Tại sao cứ quảng cáo xe máy là phải “Tây”?

0
1264

Lướt một vòng các video quảng cáo xe máy hiện nay, dễ nhận ra một xu hướng chung: bối cảnh trời Tây, âm nhạc mang âm hưởng Tây và kể cả người mẫu cũng vậy. Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao?

Xu hướng chung trong quảng cáo xe máy

Hãy cùng xem qua một vài quảng cáo xe máy tại Việt Nam trong những năm qua:
Đầu tiên là TVC của Honda SH MODE với thông điệp “Lái tự tin, chuẩn phong cách.”

Honda đã mang đến hình ảnh một người phụ nữ tự tin, sẵn sàng dẫn đầu và lan tỏa phong cách đến mọi người. Sử dụng 100% diễn viên người phương Tây cùng bối cảnh con phố ở nước Pháp mộng mơ, dễ thấy Honda đã truyền tải một phong vị rất “ u” trong quảng cáo của mình.

Cũng là ý tưởng về lan tỏa một phong cách sống, TVC của Nozza Grande lại cổ vũ những cô gái tự tin làm những điều mình thích, bởi khi đó họ sẽ trở nên đẹp hơn.

3 cô đào của showbiz Việt: Hồ Ngọc Hà, Ngô Thanh Vân & Minh Hằng hoá thân thành những minh tinh điện ảnh sở hữu “la vie en rose” (cuộc sống màu hồng) tại kinh đô ánh sáng Paris. Yamaha sử dụng hẳn một bài hát nhạc nền bằng tiếng Pháp để làm tăng chất “Tây” cho video của mình.

Thêm một ví dụ khác là TVC của Yamaha Grande với thông điệp “Lướt đi kiêu hãnh”. Họ sử dụng hình ảnh của Phạm Hương cùng với chiếc Yamaha Grande lướt đi trên những con phố Tây u. Nhan sắc của nàng khiến bao chàng trai say đắm theo đuổi.

Tại sao các nhà làm phim lại có xu hướng chọn chất “Tây” cho video quảng cáo xe?

Trong xã hội hiện đại, chiếc xe máy không chỉ gắn với công năng để di chuyển. Xe máy dần trở thành một phụ kiện, một thứ “trang sức” giúp khẳng định phong cách, đẳng cấp và vị trí của một người. Từ sinh viên lên đến first jobber, từ first jobber cho đến manager, từ manager đến director, chắn chắn lựa chọn về chiếc xe máy của phần đông mọi người cũng “tiến hoá” theo mức thu nhập cá nhân của họ.

Chính lý do này khiến các TVC quảng cáo xe phải luôn chú ý thể hiện được tính đẳng cấp, thời trang và sành điệu của sản phẩm. Và vì thế, những kinh đô thời trang thế giới như Paris, London, New York, Milan,… được cho là nơi thích hợp để đặt để các yếu tố này.

Thứ hai, có lẽ là dựa vào thị hiếu “sính ngoại” của người Việt. Với tâm lý cho rằng hàng ngoại nhập là tốt, nguồn gốc sản phẩm dần trở thành thước đo, là bảo chứng chất lượng đối với người tiêu dùng. Nắm được tâm lý đó, có lẽ các marketer đã “cài cắm” những chi tiết mang yếu tố nước ngoài nhằm phần nào tạo dựng niềm tin, sự an tâm ở người tiêu dùng.

Việt Nam liệu có đủ “sang” và “thời trang” để quay quảng cáo xe máy?

Việt Nam vốn nổi tiếng với thiên nhiên tươi đẹp, nay lại được khoác chiếc áo mới bởi cơ sở hạ tầng, cảnh quan đường phố ngày càng được nâng cao, những công trình hiện đại mang tầm vóc quốc tế. Không có lý do gì để các nhãn hàng không tận dụng nguồn lực có sẵn này, khi mà không những đẹp, video quay tại Việt Nam còn giúp tiết kiệm được chi phí đáng kể cho thương hiệu. Một ví dụ cụ thể về nhãn hàng đã mạnh dạn chọn hướng đi này, đó là Piaggio với quảng cáo Vespa. Trong TVC mới đây, hãng này đã thể hiện hình ảnh một Việt Nam đầy hiện đại với những tòa nhà chọc trời, Landmark81 kiêu hãnh vươn cao, du thuyền hạng sang, trong khi vẫn truyền tải được một không khí rất thanh lịch đậm chất Ý thông qua thời trang và nhạc nền trong video.

Với những đặc thù cố hữu, quảng cáo xe máy đã chứng minh dùng “Tây” là hiệu quả. Nhưng đó không phải là cách làm duy nhất. Việt Nam ngày nay đã đủ “sang” và dư “thời trang” để làm mảnh đất cho các nhãn hàng xe gắn khám phá khi làm video. Hiểu rõ thương hiệu mình cần gì và có gì, mạnh dạn chọn lối đi riêng, bạn sẽ tạo được chỗ đứng trong lòng khách hàng.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here