Tầm nhìn chiến lược là gì?

0
1927

Tầm nhìn chiến lược là gì? Sách lược là gì? Những yếu tố này có ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp? Hãy cùng wikimarketing tìm hiểu nhé

1.Tầm nhìn chiến lược là gì? 

Tầm nhìn chính là ước mơ của bản thân về hình ảnh mà công ty mình sẽ xây dựng. Chiến lược là kế hoạch quy mô lớn mà bạn sẽ theo đó để biến giấc mơ, hoài bão của mình thành hiện thực. Sách lược là những hành động cụ thể mà bạn sẽ tiến hành để thực hiện kế hoạch đề ra.

Hãy bắt đầu với tầm nhìn, đến gần hơn nữa với giấc mơ của mình bằng những sách lược như bạn đã lên kế hoạch cho công ty mình.

* Tầm nhìn: cái mà bạn muốn công ty của bạn sẽ trở thành hay nói khác là giấc mơ của bạn.

* Chiến lược: Cái bạn sẽ làm để đạt ước mơ của mình.

* Sách lược: Phương thức, cách thức và thời điểm bạn sẽ hoàn thành chiến lược.

Những ý tưởng giống nhau

Dù bạn đang lên kế hoạch cho toàn công ty hay chỉ cho phòng ban trong công ty thì ý tưởng đều giống nhau chỉ khác nhau về quy mô. Bạn khởi đầu với một nhận định tầm nhìn (đôi khi nó còn được gọi là nhận định nhiệm vụ). Khi bạn biết rằng tầm nhìn của bạn là gì, bạn có thể phát triển chiến lược của mình.

Sau khi quyết định chọn một chiến lược, bạn có thể phát triển tiếp những sách lược để hoàn thành chiến lược đó.

tầm nhìn chiến lược

2. Sách lược 

Sách lược của bạn là hành động hay chuỗi các hành động cụ thể và lịch trình mà bạn sẽ sử dụng để biến chiến lược thành hiện thực. Nếu như bạn có khá nhiều chiến lược, bạn sẽ phải có những sách lược khác nhau cho mỗi chiến lược ấy.

Chiến lược trở thành một công ty tư vấn nghiệp vụ được nhiều người biết đến cũng giống như tầm nhìn của bạn trở thành một tư vấn nghiệp vụ cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Nó có thể bao gồm những sách lược như đăng quảng cáo trên tạp chí chuyên ngành lớn liên tục nhiều kỳ hoặc trên sóng truyền hình để thúc đẩy dịch vụ quảng cáo cho tên tuổi của bạn.

Hoặc bạn cũng có thể phát triển những sách lược đó bằng cách gửi thư giới thiệu và những tập thông tin quảng cáo tới giám đốc điều hành của bất cứ tổ chức phi lợi nhuận nào có ngân sách hàng năm trên 500 ngàn USD.

tam nhin chien luoc

3. Điều chỉnh thay đổi để có hiệu quả tốt

Đối với tầm nhìn, chiến lược và sách lược, bạn cần phải có chút gì đó vừa mềm dẻo vừa cứng rắn. Hãy giữ vững giấc mơ, tầm nhìn của bạn. Đừng để những thay đổi của ngoại cảnh đánh gục. Tầm nhìn của bạn phải là một mỏ neo vững chắc có thể níu giữ được mọi thứ còn lại với nhau.

Chiến lược là kế hoạch dài hạn, vậy nên bạn cần phải thay đổi theo những biến đổi nội và ngoại cảnh, nhưng bạn chỉ nên thay đổi chiến lược sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng. Chừng nào bạn có một chiến lược mới thay thế tốt hơn thì hãy thay đổi nó. Và sách lược là điều dễ thay đổi nhất, nếu sách lược nào đó không còn hiệu quả thì tốt nhất là nên điều chỉnh và tìm kiếm một sách lược mới.

tam nhin chien luoc

Tóm lại, tầm nhìn, chiến lược và sách lược là những yếu tố rất cần thiết đối với một bộ phận phòng ban hay cả công ty, hay công ty đa quốc gia và thậm chí công ty một thành viên. Trước tiên hãy phát triển tầm nhìn và giữ lấy nó.

Sau đó phát triển chiến lược để hoàn thành tầm nhìn ấy và thay đổi nó nếu bạn gặp phải những yếu tố biến đổi nội ngoại cảnh. Cuối cùng hãy phát triển những sách lược mềm dẻo giúp bạn tiến lên phía trước biến chiến lược của mình thành hiện thực.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here