều gì đó không như ý muốn thì cậu sẽ phải tự mình khắc phục nó.

Cậu cần chịu trách nhiệm và biết thuyết phục để đảm bảo khách hàng sẽ còn quay trở lại

“Nếu một ngày tôi quên đưa báo cho một gia đình nào đó, chắc chắn họ sẽ tức giận. Tôi nhận thấy rằng mình cần nói chuyện với họ, xin lỗi họ rằng tôi sẽ sửa chữa. Bằng cách nhận trách nhiệm, tôi có thể khắc phục lỗi này”, Cruise nói với Esquire.

Tăng thêm giá trị, làm thêm nhiều việc để tăng thu nhập bổ sung

Cha của Disney sở hữu cơ sở phân phối báo tại thành phố Kansas, Missouri và Disney là một trong những cậu bé giao báo ở đó. Cậu không được trả lương vì cha cậu cảm thấy công việc này chi trả cho chi tiêu thường ngày và giúp cậu biết chịu trách nhiệm hơn.

Tuy nhiên, dù chỉ là đứa trẻ nhưng Disney khá khéo léo. Cậu hiểu rằng mình có thể kiếm được tiền nếu làm thêm các dịch vụ khác, do đó cậu đã nhận làm những việc khác ngoài giao báo.

Cậu bắt đầu bán thêm báo ở góc phố để có thêm tiền. Cậu cũng nhận giao toa thuốc cho nhà thuốc trong khu phố và dọn dẹp cửa hàng kẹo ở gần trường học của mình.

Mọi người sẽ sẵn sàng mở ví nếu dịch vụ của bạn tuyệt vời

Từ những ngày còn đi giao báo, Buffett biết được tầm quan trọng mối quan hệ trực tiếp giữa lợi nhuận mang lại và dịch vụ khách hàng tuyệt vời.”

“Bạn sẽ học được rất nhiều về bản chất con người khi bạn đi giao báo,” Buffet nói. “Một điều cần nhớ rằng bạn cần phải trả tiền để lấy báo mỗi tháng. Dù cho khách hàng có trả tiền cho bạn hay không thì bạn vẫn phải gom góp để trả tiền báo”.

Tính nhất quán là chìa khóa để tiến lên phía trước

Là đứa trẻ bán báo trong thời chiến khi mà rất nhiều người đàn ông ra nước ngoài và không sẵn sàng làm những công việc tầm thường. Buffet nhận ra rằng ông có thể biến việc nhỏ thành những công việc lớn hơn thông qua tính nhất quán.

Bởi vì luôn làm tốt công việc tại khu phố của mình, Buffet đã được phép giao báo tại nhiều khu vực khác. Kết quả là ông đã nhanh chóng mở rộng “lãnh thổ” của mình đến cả những khu vực thượng lưu trong thành phố.

“Tôi đã học được một điều rằng nếu bạn làm tốt việc gì đó, bạn sẽ có cơ hội để phát triển lên,” Buffett nói. “Thực tế mà nói vì tôi làm tốt công việc ở Spring Valley nên sau này tôi mới có thể tiến sang tuyến đường Westchester”.

Xác định mục tiêu cho những thứ bạn muốn đạt được, một thương hiệu cho tương lai

Đạp xe quanh khu phố yên tĩnh trước buổi bình minh giúp Disney có thể nhìn rõ cuộc sống của những người khác. Cậu đã nhìn thấy đồ chơi ưa thích mà những đứa trẻ khác bỏ lại trước cổng, những món đồ nằm ngoài khả năng của cậu.

Về sau khi đã đạt được thành công ngoài sức tưởng tượng, ông vẫn không thể quên được cảm giác ham muốn ma thuật lúc đó.

Khi trở thành người đứng đầu của Disney Studios, Disney đã dành nhiều công sức đằng sau những chương trình như Toys for Tots để đảm bảo hàng trăm đứa trẻ nhận được món quà đặc biệt nhân dịp Giáng sinh.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here