Tagline Là Gì? 6 Bước Xây Dựng Tagline Hấp Dẫn Và Nổi Bật

0
262

Chắc hẳn có nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa Tagline và Slogan khi xem chúng là một. Tuy nhiên hai thuật ngữ này hoàn toàn khác biệt, nếu bạn chưa hiểu rõ Tagline là gì sẽ rất khó hình dung.

tagline-la-gi
Tagline là gì

Bài viết này của Wiki sẽ giải đáp chi tiết cho bạn về Tagline trong vai trò truyền thông cũng như cách viết Tagline hấp dẫn để gây ấn tượng đến khách hàng.

Bắt đầu ngay nhé!

Tagline là gì?

Tagline hay Khẩu hiệu, là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực Digital Marketing – đóng vai trò định vị thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp. Bạn sẽ nhìn thấy Tagline xuất hiện trong các video quảng cáo hoặc chiến dịch lớn mà doanh nghiệp tổ chức / tham gia.

The Balance Smb đã từng nói: “Tagline là một cụm từ ngắn và dễ nhớ, được sử dụng xuyên suốt quá trình làm tiếp thị để truyền đạt cảm xúc – thông điệp quan trọng để khách hàng có thể cảm nhận về thương hiệu một cách chân thật”.

tagline
tagline là một câu khẩu hiệu ngắn gọn nhưng thể hiện được giá trị thương hiệu/sản phẩm của một doanh nghiệp

Lịch sử hình thành tagline

Câu Tagline đầu tiên xuất hiện trong lịch sử do Tom Bodett thực hiện. Sau khi hoàn thành đoạn ghi âm trong một đoạn quảng cáo trên radio Motel 6, vẫn còn dư một ít thời gian ông đã ngẫu hứng thêm vài từ.

Và câu nói “We’ll leave the light on for you” (Chúng tôi luôn chờ đợi bạn) của ông đã trở thành một cú “hit” với khách hàng. Sau hơn 30 năm, quảng cáo của Motel 6 vẫn nổi tiếng cùng với tagline ngẫu hứng đó của ông.

Phân biệt Tagline và Slogan

  • Tagline: Một cụm từ rất ngắn luôn xuất hiện bên cạnh Logo của doanh nghiệp. Hiểu đơn giản hơn, đây là một khẩu lệnh mạnh mẽ giúp định hướng bản sắc và hình ảnh của thương hiệu.
  • Slogan: Chỉ một từ hoặc cụm từ mang âm sắc tự tin, khơi gợi những giá trị hấp dẫn mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng.

Để bạn có thể phân biệt giữa Slogan và Tagline là gì, Prodima sẽ lấy ví dụ về Disneyland với Tagline : “The happiest place on Earth” (Nơi hạnh phúc nhất trên trái đất). Nhưng theo thời gian với rất nhiều sản phẩm ra đời liên tục, Disneyland đã tạo ra hàng loại Slogan như:

  • “Where dreams come true” – “Nơi biến giấc mơ thành hiện thực”.
  • “I’m going to Disneyland” – “Tôi sẽ đến Disneyland”.
  • “Where the magic began” – “Nơi điều kỳ .diệu bắt đầu”
  • “Happiest homecoming on Earth” – “Lễ kỷ niệm hạnh phúc nhất trên trái đất”.

7 Loại Tagline phổ biến

Mỗi doanh nghiệp sẽ có mục tiêu tiếp thị và cách định vị bản thân khác nhau. Sẽ có thương hiệu muốn truyền đạt một thông điệp cảm xúc trong khi số khác muốn cung cấp câu chuyện chân thật hoặc có người muốn được phỏng vấn trực tiếp hay giữ bí ẩn để thu hút sự tò mò.

Dựa vào các mục đích và nhu cầu riêng mà các doanh nghiệp sẽ tạo ra khẩu hiệu mang đậm cá tính riêng. Nhìn chung, Tagline hiện có 7 loại phổ biến sau:

Tagline mệnh lệnh

Một dạng Tagline mang tính bắt buộc “ra lệnh” cho khách hàng thực hiện một hành động cụ thể liên quan đến tầm nhìn, sứ mệnh hoặc tính cách thương hiệu. Loại Tagline này phù hợp với những thương hiệu muốn xây dựng hình ảnh mạnh mẽ và táo bạo.

Ví dụ: Nike – Just Do It, YouTube – Broadcast Yourself, Coca-Cola – Open Happiness.

Tagline mô tả

Là những Tagline giới thiệu hay mô tả sản phẩm/dịch vụ làm nổi bật giá trị của thương hiệu bằng những từ ngữ đơn giản nhưng để lại ấn tượng mạnh trong lòng khách hàng.

Ví dụ: Biti’s – Nâng niu bàn chân Việt, Walmart’s – Save money. Live better, KFC’s – Finger Lickin’ Good.

Tagline khơi gợi

Khẩu hiệu khiêu khích là kích thích tư duy và kích thích. Chúng được tạo ra để khuấy động cảm xúc và khiến bạn dừng lại và suy nghĩ.

Ví dụAdidas – Impossible is nothing.

Tagline so sánh nhất

Loại Tagline này có mức độ so sánh cao nhất, khẳng định vị thế của doanh nghiệp trong một lĩnh vực nhất định.

Ví dụ: Budweiser – The king of beers, BMW – The ultimate driving machine.

Tagline có tầm nhìn

Khẩu hiệu có tầm nhìn xa trông rộng truyền đạt tầm nhìn thương hiệu đến đối tượng mục tiêu hoàn hảo nhất.

Ví dụ: General Electric – Imagination At Work, Avis – We Try Harder.

Tagline-co-tam-nhin-giup-tiep-can-doi-tuong-muc-tieu-nhanh-chong
Tagline có tầm nhìn giúp tiếp cận đối tượng mục tiêu nhanh chóng

Tagline nghi vấn

Một số thương hiệu sử dụng các câu hỏi để khuyến khích khách hàng thực hiện một hành động cụ thể hoặc truyền đạt bất kỳ thông điệp nào khác.

Ví dụThe California Milk Processor Board’s Got Milk?

Tagline Cụ thể

Tagline này sử dụng ngôn từ khéo léo để giới thiệu doanh nghiệp hoặc sản phẩm và tạo ấn tượng sâu đậm với khách hàng.

Ví dụ: Olay’s – Love the skin you’re in.

Startup và Doanh nghiệp nhỏ có cần Tagline?

Hiểu rõ về vai trò của Tagline là gì trong quá trình phát triển của một công ty, tuy nhiên sẽ có nhiều doanh nghiệp nhỏ hay Startup “mắc kẹt” giữa việc có nên tạo Tagline hay không.

Dù bạn thấy Tagline thực sự tốt như thế nào, sẽ có đôi lúc bạn phải tự hỏi: “tôi có thực sự cần một Tagline cho doanh nghiệp của mình?”.

Câu trả lời: Tùy trường hợp!

Điều này phụ thuộc vào tên thương hiệu và lĩnh vực bạn đang kinh doanh. Nếu tên thương hiệu của bạn quá chung chung khiến đối tượng mục tiêu khó hiểu rõ thông điệp thì bạn cần tạo một khẩu hiệu.

Ví dụ: Feedough cung cho người đọc những bài blog nấu ăn cho đến “đóng vai” một công ty tư vấn chuyên nghiệp. Nhưng mục tiêu chính của Feedough là trở thành trang web hàng đầu dành cho các doanh nhân và những người đam mê khởi nghiệp. Chính vì thế, Tagline của họ là: The Entrepreneurs’ guide

=> Nếu lĩnh vực của bạn có quá nhiều đối thủ cạnh tranh, bạn cần tạo một Tagline khác biệt và độc đáo để nổi bật giữa đám đông.

5 Tips giúp doanh nghiệp tạo Tagline thành công

Để viết một Tagline ấn tượng truyền tải tất cả thông điệp và giá trị của thương hiệu chỉ bằng vài từ ngắn gọn không phải điều đơn giản. Hiểu rõ những tips viết Tagline là gì sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng trước khi bắt tay vào thực hiện.

Cố gắng đơn giản hóa

Hầu hết các Tagline thành công chỉ khoảng 3-6 từ, độ dài lý tưởng để người đọc dễ nhớ ngay khi xuất hiện 1 đến 2 lần.

Tagline phải ý nghĩa

Đừng tạo Tagline một cách nóng vội để bắt kịp đối thủ! Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy đầu tư vào đội ngũ Marketing để tạo Khẩu hiệu ấn tượng – điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho thương hiệu của bạn.

tagline-co-y-nghia
Tagline phải có ý nghĩa

Chìa khóa là sự “Rõ ràng”

Ngoài tiêu chí ngắn gọn, Tagline của bạn phải nêu rõ mục đích hoặc sứ mệnh thương hiệu mà khách hàng không cần phỏng đoán. Khi bạn hỏi người dùng nghĩ gì về Tagline của mình – nếu họ hỏi ngược lại, đồng nghĩa Tagline của bạn không thành công.

Thể hiện sự độc đáo

Mỗi Tagline đều mang nét đặc trưng riêng của một doanh nghiệp, không nên sử dụng những phương thức lập khuôn, thiếu sự sáng tạo. Nếu thương hiệu sử dụng một Tagline “vô hồn” sẽ không gây ấn tượng mạnh mẽ với công chúng.

Truyền tải một câu chuyện

Kể chuyện là một phần rất lớn trong tiếp thị và các hoạt động kinh doanh của thương hiệu. Câu chuyện của bạn càng mạnh mẽ, việc bán hàng càng dễ dàng hơn. Nếu Tagline của bạn truyền tải một câu chuyện sinh động và thú vị sẽ giúp nâng cao nhận diện thương hiệu và tiếp cận khách hàng hiệu quả.

6 Bước viết một Tagline ấn tượng với khách hàng

Bạn đã hiểu cơ bản những tips hữu ích khi viết Tagline là gì – bây giờ chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện cách viết Tagline ấn tượng với 6 bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Xác định giá trị thương hiệu muốn truyền tải

Trước khi bắt tay tạo một Tagline, bạn cần trả lời “Tôi là ai, đây là đâu“. Nếu có đáp án rõ ràng, đồng nghĩa bạn hiểu rõ giá trị thương hiệu của mình nằm ở đâu và lợi thế như thế nào.

Đây là bước cực kỳ quan trọng để tạo một Tagline thành công cho doanh nghiệp. Qua những chia sẻ ở trên bạn cũng hiểu rằng Tagline sẽ thể hiện bản sắc và giá trị của doanh nghiệp. Việc biết rõ điểm mạnh của thương hiệu sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Bước 2: “Gói” thông tin thành từ khóa

Từ khóa của Tagline là yếu tố chủ chốt để doanh nghiệp truyền tải thông điệp hiệu quả đến khách hàng.

Thông qua các từ khóa chính, doanh nghiệp sẽ tạo nhiều chiến dịch Truyền thông Marketing bổ trợ để thúc đẩy quảng bá thương hiệu trên phạm vị lớn hơn.

Để chọn được từ khóa tốt, bạn cần lập danh sách các cụm từ liên quan nhất. Tiếp tục lọc cho đến chọn được một từ khóa “cảm xúc” khiến người đọc phải ấn tượng và nhớ mãi.

Bước 3: Tìm kiếm ý tưởng cho Tagline

Khi xác định được giá trị thương hiệu/sản phẩm cùng từ khóa quan trọng, bạn có thể hình thành ý tưởng từ những thông tin tổng hợp cho Tagline.

Đây là giai đoạn định hướng chung, bạn không cần ý tưởng quá hoàn hảo – chỉ cần bám sát theo mục đích ban đầu.

Lời khuyên hữu ích: Bạn nên chọn ý tưởng phù hợp với thương hiệu/dịch vụ/sản phẩm và đối tượng truyền thông.

Bước 4: “Biến” từ khóa thành câu chữ

Bây giờ bạn chỉ cần kết nối ý tưởng và các từ khóa với nhau thành câu chữ có ý nghĩa nhưng phải khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Tagline phải chứa từ khóa (đã nghiên cứu ở bước 2) truyền tải thông điệp trọn vẹn đến khách hàng.

Để triển khai từ khóa thành câu chữ, bạn hãy đặt mình vào vị trí của người đọc với nhiều góc nhìn đa dạng. Bạn có thể một câu chữ dài và cô đọng lại thành nhiều câu Tagline ưng ý.

Bước 5: Xem xét và chỉnh sửa

Sau khi hoàn thành, bạn hãy yêu cầu các thành viên trong team xem và góp ý để chọn ra câu Tagline hay nhất. Mỗi người sẽ có một góc nhìn và sự sáng tạo riêng, thu thập dữ liệu từ mọi người sẽ giúp câu Tagline của bạn hoàn hảo hơn.

Bước 6: Xét duyệt cấp lãnh đạo trước khi sử dụng

Tagline là thông điệp thương hiệu – nhận diện của một doanh nghiệp khi xuất hiện đến công chúng. Đối với một Marketer, trước khi đưa vào sử dụng cần được sếp xét duyệt để có sự thống nhất và tránh những khúc mắc về sau.

Lưu ý: Khi trình Tagline lên cấp trên, bạn cần đưa sản phẩm đã hoàn chỉnh với mục tiêu và thông điệp rõ ràng để tăng tính thuyết phục.

5 Lưu ý cần biết khi tạo Tagline cho doanh nghiệp

Có thể bạn đã nắm rõ 6 bước xây dựng một Tagline là gì, nhưng Prodima vẫn muốn bạn lưu ý các yếu tố quan trọng dưới đây khi thực hiện viết Tagline chỉn chu cho doanh nghiệp của mình:

Ai sẽ viết Tagline

  • Nội bộ công ty:

Với những doanh nghiệp nhỏ hay Startup, để tiết kiệm chi phí hãy tận dụng nhân viên có sẵn – những người hiểu rõ về thương hiệu, sản phẩm và đối tượng khách hàng. Dựa vào đó, họ có thể tạo một Tagline phù hợp nhất.

  • Những người viết tự do:

Hiện nay có rất nhiều Freelancer gen Z với sự sáng tạo tuyệt vời sẽ giúp bạn thiết kế một Tagline độc đáo và ấn tượng với khách hàng.

  • Các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp:

Với những doanh nghiệp lớn sẽ có yêu cầu khắt khe hơn, họ cần một người chuyên viết Tagline – những chuyên gia Copywriter tại Agency chuyên viết quảng cáo.

Đọc thêm:

DỊCH VỤ THIẾT KẾ TỜ RƠI DU LỊCH ẤN TƯỢNG THU HÚT KHÁCH HÀNG

Xu hướng tiếp thị kỹ thuật số hàng đầu cho năm 2023 là gì?

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here