Taylor Swift và MV mới: hãy xem chúng ta có thể học được gì trong marketing

0
527

Taylor Swift đã cho ra mắt bài hát mới nhất của cô cách đây vài ngày, và nó đã phá tất cả các kỉ lục về lượt xem và lượt download. Taylor Swift cũng làm chúng ta ngạc nhiên vì kế hoạch marketing và PR thiên tài của cô.

Taylor Swift đã khéo léo “đá đểu” những người đã bôi nhọ danh dự của cô trong suốt những năm qua. Bộ ba K – Kanye West, Kim Kardashian, Katy Perry. Cả anh chàng người yêu cũ Tom Hiddleston. Thậm chí cả DJ David Mueller, người bị Swift kiện vì tội quấy rối tình dục.

Vậy chúng ta học được gì từ Swift?

Tập trung vào mục tiêu của bạn

Swift tập trung vào mục tiêu kinh doanh của cô. Khi Kim Kardashian tung video (được cho là dàn dựng) tố cáo Swift giả dối, tất cả mọi người gọi cô là một con rắn, cô chẳng có phản ứng gì. Khi Katy Perry dàn dựng màn kịch vũ công để đá xéo Swift trong một màn trình diễn của mình, Swift rút lui vào phòng thu âm. Cô ghi nhớ những điều đó và lên chiến lược marketing của mình để trả thù, cô thừa hiểu với một nghệ sĩ danh tiếng xấu là chẳng có danh tiếng gì cả

Chơi trò chơi mạng xã hội một cách quý phái

Tất cả các bộ phim sử dụng một đoạn teaser để khiến mọi người hồi hộp. Swift sẽ nói gì? Cô ấy sẽ làm gì? Cô ấy có hát về bài hát này trong album mới? Cô ấy có lực lượng key influencer ổn định đáng kinh ngạc, như bộ ba K, những người cứ mãi nói về cô. Chẳng cần tốn đến vài triệu đô la cho một bài viết được tài trợ, mà danh tiếng thì lại tăng vùn vụt. Giấc mơ của mọi marketer. Cô ấy đã làm gì? Đi theo hướng ngược lại, xóa tất cả hình ảnh trên Instagram, đẩy tất cả 102 triệu người theo dõi mình vào một cơn điên cuồng. Ai mà biết “blank space” lại hiệu quả đến thế?

Lắng nghe và thu thập dữ liệu

Như một marketer giỏi, Swift lắng nghe (rất chăm chú) cả fan hâm mộ, cả những kẻ phỉ bang, phản đối hay gây rối với mình. Không phải chỉ những điều tốt, mà cả những thứ khó nuốt nổi. Cô ấy biết tất cả mọi người muốn nghe mình phản hồi những bài viết trên mạng xã hội và các bài báo về mình. Video tự quảng cáo/tự hạ thấp bản thân của Swift đã nhắm đến người nghe là những kẻ dè bỉu về cô. Cô chẳng cần chối bỏ nó, cô cho họ biết rằng cô nghe thấy tất cả, rất to và rõ ràng. Giờ thì ai dám dè bỉu một con rắn được sinh ra từ chính những lời dè bỉu đó, và đang quay lại cười vào tất cả những kẻ đã nói xấu nó?

Content và engagement

Swift đã viết một bài hát gây tiếng vang tới tất cả mọi người. Nó được che đậy một cách thông minh để trở trở thành những lời đáp trả rõ ràng dành cho bộ ba K và người tình Hiddleston. Bạn có thể hát bài này với bất kì ai đã đâm sau lưng bạn, chen ngang hàng trong trung tâm mua sắm, hoặc những kẻ nói bạn nên giảm vài cân. Cuối cùng, MV xứng đáng được công nhận. Ai cũng nghe lại bài hát vài lần để tìm những điều còn ẩn giấu và sự ám chỉ rõ ràng về những màn kịch đằng sau những màn kịch khác. Chưa để đến một số lượng lớn các bài báo phân tích từng chi tiết trong từng giây của video.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here