Khi thú cưng trở thành 1 “người có ảnh hưởng” trong ngành quảng cáo

0
254

Thú cưng trở thành người có ảnh hưởng nghe lạ nhưng có rất nhiều trường hợp thú cưng trở thanh một hiện tượng mạng xã hội.

Dạo một vòng các video trên Facebook Watch, YouTube và TikTok, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nhiều video quay hình thú cưng thu hút đến cả triệu, nghìn lượt view, like. Thậm chí, những “sinh vật lắm lông” cũng sở hữu cho riêng mình một lượng fan hâm mộ đông đảo, không kém bất cứ một người có ảnh hưởng (Influencer) nổi tiếng nào khác.

Khi thú cưng trở thành "người có ảnh hưởng" trong ngành quảng cáo
Khi thú cưng trở thành “người có ảnh hưởng” trong ngành quảng cáo

Vậy, tại sao lại không biến thú cưng trở thành những “người có ảnh hưởng” riêng cho thương hiệu doanh nghiệp? Với lập luận trên, nhóm tác giả Eraser của Pencil Group đã nhanh chóng kiểm chứng giả thuyết của mình qua nghiên cứu “Tiềm năng sử dụng thú cưng để quảng cáo” với nhiều kết quả ngạc nhiên.

Thú cưng trở thanh người có ảnh hưởng xâm chiếm MXH.

Theo số liệu khảo sát của Global Web Index, tại Việt Nam, trên cả nước có khoảng 77% hộ gia đình đang nuôi ít nhất một bé thú cưng. Con số này cao hơn nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới.

Theo một khảo sát của Intage năm 2020, tại đô thị ghi nhận phạm vi mở rộng của binh đoàn này là 23% với tỷ lệ giữa chó-mèo-vật nuôi khác (như tôm, cá. ..) không chênh quá lớn. Vùng quê và ngoại ô ghi nhận sự mở rộng của binh đoàn này lên đến 79%.

Có thể bạn quan tâm: Xây dựng youtube chuyên nghiệp

Còn trên mạng xã hội thì sao? Không chỉ ở thế giới thực, thú cưng cũng “phá đảo thế giới ảo” khi những trang fanpage của thú cưng và động vật luôn thu hút nhiều lượt theo dõi, yêu thích: page Lạc Thú thu hút 349k likes; The Pet Collective 16,351 triệu likes; Meowed by 9GAG 4,6 triệu likes; Cat lovers Club 5,4 triệu likes.

Mỹ diệu cô mèo trở thành "người tầm ảnh hưởng"
Mỹ diệu cô mèo trở thành “người tầm ảnh hưởng”

Không khó để thấy danh sách TOP VIDEO được xem nhiều nhất trên mọi phương tiện không hề thiếu thú cưng và các từ khoá về động vật cũng chưa lúc nào hết nóng. Thậm chí có thú cưng đã gia nhập câu lạc bộ triệu view như fanpage Moca Chó Điên với 9,3 triệu lượt theo dõi hay Butin đang bơi với 1,1 triệu lượt theo dõi. ..

Cho đến ngành quảng cáo.

Hiểu được sự yêu thích đó, không ít thương hiệu đã sử dụng động vật vào quảng cáo và tung ra nhiều sản phẩm truyền thông thú vị.

Ví dụ, hãng sản phẩm dinh dưỡng dành cho vật nuôi của Complan đã dùng hình ảnh chú mèo sử dụng đồ uống dinh dưỡng Complan và trở nên to lớn hơn rất nhiều so với chú chó để đảo ngược lại sự thật “mèo thì phải sợ chó”, khiến khách hàng nhầm lẫn về tính năng, đặc điểm của sản phẩm.

Cũng để quảng cáo về tính năng Flexcam, Samsung Galaxy Flip 4 đã sử dụng những chú mèo đang tự selfie, đánh vào nỗi khổ của nhiều người dùng muốn chụp hình nhưng không có chỗ đặt máy ảnh hoặc ở các vị trí mà camera thông thường khó lòng có thể chụp được.

Hình ảnh đội quân nhiều lông có thể tự chụp những bức ảnh selfie đáng yêu với Flexcam đã khiến nhiều người không khỏi thấy đáng yêu và thích thú.

Coca-Cola cũng là một “ông hoàng” quảng cáo động vật thực sự. Trong quảng cáo của mình, Coca-Cola sử dụng hình ảnh những loài động vật đang vui vẻ và thưởng thức nước ngọt của họ một cách thoải mái. Việc sử dụng động vật để quảng cáo đem lại cho Coca-Cola nhiều thiện cảm từ người dùng, trở thành một thương hiệu thân thiện, an toàn và phù hợp với tinh thần “Open Happiness” mà Coca-Cola mong muốn truyền tải.

Mercedes-Benz – thương hiệu xe sang đến từ Đức cũng không hề kém cạnh. Họ sử dụng các đặc điểm của động vật để quảng bá cho công nghệ tiên tiến được tích hợp trên chiếc xe hơi của mình một cách rất dễ hiểu.

Thương hiệu mỹ phẩm Elixir tại Thái Lan lại có ý tưởng độc đáo khi sử dụng chú chó Pug để quảng cáo về khả năng ngăn ngừa lão hoá và trẻ hoá làn da của sản phẩm.

Theo khảo sát của Sortlist Blog, quảng cáo thú cưng sẽ giúp gia tăng lượt view lên 1.642%. Những bài posts trên Instagram có hình ảnh thú cưng sẽ giúp gia tăng lượt thích lên đến 337%.

Những quảng cáo có sử dụng mèo giúp tăng khoảng 4 triệu lượt xem trung bình 123 triệu lượt tìm kiếm trên Instagram và 37% lượt search những thông tin về mèo trên Google. 34% số tài khoản Instagram hiện nay sử dụng mèo nhằm giúp gia tăng tương tác.

Những quảng cáo có sử dụng chó giúp tăng khoảng 1 triệu lượt xem trung bình. So với mèo thì chó có lượt xem cao hơn khoảng 37%.

Đặc biệt, những quảng cáo có sử dụng chó giúp tăng lượt view trung bình lên đến 540% so với kênh thông thường 62% các thương hiệu trên Instagram hiện nay cũng đã bắt đầu sử dụng chó nhằm tăng tương tác trên feeds.

Nhưng có lẽ chúng ta không cần nhiều lý luận đến vậy. Năm nay là năm con mèo, bất kì thương hiệu nào cũng có thể dùng mèo làm “đại sứ thương hiệu” thì tại sao không?

Giải mã sức hấp dẫn của thú cưng dưới góc nhìn nghệ thuật.

Một nghiên cứu thú vị đăng tải trên tạp chí khoa học Plus One * đã đo sóng não của 14 người mẹ khi họ nhìn thấy hình con, so với khi họ không thấy hình thú cưng.

Nhóm tác giả nhận thấy vùng não chịu trách nhiệm về “cảm xúc, sự gắn kết và tính xã hội” không được kích thích giống nhau. Vì vậy, cũng có thể nhiều người mẹ coi thú cưng giống như con mình mà không đơn thuần là một người bạn.

Theo một nghiên cứu thú vị khác của Keller, B và Gierl, H đến năm 2020, hai tác giả đã nghiên cứu dựa trên những quảng cáo thực của từng thương hiệu, tiến hành thu thập dữ liệu trên 134 người.

Nghiên cứu so sánh các quảng cáo chỉ có sản phẩm không có sản phẩm và người, sản phẩm và động vật để đánh giá sự ảnh hưởng đến cảm xúc của quảng cáo trên hai thương hiệu Coca-Cola và Oreo.

Kết quả cho thấy quảng cáo có động vật đem lại hiệu ứng tốt hơn cả. Đối với Coca-Cola, sự hiện diện của động vật giúp tăng cường thêm nhiều chỉ số tin cậy và liên kết với thương hiệu.

Trong khi đó, quảng cáo có người đôi khi lại có tác động ngược và xấu hơn so với quảng cáo chỉ có sản phẩm. Đối với Oreo, sự khác biệt của quảng cáo có động vật có tác dụng mạnh hơn trên hầu hết các sản phẩm, do đó tạo ra khoảng cách đáng kể với hai nhóm quảng cáo còn lại.

Cuối cùng, kết quả cũng chỉ ra rằng quảng cáo có động vật đem lại nhiều cảm xúc hơn, giúp giảm sự khó chịu đối với người xem.

Có thể thấy động vật đem lại sự thích thú và ngạc nhiên cao hơn nhiều so với quảng cáo có con người. Bên cạnh đó, các cảm xúc khó chịu của con người cũng giảm thiểu đáng kể hoặc thậm chí không có do sự hiện diện của động vật.

Hành động.

Với kết quả khảo sát và nghiên cứu nói trên, nhóm tác giả Erasers của Pencil Group nhận định rằng sự hiện diện của vật nuôi trong quảng cáo đáp ứng được đa dạng mục tiêu của thương hiệu. Ngoài vẻ đáng yêu và thu hút mắt người xem, thú cưng trong quảng cáo còn có sức mạnh thể hiện tính năng tương tác, gắn kết tình cảm với người dùng.

Thêm vào đó, với Influencer là thú cưng, thì ngành hàng không cần phải xác định quá rõ về tính chất hay phân khúc ngành hàng. Nói một cách khác, thú cưng có thể được dùng trong quảng cáo của bất cứ ngành hàng nào, nếu khách hàng thích.

Vậy các ngành hàng nào là thị trường tiềm năng cho thú cưng tại Việt Nam? Thức ăn và dịch vụ cho thú cưng, nhóm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) , sữa tươi, các chế phẩm từ sữa, đồ gia dụng, quần áo trẻ em, quà tặng, khu vui chơi trẻ em, đồ chơi trẻ em, nhà hàng thức ăn nhanh, điện thoại di động, ô tô, xe máy đều là những lĩnh vực rất thích hợp khi nhắc về thú cưng trong quảng cáo.

Tuy vậy, nhãn hàng cần phải có trách nhiệm khi dùng thú cưng trong quảng cáo. Dù nội dung của quảng cáo có thế nào, thú cưng vẫn phải được chăm sóc chu đáo và không nên chịu đựng những tổn hại về mặt sức khoẻ, hay đau đớn về tinh thần trong suốt quá trình thực hiện quảng cáo.

Các nhà quảng cáo cũng có thể chuẩn bị bác sỹ thú y túc trực ngay tại phim trường nhằm đảm bảo bé cưng được chữa trị và chăm sóc chu đáo một cách an toàn, giúp bé phòng tránh những chấn thương đáng tiếc gây nên. Các em thú cưng cũng cần ở cùng 1-2 người bạn cho bớt nguy hiểm.

Ngoài ra, thú cưng cũng cần được đảm bảo một chế độ dinh dưỡng và nơi ở thích hợp suốt thời gian quay phim. Và cuối cùng, một bộ quy tắc cư xử với bé khi quay phim cũng là một điều rất cần thiết.

Xem thêm:

10 ý tưởng kinh doanh ngày 8/3 giúp bạn kiếm tiền

2023 quảng cáo du lịch thế nào cho hay

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here